Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Một lần thoát hiểm

17/09/2018 09:54

Trong cuộc đời binh nghiệp, Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Lành, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã không ít lần đối mặt với kẻ thù, trong đó có lần “hút chết” ở Quảng Trị.

Nam Bộ kháng chiến - chứng tích từ những cây cầu

13/09/2018 10:25

Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là đô thị sông nước. Bên trong và xung quanh thành phố có nhiều sông, kênh, rạch... với những cây cầu bắc qua, nối liền các quận, huyện, khu dân cư.

Người thương binh nặng tình đồng đội

07/09/2018 14:09

Trong chiến tranh, họ chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng hy sinh để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Khi đất nước hòa bình, họ tiếp tục nỗ lực vươn lên, tích cực góp phần xây dựng quê hương, đất nước và xoa dịu vết thương chiến tranh. Cựu chiến binh (CCB) Đỗ Trọng Dũng, nguyên chiến sĩ trinh sát Đại đội 20, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1), ở phường Quan Triều, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, là một trong những người như vậy.

Người anh hùng nhiều lần truy điệu sống

24/08/2018 10:12

Hơn 20 năm trong quân ngũ, tham gia nhiều trận đánh ác liệt, nhiều lần được truy điệu sống và không ít lần bị thương nặng tưởng không thể qua khỏi, nhưng người chiến sĩ đặc công nước dũng cảm, mưu trí, gan dạ vẫn chỉ huy thắng lợi nhiều trận đánh lớn làm cho địch khiếp sợ. Ông là Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Thụy, nguyên Chỉ huy Tiểu đoàn Đặc công nước 41, Trung đoàn 779, Đặc khu Quảng Ninh.

Người viết tiếp về huyền thoại Biệt động Sài Gòn

19/08/2018 15:25

Hàng chục năm lần mò kiếm tìm nhân chứng từ “kho” tài liệu và cả chuyện kể của người cha - cựu chiến sĩ biệt động Trần Văn Lai, anh Trần Vũ Bình đã tìm kiếm, khôi phục lại khá nhiều di tích từng là cơ sở của Biệt động Sài Gòn giai đoạn 1968 trở về trước.

Bác Hồ với việc chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Tháng 8-1945

19/08/2018 10:03

Thực tế lịch sử 73 năm qua đã khẳng định rằng, Cách mạng Tháng 8 năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là kết quả của cuộc hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ và là kết quả tất yếu của công lao lớn của Bác chuẩn bị cho việc tiến hành cuộc cách mạng giải phóng kể từ ngày Bác về nước.

Những người con Nghi Lộc trong trang vàng Sư đoàn 320A

13/08/2018 10:17

Trong dịp gặp mặt cựu chiến binh huyện Nghi Lộc (Nghệ An) nhập ngũ năm 1977, Trung tướng Khuất Duy Tiến đã đọc bài phát biểu tri ân các liệt sĩ và các cựu chiến binh của Nghi Lộc từng chiến đấu tại chiến trường Campuchia chống giặc Pôn Pốt. Tạp chí điện tử Tri Ân trích đăng bài phát biểu của Trung tướng, nội dung nói lên sự cống hiến hy sinh cho sự nghiệp giúp bạn, giải phóng Campuchia khỏi nạn diệt chủng.

Khắc khoải nhớ về các đồng đội đã hy sinh trong một trận bom B52

11/08/2018 08:14

Trong những năm làm Báo Quân giải phóng (QGP) ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, chúng tôi đã từng trải qua hàng chục trận bom B52 dội xuống các căn cứ. Trong khi những tình tiết, cung bậc khủng khiếp khác nhau của hầu hết các trận bom B52 đã lặng chìm vào hý ức, thì có một trận bom B52, mà diễn biến của nó vẫn thi thoảng hiện về khá rõ nét trong tâm trí tôi. Bởi trong trận bom B52 này chứa đựng một số tình tiết khá kỳ bí, khó lý giải.

Hai sợi chỉ màu, hai di vật thiêng liêng

01/08/2018 09:31

Tháng 7/1969 Tiểu đoàn Biệt Động Quân Ngụy số: 37 liên tục đổ quân càn quét, vây bắt cán bộ và cơ sở ta tại các xã nam huyện Nghĩa Hành, tây Huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi gây cho ta rất nhiều khó khăn, đi đến đâu bọn này đều đốt phá, bắn giết người bừa bãi đến đó…

Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA

30/07/2018 13:12

Bộ Công an đã tổ chức trọng thể lễ tuyên dương Anh hùng LLVTND thời chống Mỹ cho Đại tá an ninh Nguyễn Tài - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan. Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người đã đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho ông với hai lý do: Trung kiên bảo vệ Cách mạng trong nhà tù Mỹ - ngụy và dũng cảm bảo vệ nhân cách trong sáng của một Đảng viên trước nhân dân. Ngày hôm đó (10/6/2002) vợ ông kính cẩn hôn lên chiếc huân chương Anh hùng LLVTND trên ngực ông và khóc. Khi đó ông “nạt” bà: “Sao lại khóc trong giờ phút này?”. Nhưng tất cả những người chứng kiến giây phút ấy đều hiểu lý do vì sao bà khóc. Bà khóc bởi để đi đến được ngày hôm nay, người chồng anh hùng của bà đã phải hi sinh xương máu, đã phải đấu tranh không mệt mỏi để bảo vệ lẽ phải, để đòi lại công lý và sự trong sạch cho bản thân mình.

Hồi ức của nữ Anh hùng vượt mưa bom góp sức “khai tử” 1.205 quả bom

24/07/2018 09:01

Sau mỗi trận đánh, tôi rời đỉnh đồi, chạy xuống vùng Ngã ba để cắm tiêu bên cạnh mỗi quả bom. Nhiều lúc vừa xuống tới bãi thì địch quay trở lại. Có lúc chúng ném đủ các loại bom nổ ngay, nổ chậm, bom bi, bắn cả đạn 20 ly vào ngay nơi tôi vừa tới. Đất đá ở đây rắn lại và sắc như mảnh bom. Thế mà mỗi ngày, 3 hay 4 lần tôi đi suốt một vòng khu vực ngã ba để làm nhiệm vụ…

Người Mẹ hỏa táng con mình

23/07/2018 16:11

Đúng 16 giờ ngày 7/1/1979 trung đoàn 3 hoàn tất việc đánh chiếm sân bay Pô Chen Tông, tiêu diệt toàn bộ quân lính Pon Pot bên trong và thu nguyên vẹn 27 máy bay các loại. Sau khi bàn giao toàn bộ cho lực lượng quân Cách mạng Cam Pu Chia, trinh sát chúng tôi lên đội hình thiết giáp, cùng tiểu đoàn 7 tiến thẳng vào Phnom Penh.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Đại Lộc - Quảng Nam: Dân bức xúc bỏ đồng trước mùa thu hoạch lúa

Mặc dù đang trong mùa thu hoạch lúa hè - thu nhưng người dân thôn Đông Lâm, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc bỏ ruộng, kéo nhau đến UBND xã và Công ty Cổ phần Prime để phản đối vì công ty này xả chất thải gây thiệt hại nặng nề về năng suất và chất lượng lúa của người dân.

Tìm thấy chiếc hộp đựng nhiều hiện vật, hình ảnh nghi của liệt sĩ tại Cần Thơ

Thông tin từ Ban CHQS huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ sáng 14-9 cho biết, đơn vị vừa thực hiện chuyến khảo sát bước đầu tại khu vực người dân phát hiện một số hình ảnh, hiện vật, nhiều khả năng là của liệt sĩ, tại xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai.

Phát hiện và cất bốc 11 hài cốt liệt sĩ trong rừng cao su ở TX.Tân Uyên

Sau 2 tuần tìm kiếm và khai quật đội tìm kiếm và cất bốc mộ liệt sĩ thuộc ban chính sách bộ chỉ huy quan sự tỉnh Bình Dương đã tìm kiếm, khai quật và cất bốc được 11 mộ liệt sĩ tại khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng thuộc khu phố 6, phường Uyên Hương, thị xã Tân Uyên khu vực nông trường cao su hội nghị trước đây.

Trở về đất mẹ - Kỳ cuối: Nước mắt trùng phùng

Trải qua hành trình cả nghìn cây số, cuối cùng các liệt sĩ cũng đã về đến đất mẹ Quảng Nam. Khi chiếc xe dừng bánh trước Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn, có một người đàn bà dường như không còn đủ sức lực để ùa tới vỡ òa như bao thân nhân liệt sĩ khác. Bà ngất trong nước mắt, vào đúng thời khắc gặp lại chồng, nhưng không phải là hình hài nguyên vẹn như hồi đưa tiễn cách đây 38 năm… Bà là Đặng Thị Rân (xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn), vợ liệt sĩ Đinh Văn Hương. Lẽ ra bà Rân tham gia cùng đoàn quy tập hài cốt liệt sĩ đợt này, nhưng trước hôm lên đường, bà bệnh nặng phải nhập viện, đành ủy thác mọi việc, nhờ Ban liên lạc Trung đoàn 96 Quảng Nam đưa hài cốt chồng về.

Vì sao Phó Chủ tịch Hà Nội đến thăm nạn nhân sốc ma túy trong đêm nhạc hội?

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ông đến bệnh viện là để động viên các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, giảm thiểu tối đa các ca tử vong mà các nạn nhân đều trong độ tuổi còn rất trẻ.

Bắt nhóm người Trung Quốc thực hiện vụ trộm tại trạm thu phí đường cao tốc

Nhóm đối tượng đã cùng Nguyễn Văn Thảo (51 tuổi, trú tại Cao Bằng) lấy trộm trên 1,1 tỷ đồng tại trạm thu phí đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng thuộc địa bàn xã Toàn Thắng (Gia Lộc).

Một lần thoát hiểm

Trong cuộc đời binh nghiệp, Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Lành, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã không ít lần đối mặt với kẻ thù, trong đó có lần “hút chết” ở Quảng Trị.

8 nhân viên Viện Hải dương học bị kẹt xoáy nước khi khảo sát trên biển

Trưa 14/9, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Hồ Chí Minh nhận được yêu cầu trợ giúp cho 1 tàu cá Bình Định chở 12 người bị vướng vào vùng nước xoáy không thoát ra được, trong đó có 8 nhân viên của Viện hải dương học.

Trao quyết định bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc sáp nhập Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) vào Công an tỉnh Thanh Hóa và tổ chức bộ máy của Công an tỉnh Thanh Hóa.

268 liệt sĩ quê Thái Bình yên nghỉ tại Quảng Nam

Vừa qua Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Nam bàn giao cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình 268 liệt sĩ có bia mộ ở các Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam.