Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh - Người chỉ huy đánh đâu thắng đấy (Kỳ 3)

08/03/2018 15:27

Cuộc chiến tranh xâm lược của Đế Quốc Mỹ đã bước sang năm thứ 3. Qua hai mùa khô 1966-1967, chúng bị thất bại nặng nề và thương vong lớn, buộc chúng phải xuống thang tiến thoái lưỡng nan, đồng thời chúng cũng bộc lộ, xuất hiện những điểm yếu kém sơ hở; đó là ở các thành phố lớn, nhất là thành phố Sài Gòn, Đà Nẵng và thành phố Huế, lực lượng ở đây rất mỏng. Chủ trương của ta là trong dịp tết Mậu Thân 1968 này sẽ tiến hành cuộc tập kích chiến lược Tổng tiến công và nổi dậy đánh vào các thành phố lớn, tập trung đánh vào các chỗ sơ hở, mỏng yếu của chúng.

Mậu Thân (1968) - Đỉnh cao trí tuệ

07/03/2018 15:14

Tôi là lớp hậu sinh chả biết nhiều về Mậu Thân 1968 nhưng nhờ quan tâm 1 cách nghiêm túc nên đã tìm đọc nhiều tư liệu, tiếp xúc với giới học giả tử tế & các vị am hiểu chính trị quân sự ở tầm cao nên sáng mắt ra phần nào. Xin góp đôi lời cùng cộng đồng.

Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh - Người chỉ huy đánh đâu thắng đấy (Kỳ 1)

03/03/2018 03:00

Nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu nhận xét về Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội: Tết Mậu Thân (1968) là đại đội trưởng đã chỉ huy đại đội chiến đấu ngoan cường dũng cảm đánh 36 trận bắt sống trên 300 tên, phần lớn là các tên ác ôn có nợ máu với nhân dân... Khi bị thương đơn vị cho về phía Nam, nhưng đồng chí xung phong ở lại chỉ huy suốt 25 ngày đêm với anh em đơn vị. Nhân kỷ niệm 50 năm Tết Mậu Thân (1968), phóng viên Trịnh Anh Quân đã phỏng vấn vị tướng nổi tiếng này.

Cuộc chiến đấu bi tráng tại chốt chặn Tàu Ô

02/03/2018 11:44

“Theo lời kể của Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên quyền Chính ủy Trung đoàn 141 (Trung đoàn Ba Vì), Sư đoàn 7, nguyên Phó tư lệnh về Chính trị - Bí thư Đảng ủy Quân đoàn 4. Hiện là Giám đốc trung tâm tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

Chị Nhâm - Người con gái Việt Nam

28/02/2018 09:02

Giữa năm 1958, Bệnh viện Việt - Xô đã tiếp nhận một bệnh nhân đặc biệt. Hồ sơ bệnh án ghi: "Trần Thị Nhâm (tức Lý), tuổi 25, quê Miền Nam, cân nặng: 26kg. Tình trạng bệnh nhân: Suy kiệt, luôn lên cơn co giật, có 42 vết thương trên người liên tục rỉ máu, đầu vú bị cắt còn loét nham nhở, bộ phận sinh dục chảy máu liên tục".

Trận đánh khốc liệt ở sân bay Tân Sơn Nhất

27/02/2018 14:37

“Cả tiểu đoàn hơn 500 người tham gia trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968 thì có gần 400 người hy sinh. Đồng đội tôi ra đi khi mười tám đôi mươi, giờ đã 50 năm rồi mà nhiều người chưa tìm thấy hài cốt”.

Đường 9-Khe Sanh, Xuân Mậu Thân 1968 qua tranh ký họa

25/02/2018 10:40

Trong Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, mặt trận Đường 9-Khe Sanh là một trong hai hướng chiến lược, có nhiệm vụ kéo đại bộ phận lực lượng cơ động của đối phương ra vòng ngoài, thực hiện nhiệm vụ nghi binh; đánh tiêu hao, tiêu diệt lớn, làm phá sản chiến lược quân sự “tìm diệt” của Mỹ; đồng thời thu hút, giam chân địch tạo thuận lợi cho quân và dân ta tiến hành Tổng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam.

Chiến tranh biên giới - một cách nhìn khác từ phía Trung Quốc

23/02/2018 08:53

Đến nay, ngày càng có nhiều người Trung Quốc, nhất là các học giả và những người lính đã từng tham gia cuộc chiến tranh năm ấy nhận rõ sự thực, dũng cảm nói lên những tiếng nói phản bác lại những điều mà họ đã ngộ nhận, công bố và phân tích về những thực tế phũ phàng của “cuộc chiến tranh vô nghĩa” trái đạo lý ấy.…

Những pháo đài Trường Sa

16/02/2018 04:00

Thiếu tướng Hoàng Kiền trong những năm xây dựng các công trình ở Trường Sa, được sự đồng ý của cấp trên, ông huy động các thợ giỏi ở làng Bỉnh Di (quê ông) ra tham gia xây dựng, có gia đình cả hai, ba bố con cùng ra đảo. Tết năm 2012, khoảng 80 thợ làng Bỉnh Di ăn Tết ở Trường Sa. Người làng Bỉnh Di tham gia xây dựng đảo hơn 20 năm, mặc gió to sóng lớn... Ngày nghỉ hưu, ông cùng vợ - bà Ngô Thị Khiếu, một cô giáo làng chung tay xây dựng Bảo tàng “Đồng quê” để lưu giữ hồn quê.

Xóm Chín Chủ - Có dân, có tất cả

15/02/2018 12:09

Sau giải phóng, thôn Đông Hồ có 140 gia đình liệt sĩ, 2 mẹ được nhà nước phong tặng mẹ VNAH. Riêng xóm Chín Chủ được nhà nước công nhận 100% gia đình có công với cách mạng, có 7 mẹ được phong tặng mẹ VNAH, 17 liệt sĩ, 7 thương binh. Một tỉ lệ mà ít thôn làng kháng chiến nào có được.

Nhớ Xuân Mậu Thân cách đây 50 năm: Lời hiệu triệu vang dậy non sông

14/02/2018 09:19

Cuối thập kỷ sáu mươi của thế kỷ XX, cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân và dân ta diễn ra rất quyết liệt. Trước những khó khăn và thách thức đó, những vần thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ mang tính chỉ đạo và dự báo về chiến lược, nhằm củng cố vững chắc lòng tin mà còn là lời hiệu triệu vang dậy non sông, cổ vũ và động viên quân dân cả nước kiên cường chiến đấu: Sáng tạo tìm ra nhiều cách đánh, đánh thắng kẻ thù, Bắc - Nam sum họp một nhà, thống nhất đất nước.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Hàng ngàn tấn củ cải phải đổ bỏ: Không thể cứ mãi giải cứu

Giá rẻ, cộng với việc khó tiêu thụ khiến người nông dân ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) buộc phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng đang đến độ thu hoạch. Không chỉ củ cải, hàng loạt rau màu khác cũng đang cùng chung số phận.

Hành trình gian nan tìm mộ của người vợ liệt sỹ

Có thể ví cuộc kiếm tìm mộ chồng của chị Trần Thị Kim Chính (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) là một cuộc hành trình hơn 10 năm "ngậm ngải tìm trầm" đầy gian nan vất vả. Trên mỗi đoạn đường chị đi là muôn vàn khó khăn và thử thách, bao nhiêu lần vào rừng thẳm núi xa là bấy nhiêu lần khổ đau, thất vọng, nhưng rồi chị vẫn tin vào ngày mai với sự kỳ vọng lớn lao. Và sau hơn 10 năm lặn lội khắp vùng đất đỏ miền Đông Nam bộ, cuối cùng chị cũng đón được anh trở về với đất mẹ.

Phát hiện và cất bốc 21 hài cốt liệt sỹ bên bờ sông Thạch Hãn

Đội Tìm kiếm và Cất bốc hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, đến 16 giờ ngày 16/3, đơn vị đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị tổ chức tìm kiếm và cất bốc được 21 bộ hài cốt liệt sỹ tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Ông Đinh La Thăng nói góp vốn vào OceanBank không sai!

Ông Đinh La Thăng cho rằng thỏa thuận góp vốn vào OceanBank ông ký với Hà Văn Thắm chỉ văn bản ký với đối tác, không có giá trị nếu sau đó không được HĐQT của PVN thông qua.

Thành phố Bắc Ninh đón nhận Quyết định công nhận đô thị loại I

Tối 17/3, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I, đồng thời khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ VIII thành phố Bắc Ninh.

Sếp PVN khai không biết luật khi ký chi hàng trăm tỷ vào Oceanbank

Sáng nay, bốn trong bảy bị cáo đều khai không biết đã phạm luật khi ký Nghị quyết cho phép Tập đoàn dầu khí góp vốn lần thứ ba vào Oceanbank.

Bộ trưởng Tư pháp: Tài sản quan chức không giải trình được phải đưa ra tố tụng

Trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm UB Tư pháp về việc nhiều dự án luật trình ra chưa đủ điều kiện, chất lượng, luật phòng chống tham nhũng phải rút vào phút cuối, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long giải thích, vấn đề xử lý tài sản tham nhũng, có ý kiến đề xuất là với tài sản bất minh, không giải trình được nguồn gốc thì đánh thuế, tới 40%.

Cách chức Giám đốc Kho bạc Nhà nước đi lễ trong giờ hành chính

Ngày 18/3, thông tin từ Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định cho biết đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với 12 cán bộ của Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định đi lễ trong giờ hành chính.

Con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo, đề nghị được trả lại tài sản

Trong khi Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan, con bị cáo này cũng có đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.