Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Chiến thắng Phước Long, tạo đà cho thắng lợi của chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Đại thắng mùa xuân năm 1975

13/09/2019 09:58

“Trận tiến công và giải phóng thị xã Phước Long và giải phóng toàn bộ tỉnh Phước Long (từ ngày 31/12/1974 - ngày 6/1/1975) là đỉnh cao của chiến dịch Đường 14 - Phước Long”. (Theo lời kể của đồng chí Nguyễn Duy Hồng, nguyên Cán bộ Ban Tuyên huấn Phòng Chính trị Quân khu 10).

"Chỉ cần trong xe có một trái tim"

22/08/2019 08:56

Trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại trong những năm kháng chiến chống Mỹ, từng đoàn xe dù “Không có kính rồi xe không có đèn/Không có mui xe, thùng xe có xước” (Phạm Tiến Duật) nhưng vẫn “…nối dài vô tận” bất kể ngày đêm, bất kể mưa bom bão đạn, chi viện cho chiến trường miền Nam. Bởi trong mỗi chiếc xe ấy “có một trái tim” (Phạm Tiến Duật) của tình yêu thương, lòng căm thù, của ý chí: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” để làm nên Mùa Xuân đại thắng 1975

Vị tướng "Một đời chinh chiến"

16/08/2019 10:44

Thiếu tướng Nguyễn Nam Hưng đã dừng bước trong hành trình “một đời chinh chiến”. Đất mẹ linh thiêng nay đón bước chân của vị tướng đáng kính - người đã đặt chân trên khắp các chiến trường, cùng đồng đội làm nên những chiến công vang dội.

Chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam qua ký ức hào hùng của một vị tướng

08/08/2019 09:56

Nhận định về chiến thắng trận đầu đã mở đầu trang sử chiến đấu và chiến thắng hào hùng của bộ đội Hải quân, Phó Đô đốc Đỗ Xuân Công cho rằng có nhiều yếu tố, quan trọng nhất là sức mạnh chính trị tinh thần của bộ đội Hải quân mà đỉnh cao là tư tưởng, ý chí của một dân tộc không chịu khuất phục sự áp đặt, xâm lược của kẻ thù.

Thơ Bùi Xuân Lai

08/08/2019 08:33

Dù là viết về Mẹ, về cuộc chiến tranh đã qua, hay thủ thỉ tâm tình với con gái về quê hương, đất nước; dẫu viết theo thể lục bát hay thể tự do, thơ Bùi Xuân Lai vẫn vẹn nguyên sự mộc mạc, giản dị nhưng vẫn rất sâu lắng. Viết về người lính, Bùi Xuân Lai có cảm xúc đặc biệt, câu chữ của anh rất chân thực, xúc động mang một sắc thái riêng “Lửa loang cháy cả thơ rồi/Quân phục lính cũng ướt tươi máu hồng”. Viết về Mẹ anh luôn dành tình cảm sâu lắng đặc biệt… Mặc dù Bùi Xuân Lai đang làm nghề luật sư, với bộn bề công việc nhưng anh vẫn dành cho thơ những khoảnh lặng thao thiết. Tạp chí điện tử Tri Ân trân trọng giới thiệu với bạn đọc một chùm thơ của tác giả Thành Nam này.

6 đứa con đều khai sinh ngày 7.5

05/08/2019 12:05

Ông Trần Văn Lai kết hôn với người vợ đầu tiên là con cháu một gia đình tư sản theo sự sắp xếp của tổ chức để ông có thể hợp pháp hoạt động trong nội thành Sài Gòn. Người vợ này chưa kịp có con với ông thì hi sinh.

Người vợ liệt sĩ kiên trung của Anh hùng Trần Văn Lai

05/08/2019 12:04

Bà là liệt sĩ Phạm Thị Chinh (bí danh Phạm Thị Phan Chính, SN 1930 - 1964), một trong những cán bộ chiến sĩ hoạt động trong nội thành giai đoạn đầu tiên của Biệt động Sài Gòn. Bà chính là người đã “lót ổ” cho ông Trần Văn Lai (bí danh Mai Hồng Quế, Năm U.SOM) trở thành nhà tư sản giầu có và nhà tình báo anh hùng.

Anh hùng biệt động Trần Văn Lai: Một mình chuyển hàng chục tạ vũ khí tập kết an toàn giữa lòng địch

04/08/2019 13:41

Đóng vai là nhà thầu khoán hoạt động trong lòng địch Quảng Thiên, tự đào hầm bí mật rồi một mình vận chuyển hàng chục tạ vũ khí xuống hầm an toàn phục vụ cho cuộc tấn công Dinh Độc Lập tết Mậu Thân. Đó là những chiến công lẫy lừng của anh hùng Trần Văn Lai (tự Mai Hồng Quế, bí danh Năm U.Som), thuộc lực lượng biệt động Quân khu Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định.

Trận đánh "kinh điển" của biệt động Sài Gòn

04/08/2019 13:40

50 năm sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, Đại tá Trần Minh Sơn vẫn còn nhớ như in trận đánh của biệt động Sài Gòn vào Đại sứ quán Mỹ gây chấn động dư luận bấy giờ.

Đứa con ngoài giá thú

02/08/2019 14:43

Thực ra, danh sách xã đội bàn giao cho đoàn cán bộ tuyển quân hôm ấy là xã tôi có ba mươi người nhập ngũ, nhưng đến khi xe đổ quân xuống ga Đông Anh, chúng tôi mới phát hiện ra thằng Cao Vui là người không có tên đi kỳ này. Nó đi lậu. Người nó bé loắt choắt. Mỗi lần đi khám, nó tìm ra bao nhiêu cách để cho nặng thêm, cao thêm mà cũng chỉ đạt B2.

Nhớ về những đồng đội tôi

02/08/2019 12:43

Vết thương trong lòng mỗi người có con đi chiến trường hi sinh chưa tìm thấy hài cốt, vết thương trên da thịt, trong tâm hồn những người lính trở về vẫn còn nguyên vẹn...

Người thiết kế địa đạo Vịnh Mốc

02/08/2019 12:42

Ngày nay, đến thăm địa đạo Vịnh Mốc, một trong những địa đạo nổi tiếng nhất của tuyến lửa Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, người ta được xem cuốn phim tài liệu 'Vịnh Mốc một huyền thoại' có nói đến ông Lê Xuân Vi, người đã thiết kế và xây dựng địa đạo Vịnh Mốc.

50 năm tìm "cô công nhân nhà máy dệt" trong túi áo người liệt sĩ

02/08/2019 11:03

50 năm kể từ ngày người chiến sĩ trẻ ấy ngã xuống giữa đại ngàn rừng Trường Sơn, tấm ảnh cô công nhân nhà máy dệt, mặt sau chép bài thơ xúc động "Đợi anh về" trong túi áo được đồng đội gìn giữ vẫn còn đó, đợi ngày hội ngộ cùng chủ nhân.

Người anh hùng đi bộ trên 150 nghìn cây số trên dải đất Tây Nguyên

01/08/2019 10:11

Trong 21 năm làm chiến sỹ giao liên, luồn lách giữa núi cao rừng sâu Tây Nguyên, ông đã đi bộ trên 150 nghìn cây số (khoảng gần 4 vòng Trái đất), trong đó khoảng 70.000 cây số có mang hàng với tổng cộng 650 kiện hàng khô. Đặc biệt, có một lần ông cõng 30 kg vàng từ rừng núi Trà My, tỉnh Quảng Nam lên căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum với quãng đường trên 200 cây số an toàn trong những ngày chiến tranh chống Mỹ gian khổ nhất.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Bánh Trung thu của bà Tân Vlog lên máy bay Jetstar Pacific: Con voi chui lọt lỗ kim...!

Để có một suất ăn trên máy bay phục vụ hành khách là cả một quá trình khắt khe từ khâu tuyển chọn nguyên vật liệu đến khi chế biến và cuối cùng là kiểm nghiệm thành phẩm. Tuy nhiên, chiếc bánh trung thu "khổng lồ" của bà Tân Vlog lại vượt qua hàng loạt "cánh cửa" và lên máy bay như một trò đùa...(!?)

Nhiều chuyên gia về an ninh mạng tham dự sự kiện Security Bootcamp 2019 diễn ra tại Huế

Sáng 13/9, tại TP. Huế, Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ chức Diễn đàn Security Bootcamp 2019.

Chuyện thật như đùa: Jetstar Pacific sử dụng bánh Trung thu của Bà Tân Vlog mời hành khách

Mới đây, trên kênh Youtube của Bà Tân Vlog đăng tải một clip về việc người phụ nữ này mang chiếc bánh Trung thu "khổng lồ" lên máy bay của Hãng hàng không Jetstar Pacific để mời hành khách. Liệu những chiếc bánh này có được kiểm định về an toàn thực phẩm và ai sẽ chịu trách nhiệm về sức khoẻ của hành khách đi máy bay (!?)

Nhập nhèm chỗ đỗ xe chung cư

Quy định về chỗ đỗ xe thiếu hợp lý, thiếu căn cứ pháp lý vững chắc là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp trong quản lý và sử dụng nhà chung cư thời gian qua.

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự mới

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Yên Bái, Phú Yên vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Bắc Kạn cần tìm giải pháp đột phá để phát triển bền vững

Chiều 12/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Kạn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Siết cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

Theo các chuyên gia ngân hàng, việc NHNN siết chặt cho vay cầm cố sổ tiết kiệm là điều cần thiết để đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, cũng như bảo toàn tiền gửi của người dân.

Chiến thắng Phước Long, tạo đà cho thắng lợi của chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Đại thắng mùa xuân năm 1975

“Trận tiến công và giải phóng thị xã Phước Long và giải phóng toàn bộ tỉnh Phước Long (từ ngày 31/12/1974 - ngày 6/1/1975) là đỉnh cao của chiến dịch Đường 14 - Phước Long”. (Theo lời kể của đồng chí Nguyễn Duy Hồng, nguyên Cán bộ Ban Tuyên huấn Phòng Chính trị Quân khu 10).

Thừa Thiên Huế: Nông dân trồng sắn tất bật thu hoạch do lo sợ mưa lũ tái diễn

Sau đợt mưa lớn kéo dài, nhiều hộ dân tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tất bật ra đồng thu hoạch sắn do lo sợ mưa lũ tái diễn.

Quốc hội “bác” đề xuất đổi vai cho các bộ chỉnh lý, tiếp thu luật

“Không hiểu trong 17 năm vừa rồi có vướng mắc gì không mà lại muốn đổi vai”?

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình