Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Mặt trận Vị Xuyên: 34 năm nhớ lại

13/07/2018 10:07

Đúng vào ngày này, 34 năm trước về trước (ngày 12/7/1984) tại mặt trận biên giới Hà Giang đã diễn ra trận chiến khốc liệt mang bí danh MB84. Cũng từ đó, 12/7 trở thành ngày giỗ trận của Sư đoàn 356, khi chỉ trong 1 ngày, 600 chiến sĩ đã hy sinh.

Thượng tướng Nguyễn Minh Châu, vị tướng mưu lược và giản dị

01/07/2018 09:22

Ông thường được gọi là “anh Năm Ngà” thân thiết vì ông gắn bó với chiến trường, chiến sĩ. Ông tâm sự: “Tôi thương yêu và quý trọng chiến sĩ quân đội ta nhất. Vì nếu không có chiến sĩ thì dù tướng có giỏi đến mấy cũng không sao đánh thắng quân địch được”.

Phát thanh viên - Những người thầm lặng “thổi hồn” vào bài viết

21/06/2018 10:44

Mỗi năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2018) là lòng tôi lại bồi hồi xúc động nhớ về những năm tháng kháng chiến ác liệt ở Chiến trường Cam-pu-chia. Cuộc sống quân ngũ thiếu thốn đủ bề nhưng cũng ăm ắp niềm vui nho nhỏ, bởi tinh thần lạc quan của người lính Cụ Hồ và sự quan tâm của các cấp chỉ huy. Trong đó, có lẽ chiếc ra-đi-ô là “người bạn nhỏ” tâm tình, khích lệ tinh thần chiến đấu và bầu bạn, động viên chúng tôi vơi nỗi nhớ nhà… Xưa nay, người ta vẫn thường nhắc đến vai trò chủ đạo của người cầm bút mà quên đi vai trò thầm lặng của những giọng đọc phát thanh viên - những người “thổi hồn” vào bài viết, góp phần làm nên… lịch sử!

Trận Đồng Hới - Cho đến nay, vẫn chưa có lực lượng không quân nào trên thế giới làm được điều tương tự

11/06/2018 15:05

Ngày 19/04/1972 biên đội gồm 2 chiếc MIG-17 của Không quân nhân dân Việt Nam đã bất ngờ xuất kích, đánh bị thương 2 tàu chiến Mỹ, trong đó có một tàu chỉ huy của Hạm đội 7. Cho đến nay, vẫn chưa có lực lượng không quân nào trên thế giới làm được điều tương tự.

Trung tướng Đặng Kinh - vị tướng du kích lừng danh

01/06/2018 09:00

Chúng tôi từng vinh dự được gặp gỡ Trung tướng Đặng Kinh trong một buổi ghi hình ông, phục vụ cho bộ phim tư liệu mừng kỉ niệm 70 Ngày truyền thống LLVT Quân khu (31/10/1945 - 31/10/2015). Ông được mệnh danh là “vị tướng du kích” nguyên là Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân khu 3, nguyên Tỉnh đội trưởng Kiến An từng chỉ huy nhiều trận đánh du kích nổi tiếng, trong đó có trận Cát Bi rực lửa, góp phần chia lửa cùng chiến trường Điện Biên Phủ. Dù đã ở tuổi 94, sức khỏe ngày một kém, nhưng khi biết có bộ đội đến thăm nhà, tác phong của ông như nhanh nhẹn hơn hẳn, kí ức những năm tháng hào hùng trong ông cứ thế ùa về.

Anh hùng Phạm Thị Vách - Kiện tướng trên công trường Bắc - Hưng - Hải

29/05/2018 15:12

Trong những năm đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, dân tộc ta lại viết tiếp bản hùng ca trị thủy của cha ông bằng tinh thần lao động tập thể xã hội. Để tạo nên một “Đại thủy nông Bắc – Hưng – Hải” vĩ đại và nhiều công trình thủy lợi khác đem lại lợi ích hàng trăm năm cho cả một vùng đồng bằng rộng lớn không thể không kể đến những đóng góp của quân và dân Quân khu 3, trong đó có chiến công tiêu biểu của nữ anh hùng Lao động Phạm Thị Vách.

Nhân kỷ niệm 59 năm ngày mở đường Trường Sơn: Chuyện “túi nước” A Lưới

23/05/2018 15:31

Tổ chức vận tải trên tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ, không mấy người không biết đến một khái quát có tính tổng kết của Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên khi đó: "Nhiều khi giặc đánh không bằng trời đánh". Tôi kể câu chuyện về "túi nước" A Lưới, để minh họa cho điều tâm đắc của vị Tư lệnh mà chúng tôi vô cùng nể trọng.

Trở lại đường Trường Sơn Tây

22/05/2018 10:10

Trong chiến tranh Việt Nam, Lào là nơi hứng chịu mật độ bom đạn rất lớn do quân đội mỹ tấn công vào các trọng điểm đường Trường Sơn Tây.

Vụ đốt kho xăng Nại Hiên: Những điều cần đính chính – Muộn còn hơn không (Kỳ cuối)

17/05/2018 09:03

Hơn 10 năm theo đuổi tìm công lý và sự thật về người đánh kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng) có tên là bà Phạm Thị Biên, có lẽ doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung đã tới gần hồi kết. Trong tháng 3/2018, chị Nhung liên tiếp nhận được công văn của Văn phòng chính phủ, Thành ủy Đà Nẵng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của chị.

Vụ đốt kho xăng Nại Hiên: Những điều cần đính chính – Muộn còn hơn không (Kỳ 2)

16/05/2018 15:50

Hơn 10 năm theo đuổi tìm công lý và sự thật về người đánh kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng) có tên là bà Phạm Thị Biên, có lẽ doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung đã tới gần hồi kết. Trong tháng 3/2018, chị Nhung liên tiếp nhận được công văn của Văn phòng chính phủ, Thành ủy Đà Nẵng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của chị.

Vụ đốt kho xăng Nại Hiên: Những điều cần đính chính – Muộn còn hơn không (Kỳ 1)

15/05/2018 16:06

Hơn 10 năm theo đuổi tìm công lý và sự thật về người đánh kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng) có tên là bà Phạm Thị Biên, có lẽ doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung đã tới gần hồi kết. Trong tháng 3/2018, chị Nhung liên tiếp nhận được công văn của Văn phòng chính phủ, Thành ủy Đà Nẵng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của chị.

Ký ức về trung đội anh hùng

09/05/2018 15:20

Vào những ngày tháng 3 tại Nghĩa trang liệt sĩ núi Nài, từng dòng người nô nức về đây dâng hương, báo công trước anh linh người đã khuất. Trong số họ nhiều người từng là chiến sĩ Trung đội súng máy phòng không 12,7 ly và cũng có rất nhiều người hiện là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ trên mảnh đất Thành Sen.

Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về

07/05/2018 16:05

Từ trên thuyền, họ nhào xuống sông, bơi về phía bờ Bắc, những người đồng chí của họ cũng nhào xuống sông ra đón. Những nụ cười, những cái ôm, những cái siết tay thật chặt, nước mắt ai cũng giàn giụa, rưng rưng. Họ biết rằng, ngày sum họp Bắc – Nam thống nhất sẽ không còn xa nữa…

Thuyền viên cuối cùng kể chuyện Tàu “không số” cập bến Lộ Diêu

02/05/2018 08:13

Trong những chiến công “huyền thoại” của những chuyến Tàu “không số” không thể không nhắc đến chuyến tàu đầu tiên cập bến Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vào rạng sáng ngày 1/11/1964, mang hơn 30 tấn vũ khí chi viện cho chiến trường Khu V. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, 12 thuyền viên trên tàu giờ chỉ còn lại 1 người duy nhất.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Tổng Bí thư: Một số người có chức quyền còn trù dập, ức hiếp quần chúng

“Lâu nay, nhiều nơi cứ nói là thực hiện dân chủ nhưng thực chất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị vẫn mượn danh hoặc nhân danh tập thể để hợp thức hoá những quyết định, ý chí chủ quan của mình. Một số người có chức có quyền còn quan cách, gia trưởng, thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ.

Hà Tĩnh:Tổ chức khánh thành đền thờ Ngã ba Đồng Lộc

Sáng 15.7, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Ban tổ chức kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24.7.1968 – 24.7.2018) đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình đền thờ Ngã ba Đồng Lộc.

Hà Tĩnh: Phá 2 chuyên án trong đêm, thu 3 kg ma túy đá

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) vừa phối hợp với các lực lương Biên phòng, Hải quan, Công an huyện Hương Khê, TX Hồng Lĩnh, Nghi Xuân trong 1 đêm phá thành công 2 chuyên án ma túy, bắt giữ 2 đối tượng, thu 3kg ma túy đá và một số tang vật liên quan đến vụ án.

Hợp nhất Hà Nội: Cả tuần mất ngủ vì phải cắt giảm 500 thượng, đại tá

Thiếu tướng Phùng Đình Thảo - nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô nhiều đêm mất ngủ và sụt cân vì bài toán gần 1.000 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (trong đó có khoảng 500 thượng, đại tá) dôi dư khi Hà Nội thực hiện mở rộng địa giới hành chính.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ

Ngày 14.07, phòng An ninh điều phối hợp với phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ với 215 kg thuốc nổ, 1000 kíp nổ và 49m dây cháy chậm từ tỉnh Quảng Bình ra thị xã Kỳ Anh tiêu thụ.

Đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang

Qua xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm khiến điểm thi THPT quốc gia cao bất thường ở Hà Giang. Hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các chứng cứ để củng cố và khi nào có kết quả thì sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật.

Người Thủ Thiêm náo loạn khi gặp ông Nguyễn Thiện Nhân

Sáng nay, rất đông người dân quận 2 tập trung trước khu vực Bí thư Thành ủy TP HCM sẽ đến thăm, nhiều người la lối khiến an ninh phải thắt chặt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: "Sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự"

Theo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, địa phương này đã rà soát và nhận thấy có những vấn đề bất thường về điểm thi nên đã báo cáo Bộ GD&ĐT nhờ hỗ trợ. Địa phương phải làm nghiêm túc, đến nơi đến chốn và quyết tâm triển khai để tạo lòng tin cho người dân Hà Giang; phải đưa về điểm thực và sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự.

Hà Tĩnh: Bắt giữ 3 đối tượng thu 52 bánh hê-rô-in và 25 kg ma túy đá.

Trưa 17.7, tại Cửa khẩu Quốc tế cầu Treo (Hà Tĩnh), Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng người Lào vận chuyển các chất ma túy từ Lào vào Việt Nam.