Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Trung tướng Khuất Duy Tiến: Hành trình của người anh hùng

20/03/2019 17:47

Tôi được tiếp xúc và trò chuyện với Trung tướng Khuất Duy Tiến không nhiều nhưng từng được nhiều người thuộc mọi thế hệ kể về ông. Đặc biệt qua cuốn Hồi ký Ký ức đời binh nghiệp chân thực, sinh động, giàu cảm xúc đã cho tôi hình dung khá trọn vẹn về ông - một vị tướng trưởng thành trong khói lửa hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Người Mẹ anh hùng chốn tiền tiêu

10/02/2019 11:00

Sinh hạ được 7 người con, cả 7 lên đường nhập ngũ. 3 người nằm lại chiến trường, 3 người mang thương tật, chỉ 1 người lành lặn trở về. Một cái Tết nữa đang về, người Mẹ Việt Nam anh hùng ấy lại thêm 1 tuổi. Biết bao mất mát, đau thương nhưng cũng không ít tự hào. Vui mừng khi còn có mẹ để cùng đón xuân, vui mừng vì dù cận kề 100 tuổi nhưng Mẹ còn khá minh mẫn.

Cha tôi

03/02/2019 20:30

3/2 năm nay, vào dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng cha tôi được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Nhìn ông trang nghiêm trong bộ veston, gương mặt rạng rỡ tự hào mà vui lây. Câu nói “bất hũ” mà ông thường răn dạy các con “Mi vô Đảng để mần chi, có phải là để thề chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì lý tưởng của Đảng không” làm chúng tôi nể cái ý chí của ông.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chữ “Nhân”

02/02/2019 22:57

Bác Hồ dạy cho các vị tướng 6 chữ: “Trí, Dũng, Nhân, Tín, Liêm, Trung”. Các vị tướng lĩnh Việt Nam đều cố gắng thực hiện lời dậy của Bác nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng thực hiện đầy đủ, trọn vẹn 6 chữ ấy và là người thực hiện xuất sắc nhất nhiệm vụ Bác giao. Trong bài viết này, tôi chỉ phân tích làm rõ chữ “Nhân” trong lời dạy của Bác Hồ mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp thấm nhuần và hành động trong quá trình cầm quân.

Hạt ngọc sông Trà 90 năm tuổi Đảng

09/01/2019 14:04

Vào Đảng năm 1930, cuộc đời cụ Phạm Thị Trinh là tấm gương mẫu mực cho các thế hệ. Mùa xuân 2019, cụ Phạm Thị Trinh, Chi bộ 1, Đảng bộ phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) bước sang tuổi 106 của cuộc đời và đón nhận Huy hiệu 90 năm tuổi Đảng.

Má Sáu đi qua khói lửa

07/01/2019 13:10

Cả cuộc đời của má Sáu Hòa là những tháng ngày sống, đấu tranh, cống hiến không ngơi nghỉ cho cách mạng, cho đất nước...

NÚI RỪNG VIỆT BẮC CÒN IN DẤU CHÂN ÔNG

10/11/2018 16:32

Hà Nội một ngày cuối năm, tiết trời trở lạnh se sắt, khu điều trị tích cực Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô nằm trên tầng 8 im ắng đến đáng sợ. Từ cửa thang máy đi ra một người đàn ông rất lớn tuổi trong bộ quân phục bạc màu, đôi cầu vai đeo quân hàm trung tướng, ông chậm rãi đến hỏi cô nhân viên y tá: Cháu cho hỏi ông Việt lão thành cách mạng nằm ở phòng nào ? Dạ ông ấy nằm ở phòng 810 ạ, ông là thế nào với ông ấy ạ ? Ông là cấp dưới của ông ấy !

Mẹ như mây trắng về trời

08/11/2018 14:07

Vậy là Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Tường đã về với tiên tổ ở tuổi 109. Cả cuộc đời mẹ là biểu tượng của đức hy sinh, lòng nhân ái bao la, tấm gương sáng ngời về niềm tin, ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống… Mẹ ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn. Mẹ như mây trắng về trời. Xuân này, chúng con vắng mẹ…

Bác sĩ, Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch

07/11/2018 13:14

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch là một trí thức yêu nước đi theo cách mạng, được Đảng, nhà Nước và Bác Hồ giao nhiều trọng trách. Ông cũng là người xả thân trong sự nghiệp giải phóng Miền Nam. Ông mất ngày 7.11.1968, trong sự tiếc thương của Bác Hồ và của đồng bào đồng chí. Kỷ niệm ngày mất của ông Tạp chí điện tử Tri Ân đăng bài tưởng nhớ một nhà tri thức yêu nước.

Những câu chuyện chưa kể về bố tôi Nguyễn Xiển

23/10/2018 09:54

Vào một buổi sáng mùa thu, ngồi trong quán cà phê quen, nhà báo Nguyễn Lưu nhớ lại những câu chuyện rất thật về cha mình - GS Nguyễn Xiển, một nhà khoa học, một chính khách nổi tiếng mà tên ông đã được đặt cho một con đường phía tây nam Hà Nội và ở nhiều tỉnh, thành khác. Nhà báo Nguyễn Lưu là con thứ 7 trong gia đình 9 anh chị em gồm 5 trai, 4 gái. Kể về người cha đáng kính, ông vẽ lên một bức chân dung vị GS liêm khiết, tài ba, tân tiến nhưng Nguyễn Lưu cũng không ngại ngần chia sẻ những nét bảo thủ, cổ điển trong tính cách của cha mình.

Nhà sáng kiến... trong chiến đấu

21/09/2018 10:23

Đã hơn ba tháng kể từ ngày ra Hà Nội tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Anh hùng LLVT nhân dân Vũ Đức Chính (ở xã Vân Du, Ân Thi, Hưng Yên) vẫn vẹn nguyên cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào.

Hành trình đi tìm mộ liệt sỹ của một cựu thanh niên xung phong cao tuổi

07/09/2018 07:59

Ở tuổi 78, cựu TNXP Ngô Đình Thạnh, thuộc Hội Cựu TNXP phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã qua 35 nghĩa trang liệt sĩ, ghi lại gần 3.000 tên, địa chỉ của các liệt sĩ gửi về Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình trung ương để đưa tin nhắn tìm đồng đội. Đến nay có trên 1.000 phần mộ liệt sĩ được cất bốc về quê nhà…

Nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng cựu thanh niên xung phong

05/09/2018 14:26

Đầu năm 1977, từ huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, ông Phí Ngọc Trứ và bà Đỗ Thị Cử gia nhập lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) tiền trạm và có mặt tại hai huyện Lộc Ninh, Phước Long, tỉnh Sông Bé (cũ), với nhiệm vụ khai hoang, dựng doanh trại, làm nhà, trường học, trạm xá để đưa dân vào xây dựng kinh tế mới.

Bác Hồ, Bác Tôn - Hình ảnh cao đẹp của tình đoàn kết Nam - Bắc một nhà, biểu tượng thiêng liêng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam

29/08/2018 15:07

Mỗi người dân đất Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng như kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đã từ lâu hết sức trân trọng hình ảnh Bác Hồ nắm tay, chúc mừng Bác Tôn được Quốc hội nhất trí bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Bức ảnh chụp hôm ấy là ngày 15-7-1960 tại hội trường Quốc hội.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Vụ tập kích Sơn Tây (Kỳ 1): Đặc nhiệm Mỹ chắc mẩm “vớt cá trong rọ”

Kể từ khi can thiệp vào cuộc chiến tại Việt Nam tháng 8.1964, số lượng phi công Mỹ bị bắt làm tù binh ngày càng nhiều. Ngày 21.11.1970 Tổng thống Mỹ Nixon ra lệnh thực hiện chiến dịch giải cứu tù binh mang mật danh “Kingpin” (Bờ biển Ngà), sử dụng đơn vị đặc nhiệm thuộc không quân 1127, bất ngờ tập kích, giải cứu tù binh tại trại tù binh Sơn Tây.

Vụ tập kích Sơn Tây (Kỳ 2): Thất bại muối mặt của người Mỹ

Để thực hiện cuộc tập kích này, biệt kích Mỹ đã trải qua 170 lần diễn tập với sự tham gia của hơn 100 lính đặc nhiệm, 30 máy bay, gần 20 phi công trực thăng giỏi nhất của Mỹ.

Thừa Thiên Huế phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở đàn lợn của một hộ chăn nuôi tại huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hà Tĩnh: UBND tỉnh tổ chức đối thoại với người dân, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ Hội đồng BTGPMB Kỳ Anh – Hà Tĩnh bị tố có nhiều sai phạm

Nhận được chỉ đạo của ban tiếp dân Trung ương, ngày 12.3, ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đối thoại với người dân 2 xã Kỳ Thượng và xã Kỳ Tây về nội dung liên quan đến sai phạm trong BTGPMB công trình chứa nước hồ Rào Trổ.

51 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ: Mẹ tha thứ cho họ

Mẹ Hà Thị Quý cất giọng nói trên khuôn mặt đầy những vết hằn của tuổi tác và đau thương: “Giờ mẹ tha thứ cho lỗi lầm của họ”. Những người mẹ vừa nhắc là viên trung úy William Calley, đại úy Ernest Medina, hai kẻ cầm đầu vụ thảm sát 504 thường dân Sơn Mỹ vào ngày 16/3/1968.

Chuyện người phi công trực thăng chĩa súng vào ‘đồng đội Mỹ khát máu’ cứu dân thường trong thảm sát Mỹ Lai

Ít ai biết rằng người dũng cảm ngăn chặn đồng đội mình nổ súng thảm sát thường dân ở Mỹ Lai (Quảng Ngãi) lại là Hugh Thompson, một phi công trực thăng quân đội.

Tìm liệt sĩ ở Chư Tan Kra

Ban liên lạc cựu chiến binh tìm đồng đội Trung đoàn 209 dự kiến kế hoạch đi tìm đồng đội chuyến thứ 30 tại Chư Tan Kra (huyện Sa Thày, Kon Tum) từ ngày 23.3 – 5.4 năm 2019.

Thừa Thiên Huế: Đón nhận bằng công nhận làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Hải Nhuận

Vừa qua, UBND huyện Phong Điền tổ chức lễ công bố và trao quyết định làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Hải Nhuận, xã Phong Hải.

Minh Hóa (Quảng Bình): Sẵn sàng cho tuần lễ hội Rằm tháng Ba

Đã từ lâu hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã trở thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào các dân tộc nơi đây. Qua thời gian lễ hội này được huyện Minh Hóa tổ chức ngày một quy mô, đặc sắc, phong phú với chuổi các hoạt động trong tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Hội Rằm tháng Ba thu hút đông đảo du khách gần xa đến trải nghiệm và khám phá.

Giám đốc công ty cung cấp thực phẩm "bẩn" là cháu Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh?

Trước tin đồn bà Nguyễn Thị Lan Hương, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành – đơn vị cung cấp thực phẩm "bẩn" cho học sinh là cháu ruột Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, sáng 18-3, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết "Tôi không có họ hàng hay mối quan hệ cá nhân nào với lãnh đạo doanh nghiệp này”, đồng thời nhấn mạnh sẽ chỉ đạo cơ quan Công an làm rõ thông tin thất thiệt trên.