Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kỉ niệm đồng đội

Mãi ngời sáng truyền thống nữ thanh niên xung phong Việt Nam

08/03/2020 11:05

Ngày 15-7-1950, thực hiện chỉ đạo của Bác Hồ, tại Núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Đội thanh niên xung phong công tác Trung ương (tiền thân của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam) được thành lập.

Sâu nặng nghĩa tình nơi chiến trường xưa

16/02/2020 17:13

Cuối năm 2019, các cựu Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (QTN và CGVN) tại Lào từ nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng hành quân thăm lại chiến trường xưa và tụ họp ở thủ đô Vientiane (Lào) tổ chức tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng của hai nước. Mỗi cựu QTN và CGVN là cả một “kho ký ức” về tình đồng chí, đồng đội, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt-Lào với những kỷ niệm, ký ức không thể nào quên.

Lịch sử - Truyền thống Sáng mãi thời hoa đỏ

11/02/2020 09:58

Có những đoàn quân đi xuyên Trường Sơn, ngủ ôm súng suốt một thời trai trẻ, đó là những sinh viên đã rời mái trường lên đường bảo vệ Tổ quốc và đã mãi mãi gửi lại tuổi thanh xuân nơi xa xanh. Giữa trập trùng bia mộ trắng xóa nơi nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, sắc hoa phượng vĩ như thêm rực lửa trong chói chang nắng hạ, rưng rưng nỗi nhớ về một thời hoa đỏ.

"Lá thư đợi chết"

08/02/2020 16:35

“Lá thư đợi chết” là một hiện vật đặc biệt được trưng bày tại phòng “Ký ức không thể nào quên” của Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội - nơi đang lưu giữ hơn 4.000 hiện vật.

Chuyện về người lái xe anh hùng

07/02/2020 10:56

Gặp Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Lê Duy Cận, nguyên Cục trưởng Cục Hậu cần Bộ đội Biên phòng (BĐBP), nhìn dáng người khỏe mạnh, cách nói chuyện dí dỏm, ít ai nghĩ rằng ông sắp bước sang tuổi 80, với gần 60 năm tuổi Đảng và từng hàng chục lần lái xe vượt mưa bom bão đạn…

“Tình em, anh mãi khắc ghi”…

01/02/2020 15:36

Chỉ một tấm hình kỷ niệm và một bức thư ghi vội mấy dòng lưu bút trước lúc chia tay nhưng trái tim họ đã hướng về nhau, đợi chờ, hy vọng ngay cả khi cái chết cận kề. Bom đạn chiến tranh đã chia cắt họ vào đúng thời điểm mừng vui chiến thắng sau 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt”. Mối tình đầu đơn sơ, mộc mạc ấy mãi đến hôm nay, mỗi khi nhắc lại trái tim người lính Điện Biên năm xưa vẫn thổn thức, xót xa.

“Cha đẻ” chiến thuật đặc công biệt động ở Phú Quốc

02/01/2020 10:14

Đồng đội, các chiến sĩ thuộc quyền và cả những người từng ở bên kia chiến tuyến, khi tiếp xúc với chúng tôi đều bày tỏ thái độ trân trọng, ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu dũng cảm, tài chỉ huy “xuất quỷ nhập thần” của ông. Trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng” của cách mạng, ông là một trong những người đầu tiên tham gia sáng lập lực lượng đặc công biệt động (ĐCBĐ) Phú Quốc và là người trực tiếp huấn luyện, tổ chức thực hiện hàng loạt trận công đồn, diệt ác, phá kềm từ năm 1968 đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Người "giữ bí mật" đường Trường Sơn năm xưa

27/12/2019 15:43

Trong chuyến công tác đến Quảng Bình tôi may mắn được gặp cựu chiến binh Nguyễn Lương Cảnh, ở Tiểu khu 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới - Người vẽ bản đồ đường Trường Sơn năm xưa. Năm nay đã 73 tuổi, mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về con đường Trường Sơn huyền thoại thì mắt ông bừng sáng, từ giường bệnh, ông gượng dậy kể lại cho chúng tôi rạch ròi từng câu chuyện.

Anh hùng phi công Nguyễn Nhật Chiêu và ký ức về trận đánh “Đồng thời công kích”

26/12/2019 18:40

Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, phi công Nguyễn Nhật Chiêu sinh năm 1934, tại xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Trong một dịp sưu tầm hiện vật của ông, chúng tôi được nghe kể lại những ký ức hào hùng của người phi công anh hùng. Mặc dù đã 84 tuổi, mái tóc bạc trắng, nhưng ông vẫn giữ được vóc dáng tráng kiện, mạnh mẽ của người lính phi công thuở nào. Cùng với giọng nói sang sảng, động tác nhanh nhẹn, ông đã kể cho chúng tôi câu chuyện về đồng đội, các trận không chiến ác liệt mấy chục năm về trước.

Nữ du kích mưu trí, gan dạ

24/12/2019 10:00

Tuổi đã gần 80 những cô Nguyễn Thị Đừng (Út Đừng) vẫn còn trí nhớ minh mẫn, gương mặt vẫn toát lên vẻ đẹp phúc hậu của một cô gái năm xưa.

Chuyện về một nữ chính trị viên phó kiên trung

21/12/2019 10:03

Đó là bà Bùi Thị Món ở phường 5, TP Tuy Hòa. Bà là nữ quân nhân đầu tiên của tỉnh Phú Yên giữ chức vụ này trong Quân giải phóng miền Nam thời kỳ chống Mỹ. Hầu hết thời gian tham gia kháng chiến, bà có mặt ở các cơ sở trong lòng địch để xây dựng đội du kích mật, các phong trào đoàn thể, tuyên truyền tư tưởng chính trị, binh vận…

Sâu đậm nghĩa tình đồng đội

19/12/2019 14:40

Nhắc đến Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nhiều cựu chiến binh (CCB) đều biết đó là một vị tướng trí dũng song toàn.

Mặt trận Vị Xuyên Hà Tuyên-35 năm đã qua

18/12/2019 20:52

Suốt mấy ngàn năm lịch sử, quân và dân ta đã đánh thắng tất cả các cuộc chiến tranh xâm lược của ngoại bang, viết lên những trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam.

Tù binh Mỹ ở miền Bắc Việt Nam

18/12/2019 15:28

Trước năm 1975, vấn đề tù binh Mỹ là trận tuyến không tiếng súng, mà một bên là các lực lượng vì hòa bình, thống nhất hai miền Việt Nam cùng phong trào hòa bình Mỹ đứng cùng chiến hào, chống lại thế lực phản động trong chính quyền Mỹ, ngụy.

Tự hào ra trận

17/12/2019 14:32

Tự hào khi được ra trận là cảm nhận của ông Phạm Lợi, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội về bức ảnh đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khu Hoàn Kiếm khi nhận được giấy báo nhập ngũ năm 1971. Năm ấy ông là Phó bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội.

Có một lần - một ngày như thế!

12/12/2019 15:30

(ĐTTA) - Trong một chuyến công tác về huyện Thạch Thất - Hà Nội để tìm nhân chứng xác minh cho một trường hợp để tìm mộ liệt sĩ chưa được tìm thấy, tôi được các chú cựu chiến binh Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Văn Thìn nguyên ở C4-D1-E2-F3, cùng đơn vị với liệt sĩ Huỳnh Ngọc Quảng, sinh năm 1933, quê ở xã Điện Quang, huyện Điện Bàn - Quảng Nam, nhập ngũ năm 1954, hy sinh ngày 6/2/1967 tại Đức Phong - Mộ Đức - Quảng Ngãi, nguyên là Thiếu úy - Đại đội trưởng của C4-D1-E2-F3 SAO VÀNG tận tình giúp đỡ.

Ánh sáng trong ngục tối

10/12/2019 21:33

Những cựu tù yêu nước ở Quảng Ngãi bảo rằng, đó là chuyện đã lâu, nhưng canh cánh mãi vì vẫn còn điều chưa thỏa nguyện, lâu như chính khoảng thời gian dài đằng đẵng mà cụ Từ Ty bị địch giam cầm hơn 30 năm từ thời Pháp đến thời Mỹ-ngụy. Cụ Từ Ty là người có thời gian bị địch giam cầm lâu nhất nước.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4

Xem nhiều

Quảng Bình: Kịp thời động viên các gia đình vào rừng tránh dịch trở về nhà

(ĐTTA) - Hoang mang trước những thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 khi xem ở trên tivi, nhiều người dân ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã đem đồ đạc cùng lương thực vào rừng để dựng lán, tránh dịch.

Chuyên gia Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho Thủ tướng Anh nếu được yêu cầu

Chuyên gia y tế Việt Nam ngỏ ý sẵn sàng tham gia hội chẩn, cùng điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh nếu được yêu cầu trợ giúp.

Sư đoàn 3: Bàn giao nhiệm vụ Sư đoàn trưởng

(ĐTTA) - Chiều ngày 06/4, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Sư đoàn trưởng. Đến dự và chỉ đạo buổi bàn giao có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái – Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 1 cùng đại diện các cơ quan, ban ngành thuộc Quân khu 1, đại diện các cơ quan, đơn vị của Sư đoàn.

Tuyên bố chấn động: Chủng coronavirus mới sẽ “bám” loài người vĩnh viễn

Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, chuyên gia virus học hàng đầu Vitaliy Zverev kêu gọi nên thừa nhận rằng chủng coronavirus mới sẽ tồn tại mãi mãi cùng với nhân loại.

Chuyên gia Nga: Việt Nam không đơn độc trong vấn đề Biển Đông

Trước thông tin về vụ tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm, giới nghiên cứu về Biển Đông ở Nga đã phản đối hành động của tàu Trung Quốc và khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam.

Chị dâu và hàng xóm bệnh nhân 243 dương tính với Covid-19

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC) cho biết hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243 có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid-19.

Sư đoàn 3: Thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19

(ĐTTA) - Năm 2020, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) được giao chỉ tiêu huấn luyện gần 3.500 chiến sĩ mới, là những công dân ưu tú của các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Hai bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 30, 31 điều trị ở Huế được xuất viện

(ĐTTA) - Hai bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 30, 31 điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 được xuất viện sau 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính.

Hàng chục chiến sĩ biên phòng hoãn cưới, người thân mất không thể về

Theo Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, có 64 cán bộ chiến sĩ hoãn cưới vợ hoặc hoãn đám cưới của con, người thân mất hay đi cấp cứu không về được vì nhiệm vụ chống dịch.

Thủ tướng Anh Johnson phải thở ôxy vì bệnh COVID-19 không cải thiện

Chiều 7/4 (theo giờ Việt Nam), giới chức Chính phủ Anh thông báo Thủ tướng nước này Boris Johnson đã phải thở hỗ trợ ôxy, sau khi ông nhập viện vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).