Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kỉ niệm đồng đội

“Cha đẻ” chiến thuật đặc công biệt động ở Phú Quốc

02/01/2020 10:14

Đồng đội, các chiến sĩ thuộc quyền và cả những người từng ở bên kia chiến tuyến, khi tiếp xúc với chúng tôi đều bày tỏ thái độ trân trọng, ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu dũng cảm, tài chỉ huy “xuất quỷ nhập thần” của ông. Trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng” của cách mạng, ông là một trong những người đầu tiên tham gia sáng lập lực lượng đặc công biệt động (ĐCBĐ) Phú Quốc và là người trực tiếp huấn luyện, tổ chức thực hiện hàng loạt trận công đồn, diệt ác, phá kềm từ năm 1968 đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Chuyện về một nữ chính trị viên phó kiên trung

21/12/2019 10:03

Đó là bà Bùi Thị Món ở phường 5, TP Tuy Hòa. Bà là nữ quân nhân đầu tiên của tỉnh Phú Yên giữ chức vụ này trong Quân giải phóng miền Nam thời kỳ chống Mỹ. Hầu hết thời gian tham gia kháng chiến, bà có mặt ở các cơ sở trong lòng địch để xây dựng đội du kích mật, các phong trào đoàn thể, tuyên truyền tư tưởng chính trị, binh vận…

Sâu đậm nghĩa tình đồng đội

19/12/2019 14:40

Nhắc đến Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nhiều cựu chiến binh (CCB) đều biết đó là một vị tướng trí dũng song toàn.

Mặt trận Vị Xuyên Hà Tuyên-35 năm đã qua

18/12/2019 20:52

Suốt mấy ngàn năm lịch sử, quân và dân ta đã đánh thắng tất cả các cuộc chiến tranh xâm lược của ngoại bang, viết lên những trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam.

Tù binh Mỹ ở miền Bắc Việt Nam

18/12/2019 15:28

Trước năm 1975, vấn đề tù binh Mỹ là trận tuyến không tiếng súng, mà một bên là các lực lượng vì hòa bình, thống nhất hai miền Việt Nam cùng phong trào hòa bình Mỹ đứng cùng chiến hào, chống lại thế lực phản động trong chính quyền Mỹ, ngụy.

Tự hào ra trận

17/12/2019 14:32

Tự hào khi được ra trận là cảm nhận của ông Phạm Lợi, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội về bức ảnh đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khu Hoàn Kiếm khi nhận được giấy báo nhập ngũ năm 1971. Năm ấy ông là Phó bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội.

Có một lần - một ngày như thế!

12/12/2019 15:30

(ĐTTA) - Trong một chuyến công tác về huyện Thạch Thất - Hà Nội để tìm nhân chứng xác minh cho một trường hợp để tìm mộ liệt sĩ chưa được tìm thấy, tôi được các chú cựu chiến binh Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Văn Thìn nguyên ở C4-D1-E2-F3, cùng đơn vị với liệt sĩ Huỳnh Ngọc Quảng, sinh năm 1933, quê ở xã Điện Quang, huyện Điện Bàn - Quảng Nam, nhập ngũ năm 1954, hy sinh ngày 6/2/1967 tại Đức Phong - Mộ Đức - Quảng Ngãi, nguyên là Thiếu úy - Đại đội trưởng của C4-D1-E2-F3 SAO VÀNG tận tình giúp đỡ.

Ánh sáng trong ngục tối

10/12/2019 21:33

Những cựu tù yêu nước ở Quảng Ngãi bảo rằng, đó là chuyện đã lâu, nhưng canh cánh mãi vì vẫn còn điều chưa thỏa nguyện, lâu như chính khoảng thời gian dài đằng đẵng mà cụ Từ Ty bị địch giam cầm hơn 30 năm từ thời Pháp đến thời Mỹ-ngụy. Cụ Từ Ty là người có thời gian bị địch giam cầm lâu nhất nước.

Lực lượng vũ trang Quảng Trị trong Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh Xuân - Hè 1968

10/12/2019 15:42

Trong Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh Xuân - Hè 1968, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Trị trên cả 3 mặt trận đã phối hợp với bộ đội chủ lực tiến công, vây hãm, tiêu diệt, thu hút lực lượng của địch (chủ yếu là quân Mỹ) ra Đường 9 để giam chân lực lượng chiến lược, tạo điều kiện cho ta mở đòn tiến công chiến lược đánh vào các đô thị trên toàn miền Nam.

Chuyện bắt sống giặc lái Mỹ trên đất Uông Bí

09/12/2019 14:59

Cuộc chiến đánh trả không lực Hoa Kỳ oanh tạc miền Bắc nước ta bước sang năm thứ hai (1965). Thực hiện lệnh trên, xã Đồng Tiến cũ của chúng tôi (nay là phường Quang Trung) của thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh lần lượt được thành lập tới 7 Trung đội dân quân du kích (DQDK). Lực lượng DQDK có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội pháo phòng không trên các trận địa chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ bảo vệ các mục tiêu trên địa bàn thị xã Uông Bí, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, một nhà máy phát điện lớn nhất miền Bắc. Trung đội DQDK số 3 chúng tôi do Trung đội trưởng Đoàn Văn Đạc và tôi là Trung đội phó chỉ huy đã phối hợp với bộ đội trận địa pháo phòng không 85 ly khu vực Đồng Mây trải qua nhiều trận đánh trả máy bay Mỹ ác liệt, nhưng trận đánh diễn ra vào một ngày cuối năm 1965 đã để lại trong tôi một ấn tượng khó quên.

Ban liên lạc Cục Hậu cần Miền B2 họp mặt truyền thống

09/12/2019 09:43

Ngày 8/12/2019, Ban Liên lạc Cục Hậu cần Miền (B2) tổ chức gặp mặt truyền thống nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; 55 năm Ngày thành lập Cục Hậu cần Miền B2 (10/12/1964 – 10/12/2019). Đến dự có Đại tá Lê Thanh Chính - Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 7; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, nhân viên ngành Hậu cần Quân đội tới tham dự buổi họp mặt.

Sự chỉ đạo của Trung ương Cục và Bộ chỉ huy Miền đối với Chiến dịch Bình Giã

08/12/2019 10:54

Chiến dịch Bình Giã là chiến dịch tiến công đầu tiên của bộ đội chủ lực Miền chống chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ vào mùa khô 1964-1965. Chiến dịch tiến công địch bằng sức mạnh tổng hợp, bao gồm cả quân sự và chính trị trên địa bàn rộng lớn (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Thuận ngày nay). Sau hơn một tháng chiến đấu, Chiến dịch đã kết thúc thắng lợi. Ta tiêu diệt gọn 2 tiểu đoàn chủ lực của quân đội Sài Gòn, Chi đoàn M.113 số 3; đánh bại các chiến thuật “trực thăng vận”, “thiết xa vận” của Mỹ… Đồng thời, với chiến thắng Bình Giã, ta đã phá vỡ từng mảng ấp chiến lược - “xương sống” của “chiến tranh đặc biệt”, làm tan rã phần lớn lực lượng dân vệ; giải phóng một vùng rộng lớn ven biển Hàm Tân, tạo điều kiện thuận lợi cho ta tiếp nhận vũ khí của miền Bắc chi viện vào miền Nam bằng đường biển qua bến Lộc An.

Mảnh dù chiến lợi phẩm

28/11/2019 11:04

Chỉ được trang bị súng trường mút-cơ-tông (Mousqueton) nhưng những chiến sĩ trinh sát Trung đoàn 50 (khu Tả Ngạn) đã dũng cảm bắt sống lính Pháp. Trận phục kích thắng lợi không mất một viên đạn ấy được Đại tá, cựu chiến binh Đỗ Tiến Ruyện-nguyên Chính ủy Lữ đoàn 210, Quân khu 1 (hiện ở thôn Trung, xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) kể lại với giọng sôi nổi, tự hào.

Khẩu súng bảo vệ Bác Hồ

26/11/2019 09:58

(ĐTTA) - Trong phòng khách ấm cúng tại nhà riêng của cố Thượng tướng Phùng Thế Tài, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam trên đường Nguyễn Văn Qua, quận 12, TP Hồ Chí Minh, vợ và con trai út của ông là bà Bùi Thị Yến và TS Phùng Thế Tám đã trân trọng trao tặng Bảo tàng Phòng không-Không quân (PK-KQ) một hiện vật quý từng theo ông suốt cuộc đời binh nghiệp.

“Khát”

17/11/2019 08:10

Trong chiến tranh, người lính không chỉ đối mặt với bom đạn, hy sinh, chết chóc. Những gian nan vất vả, những thử thách nghiệt ngã mà họ đã phải trải qua cũng chính là những đề tài bất tận để hôm nay chúng ta có thêm một lần chiêm nghiệm...

Kỷ niệm 45 năm vết xăm 4-9-71

14/11/2019 12:41

Vậy mà đã tròn 45 năm. Những kí ức của ngày đầu tháng 9 năm 1971 với tôi không chỉ đơn giản là mốc thời gian của quá khứ.

Những ký ức chiến trường của một nhà giáo

14/11/2019 12:28

Năm 1971, chàng sinh viên Đại học Tổng hợp Phạm Thành Hưng cùng bạn bè “xếp bút nghiên” lên đường tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở chiến trường Quảng Trị. Hơn 40 năm đã trôi qua, ông vẫn tự nhắc mình không nên “ăn mày dĩ vãng”, cố xóa đi nỗi ám ảnh chiến tranh, hướng tới tương lai.
In
  • 1
  • 2
  • 3

Xem nhiều

Chào đón hai công dân nhí chào đời vào ngày đầu năm mới tại Bệnh viện Trung ương Huế

(ĐTTA) - Hai công dân nhí chào đời trong năm mới tại Bệnh viện Trung ương Huế đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng ban Giám đốc Bệnh viện đến chúc mừng và trao giấy khai sinh.

Dòng người nô nức du xuân đầu năm mới tại ngôi chùa cổ nhất miền Trung

(ĐTTA) - Vào ngày đầu xuân Canh Tý 2020, rất đông người dân, du khách đã đến chùa Hoằng Phúc (thuộc xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy) để cầu bình an, may mắn đầu năm.

Lời chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Tết quê rộn ràng ở đường hoa Sài Gòn

Đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) với những biểu tượng lúa chín, cánh đồng hoa, chuột tài lộc... thu hút đông đảo người dân tham quan, chụp ảnh.

Nam thanh niên bị mảnh pháo tự chế bắn vào người đêm giao thừa

(ĐTTA) - Ngày 26/1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, các y bác sỹ của bệnh viện đang điều trị cho một nam bệnh nhân bị mảnh pháo tự chế bắn vào người.

Để nhân dân đón Tết an lành!

Những ngày cuối năm, chiến sĩ trên các đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc Tổ quốc rộn ràng trang hoàng đơn vị để đón Tết với tinh thần vui Xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ.

Rực rỡ cờ hoa mừng năm mới, mừng Đảng 90 mùa xuân

Cờ hoa rực rỡ được trang hoàng trên khắp các tuyến đường Thủ đô chào năm mới 2020, mừng Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Không khí rộn ràng đón chào một mùa Xuân đang ngập tràn ngập khắp phố phường Hà Nội.

Chủ động, quyết tâm tổ chức thành công các sự kiện quân sự, quốc phòng trong năm 2020

Thực hiện chức năng tham mưu về đường lối, quân sự quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc; quản lý Nhà nước về lĩnh vực quốc phòng trong phạm vi cả nước, trong năm 2019, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tốt việc thực hiện xây dựng, quản lý và chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam, Dân quân tự vệ, đảm Quân đội nhân dân Việt Nam, Dân quân tự vệ, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ, củng cố tiềm lực quốc phòng…

Hà Nội: Ráo riết dựng trận địa 'khai hỏa', Giao thừa chờ đón điều bất ngờ

Hàng nghìn dàn pháo hoa được bố trí tại 30 điểm khắp Hà Nội, sẵn sàng khai hỏa chào đón năm Canh Tý 2020.

Trở lại A Dơi

(ĐTTA) - Kết thúc chiến dịch Mậu Thân, tháng 8 năm 1968 chúng tôi được rút ra Nghệ An củng cố, sau mấy tháng đươc bổ sung quân số, huấn luyện và điều dưỡng, đơn vị chúng tôi lại chuẩn bị đi chiến trường, nhưng do tình hình lúc đó, mặt trận không tổ chức chiến dịch Đông Xuân, nên mãi đến tháng 4 năm 1969 chúng tôi mới được lệnh lên đường vào chiến trường. Địa bàn hoạt động đợt này từ Cam Lộ Hướng Hóa sang Sê Pôn (Lào). Nhiệm vụ là nghi binh, chỉ khi nào có thời cơ thuận lợi, chắc thắng mới đánh, cơ động liên tục, làm cho địch không phán đoán được lực lượng của ta, nhưng vẫn phải cho chúng biết ta có bộ đội tác chiến trên chiến trường. Tuy không có các trận đánh lớn nhưng chúng tôi thường xuyên đánh nhau với Mỹ tại A Dơi Nước, A Dơi Cạn, Cao điểm đồi không tên, KaKy, Thượng Vạn…