Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Liệt sĩ Huỳnh Thị Chấu – Nữ anh hùng của “gia tộc anh hùng”

06/07/2020 17:15

(ĐTTA) - Nữ anh hùng, liệt sĩ Huỳnh Thị Chấu (Sáu Chấu) sinh năm 1939, chị là con thứ 5 trong một gia đình có truyền thống cách mạng, vang danh ở ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Liệt sĩ, nhà báo Phạm Thị Ngọc Huệ - Bông Huệ trắng của Trường Sơn bất tử

19/06/2020 10:48

(ĐTTA) - Thi đậu đại học nhưng tình nguyện vào Thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn. Sau ngày thông tuyến đường chiến lược 20 Quyết Thắng, thay vì được ra Bắc, Huệ xin ở lại tiếp tục chiến đấu và viết báo Trường Sơn. Ngọc Huệ vẫn được đồng đội ví như “bông Huệ trắng của Trường Sơn bất tử, bông hoa “thép” đẹp nhất núi rừng Trường Sơn…”

Nhà báo Trần Kim Xuyến - liệt sĩ đầu tiên của nền báo chí cách mạng

17/06/2020 20:25

“Nhà báo - liệt sĩ Trần Kim Xuyến(ảnh) là người có công trực tiếp xây dựng Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông nguyên là đại biểu Quốc hội khóa I, Ðổng lý Văn phòng Bộ Tuyên truyền, Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam; là nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng nước ta hy sinh vì Tổ quốc. Đã 67 năm hòa vào đất mẹ, nhưng tên tuổi của ông luôn được nhắc đến trong lịch sử dân tộc, lịch sử Báo chí cách mạng Việt Nam”, Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đánh giá.

Niềm tự hào mang tên nhà báo - liệt sĩ Bùi Đình Túy.

15/06/2020 20:51

(ĐTTA) – 95 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhiều Nhà báo đã ngã xuống vì ngọn lửa nghề, để truyền tải chính xác, kịp thời tin thắng trận từ trận tuyến về hậu phương. Trong đó có một niềm tự hào mang tên nhà báo - liệt sĩ cách mạng Bùi Đình Túy.

Ký ức của mẹ Khương Thị Chu về liệt sĩ Lê Đình Chinh.

12/06/2020 16:54

(ĐTTA) - Hơn 40 năm đã qua không ngày nào là mẹ Khương Thị Chu không nhớ đến Chinh. Bây giờ mắt đã mờ, chân đã yếu, cũng không còn minh mẫn như ngày trước nữa nhưng với mẹ những ký ức về Chinh vẫn còn vẹn nguyên....

Sáng mãi "Cánh Én" anh hùng - liệt sĩ Phạm Thị Đào

08/06/2020 10:26

(ĐTTA) – Liệt sĩ Phạm Thị Đào (tức Hoa), sinh năm 1954, dân tộc Kinh, quê ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Đồng chí tham gia chiến đấu trong đội Chim Én đơn vị gồm các em thiếu niên làm nhiệm vụ theo dõi và diệt trừ ác ôn tề điệp rất nguy hiểm ở địa phương.

Người chỉ huy mưu trí, sáng tạo trong cách đánh địch

05/06/2020 10:46

Lực lượng BĐBP với truyền thống hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với 2 lần được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt, nhiều tập thể, cá nhân đã được các địa phương đặt tên đường, tên trường. Sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tập thể, cá nhân có được niềm vinh dự đó.

Chuyện về liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng

04/06/2020 06:49

Nguyễn Văn Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình sớm có truyền thống yêu nước và cách mạng ở xã Nhơn Mỹ, cái nôi cách mạng của huyện An Nhơn (nay là thị xã). Ông nội tham gia lực lượng tự vệ sắt, khởi nghĩa giành chính quyền mùa Thu cách mạng 1945 ở làng Đại Bình, tổng Mỹ Đức, nay là xã Nhơn Mỹ. Cha là cán bộ trong kháng chiến chống Pháp, tập kết ra Bắc, mẹ làm cơ sở hợp pháp trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chiếc đài của mẹ và câu chuyện về người con anh hùng

31/05/2020 16:40

Lần dở những trang sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT), chúng tôi không thể giấu nổi niềm xúc động trào dâng trước những người con bình dị đã hy sinh tuổi thanh xuân, bám trụ, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ngay trên mảnh đất quê hương mình. Các anh đã trở thành những "hạt giống đỏ" thúc đẩy phong trào cách mạng quần chúng lên cao, góp phần không nhỏ đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi cuối cùng.

Ba nữ anh hùng bên dòng Nhật Lệ

28/05/2020 14:42

Ở Đồng Hới, có 3 nữ anh hùng thời chống Mỹ cứu nước đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương công trạng cùng ngày, cùng tháng, cùng năm. Dù khác tuổi, nhưng họ đều sinh ra và lớn lên bên dòng sông Nhật Lệ. Đó là mẹ Nguyễn Thị Suốt, chị Nguyễn Thị Khíu và chị Trần Thị Lý.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bầu

22/05/2020 09:25

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bầu sinh năm 1928 (thôn Lãn Tranh 1, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có 7 con trai thì 3 người anh dũng ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Liệt sĩ Võ Thị Lớ - Nữ chiến sĩ an ninh, Anh hùng xứ Gò Công.

17/05/2020 20:44

(ĐTTA) - Xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành lâu nay vẫn nổi tiếng là vùng thanh long trù phú của tỉnh Long An, đây cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Lớ - Nữ chiến sĩ an ninh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân xứ Gò Công.

Liệt sĩ Lê Cảnh Lân

14/05/2020 21:00

(ĐTTA) - Lê Cảnh Lân - Một lính biệt động của ngụy quân (Việt Nam cộng hòa) bỏ hàng ngũ địch về với nhân dân và tham gia du kích, trở thành người bạn, người đồng nghiệp của chúng tôi trong ngành vũ khí, trọn đời cống hiến và hy sinh anh dũng. Trận cuối cùng, bằng bãi mìn do anh bố trí đã diệt và làm bị thương 1 trung đội lính của Sư đoàn Mãnh Hổ (quân Hàn Quốc).

Nhà cách mạng Siêu Hải: Dâng trọn thanh xuân cho cách mạng

12/05/2020 10:37

Có một con đường thành Vinh, khoác lên mình vẻ tĩnh lặng và còn thấp thoáng đôi nét quê kiểng của nhịp sống cư dân ven đô, mang cái tên khá lạ với nhiều người, ngay cả với cư dân nơi đây: Đường Siêu Hải. Siêu Hải là một trong những chiến sỹ cộng sản nổi tiếng trong thập niên 30 của thế kỷ XX. Vĩnh viễn nằm xuống khi tuổi đời chỉ vừa 24, nhưng cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của chiến sỹ trẻ ấy đã viết nên những trang sử vàng đẹp nhất…

Bản di chúc viết bằng thơ gửi vợ, viết trước ngày ra trận

01/05/2020 21:22

Trong chiến tranh, nơi người ta dễ nhận thấy là cảnh sinh ly tử biệt, mặc dù đã dự liệu cái chết cho mình và sẵn sàng đón nhận nó, nhưng người lính Ngô Bích Sen, quê xã Đông Xuân, huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Phú (nay là Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đau đáu nỗi niềm khi nghĩ về người vợ trẻ ở chốn quê nhà nếu chẳng may trở thành quả phụ.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Hà Tĩnh: Rủ nhau đi tắm sông, một học sinh lớp 4 đuối nước

(ĐTTA) - Một em học sinh lớp 4 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khi đang cùng bạn ra sông tắm thì bị đuối nước tử vong thương tâm.

Cảnh giác với loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản

(ĐTTA) - Trong thời gian qua, tình trạng các đối tượng lợi dụng các ứng dụng trên nền tảng Internet để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra khá phức tạp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua các vụ việc cho thấy, những thủ đoạn phạm tội của các đối tượng rất mới, tinh vi, số tiền bị lừa đảo lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Nghệ An: Vận chuyển 28kg ma túy sang Việt Nam 3 đối tượng người Lào nhận án tử hình

(ĐTTA) - Ngày 6/7, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án 5 bị cáo mang quốc tịch Lào về tội mua bán, vận chuyển hàng chục kg chất ma túy.

Hà Tĩnh: Phát hiện công dân trốn cách ly y tế khi nhập cảnh qua cửa khẩu

(ĐTTA) - Lực lượng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đã phát hiện một nhóm công dân trốn trong cốp xe khách để trốn cách ly y tế theo quy định khi nhập cảnh vào Việt nam.

Ca ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung được thực hiện thành công

(ĐTTA) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép thân tự thận đầu tiên tại miền Trung.

Quảng Nam: Đi tắm biển, 3 nam thanh niên đuối nước thương tâm

(ĐTTA) - Một nhóm gồm 4 thanh niên khi cùng nhau đi tắm biển tại bãi biển Thống Nhất phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thì không may bị đuối nước, 1 người được đưa đi cấp cứu, 3 người tử vong.

Cấp cứu kịp thời cho một thuyền viên gặp nạn trên biển

(ĐTTA) - Một thuyền viên khi đang hành nghề trên vùng biển Thừa Thiên Huế thì xuất hiện các triệu chứng đau dữ dội vùng hố chậu phải, bí tiểu. Ngay sau đó lực lượng cứu hộ cứu nạn đã nhanh chóng có mặt để cấp cứu kịp thời cho thuyền viên này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế

(ĐTTA) - Sáng ngày 4.7, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quảng Ngãi: Bắt ô tô khách vận chuyển hơn 16 nghìn bao thuốc lá lậu

(ĐTTA) - Mới đây, ngày 6.7, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã phối hợp Công an thị xã Đức Phổ bắt ô tô khách chở hơn 16 nghìn bao thuốc lá lậu.

Đồng chí Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Ngày 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Đoàn công tác cán bộ Trung ương đã dự và chủ trì Hội nghị.