Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Từ Giảng viên Đại học ưu tú tới Phóng viên chiến trường quả cảm!

10/11/2017 09:49

Liệt sĩ quay phim Dương Phước An - một giảng viên ưu tú của Trường sĩ quan Lục quân 1, liệt sĩ phóng viên chiến trường anh dũng và quả cảm của Điện ảnh Quân đội nhân dân. Quê hương ông nằm trên dải đất Miền Trung trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng (Triệu Lễ - Đông Hà - Quảng Trị).

30 lá thư thấm đẫm yêu thương của người lính trận

26/10/2017 09:47

Anh ôm chặt em vào ngực anh, trái tim anh cùng đập với trái tim em. Thao thức quá, nhớ em tê dại, hôn em trăm nghìn cái hôn. Anh của riêng mình em…”, liệt sỹ Phan Huy Chương viết trong bức thư gửi vợ ngày 20/12/1963...

GIỌT SỮA CUỐI CÙNG...

21/10/2017 13:23

Biết chúng sắp giết mình, từ trong cõi mê man chị Tư chợt tỉnh lại, lần đầu tiên người ta nghe chị van xin bọn lính cho chị được cho con bú lần cuối. Chị Tư đứng dậy vững chãi, vạch bầu vú cho con bú và bình tĩnh nói :"Đợi tao cho con tao bú rồi chúng mày muốn bắn muốn giết thì tùy".

Chuyện kể về Liệt sĩ Thượng tá Sư đoàn phó Trần Ngọc Chung

12/10/2017 15:36

Liệt sĩ Trần Ngọc Chung chỉ huy hàng trăm trận đánh trên cương vị Tiểu đoàn trưởng ở Quảng Trị năm 1968, trên cương vị Trung đoàn phó ở Đường 9 nam Lào, trên cương vị Trung đoàn trưởng ở Tây Nguyên từ 1972-1975 và cuối cùng là xuống trực tiếp chỉ huy E48 đánh Đồng Dù ngày 29/4/75. Năm 1977 sang Campuchia với cương vị Tham mưu phó Sư đoàn rồi Tham mưu trưởng rồi Sư đoàn phó Tham mưu trưởng. Ông là một chỉ huy gan dạ cơ mưu.

Chuyện ngôi miếu Bắc bỏ và những ông thành hoàng đội mũ cối

04/10/2017 16:39

Ông Vũ Đình Luật có thông báo trên FB về việc kỷ niệm lần thứ 44 ngày hy sinh hơn 200 Liệt sĩ Trung đoàn 207 tại ấp Đa Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An do Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Thạnh Hóa phối hợp cùng Ban liên lạc truyền thống cựu chiến binh Trung đoàn 207 tổ chức lễ Tri ân tại đền thờ liệt sĩ Đa Biên. Dự kiến buổi lễ Tri ân sẽ tổ chức vào ngày 26-27/10/2017, trong đó có tổ chức đêm văn nghệ “Tiếng hát Tri ân” và “Hát cho đồng đội tôi nghe”. Nhân dịp này tạp chí điện tử Tri Ân xin giới thiệu bài viết của tác giả Vũ Ngọc Tiến - chuyện ngôi miếu bắc bỏ và những ông thành hoàng đội mũ cối.

Liệt sĩ Trần Minh Dũng - những điều còn lại

28/09/2017 16:36

Vào ngày đầu Thu (tháng 9/2014) có một chiếc xe ô tô 16 chỗ ngồi dừng lại mé đường dẫn vào nhà ông bà Trần Văn Thạch, Tạ Kim Đồng - ngôi nhà mà liệt sĩ Trần Minh Dũng cất tiếng khóc chào đời. Cửa xe xuất hiện một cụ già có hai người dìu xuống, đặt ông trên chiếc xe lăn. Đó là ông Võ Hoàng Sang, người cựu chiến binh, người chính trị viên của đại đội 3, tiểu đoàn Tây Đô, thủ trưởng của đơn vị liệt sĩ Trần Minh Dũng. Ông là người chứng kiến sự hy sinh anh dũng, giờ phút cuối cùng của người chiến sĩ trẻ kiên cường, đầy bản lĩnh. Trần Minh Dũng, nhắn gửi ông: chú Tư cho con nhắn lại gia đình, rằng con đã hoàn thành nhiệm vụ, chúc gia đình mạnh khỏe, gửi lời chào anh em, đơn vị… rồi lấy hết chút sức lực cuối cùng, anh hô: Hồ Chí Minh muôn năm, Hồ... Chí... Minh...

Lời nguyện của người ra đi!

25/09/2017 05:31

Ngày ấy, tôi làm lính Tiểu đoàn bộ, có bạn Lê Đình Hải, quê quán Thăng Bình, Quảng Nam cũng là lính Đoạn Đường Sông cùng với Nguyễn Thanh Nhẫn, bạn Linh và Nguyễn Ngọc Phương, các bạn Linh và Phương đã hy sinh mấy tháng trước.

Có bao nhiêu Mẹ Liệt sĩ như thế!

13/09/2017 10:05

Mẹ già lắm rồi! Không biết có bao nhiêu lần ông mặt trời soi qua khe cửa, bao nhiêu buổi hoàng hôn tím ngắt để rồi mẹ ngồi bên bậu cửa ngóng đứa con trai của mẹ trở về.

Bí mật dưới Thành cổ Quảng Trị

09/09/2017 06:37

Sau cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị với 81 ngày đêm oanh liệt, đầy bão lửa... đã có hàng vạn chiến sĩ ưu tú nhất của chúng ta hy sinh. Mưa bom bão đạn của kẻ thù trút xuống, tưởng như không một viên gạch nào của Thành cổ còn nguyên vẹn. Gần một vạn thi thể của các liệt sỹ cũng trộn lẫn vào trong đó... Nhưng rất tình cờ, người ta đã tìm được 7 bộ hài cốt liệt sỹ còn nguyên vẹn. Kỳ lạ hơn, một bộ hài cốt còn xác định được họ và tên của liệt sỹ. Và câu chuyện hy sinh của anh cùng đồng đội đã dần được hé mở, vang lên như một khúc ca bi tráng nhất của chiến tranh, nhờ hai lá thư của một người vợ liệt sỹ...

Trận tao ngộ chiến

06/09/2017 15:40

Vượt ngầm, tránh đường bò vì sợ mìn bẫy và địch phục kích, chúng tôi giãn cách cự ly và lặng lẽ đi chậm qua mảng rừng. Phía trước là ngọn đồi thoai thoải chúng tôi sẽ phải vượt qua. Lá rừng khộp khô tan giòn rào rạo dưới chân. Từ lưng đồi trở lên phía đỉnh đồi là khoảng rừng thưa ngập nắng như khoảng trống ma quái chênh chếch nắng chiều ngột ngạt.

Chiến sĩ trẻ quên mình trong bom đạn

22/08/2017 09:52

Chiến tranh đã đi qua, nhưng có một người công an ở quận Hai Bà Trưng đã trở thành huyền thoại trong lòng nhân dân. Đó là Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Văn Uân, người đã nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4

Xem nhiều

Liệt sĩ Tạ Văn Bịch sắp đón gia đình vào thăm

Ngày 15/11/2017, ông Võ Văn Quang nhận được thông tin từ ông Lê Văn Cam - cán bộ thuộc Trung tâm Tư vấn kết nối thông tin về mộ và hài cốt của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình, về người anh cùng mẹ khác cha là liệt sĩ Tạ Văn Bịch (Bệch). Tạp chí điện tử Tri Ân đã liên lạc với ông Võ Văn Quang và được ông xác nhận tuần tới (ngày 26/11/2017) gia đình ông sẽ tổ chức chuyến đi vào tỉnh KonTum để xác minh, tìm hiểu và đón liệt sĩ Bịch (Bệch) về.

Huế: Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ gian đào tung nhà bia

Chiều 21/11 theo ông Tôn Thất Hộ, Ban lăng mộ Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế cho biết Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ gian đào tung nhà bia, đem bia đá, chân bia đá ra ngoài.

Đi tìm hài cốt đồng đội (Phần 1)

Dù chiến tranh đã lùi xa, khi được trở về đoàn tụ bên gia đình nhưng Bác sĩ Trần Văn Bản nguyên là quân y sĩ thuộc đơn vị Tiểu đoàn Cát Bi – Hải Phòng (D2 – E268 _Quân Khu Sài Gòn – Gia Định ) vẫn đau đáu nhớ về những người đồng chí, đồng đội đang còn nằm lại ngoài chiến trường. Suốt 40 năm ròng rã, ông không quản ngại khó khăn, trèo đèo, lội suối tìm đến những nơi đồng đội đã ngã xuống…đưa họ trở về với quê hương, gia đình. Tạp chí điện tử Tri Ân xin giới thiệu “ Tự chuyện về qúa trình đi tìm hài cốt đồng đội từ những năm 1977 đến nay “ của ông.

Vụ nhóm thanh niên nổ súng ở Xuân La: Một phụ nữ bị trúng đạn

Một người phụ nữ bị trúng đạn vào đêm ngày 20/11 xảy ra tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm đã được các bác sĩ bệnh viện E cấp cứu thành công.

Hiệu trưởng, hiệu phó tham ô 6 tấn gạo của học sinh bán trú

Bán 6 tấn gạo của học sinh, hiệu trưởng và hiệu phó trường Phổ thông dân tộc nội trú ở Trạm Tấu (Yên Bái) bị bắt giữ.

Cán bộ “thương dân” hay lãnh đạo “thương quan”?

Nếu sau này cơ quan điều tra phát hiện có sai phạm tư túi, tức là tham ô, tham nhũng thì chắc Phó Chủ tịch Tráng Thị Xuân cũng… khó nói về chuyện “thương quan” mà sớm “che chắn” này.

Bé 1,5 tháng tuổi ở Hà Nam bị giúp việc đánh, tát vào mặt

Video ghi cảnh một trẻ sơ sinh bị người giúp việc dùng tay tát liên tiếp vào mặt rồi tung lên cao khiến nhiều người phẫn nộ.

Tiết lộ cuộc điện đàm dài hơn một giờ của Tổng thống Trump, Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 21/11 đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn một giờ đồng hồ để trao đổi về một loạt vấn đề nóng như Syria hay Triều Tiên.

Sửa luật Giáo dục: Miễn học phí tới cấp THCS

Bộ GD-ĐT mới công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục hiện hành, đáng chú ý là cho phép một số bộ sách giáo khoa, miễn học phí tới cấp THCS, lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương...