Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Chuyện về nữ anh hùng 3 lần bị địch cưa chân

12/07/2018 08:40

Ước mơ lớn nhất của một nữ du kích nằm vùng trong kháng chiến chống Mỹ là mong cho đến ngày đất nước được hòa bình để ngủ một đêm ngon giấc. Đó là tâm sự của nữ thương binh - Anh hùng Phạm Thị Mai (tên thường gọi là Tám Mai).

Chuyện chưa kể về Liệt sĩ Võ Quang Nghiêm – Thân phụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

25/06/2018 08:39

Võ Quang Nghiêm sinh ra ở làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) đúng lúc nước mất nhà tan, thực dân Pháp đã đặt ách thống trị trên toàn cõi Việt Nam do sự hèn yếu của vua tôi nhà Nguyễn. Võ Quang Nghiêm là một nhà nho yêu nước, dạy chữ Hán cho con em trong làng và hành nghề bốc thuốc cứu nhân độ thế người nghèo ốm đau, ông đã sinh ra những người con trung hiếu sau này trở thành những cán bộ nổi tiếng của Đảng, quân đội, đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cố Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Võ Thuần Nho.

Tô Chấn - người cộng sản tiền bối

07/06/2018 09:58

Hưng Yên- mảnh đất “địa linh nhân kiệt” đã sinh ra những bậc tài danh như Nguyễn Văn Linh, Lê Văn Lương, Nguyễn Thiện Thuật, Trung tướng Nguyễn Bình, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Đoàn Thị Điểm...Trong số những chiến sỹ cách mạng kiên cường từ buổi đầu thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chỉ riêng thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang đã có hai nhà cách mạng ưu tú, đó là hai anh em ruột Tô Chấn và Tô Hiệu.

Hoàng Ngân - nữ chiến sỹ cách mạng kiên trung

01/06/2018 07:00

Liệt sĩ Hoàng Ngân (1921 - 1949) là vợ của đồng chí Hoàng Văn Thụ (1906 - 1944) một nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Đông Dương. Bà đã cống hiến trọn tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng đất nước và ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Hình ảnh Hoàng Ngân hiện lên không chỉ như một chiến sĩ cách mạng trung kiên, mà còn là một người vợ thủy chung, son sắt…

Người mẹ anh hùng, thầm lặng hy sinh

29/05/2018 16:10

Thời son trẻ mẹ luồn rừng vượt suối tiếp tế gạo, thuốc men nuôi giấu bộ đội. Ba lần bị địch bắt đánh đập hành hạ tra tấn dã man giữa rừng sâu núi thẳm, mẹ một mực không khai. Ngày tiễn chồng con ra trận, mẹ tự hào kiêu hãnh, ngày đón chồng con trở về nước mắt mẹ đầy mi. Cuộc đời mẹ là chuỗi ngày thầm lặng hi sinh hạnh phúc riêng tư, nhưng mẹ luôn tự hào vì đã hiến dâng chồng, con cho Tổ quốc. Mẹ là Nguyễn Thị Chính - Mẹ Việt Nam anh hùng ở ấp Cây Cám xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, người dân địa phương gọi là “người mẹ kiên cường”.

Anh hùng du kích Phạm Quang Thẩm

23/05/2018 14:56

Phạm Quang Thẩm sinh năm 1905 ở làng Tân Chi Phong, xã Hồng Phong (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), mất tháng 3/1945 tại nhà tù Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Sinh ra trong một gia đình quyền quý thời phong kiến, nhưng từ nhỏ, cậu bé Thẩm đã gần gũi và chia sẻ với những khổ cực của lớp dân cày, người nô lệ. Mặc dù cha và anh là Chánh tổng Thái Phú thường hay đàn áp lớp người bần nông, nhưng Phạm Quang Thẩm khác hẳn. Ông thường bênh vực người nghèo, xin cha và anh không đánh đập và bắt sưu thuế dân cày. Ông cũng hay chơi và chia sẻ đồ ăn với đám trẻ chăn trâu trong làng, mặc cho gia đình ngăn cấm và đôi lần đòn roi.

Hà Nội: Sau 51 năm, liệt sĩ vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công

15/05/2018 13:57

Đến nay, sau 51 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Nguyễn Văn Hoài (thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Mặc cho suốt 7 năm qua người thân trong gia đình đã mang nhiều giấy tờ gốc liên quan đến ông đi gõ cửa các cơ quan chức năng liên quan...

Nhân duyên kỳ lạ từ bức ảnh tìm thấy trong mộ liệt sỹ

12/05/2018 10:30

Cầm trên tay bức ảnh chân dung một người có gái, hỏi thăm đường người đàn bà lam lũ đang chăn bò ven đường, khi vành nón cũ vừa được hất lên, bà giật mình vì sự giống nhau đến kỳ lạ giữa người trong ảnh và người đang đứng trước mặt.

45 năm nhìn lại

07/05/2018 11:44

Sau tết Âm lịch 1972, Trung đoàn 165 thuộc Sư đoàn 312 tiếp tục tấn công địch tại điểm cao 1.300 tại khu vực Sam Thong, thuộc tỉnh Xiêng khoảng, nước bạn Lào.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thiếu úy Bùi Minh Quý

05/05/2018 09:59

Ngày 4-5, tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm (Hà Nam), Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho Thiếu úy Bùi Minh Quý (SN 1993), quê ở thôn Lác Nội, xã Thanh Hương, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Liệt sĩ Trần Minh Dũng - những điều để lại

29/04/2018 17:06

Vào ngày đầu Thu (tháng 9/2014) có một chiếc xe ô tô 16 chỗ ngồi dừng lại mé đường dẫn vào nhà ông bà Trần Văn Thạch - Tạ Kim Đồng - ngôi nhà mà liệt sĩ Trần Minh Dũng lần đầu tiên cất tiếng khóc chào đời. Khi xe vừa dừng lại thì cửa xe xuất hiện một cụ già có hai người dìu xuống, đặt ông trên chiếc xe lăn. Đó là ông Võ Hoàng Sang, người cựu chiến binh, người chính trị viên của đại đội 3, tiểu đoàn Tây Đô, thủ trưởng đơn vị của liệt sĩ Trần Minh Dũng. Ông là người chứng kiến sự chiến đấu dũng cảm, bản lĩnh kiên cường và giờ phút cuối cùng của người chiến sĩ trẻ giàu tình người. Trước khi đi xa, Trần Minh Dũng gửi gắm ông: chú Tư cho con nhắn lại gia đình, rằng con đã hoàn thành nhiệm vụ, chúc gia đình mạnh khỏe, gửi lời chào anh em, đơn vị… rồi lấy hết chút sức lực cuối cùng, anh hô: Hồ Chí Minh muôn năm, Hồ... Chí... Minh...

Cờ Tổ quốc không rời (Bài cuối)

11/04/2018 16:29

Câu chuyện xảy ra năm 1999, những người lính trên DK1 khi đó toàn trên dưới 30 tuổi. Đồng chí báo vụ Thủy hiện còn sống và đang công tác. Chính anh ấy là nhân chứng sống đã kể lại câu chuyện này cho người viết câu chuyện đó. Hiện anh Thủy đang công tác tại Lữ đoàn 171. Sau những ngày đó các anh lại tiếp tục xung phong ra nhà giàn. Lần nào đọc lại bài viết này cũng thấy nghẹn lời. Bao lần xuống Lữ đoàn 171 anh hùng mà chưa lần nào có dịp gặp anh Thủy người chiến sĩ báo vụ năm đó.

Cờ Tổ quốc không rời (Bài 5)

11/04/2018 09:05

Câu chuyện xảy ra năm 1999, những người lính trên DK1 khi đó toàn trên dưới 30 tuổi. Đồng chí báo vụ Thủy hiện còn sống và đang công tác. Chính anh ấy là nhân chứng sống đã kể lại câu chuyện này cho người viết câu chuyện đó. Hiện anh Thủy đang công tác tại Lữ đoàn 171. Sau những ngày đó các anh lại tiếp tục xung phong ra nhà giàn. Lần nào đọc lại bài viết này cũng thấy nghẹn lời. Bao lần xuống Lữ đoàn 171 anh hùng mà chưa lần nào có dịp gặp anh Thủy người chiến sĩ báo vụ năm đó.

Cờ Tổ quốc không rời (Bài 4)

10/04/2018 08:58

Câu chuyện xảy ra năm 1999, những người lính trên DK1 khi đó toàn trên dưới 30 tuổi. Đồng chí báo vụ Thủy hiện còn sống và đang công tác. Chính anh ấy là nhân chứng sống đã kể lại câu chuyện này cho người viết câu chuyện đó. Hiện anh Thủy đang công tác tại Lữ đoàn 171. Sau những ngày đó các anh lại tiếp tục xung phong ra nhà giàn. Lần nào đọc lại bài viết này cũng thấy nghẹn lời. Bao lần xuống Lữ đoàn 171 anh hùng mà chưa lần nào có dịp gặp anh Thủy người chiến sĩ báo vụ năm đó.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Tổng Bí thư: Một số người có chức quyền còn trù dập, ức hiếp quần chúng

“Lâu nay, nhiều nơi cứ nói là thực hiện dân chủ nhưng thực chất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị vẫn mượn danh hoặc nhân danh tập thể để hợp thức hoá những quyết định, ý chí chủ quan của mình. Một số người có chức có quyền còn quan cách, gia trưởng, thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ.

Hà Tĩnh:Tổ chức khánh thành đền thờ Ngã ba Đồng Lộc

Sáng 15.7, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Ban tổ chức kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24.7.1968 – 24.7.2018) đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình đền thờ Ngã ba Đồng Lộc.

Hà Tĩnh: Phá 2 chuyên án trong đêm, thu 3 kg ma túy đá

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) vừa phối hợp với các lực lương Biên phòng, Hải quan, Công an huyện Hương Khê, TX Hồng Lĩnh, Nghi Xuân trong 1 đêm phá thành công 2 chuyên án ma túy, bắt giữ 2 đối tượng, thu 3kg ma túy đá và một số tang vật liên quan đến vụ án.

Hợp nhất Hà Nội: Cả tuần mất ngủ vì phải cắt giảm 500 thượng, đại tá

Thiếu tướng Phùng Đình Thảo - nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô nhiều đêm mất ngủ và sụt cân vì bài toán gần 1.000 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (trong đó có khoảng 500 thượng, đại tá) dôi dư khi Hà Nội thực hiện mở rộng địa giới hành chính.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ

Ngày 14.07, phòng An ninh điều phối hợp với phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ với 215 kg thuốc nổ, 1000 kíp nổ và 49m dây cháy chậm từ tỉnh Quảng Bình ra thị xã Kỳ Anh tiêu thụ.

Đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang

Qua xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm khiến điểm thi THPT quốc gia cao bất thường ở Hà Giang. Hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các chứng cứ để củng cố và khi nào có kết quả thì sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật.

Người Thủ Thiêm náo loạn khi gặp ông Nguyễn Thiện Nhân

Sáng nay, rất đông người dân quận 2 tập trung trước khu vực Bí thư Thành ủy TP HCM sẽ đến thăm, nhiều người la lối khiến an ninh phải thắt chặt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: "Sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự"

Theo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, địa phương này đã rà soát và nhận thấy có những vấn đề bất thường về điểm thi nên đã báo cáo Bộ GD&ĐT nhờ hỗ trợ. Địa phương phải làm nghiêm túc, đến nơi đến chốn và quyết tâm triển khai để tạo lòng tin cho người dân Hà Giang; phải đưa về điểm thực và sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự.

Hà Tĩnh: Bắt giữ 3 đối tượng thu 52 bánh hê-rô-in và 25 kg ma túy đá.

Trưa 17.7, tại Cửa khẩu Quốc tế cầu Treo (Hà Tĩnh), Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng người Lào vận chuyển các chất ma túy từ Lào vào Việt Nam.