Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Lá thư cuối cùng của Đảo phó Gạc Ma

15/03/2018 09:18

Ngày 8/3/1998, sau khi bão tan, tại Cam Ranh, thiếu úy Trần Văn Phương tiếp tục viết lá thư gửi về cho gia đình, không ngờ đây lại là lá thư cuối cùng.

Thanh niên xung phong trong Mậu Thân 1968

19/02/2018 10:58

Trước và sau chiến dịch Mậu Thân 1968, không quân Mỹ đánh phá rất ác liệt trên toàn tuyến chi viện của ta cho chiến trường miền Nam, lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước tập trung của miền bắc đã dũng cảm, ngoan cường, đội mưa bom, bão đạn của kẻ thù, bảo đảm giao thông thông suốt. Dù 50 năm đã trôi qua, nhưng những chiến công vang dội và sự hy sinh anh dũng của nhiều tập thể, cá nhân trong lực lượng TNXP sẽ mãi còn in đậm trong các trang sử truyền thống cách mạng, trên các văn bia, tượng đài tại các khu di tích lịch sử. Các địa danh Đồng Lộc, Truông Bồn, Đường Hai mươi quyết thắng, Hang Tám Cô đã trở thành những “”địa chỉ đỏ” nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau không quên về “Một thời hoa lửa” của lực lượng TNXP Việt nam anh hùng.

Anh ấy đã bình thản chờ đợi... trong 8 giờ liền

17/02/2018 06:55

Tôi đau lòng hơn khi nghĩ về người thiếu nữ trong ảnh, người mà bây giờ còn sống chắc đã 40 tuổi. Hẳn người thiếu nữ đó không biết về những giây phút dũng cảm cuối cùng của người yêu. Có thể người thiếu nữ đó đến giờ vẫn chờ đợi hoặc đi tìm tung tích người yêu cũ. Nếu tôi có thể giữ lại được dấu tích của người chiến sĩ ấy, có lẽ sẽ an ủi được phần nào trái tim của người thiếu nữ đó.

Mậu Thân - 1968 - Những thước phim và sự hi sinh

15/02/2018 12:09

Tết Mậu Thân 1968 đến gần, một nhiệm vụ tối mật cũng đến gần. Tháng 12/1967, tại căn cứ Bưng Rôn (Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Miền quyết định tổ chức cho các đơn vị ăn tết sớm. Trong đó có lực lượng anh em Điện ảnh Quân giải phóng “ăn Tết sớm” để sẵn sàng “xuống đường” tham gia Tổng Tấn công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968. Tết cổ truyền được tổ chức hết sức giản dị nhưng ấm cúng và khí thế. Trước giờ G, tất cả đã “xuống đường”, bám sát các đơn vị chiến đấu phút giao thừa Tết Mậu Thân 1968, sau lời chúc tết của Bác Hồ trên đài tiếng nói Việt Nam, toàn Miền Nam đã đồng loạt nổ súng.

Liệt sĩ Trần Thị Bắc

08/02/2018 09:43

Trần Thị Bắc là con gái đầu của một gia đình có truyền thống yêu nước. Các bác, các cậu của cô đều là cơ sở của Cách mạng, là du kích. Có người là liệt sỹ, có người từng bị giặc bắt. Bố cô những năm đó cũng là xã đội phó xông pha gan dạ, bị địch bắt tra tấn chết đi sống lại.

Anh hùng liệt sỹ Lê Thị Pha - Người cộng sản chân chính

05/02/2018 15:00

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều anh hùng liệt sĩ đã không sợ hiểm nguy, sẵn sàng xả thân để giành lại độc lập tự do cho đất nước, trong đó có nữ anh hùng liệt sĩ Lê Thị Pha. Cuộc đời của chị là tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, xứng đáng để cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo.

Sáng mãi tấm gương nữ liệt sĩ tuổi hai mươi

26/01/2018 10:32

Sau những cuốn nhật ký: Mãi mãi tuổi 20, Đặng Thuỳ Trâm, Tài hoa ra trận, Nhật ký Vũ Xuân... mọi người lại biết thêm một cuốn nhật ký nữa là nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” của liệt sĩ Lê Thị Thiên.

Tuổi 20 của Anh hùng liệt sĩ Huỳnh Kim Trung

19/01/2018 15:06

Ngày 20/8/1972, máy bay Mỹ liên tục ném bom xuống bến phà. Huỳnh Kim Trung cùng đồng đội lao vào cứu kho đạn. Vác đến hòm đạn thứ 50 thì đạn nổ, anh bị thương nặng. Được cấp cứu nhưng máu ra nhiều, biết không thể sống được, Huỳnh Kim Trung đã nói với đồng đội: “Cứ để mình nằm đây, đi cứu chữa cho những người khác nhẹ hơn…”, rồi anh tắt thở. Huỳnh Kim Trung hy sinh khi tuổi vừa 20, đúng hai tuần sau khi viết những dòng nhật ký cuối cùng.

Sáng ngời tấm gương Anh hùng liệt sĩ Phan Văn Viêm

17/01/2018 14:50

Mảnh đất Thái Bình đã có biết bao người con ngã xuống trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Liệt sĩ Công an Phan Văn Viêm là một người con ưu tú, ông đã sống và chiến đấu cho tới hơi thở cuối cùng. Tên ông còn sống mãi với thời gian và với các thế hệ con cháu mai sau.

Anh hùng Lê Tự Nhất Thống

31/12/2017 12:05

Hỡi em dũng sĩ mười lăm / Trẻ thơ mà đã ngang tầm nước non... Đó là câu thơ Tố Hữu mô tả hình ảnh những thiếu niên dũng sĩ, anh hùng trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Trên quê hương Điện Thắng có nhiều anh hùng, dũng sĩ thiếu niên như thế, mà nổi bật là Lê Tự Nhất Thống.

Chuyện đời của người nổ súng tấn công Dinh Độc Lập

25/12/2017 14:12

Một giờ sáng mùng hai Tết Mậu Thân (1968), trên đường Trần Quý Cáp (TP HCM) có 3 chiếc ôtô nối đuôi nhau. Đèn xe vụt tắt. Một loạt đạn giòn tan pha lẫn tiếng nổ vang của lựu đạn. Đó là những tiếng súng mở màn cho trận tiến công Dinh Độc Lập.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Hàng ngàn tấn củ cải phải đổ bỏ: Không thể cứ mãi giải cứu

Giá rẻ, cộng với việc khó tiêu thụ khiến người nông dân ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) buộc phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng đang đến độ thu hoạch. Không chỉ củ cải, hàng loạt rau màu khác cũng đang cùng chung số phận.

Hành trình gian nan tìm mộ của người vợ liệt sỹ

Có thể ví cuộc kiếm tìm mộ chồng của chị Trần Thị Kim Chính (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) là một cuộc hành trình hơn 10 năm "ngậm ngải tìm trầm" đầy gian nan vất vả. Trên mỗi đoạn đường chị đi là muôn vàn khó khăn và thử thách, bao nhiêu lần vào rừng thẳm núi xa là bấy nhiêu lần khổ đau, thất vọng, nhưng rồi chị vẫn tin vào ngày mai với sự kỳ vọng lớn lao. Và sau hơn 10 năm lặn lội khắp vùng đất đỏ miền Đông Nam bộ, cuối cùng chị cũng đón được anh trở về với đất mẹ.

Phát hiện và cất bốc 21 hài cốt liệt sỹ bên bờ sông Thạch Hãn

Đội Tìm kiếm và Cất bốc hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, đến 16 giờ ngày 16/3, đơn vị đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị tổ chức tìm kiếm và cất bốc được 21 bộ hài cốt liệt sỹ tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Ông Đinh La Thăng nói góp vốn vào OceanBank không sai!

Ông Đinh La Thăng cho rằng thỏa thuận góp vốn vào OceanBank ông ký với Hà Văn Thắm chỉ văn bản ký với đối tác, không có giá trị nếu sau đó không được HĐQT của PVN thông qua.

Thành phố Bắc Ninh đón nhận Quyết định công nhận đô thị loại I

Tối 17/3, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I, đồng thời khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ VIII thành phố Bắc Ninh.

Sếp PVN khai không biết luật khi ký chi hàng trăm tỷ vào Oceanbank

Sáng nay, bốn trong bảy bị cáo đều khai không biết đã phạm luật khi ký Nghị quyết cho phép Tập đoàn dầu khí góp vốn lần thứ ba vào Oceanbank.

Bộ trưởng Tư pháp: Tài sản quan chức không giải trình được phải đưa ra tố tụng

Trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm UB Tư pháp về việc nhiều dự án luật trình ra chưa đủ điều kiện, chất lượng, luật phòng chống tham nhũng phải rút vào phút cuối, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long giải thích, vấn đề xử lý tài sản tham nhũng, có ý kiến đề xuất là với tài sản bất minh, không giải trình được nguồn gốc thì đánh thuế, tới 40%.

Cách chức Giám đốc Kho bạc Nhà nước đi lễ trong giờ hành chính

Ngày 18/3, thông tin từ Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định cho biết đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với 12 cán bộ của Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định đi lễ trong giờ hành chính.

Con trai Trịnh Xuân Thanh kháng cáo, đề nghị được trả lại tài sản

Trong khi Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan, con bị cáo này cũng có đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.