Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

Hà Tĩnh: Tiếp nhận phiên bản mộc bản quý về Đại thi hào Nguyễn Du

25/05/2018 21:19

Ngày 25.05, ông Hồ Bách Khoa, trưởng ban quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ban quản lý di tích vừa tiếp nhận thêm hai phiên bản mộc bản quý về Đại thi hào Nguyễn Du.

Truyện ngắn: Còn đó một tình yêu

02/05/2018 08:23

Ông Thái cắm thêm ba nén hương lên bàn thờ rồi run run bước xuống khỏi chiếc ghế đẩu. Cả nhà im lặng dõi theo từng cử động quen thuộc và cẩn trọng ấy. Ông đứng lặng, ngắm tấm ảnh người con trai, sửa lại ngay ngắn ba tập nhật ký bằng giấy học trò đã ngả vàng, chiếc mũ tai bèo và tấm hình người thiếu nữ mà cả nhà chưa ai được gặp trong di vật còn lại của con ông, được đơn vị chuyển về sau ngày nó hy sinh.

Phóng viên báo Quân giải phóng trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975

30/04/2018 13:44

Ngày 10/3/1975, ta mở màn chiến dịch 55 ngày đêm giải phóng hoàn toàn miền Nam, bằng đòn tấn công Buôn Mê Thuột hết sức bất ngờ, khiến địch không kịp trở tay. Rồi tiếp theo đó là các đợt tiến công giải phóng Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Bổn Cheo Reo, Quảng Nam, Đà Nẵng… đẩy quân đội và chính quyền Sài Gòn tình thế nguy cấp, buộc chúng phải đưa ra quyết sách, mang tính sai lầm chiến lược: Rút bỏ Tây Nguyên. Đây là thời cơ ngàn năm có một, để quân ta nhanh chóng xốc tới, giải phóng miền Nam, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Ký ức tháng tư

29/04/2018 21:27

Tôi còn nhớ cái ngày gặp Bùi Quang Thận, người đã cắm lá cờ trận mạc lên đỉnh nóc dinh Độc Lập buổi trưa 30 - 4 - 1975. Lá cờ nửa đỏ nửa xanh, nhuốm đầy bụi đường và khói đạn đã hoá đôi cánh chim bồ câu, báo hiệu hoà bình và đấy chính là điểm kết thúc thắng lợi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Nhạc sĩ - Viết sử bằng âm nhạc

27/04/2018 16:45

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi trưởng thành từ người lính Trường Sơn. Tám năm gắn bó với chiến trường với Trường Sơn đã giúp ông trở thành một nhạc sĩ đặc biệt, nhạc sĩ Trường Sơn. Ngoài đề tài viết ca khúc về Trường Sơn, ông đã tiếp cận rất nhanh mọi vấn đề của cuộc sống và sáng tác bắt kịp nhịp sống ở mọi góc nhìn. Với hợp xướng “Ba chiến dịch lịch sử Việt Nam”, nhạc sĩ đã khái quát cả một giai đoạn lịch sử giữ nước hào hùng của dân tộc. Tạp chí điện tử Tri Ân trân trọng giới thiệu hồi ức của nhạc sĩ về bản hợp xướng này.

Hạnh phúc - Có thật

26/04/2018 09:11

Đó là những lời tâm sự của một người khuyết tật - Nguyễn Đình Điệp (sinh năm 1994), em là nạn nhân của chất độc da cam. Nguyễn Đình Điệp quê ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh nhưng đang làm việc tại Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM. Vượt qua tật nguyền, vươn lên cống hiến cho đời, em đã làm thơ, vẽ tranh... Khi em đọc bài "Chiều cao của ý chí nghị lực" viết về người khuyết tật trên Tạp chí điện tử Tri Ân, em đã liên hệ tâm sự và có nguyện vọng cộng tác với Tri Ân. Em gửi bài "Hạnh phúc - Có thật", cảm tấm lòng của em, Tri Ân xin trân trọng giới thiệu bài viết này.

Lễ hội đặc sắc của thôn Đồng Bình: Sức sống ngàn đời, nguyên khí quốc gia

25/04/2018 12:07

Từ tảng sáng ngày (22.4.2018), khu vực tâm linh (thôn Đồng Bình, xã La Xá, Tổng Ngọc Lâm, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã đông người về dự lễ hội truyền thống hàng năm. Năm nay lễ hội tổ chức quy mô lớn: rạp phủ kín sân, sân khấu nổi, căng phông rộng nền đỏ, chữ vàng viết theo kiểu thư pháp: “Lễ hội Sức sống ngàn đời, Nguyên khí quốc gia, hệ thống âm thanh hiện đại. Màn văn nghệ mở đầu đặc sắc, người dẫn chương trình xinh đẹp. Có lẽ lần đầu tiên ở thôn Đồng Bình thể hiện một chương trình lễ hội vừa theo thể thức truyền thống trang nghiêm vừa thể hiện sôi động hết sức hiện đại, phục dựng một điển tích liên quan đến hồn cốt của lễ hội đặc sắc này.

Tái hiện 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử dân tộc bằng chèo, xẩm, tuồng

17/04/2018 09:18

“Đây sẽ không còn là câu chuyện của riêng tỉnh Ninh Bình, mà của dân tộc Việt Nam, với tinh thần xuyên suốt là độc lập, tự cường, chính bởi vậy, tên của chương trình là “Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử dân tộc”, chứ không riêng về Nhà nước Đại Cồ Việt”, đạo diễn Lê Quý Dương nhấn mạnh.
In
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xem nhiều

Xây cầu xe lửa Bình Lợi để thu giá... BOT đường sông!

Trong khi "trạm thu giá" đường bộ đang gây bão thì nhà đầu tư dự án xây cầu xe lửa qua cầu Bình Lợi cũng tiện thể "thu giá" đường sông, điều mà chuyên gia gọi là lập lờ "đánh lận con đen".

Bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật: Dũng khí lạ lùng

Ông Ngô Văn Tuấn (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) và ông Lư Thành Đồng (nguyên Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ) đều bị kỷ luật nhưng lại được bổ nhiệm chức vụ khác, không thuyết phục.

Thời đại 4.0 mà không cho tố cáo qua điện thoại, là quay về 0.4!

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận khi bàn về dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi chuyện có xử lý hay không các trường hợp tố cáo qua thư điện tử, điện thoại, fax...

Chuyện thời cuộc: TRẠM THU GIÁ (Kỳ 2)

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, cho rằng luật đã quy định là “thu giá” thì gọi là “thu giá”, ví như "ở đây em là Hoa, là Lụa, nhưng ở quê em là H..., là Cà, thì cái chuyện ấy nó không quan trọng, bởi vẫn là em".

Danh sách các liệt sĩ đang an táng tại nghĩa trang xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

Nhận được danh sách các liệt sĩ đang được an táng tại nghĩa trang xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi từ CCB Phạm Văn Lũy; Tạp chí điện tử Tri Ân xin gửi đến độc giả danh sách chi tiết.

Cần Thơ: Thu hồi giấy báo tử của "liệt sĩ" trở về sau 33 năm

Liên quan vụ việc một "liệt sĩ" bất ngờ trở về sau 33 năm tưởng đã hy sinh, chiều 23/5, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã trao quyết định thu hồi giấy báo tử đối với "liệt sĩ" này.

Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng về 40 nhân tài Đà Nẵng xin thôi việc

Theo ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Đảng và Nhà nước luôn có những chính sách trọng dụng “nhân tài”. Tuy nhiên, bản thân người được trọng dụng cũng không được tự mãn, để được bổ nhiệm cần có thời gian để chứng minh bản lĩnh, phát huy năng lực.

Chuyện thời cuộc: TRẠM THU GIÁ

Thời gian vừa qua, hàng loạt biển gắn trên các BOT giao thông đổi tên từ "trạm thu phí" thành "trạm thu giá". Sự thay đổi này, khiến dư luận băn khoăn về ý nghĩa và gây tranh cãi về cách dùng hai cụm từ trên. Ông Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải bỗng nhiên nổi tiếng như cồn. Ông bị ném đá liên tục, đến nỗi nụ cười của ông cũng bị đả kích. Chuyện "trạm thu giá "thế nào? đúng hay sai đang là cuộc tranh cãi chưa có hồi kết. Nhất là chuyện lại xảy ra đúng vào đầu kỳ họp Quốc hội lần này. Tạp chí điện tử Tri Ân mở chuyên mục chuyện thời cuộc: “Trạm thu giá” để bạn đọc và mọi người luận bàn.

Hà Nội đầu tư gần 4.900 tỷ đồng xây cầu Mễ Sở vượt sông Hồng

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc xây dựng cầu Mễ Sở vượt sông Hồng và đường dẫn hai đầu cầu theo hình thức BOT.

Hà Tĩnh: Tiếp nhận phiên bản mộc bản quý về Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 25.05, ông Hồ Bách Khoa, trưởng ban quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ban quản lý di tích vừa tiếp nhận thêm hai phiên bản mộc bản quý về Đại thi hào Nguyễn Du.