Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nội chính

Cán bộ xã "ăn chặn" tiền thờ cúng liệt sĩ

Cập nhật lúc 19:26 22/09/2016

(Cadn.com.vn) - Thời gian qua, rất nhiều gia đình chính sách ở xã Điện Hồng (TX Điện Bàn, Quảng Nam) không được nhận tiền thờ cúng liệt sĩ và tiền nghỉ dưỡng theo quy định của Nhà nước. Điều này khiến người dân rất bức xúc và nghi ngờ cán bộ làm công tác lao động thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đã "ăn chặn".

Ông Tưởng Văn Tức (thôn Lạc Thành Đông, xã Điện Hồng) cho biết, năm 2013 và 2014, gia đình ông không được nhận 1 triệu đồng thờ cúng liệt sĩ như quy định, nhưng trong giấy tờ nhận tiền lại có chữ ký của ông. Không riêng gì ông Tức, nhiều gia đình thờ cúng liệt sĩ và thương binh trên địa bàn xã Điện Hồng cũng gặp phải trường hợp tương tự. Từ phản ánh của người dân, UBND xã Điện Hồng đã xác minh và sau đó báo cáo CATX Điện Bàn điều tra, làm rõ.

Qua điều tra, CATX Điện Bàn đã xác định: Ông Lê Văn Thành (1979, trú thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng), cán bộ LĐ-TB&XH xã đã có nhiều sai phạm nhằm chiếm đoạt tiền. Theo quy định, từ năm 2013, Nhà nước bắt đầu có chế độ trợ cấp 1 lần tiền thờ cúng liệt sĩ cho thân nhân liệt sĩ không nhận tiền tuất hằng tháng với mức trợ cấp 500 nghìn đồng/liệt sĩ/năm và sẽ được truy lĩnh từ thời điểm này. Với nhiệm vụ được giao, ông Lê Văn Thành đã đến phòng LĐ-TB&XH TX Điện Bàn nhận các quyết định, danh sách và tạm ứng số tiền theo danh sách để về cấp phát cho các đối tượng ở xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, ông Thành đã tự ý ký giả vào danh sách nhận tiền của 33 thân nhân thờ cúng 40 liệt sĩ để chiếm đoạt 38 triệu đồng và đã quyết toán với Phòng LĐ-TB&XH TX Điện Bàn.

Ảnh: Lê Văn Thành và bản danh sách có chữ ký giả của Thành để chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, CQĐT xác định ông Thành còn chiếm đoạt tiền nghỉ dưỡng năm 2015 của các đối tượng chính sách. Về chế độ điều dưỡng đối với đối tượng chính sách (tùy theo tiêu chuẩn) thì đối tượng nằm trong diện điều dưỡng sẽ lựa chọn hình thức điều dưỡng tập trung hoặc điều dưỡng tại nhà. Nếu không đi nghỉ dưỡng tập trung thì sẽ nhận tiền nghỉ dưỡng tại nhà, khoảng 1,1 triệu đồng. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy hầu hết các đối tượng thuộc diện nghỉ dưỡng 1 năm/lần đều được ông Thành thực hiện đúng quy định; còn các đối tượng được nghỉ dưỡng 2 năm/lần thì ông Thành đã tự ký giả vào danh sách, quyết toán 13 trường hợp để chiếm đoạt hơn 14 triệu đồng và đã hoàn thành vào năm 2015. Có nhiều trường hợp, những đối tượng nghỉ dưỡng đã chết năm 2014 như ông Lê Văn Lưỡng (thôn Ba) hay ông Lê Công Yêm (thôn Đa Hòa Nam) nhưng Thành vẫn giả chữ ký để nhận tiền nghỉ dưỡng. Như vậy tổng số tiền ông Thành đã chiếm đoạt là trên 52 triệu đồng.

Tại CQĐT, Thành quanh co chối tội, cho rằng mình không có chiếm đoạt tiền, tuy nhiên với những chứng cứ thu thập được CATX  Điện Bàn đã xác định hành vi của Thành đã cấu thành tội "Tham ô tài sản". Không chỉ giả chữ ký, trong lúc làm việc Thành không công khai thông tin quy định trợ cấp của Nhà nước hoặc bắt các đối tượng chính sách làm hồ sơ nhiều lần, để chiếm đoạt tiền. Với những hành vi trên, ngày 18-7, CATX Điện Bàn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Thành về tội "Tham ô tài sản". UBND xã Điện Hồng cũng đã có Công văn đề nghị phòng Nội vụ TX Điện Bàn đình chỉ chức vụ công tác với Thành. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

H.Anh

Chia sẻ:

Các tin khác