Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nội chính

Đắk Nông: Công ty Long Sơn Tiến hành giải toả không thông báo cho chính quyền

Cập nhật lúc 18:09 26/10/2016

Chiều ngày 25/10, ông Nguyễn Hữu Huân, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho rằng, nguyên nhân của vụ việc là do công ty Long Sơn đưa người và phương tiện vào ủi vườn điều của hai gia đình mà không thông báo cho chính quyền địa phương và hai gia đình đó biết.

Ông Huân cho biết: UBND huyện Tuy Đức vừa ban hành công văn khẩn gửi các doanh nghiệp được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất trên địa bàn. UBND huyện đề nghị các doanh nghiệp không nên để xảy ra tranh chấp đất đai với người dân trong quá trình thực hiện dự án nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người, khiếu kiện vượt cấp, ảnh hưởng an ninh trật tự.

Liên quan đến vụ nổ súng tự chế khiến 3 người tử vong và 16 người khác bị thương, ông Huân cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được 4 nghi can, đồng thời mời một số người liên quan để lấy lời khai. Theo ông Huân, nguyên nhân để xảy ra vụ việc là do Công ty Long Sơn khi tiến hành giải tỏa không thông báo với chính quyền địa phương và gia đình ông Thắng, ông Hiến để phối hợp thực hiện. 

Quang cảnh khám nghiệm hiện trường

Khi cơ quan chức năng có mặt ở hiện trường để thực hiện các biện pháp điều tra, truy bắt các hung thủ gây án, đã phát hiện nhiều khiên, rựa, gậy gộc mà công nhân, bảo vệ của Công ty Long Sơn mang đi theo khi san ủi đất.

Người của Công ty Long Sơn chia thành 2 tốp lần lượt tiến vào đất của nhà ông Hoàng Văn Thắng và ông Đoàn Văn Hiến để san ủi đất và cây trồng. Thấy có đông người vào phá tài sản, người dân địa phương tập trung hô hoán, bao vây nhóm người này.  Một trong những người dân địa phương, dùng súng hoa cải bắn, khiến 3 người bị tử nạn và 16 người khác bị thương. Sau vụ nổ súng, cơ quan chức năng đã thu giữ được  10 khẩu súng tự chế tại nhà ông Hiến. Bà Mai Thị Khuyên (vợ ông Hiến) cho biết: Vợ chồng ông bà vào tiểu khu 1535 từ năm 2006. Năm 2008, khi Công ty Long Sơn được giao đất, tại đây đã liên tiếp xảy ra ra xung đột, mâu thuẫn. Do đó, gần 10 năm nay, cuộc sống của gia đình bà luôn trong trạng thái ăn ngủ không yên.

Mặt nạ và gậy của công ty Long Sơn

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong 3 nạn nhân tử vong có 1 người đang tuổi vị thành niên là Điểu Vinh (SN 2000 – trú tại ấp 5, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước). Gia đình nạn nhân cho biết, Vinh vừa vào làm cho Công ty Long Sơn chừng 1 tháng, được trả 4,5 triệu đồng/tháng. Khi làm việc với ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu – Giám đốc công ty, ông Sửu cho biết: Vinh mới vào làm được 2 – 3 ngày, do ông đang đi công tác nên chưa kịp làm hợp đồng. Chúng tôi đã yêu cầu Vinh lấy CMND để làm thủ tục. Nếu biết Vinh chưa đủ tuổi, chúng tôi sẽ không nhận.

Long Nguyễn

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác