Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Ảnh hiếm: Quân giải phóng trao trả 28 tù binh Mỹ năm 1973

Cập nhật lúc 06:53 03/12/2017

Ngày 12/2/1973, phía ta đã trao trả cho Mỹ 28 tù binh là binh lính Mỹ tham chiến tại miền Nam Việt Nam đã bị ta bắt sống trước đó.

Phái đoàn Việt Nam và phái đoàn đại diện của Mỹ tại Lộc Ninh trong buổi trao trả tù binh Mỹ ngày 12/2/1973. Nguồn ảnh: Flickr.

Trực thăng Mỹ cùng chở các đại diện của phía Mỹ tới nhận tù binh tại Lộc Ninh - một địa điểm được phía ta chỉ định. Nguồn ảnh: Flickr.

Lán chỉ huy cuộc trao trả tù binh với những đại diện cấp cao nhất từ phía Quân giải phóng và đại diện cấp cao nhất của Mỹ cùng thảo luận các vấn đề về 28 tù binh Mỹ bị ta bắt giữ trước đó. Nguồn ảnh: Flickr.

Những nhà báo của Quân đội Nhân dân Việt Nam được cử vào Lộc Ninh đưa tin về cuộc trao trả tù binh Mỹ. Nguồn ảnh: Flickr.

Phần lớn những tù binh Mỹ này chỉ mới bị ta bắt giữ một thời gian ngắn trước đó và...vẫn được giữa tại chiến trường miền nam. Nguồn ảnh: Flickr.

Ngoài Mỹ, còn có sự tham gia của rất nhiều phái đoàn quan sát viên quốc tế trong cuộc trao trả tù binh này. Các phái đoán quốc tế đóng vai trò như quan sát viên của cuộc trao trả. Nguồn ảnh: Flickr.

Lán chỉ huy của cuộc trao trả càng ngày càng đông khi các đoàn quốc tế tới dự. Nguồn ảnh: Flickr.

Tổng cộng trong cuộc trao trả lần này có 28 binh lính Mỹ, trong đó phần lớn là bộ binh và thủy quân lục chiến cùng với một vài phi công. Nguồn ảnh: Flickr.

Tù binh Mỹ trong trang phục áo bà ba khi bị ta giam giữ tham gia buổi trao trả. Nguồn ảnh: Flickr.

Một lán quân y được dựng lên để các bác sĩ của Quân giải phóng kiểm tra sức khỏe lần cuối cho binh lính Mỹ trước khi trao trả. Buổi kiểm tra này để chắc chắn được tình trạng sức khỏe của tù binh trước khi được phía bên kia nhận về. Nguồn ảnh: Flickr.

Rất đông các phóng viên của Quân giải phóng được cử tới cuộc trao trả tù binh này để tác nghiệp. Nguồn ảnh: Flickr.

Các phóng viên theo dõi sát sao mọi khía cạnh của cuộc trao trả tù binh, đặc biệt là ghi nhận lại tình trạng sức khỏe tốt của binh lính Mỹ trước khi được trao trả. Nguồn ảnh: Flickr.

Việc tù binh Mỹ có sức khỏe tốt khi được trao trả là bằng chứng về việc quân đội Việt Nam dù còn nhiều khó khăn vẫn đối xử rất nhân đạo theo đúng luật quốc tế về việc giam giữ tù binh chiến tranh. Nguồn ảnh: Flickr.

Theo Kiến Thức

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác