Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Anh hùng Phạm Thị Vách - Kiện tướng trên công trường Bắc - Hưng - Hải

Cập nhật lúc 15:12 29/05/2018

Trong những năm đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, dân tộc ta lại viết tiếp bản hùng ca trị thủy của cha ông bằng tinh thần lao động tập thể xã hội. Để tạo nên một “Đại thủy nông Bắc – Hưng – Hải” vĩ đại và nhiều công trình thủy lợi khác đem lại lợi ích hàng trăm năm cho cả một vùng đồng bằng rộng lớn không thể không kể đến những đóng góp của quân và dân Quân khu 3, trong đó có chiến công tiêu biểu của nữ anh hùng Lao động Phạm Thị Vách.

Anh hùng Phạm Thị Vách quê ở xã Hùng Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Sinh năm 1940, trong một gia đình nghèo nhưng có truyền thống cách mạng, 4 anh trai lớn đều tham gia bộ đội nên ngay từ khi còn nhỏ, bà đã bị thu hút bởi các hoạt động tập thể do các tổ chức đảng, đoàn thể ở địa phương phát động. Bởi vậy, cô thôn nữ Phạm Thị Vách nhanh chóng hòa mình và trưởng thành trong phong trào cách mạng của xã, từ hoạt động thanh niên, hội phụ nữ rồi xã đội phó. Đặc biệt, trong vai trò là Đội phó Đội Thủy lợi của xã Hùng Cường, Phạm Thị Vách đã lập được những thành tích xuất sắc trong phong trào thủy lợi ở giai đoạn từ năm 1958 - 1962.

Ngày ấy, bởi chưa có hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh cả một vùng đồng bằng rộng lớn Bắc - Hưng - Hải (gồm các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương bây giờ) với hơn 1 triệu nông dân luôn sống trong nỗi lo âu “ngập úng” và “hạn hán”. Tuy đất đai màu mỡ, nguồn nước từ sông Hồng, sông Thái Bình, sông Đuống, sông Luộc dồi dào nhưng nghịch cảnh “mười năm chín hạn, chín hạn mười năm” hay “mưa ba ngày đã úng, nắng ba ngày đã hạn” đã khiến sản xuất nông nghiệp ở đây chưa hẳn đã “cầm chắc một vụ”. Đảng, Chính phủ và Bác Hồ hiểu rõ điều này nên đã quyết định xây dựng công trình Đại thủy nông Bắc - Hưng - Hải để đáp ứng nguyện vọng “chống hạn và thoát úng” bao đời nay của nhân dân địa phương.

Anh hùng Phạm Thị Vách đang ôn lại những ngày sôi động trên công trường Bắc – Hưng – Hải

Khi đó, huy động sức mạnh của toàn dân, mọi người đến tuổi dân công đều đi làm thủy lợi. Vốn là vùng đất thuộc bãi giữa sông Hồng, quanh năm sống chung với hạn và úng nên người dân Hùng Cường đã hăng hái góp công, góp sức cùng nhân dân cả nước xây dựng trên đại công trường Bắc - Hưng - Hải. Cả xã Hùng Cường chia thành các nhóm làm theo đợt gối nhau, nhóm này làm xong theo thời gian quy định nhóm khác lại lên thay, bản thân người thanh niên Phạm Thị Vách thì ở suốt trên công trường Bắc - Hưng - Hải, hết đợt này đến đợt khác. Hồi đó máy móc ít chủ yếu dùng sức người, nhưng kết quả đạt được thì thật kỳ diệu. Chỉ trong 7 tháng từ 1/10/1958 - 1/5/1959 công trình được hoàn thành với khối lượng công việc khổng lồ như xây đúc 7.500m3 bê tông, xây lát đá 226.000 m3, đào gần 3 triệu m3 đất… Bà Vách nhớ lại: “Không khí lao động trên công trường thật sôi động, hăng hái. Khí thế nhất là phong trào thi đua giữa các đội thủy lợi với nhau. Các đội tự nguyện thi đua, tự nguyện lao động, động viên nhau làm thêm giờ, bất kể ngày đêm dẫn đến đội nào cũng đạt năng suất vượt chỉ tiêu trên giao. Riêng đội của tôi luôn dẫn đầu bởi năng suất lao động bao giờ cũng vượt hơn các đội khác, có khi vượt gấp đến 3, 4 lần định mức được giao. Đội thủy lợi xã Hùng Cường được mọi người ưu mến gọi là “đội tên lửa”, còn tôi không những được bầu là Chiến sĩ Thi đua hai năm 1958 và 1959 mà còn vinh dự được nhận Huy hiệu của Bác Hồ vào cuối năm 1958”.

Sau khi công trình Đại thủy nông Bắc - Hưng - Hải hoàn thành, tiếp tục phát huy khí thế của thanh niên Hưng Yên “Nghiêng đồng đổ nước ra sông”, “Vắt đất ra nước thay trời làm mưa, “đội thủy lợi tên lửa” của người thôn nữ trẻ tuổi Phạm Thị Vách lại được cấp trên tín nhiệm giao nhiệm vụ tiếp tục đắp con đê bối Hùng Cường dài 7,5 km bao quanh hai xã nằm ở bãi giữa sông Hồng. Nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc và Đội phó Vách vẫn là lá cờ đầu của cả đội với thành tích được Bác trực tiếp trao tặng Huy hiệu của Người năm 1960 và tiếp tục là Chiến sĩ Thi đua trong hai năm 1960, 1961. Năm 1962, trong Đại hội liên hoan anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ 3, người  thanh niên 22 tuổi, Phạm Thị Vách đã được vinh dự tuyên dương là “Kiện tướng trên công trường Bắc - Hưng - Hải”, Anh hùng Lao động nông nghiệp và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất…

Từ những thành tích trong phong trào thủy lợi, khắc cốt ghi tâm lời Bác dặn: “Cháu đã làm tốt rồi, phải học tập để làm tốt hơn nữa, phải gần gũi, học nhân dân để làm”. Anh hùng Phạm Thị Vách đã quyết tâm phấn đấu học hết văn hóa rồi tốt nghiệp Trường Cán bộ quản lý kỹ thuật của tỉnh, Trường Đảng Nguyễn ái Quốc để phát triển từ vị trí Chủ nhiệm HTX đến Phó Bí thư Thường trực huyện Kim Động, Đại biểu Quốc hội khóa 3,4,5. ở vị trí nào bà cũng làm tròn nhiệm vụ với Đảng với nhân dân. Giờ đây tuy đã ở tuổi 75 nhưng người “kiện tướng thủy lợi” năm xưa vẫn thường xuyên quan tâm đến các sự kiện chính trị của đất nước, tham gia đóng góp ý kiến cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức đoàn thể ở địa phương.

ANH DŨNG (Báo QK3)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình