Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Cải tiến đạn Garante (của Pháp) dùng cho súng trường Mas (Của Mỹ).

Cập nhật lúc 07:01 11/05/2019

Trong chiến tranh, bộ đội nhất là bộ đội địa phương thiếu súng, thiếu đạn, từ thực tế chiến trườn, bộ đội ta đã sáng tạo cải tiến đạn Garante M-1 / 7.62mm của Mỹ để dùng cho súng trường Mas-1936 / 7.50mm của Pháp. Những người làm nên sự kiện này là những người nông dân mặc áo lính.

Những năm từ 1960 đến 1965 trang bị của các lực lượng bộ đội địa phương cấp tỉnh, huyện và một số đơn vị Du kích xã hầu hết là vũ khí ta thu của Pháp trước năm 1954 được sản xuất từ chiến tranh thế giới thứ II . Hệ súng Bộ binh dùng chung một loại đạn cỡ 7.50mm là : Súng trường Mas-1936, Trung liên Mas 24/29, Đại liên Mas. Súng tiểu liên thì có Tiểu liên Tulle – 1949/ cỡ đạn 9mm (Pháp), Súng carbine M.1 nữa tự động của Mỹ. Phần lớn vũ khí nầy được đưa từ Miền Bắc qua đường mòn Trường sơn về Nam và cũng có một số chôn dấu ở Miền Nam trước ngày bộ đội tập kết ra Miền Bắc theo Hiệp định Geneve. Bên phía quân đội Sài Gòn thì các lực lượng địa phương như bảo an, dân vệ cũng trang bị hệ súng bộ binh của Pháp tương tự, thậm chí họ còn trang bị cho dân vệ cả những loại súng cũ và lạc hậu hơn như súng trường dài – 1917, súng săn bắn đạn ghém chì (gọi là súng Calip) cở nòng 20mm.

Các đơn vị cỡ trung, sư đoàn chủ lực ngụy ( quân Cộng Hòa), Biệt động thì trang bị vũ khí hệ 1 của Mỹ như: Garante M1 nữa tự động, trung liên Browning, Đại liên Browning, dùng chung một cỡ đạn 7.62mm ( hồi đó thường gọi chung là đạn Garant M.1). Qua một số năm chiến đấu đến khoảng cuối năm 1963 đầu năm 1964 đạn Mas 7.62 và đạn tiểu liên Tulle ngày càng ít đi vì từ Miền Bắc không còn chuyển vào chi viện. Quân địa phương của Ngụy cũng thay dần trang bị nên trong chiến đấu ta cũng không còn thu được đạn Mas và đạn Tiểu liên Tulle.

Ở Miền Bắc đã tiến hành cải tiến súng tiểu liên Tulle bằng cách thay nòng để bắn đạn K-50 của Liên Xô trang bị cho bộ đội về Nam từ 1963-1964. Ở Miền Nam thì đứng trước nguy cơ khủng hoảng về đạn Mas, Mỗi khẩu súng trường chỉ được trang bị cơ số đạn chừng 20 viên hoặc ít hơn, giành đạn cho trung liên nhưng trong chiến đấu phải hết sức tiết kiệm bằng bắn phát một hoặc bắn loạt ngắn (2 viên).

Tình hình càng trở nên bức xúc, một số súng trường Mas của đại đội ở huyện và tiểu đoàn của bộ đội tỉnh phải cất giấu vì không có đạn sử dụng. Thực ra trong chiến đấu khi giáp mặt với địch mà trong túi quá ít đạn cũng gây ra tâm lý thiếu tự tin trong bộ đội. Cũng không ít thời cơ tấn công tiêu diệt địch phải kết thúc sớm vì thiếu đạn. Trong lúc đó thì trên chiến trường quân ngụy đã thay dần hết trang bị của Pháp bằng hệ vũ khí Mỹ. Qua các trận tiến công quân Ngụy ta thu được ít súng nhưng rất nhiều đạn Garant M-1, ta chưa có nhiều súng hệ của Mỹ.

Từ cái khó khăn tưởng như đã đến cùng cực vì chưa được trang bị vũ khí nào khác hơn. Một số du kích và bộ đội ở huyện Vĩnh Thạnh anh em người dân tộc, bộ đội huyện Phù Mỹ đã nảy ra sáng kiến cắt ngắn vỏ đạn Garant M1, tóp vỏ đạn lại để vừa cỡ lắp vào sử dụng cho súng trường Mas-1936. Họ dùng dao, rựa, cưa để cắt vỏ đạn, không có dũa thì họ mài trên đá cho nhẵn, lắp lại đầu đạn để có sử dụng. Kể ra đây là sáng kiến có “ý nghĩa lịch sử” đối với bộ đội ta và nhất là bài học quí giá với anh em trong ngành vũ khí chúng tôi. Sáng kiến không xuất phát từ những người có kiến thức khoa học - kỹ thuật - quân sự như chúng tôi mà lại xuất phát từ những người lính nông dân ít học, những chiến sĩ du kích người dân tộc Ba-Na có thể họ không biết chữ!  Trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn họ đã nghĩ ra những sáng kiến mà nếu người Mỹ biết được chắc phải thán phục.

Tuy nhiên, xét về mặt tính năng của vũ khí thì rất trở ngại trong chiến đấu vì: họ cắt ngắn vỏ đạn nhưng không có dụng cụ để bo lại cho khớp với buồng đạn của súng, nên khi lắp đạn có trở ngại. lượng thuốc phóng của đạn Garant nhiều hơn của đạn Mas nhưng họ cứ đổ đầy viên đạn gọi là để cho “nó mạnh”nên sau khi bắn thường bị vỏ đạn nở ra dính vào buồng đạn. Sau mỗi phát bắn khóa nòng kéo không ra vỏ đạn mà nhiều lúc phải dùng thông nòng súng để tống vỏ đạn ra rồi mới lắp vào viên khác, rất trở ngại trong chiến đấu. Còn chuyện nữa là cỡ đạn Garante M-1 là 7.62mm, cỡ đạn Mas-1936 là 7.50mm chênh lệch nhau 0.12mm.

Tuy vậy, không sao, bởi nòng súng Mas-1936 đã dùng qua hơn 20 năm nhiều khẩu đã mòn rộng nên bắn đầu đạn Garant không ảnh hưởng đáng kể. Sau  những lần giao ban, họp ở cơ quan tỉnh đội có một số cán bộ ở huyện đội lên, họ trao đổi, bàn tán manh nha nói về chuyện du kích cải tiến sửa được đạn Garante dùng cho súng trường Mas xuất phát ở huyện đội Vĩnh Thạnh. Tỉnh đội gợi ý, xưởng Quân giới cử người trong tổ sữa chữa vũ khí chúng tôi đến huyện đội Vĩnh Thạnh, gặp anh em lấy cho được viên đạn mẫu do chính họ cải tiến. Một số anh em xưởng quân giới được giao nghiên cứu tạo ra bộ dụng cụ để cải tiến đạn Garante M-1. Bộ dụng cụ đó gồm một khuôn ép đầu vỏ đạn Garante sau khi được cắt ngắn.  Ngoài ra còn có : búa, dũa, cưa, phễu lường thuốc phóng, khuôn tóp đầu đạn cho mím chặt vào vỏ đạn, gôm lắc để chống ẩm chỗ tiếp giáp của đầu đạn v.v.

Sau đó tỉnh cho triệu tập các quân khí viên ở tiểu đoàn, huyện đội lên hướng dẫn thống nhất quy trình cải tiến đạn Mas-1936 và cấp cho mỗi đơn vị một bộ dụng cụ về tự sửa đạn cho đơn vị mình. Tôi được xưởng cử tham gia tổ lưu động xuống tận các tiểu đoàn ở phía Khu đông từ Phù Mỹ trở vào để sữa chữa, kiểm tra kỹ thuật vũ khí và trực tiếp cải tiến đạn cấp cho đơn vị. Qua gần 2 năm thực hiện qui trình cải tiến đạn Mas-1936 (từ cuối năm 1963 đến đầu 1965) đã khắc phục được một khó khăn rất lớn đảm bảo vũ khí chiến đấu của bộ đội. Quân khu V cũng đánh giá cao sáng kiến này, và Bình Định đã báo cáo điển hình trong hội nghị ngành vũ khí ở quân khu cuối năm 1964… 

Thiếu tá Đặng Hà Thụy

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác