Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Chuyện kể về anh hùng Nguyễn Văn Trung

Cập nhật lúc 10:07 27/10/2016

Trong căn nhà rất tươm tất bên cạnh con rạch nhỏ, giọng nói của người thương binh hạng 1/4 nay đã bước sang tuổi 71 vẫn sôi động, hào sảng khi kể về những trận đánh năm xưa, những kỷ niệm về đồng đội trong những ngày gian lao đánh giặc giữ quê hương.

Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Trung

Tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi, chú Nguyễn Văn Trung (tự Giàu) quê ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (nay là tỉnh Hậu Giang) làm nhiệm vụ giao liên sau đó chuyển sang bộ đội địa phương rồi biên chế về chiến đấu tại tiểu đoàn Tây Đô (đơn vị 2 lần được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân).Năm 1973, chú làm Trưởng ban Quân y huyện Châu Thành đến năm 1968, trong trận tổng công kích vào thị xã Cần Thơ Tết Mậu Thân, chú đã xuất sắc cùng đồng đội đánh chiếm mục tiêu, diệt được hàng chục tên Mỹ - Ngụy, thu nhiều quân trang, quân dụng nhưng chú cũng bị thương vào mắt phải. Dù vậy, chú vẫn kiên trì bám trận địa cùng đồng đội.Chú Trung kể lại: “Lúc bị thương dù máu ra rất nhiều, nhưng nghĩ đến Đảng, đến Bác Hồ, đến đồng đội, tôi lại quyết tâm bám lấy trận địa dù phải hy sinh”.

Sau đó dù đã bị hỏng một bên mắt nhưng chú vẫn tình nguyện ở lại đơn vị công tác và được phân công học ngành y để phục vụ chiến trường trong thời kỳ giao tranh vô cùng ác liệt. Ở nhiệm vụ này, chú luôn tìm tòi, sáng tạo tìm ra những phương án cứu chữa cho rất nhiều thương binh nặng với những công cụ y tế do chú tự làm nên từ những vât dụng thô sơ. Cạnh đó chú còn tìm kiếm những bài thuốc Nam giúp nhiều bệnh binh vượt qua cơn bệnh hiểm ngèo, đủ sức chiến đấu với quân thù.

Đại tá Lê Kiến Thiết, AHLLVTND, người đồng đội năm xưa với ông tư Trung cho biết: “Ngày ấy khó khăn thiếu thốn nhiều lắm, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Tư Trung còn đi bắt cá, bắt tôm để tăng cường chất lượng bữa ăn cho thương, bệnh binh. Mỗi đêmanh còn đến tận giường kiểm tra giấc ngủ, tự tay đập muỗi hoặc tấn lại mùng cho anh em ngon giấc, chúng tôi rất xúc động”.

Ông Thiết kể thêm, ông Trung rất mát tay trong điều trị, nhất là chuyện truyền dịch “ dã chiến” cho thương binh bằng nước dừa tươi rất thành công (lúc này nước cất rất khan hiếm). Năm 1969 trong một lần đang điều trị thương binh dưới hầm sâu, một máy bay trực thăng và 8 chiếc máy bay “cá lẹp” của địch phát hiện quần đảo liên tục và đổ quân xuống càn quét. Sau khi tiêu diệt nhiều tên địch tại miệng hầm, chú đã xông lên bắn cháy chiếc máy bay trực thăng này bằng súng AK, bầy "cá lẹp" lập tức tháo chạy, toàn bộ thương binh và cơ quan được bảo vệ an toàn.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, chú đảm nhận chức vụ trưởng ban quân y tỉnh đội Hậu Giang. Năm 1978, chú Nguyễn Văn Trung vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.Chú xúc động nói: “Chuyện chiến đấu hy sinh để bảo vệ quê hương là rất bình thường, đó là trách nhiệm của mỗi người thôi. Tôi nghĩ còn rất nhiều người khác còn xứng đáng phong tặng danh hiệu hơn tôi. Quan trọng nhất là dù hoàn cảnh nào cũng phải xứng đáng là bộ đội Cụ Hồ…”

Giấy khen AHLLVTND của ông Nguyễn Văn Trung

Dù vết thương luôn hoành hành khi trái gió, trở trời, nhưng năm 1979, trước họa diệt chủng của Pôn Pốt – I Êng Xa Ri, chú xin tình nguyện sang làm nhiệm vụ trên đất bạn Campuchia đến năm 1984 thì phục viên vì sức khỏe không cho phép.

Có rất nhiều câu chuyện cảm động về người anh hùng này luôn được người dân địa phương, đồng đội kể mãi như: Gia đình chú có đến 3 người được nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, 5 liệt sĩ),chú không nhận ngôi nhà tình nghĩa tại trung tâm một quận nội ô để nhường phần cho một thương binh khác, chú tích cựcvận động cựu chiến binh và nhân dân đắp đường, cất trường học, bắc cầu cho học sinh được đến trường thuận lợi...

Nhiều năm liền, chú được nhận giấy khen của Huyện ủy Châu Thành về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ngoài ra, chú còn nhận bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội "Là người có công tiêu biểu khắc phục khó khăn, vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất năm 2014".

Hiện nay người đại úy, đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng, AHLLVTND Nguyễn Văn Trung đang thanh thản vui thú điền viên bên 3 người con, trong đó có 2 người con trai đang là sĩ quan quân đội. Lúc rảnh rỗi chú lại lặn lội tìm lạiđồng đội cũ để nhắc lại chuyện xưa, động viên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tham gia vào các hoạt động xã hội, giáo dục truyển thống anh hùng của quê hương cho thế hệ trẻ trên quê hương Phú Hữu anh hùng.

Phan Thị Anh Thư

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác