Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Đại đội Trung Quốc ra hàng bộ đội Việt Nam trong chiến tranh biên giới Việt-Trung 1979

Cập nhật lúc 09:19 07/03/2018

Nội dung câu chuyện được viết lại dựa theo lời kể của nhà văn Nguyễn Nguyên Bình (con gái Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh) - một vị Tướng của quân đội ta đã từng trực tiếp tham gia cuộc chiến năm xưa

Đại đội sơn cước Trung Quốc đã ra hàng bộ đội ta một cách tự nguyện, thậm chí chưa bắn 1 viên đạn

Trong chiến tranh biên giới Việt - Trung từng có nguyên một đại đội sơn cước của Trung Quốc ra hàng bộ đội ta một cách tự nguyện. Thậm chí bộ đội ta không tốn một viên đạn nào. Đây là một câu chuyện hy hữu chưa từng xảy ra toàn bộ lịch sử chiến tranh thế giới, vì chưa từng có đơn vị quân đội của một quốc gia theo thể chế XHCN nào vẫy cờ trắng kèm Nghị quyết của Chi bộ như thế.

Đại đội sơn cước ra hàng này, thuộc trung đoàn bộ binh 448, sư đoàn 150, quân đoàn 50, quân khu Thành Đô. Đơn vị còn có đầy đủ cả bộ sậu: Đại đội trưởng Lý Hòa Bình,chính trị viên Phùng Tăng Mẫn, ban chi ủy, các trung đội trưởng… và đầy đủ vũ khí trang bị. Cùng đi với đại đội còn có hai cán bộ do trung đoàn phái xuống để đốc chiến, một vị là tham mưu phó trung đoàn Phó Bồi Đức,vị kia là phó chính ủy trung đoàn Long Đức Xương. Cả đại đội còn đầy đủ cả trăm con người.

Đại đội sơn cước này tính luồn sâu vào đất ta, nhưng do dùng tấm bản đồ cũ vẽ từ những năm 1950 (nhân dịp sang giúp ta đánh Pháp) nên không biết gì về địa hình, địa thế đất Việt Nam ta, và thậm chí là cả chiến trường vùng rừng núi phía Bắc mà họ đang chiến đấu rồi vô hình họ trở thành 1 đám "trẻ lạc". Khi đến Minh Tâm – Nguyên Bình – Cao Bằng, đại đội này dừng chân trên một mỏm đồi đá thì bỗng phát hiện ra sự khác lạ của bản đồ mình xài và thực địa. Nhìn xung quanh, thấy đâu đâu cũng có quân ta, ban chỉ huy đại đội biết rằng, đánh để mở đường về là vô vọng trong khi nguồn nước lại bị du kích xã Quang Long khoá chặt. Chính vì vậy, Chi ủy chi bộ đại đội này đã tiến hành họp cấp ủy khẩn, có ghi Nghị quyết đàng hoàng. Và để đi đến cái quyết định đầu hàng ấy, đám tù binh Trung Quốc khai: họ đã phải họp “đảng bộ” mất nửa ngày mới ra được nghị quyết...Trong Nghị quyết ra hàng, có ghi rõ :
"Tuân theo lời dạy của lãnh tụ Lê-Nin, là: Hãy làm việc cụ thể - trong từng giai đoạn cụ thể. Vậy nay quyết nghị ra hàng, để bảo toàn lực lượng, đặng còn về với Tổ quốc."

Trước cuộc tấn công 17-2-1979, Trung Quốc đã ít nhiều để lộ âm mưu qua một số kênh khác nhau. Chúng ta chỉ bị bất ngờ về thời điểm nổ súng chứ chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị nhiều mặt cho cuộc chiến đấu với ‘anh bạn vàng hay trở mặt’. Chính vì chuẩn bị đối phó nên từ hàng năm trước, các cơ quan hữu quan ở Bộ Quốc phòng đã tìm một số cán bộ quân đội biết tiếng Trung Quốc, tập trung nghiên cứu về đối tượng tác chiến mới này.

Với truyền thống coi trọng công tác vận động binh sỹ địch ra hàng để tránh đổ máu thương vong vô ích cho cả hai bên, cơ quan địch vận cũng khẩn trương vào cuộc.

Cuộc chiến mới diễn ra chừng hai chục ngày, đến đầu tháng 3-1979, từ Cao Bằng đã có tin báo về: một đại đội quân Trung Quốc đã ra đầu hàng! Thật là một sự kiện hiếm hoi.

Trải dài theo dòng lịch sử, đã rất nhiều lần Trung Quốc gây hấn với ta nhưng với tinh thần anh dũng và ý chí quật cường dân tộc ta chưa bao giờ để Trung Quốc đạt được dã tâm.Như nhà báo Nga Alexei Syunnerberg đã từng nói : "Lịch sử cuộc xung đột Trung-Việt đã có hơn hai nghìn năm. Các cuộc xung đột đó luôn luôn bắt đầu bởi phía Trung Quốc và luôn luôn kết thúc trong thất bại."

Cuộc chiến tranh biên giới 1979 là một trong những trang sử vàng oanh liệt chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Dù chỉ kéo dài hơn một tháng nhưng sự khốc liệt và tinh thần anh dũng của quân và dân ta đã viết tiếp lịch sử hào hùng của đất nước.!!!

Theo Dòng lịch sử

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác