Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Điểm cao 601 những ngày giữa tháng 4 năm 1972

Cập nhật lúc 08:37 13/04/2019

Điểm cao 601, là 1 trong rất nhiều địa danh nổi tiếng, in đậm những chiến tích của quân và dân ta trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt chiến thắng ngày 10-11.04.1972 trong chiến dịch giải phóng Đăk Tô – Tân Cảnh.

Di tích lịch sử cách mạng điểm cao 601

Dọc theo Quốc lộ 14 về phía bắc khoảng 17km, tính từ thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) mà mỗi người dân huyện Đăk Hà nói riêng, Kon Tum nói chúng khi nhắc đến đều không khỏi rung mình, đó là Điểm cao 601 hay còn gọi là Dốc Đầu Lâu.

Dốc Đầu Lâu là tên gọi được người dân đặt sau khi khu đồi này được giải phóng vào những ngày giữa tháng 4. 1972, nó còn được người Bah Nar ở vùng này gọi là Kon Loong Phă, có nghĩa là dốc có nhiều cây Trắc, còn điểm cao 601 là thuật ngữ quân sự được bộ đội ta dùng để gọi cứ điểm quân sự của địch trên đồi K’Rang Loong Phă.

Với vị trí chiến lược quân sự rất quan trọng, nếu bên nào chiếm được điểm cao 601 là khống chế được phần lớn thị xã Kon Tum (nay TP Kon Tum) cũng như­ toàn bộ vùng Đăk Tô - Tân Cảnh và làm chủ được hoàn toàn con đường chiến lược Quốc lộ14 đoạn phía bắc Tây Nguyên. Vì vậy địch ra sức xây dựng và cố thủ với các đơn vị tinh nhuệ nhất,  nằm trong hệ thống vành đai phòng thủ vững chắc tại Tây Nguyên.

Nhận rõ vị trí chiến lược quân sự quan trọng của điểm cao 601, ta quyết tâm đánh chiếm bằng được, phía địch cũng cố giữ bằng mọi cách. Nhiều trận giao tranh quyết liệt đã diễn ra, hai bên ta với địch thương vong vô số, nên sau khi giải phóng nơi này được người dân địa phương đặt cho tên gọi “Dốc đầu lâu”.

Thành phố Kon Tum đang trên đà phát triển mạnh mẽ (ảnh Internet)

Để nắm chắc phần thắng, bộ đội ta tổ chức trinh sát, nắm bắt quy luật hoạt động của quân địch; thường mùa mưa chúng co cụm lại, còn mùa khô thì tổ chức càn quét mở rộng vùng chiếm đóng, đúng như suy đoán của ta mùa khô năm 1967, chúng tổ chức các trận càn quyét mở rộng vùng chiếm đóng về phía Đăk Tô - Tân Cảnh, bị ta đánh trả quyết liệt, gây thiệt hại lớn về người và phương tiện, buộc chúng phải gọi viện quân từ Kon Tum chi viện. Nhưng với sự chỉ huy tài tình của Đảng, sự quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta. Trong hai ngày mồng 10 và 11 tháng 4 năm l972, với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, ta đã đánh và thắng lớn tại điểm cao 601.

Diệt gọn 2 chi đội thiết giáp địch, một đoàn xe hàng, phá hủy 28 xe (có 14 xe tăng, xe thiết giáp M113 và 14 xe vận tải), phá hủy 72 tấn hàng quân trang, quân dụng, diệt gọn một trung đội bảo an, đánh thiệt hại nặng 2 đại đội dù, đánh thiết hại sở chỉ huy lữ đoàn dù 23, trận địa súng cối, diệt hàng trăm tên địch, bắn rơi 2 máy bay, phá hủy 2 khẩu cối 106,7 mm, thu hơn 15 súng các loại.

Đặc biệt quan trọng là ta cắt đứt hoàn toàn đường 14 không cho địch tăng viện quân và hàng hóa nhu yếu phẩm được đánh giá là trận đánh cắt giao thông có hiệu suất cao của Trung đoàn 28 trong chiến dịch Xuân - Hè 1972 ở Tây Nguyên. 

Thắng lợi của trận đánh vào mùa khô năm 1967 là tiền đề quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi, chuẩn bị điều kiện cho chiến dịch Đăk Tô - Tân Cảnh năm 1972.

Một số hình ảnh sự xuống cấp của di tích lịch sử cách mạng điểm cao 601

Dù đánh giá đây là chốt điểm quân sự quan trọng, đầu năm 1972, địch bố trí lực lượng hùng hậu để chốt giữ ở điểm cao 601, chủ lực là trận địa pháo binh và xe tăng trên mỏm đồi hình yên ngựa. Ở phía bắc có Đồn Bảo an số 23 Hà Mòn đóng chân cùng với hệ thống xe thiết giáp tăng cường.

Phía nam có Sở chỉ huy lữ đoàn dù 3 chốt giữ cùng sự hậu thuẫn mạnh của trận địa pháo lớn và các loại xe tăng, xe bọc thép. Ngoài ra, điểm cao 601 còn được địch bổ sung lực lượng bảo vệ bằng các trận địa pháo, đồn bảo an ở Kon Trang KLah, Bãi Ủi. Quân địch ở thị xã Kon Tum ( nay TP Kon Tum ) cũng sẵn sàng yểm trợ cho Điểm cao 601 khi bị ta tấn công.

Không những vậy năm 1973, sau hiệp định Pari điểm cao 601 vẫn còn diễn ra các cuộc đấu tranh chính trị gay gắt, quyết liệt kết hợp với đấu tranh vũ trang để giành từng tấc đất, buộc địch phải nghiêm chỉnh thi hành hiệp định, vì địch vẫn nuôi hy vọng chiếm lại điểm cao này để có thể khống chế được vùng Tây Nguyên này.

Nắm được ý đồ của địch, quân và dân ta đã tổ chức phòng thủ và phản công hiệu quả, hoàn toàn làm chủ điểm cao 601, giữ vững vùng giải phóng Đăk Tô - Tân Cảnh đồng thời kiểm soát khu vực vùng ven thị xã, tiến đến giải phóng hoàn toàn tỉnh Kon Tum vào ngày 16.3.1975.

Điểm cao 601 ác liệt năm xưa là vậy, giờ đã được xây dựng thành di tích lịch sử để thế hệ hôm nay và mai sau tưởng nhớ sự hy sinh của cha ông. Khu vực “dốc đầu lâu” ngày nào giờ được phủ một màu xanh cây lá.

Chiến tranh đã lùi xa hàng chục năm, song dấu ấn một thời chiến tranh ác liệt tại điểm cao 601 đã đi vào tâm thức những người gắn bó với vùng cực bắc Tây Nguyên là niềm tự hào, là lời nhắc nhở mỗi người hãy sống xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh, động lực cho thế hệ trẻ Kon Tum phấn đấu học tập và rèn luyện xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Quang Toản

 

 

Chia sẻ:

Các tin khác