Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Gặp lại người con Xô Viết luôn hướng về Việt Nam

Cập nhật lúc 07:00 13/02/2018

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Xã hội Chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại (7/11/1917 - 7/11/2017), tối 29/10/2017, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Đại sứ quán Liên Bang Nga tại Việt Nam tổ chức đêm giao lưu - nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi bài ca tháng Mười” tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đã tới dự buổi giao lưu - nghệ thuật đầy ý nghĩa này.

Trong chương trình giao lưu “Vang mãi bài ca tháng Mười”, ông Nikolai Kolesnik - vị khách mời đặc biệt và duy nhất của chương trình đã vui mừng gặp những người học trò đồng thời cũng là những người bạn chiến đấu cùng chiến hào thuộc Trung đoàn Tên lửa Phòng không 236 cách đây đã hơn 50. Họ là những người cùng chung chiến hào trong trận đầu “Rồng lửa Việt Nam ra quân đánh thắng” ngày 24/7/1965 tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, tỉnh Sơn Tây (nay là Hà Nội). Sau hơn nửa thế kỷ họ mới lại được gặp nhau, cùng nhau ôn lại những ngày làm nên chiến công lịch sử, ngày 24/7 đã trở thành ngày truyền thống hàng năm của Bộ đội Tên lửa phòng không Việt Nam. Họ là nhân chứng lịch sử của tình đoàn kết chiến đấu giữa quân đội hai nước nói riêng và tình hữu nghị anh em giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô trước đây và Liên Bang Nga ngày nay.

Ngày hôm sau 30/10/2017, Ban Tổ chức chương trình phối hợp với chúng tôi đưa ông Nikolai Kolesnik về thăm Trung đoàn tên lửa phòng không 236. Tại đây, ông Nikolai Kolesnik đã được gặp lại nhiều tướng lĩnh, nhiều anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam trên đầu tóc đã bạc trắng mà cách đây hơn 50 năm họ vừa là học trò của ông vừa là người bạn cùng chia lửa với ông trong các chiến hào trên các trận địa tên lửa phòng không ở miền Bắc Việt Nam. Trong số đó có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, nguyên Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 64; đồng chí Đại tá Phạm Trương Uy, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên sĩ quan điều khiển của Tiểu đoàn 64; đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Minh, nguyên sĩ quan điều khiển của Tiểu đoàn 62 – người đã phóng tên lửa bắn rơi chiếc máy bay do phi công Pete Peterson điều khiển, sau này ông Pete Peterson là Đại sứ đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa kỳ tại Việt Nam.

Những ngày qua, trong tâm trí tôi luôn luôn nhớ đến những kỷ niệm về ông Nikolai Kolesnik.

Trong thời gian từ tháng 7/1965 đến tháng 3/1966, ông Nikolai Kolesnik là thầy giáo bệ phóng tên lửa của hai Trung đoàn Tên lửa Phòng không 236 và 238. Ông luôn luôn sát cánh cùng với các chiến sĩ Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam trong các trận đánh trả máy bay Mỹ xâm phạm bầu trời miền Bắc Việt Nam, góp phần vào chiến công chung của hai trung đoàn trong nhiệm kỳ công tác của ông đã bắn rơi 19 máy bay các loại của Mỹ. Đặc biệt, tiếp sau trận đầu ra quân đánh thắng ngày 24/7/1965, ông Nikolai Kolesnik với cương vị Khẩu đội trưởng Khẩu đội Bệ phóng tên lửa đã trực tiếp tham gia trận đầu ra quân của Tiểu đoàn 61 Trung đoàn Tên lửa Phòng không 236 được diễn ra ngày 21/8/1965 tại xã Gia Sơn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây là trận phục kích của Bộ đội Tên lửa Phòng không. Tại trận đánh này, chỉ với 3 quả tên lửa, Tiểu đoàn 61 đã bắn rơi 4 máy bay Mỹ trong đội hình máy bay hàng ngày đến trút bom xuống thị xã Phủ Lý, hòng cắt đứt đường tiếp viện vào chiến trường miền Nam của quân và dân ta.

Thượng sĩ Nikolai Kolesnik (thứ 1 từ trái) rất xúc động trong vòng tay âu yếm của đồng chí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh

Khi Thượng sĩ Nikolai Kolesnik từ Việt Nam trở về nước hồi tháng 3/1966, ông lại có may mắn và vinh dự được đón Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Liên Xô và thăm Trung đoàn Tên lửa Phòng không cận vệ Putilov-Kirovsky thuộc Quân khu Phòng không  Moskva. Niềm vinh dự này làm ông càng luôn nhớ đến những ngày chiến đấu ở Việt Nam và ủng hộ Việt Nam bằng những hoạt động trong các tổ chức đoàn kết với Việt Nam. Từ năm 1967 đến nay, ông là hội viên Hội Hữu nghị Nga-Việt của Liên Bang Nga. Đầu năm 1988, ông được bầu làm Phó chủ tịch Chủ tịch Đoàn và từ năm 1994 đến nay là Chủ tịch Đoàn Hội CCB Xô-Viết ở Việt Nam.

Ở các cương vị nêu trên, ông có nhiều đóng góp vào việc củng cố và phát triển tình hữu nghị anh em và tình đoàn kết chiến đấu giữa CCB Việt Nam và CCB Xô Viết, giữa Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam và Liên Bang Nga.

Ông là người sáng lập và quản trị mạng diễn đàn điện tử mang tên www.nhat-nam.ru, đây là nơi tập họp và giới thiệu nhiều tư liệu và hình ảnh quí vê hoạt động của các CCB Xô Viết đã chiến đấu ở Việt Nam, về những hoạt động vì sự nghiệp củng cố và phát triển tình hữu nghị anh em và tình đoàn kết chiến đấu giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Liên Bang Nga. Năm 2005, ông là tác giả - biên tập viên cuốn sách “Chiến tranh Việt Nam là thế đó”, và tiếp theo, tính đến năm 2016 ông đã là chủ biên 4 tập hồi ức về Việt Nam của các chuyên gia quân sự Liên Xô đã công tác ở Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo của ông  Nikolai Kolesnik, Hội CCB Xô Viết ở Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức triền lãm ảnh có tên gọi “Việt Nam chiến đấu. Chiến tranh 1961-1975” được tổ chức tại Moskva từ ngày 28/3 đến ngày 16/4/2017. Theo lời kể của ông Nikolai Kolesnik và ông Lưu Công Niệm - Chủ tịch phân Hội CCB Việt Nam ở thành phố  Moskva,  trong triền lãm này được trưng bày giới thiệu với người xem trên 120 bức ảnh và tài liệu trong số hơn 10 nghìn kỷ vật vẫn được lưu giữ trong nhiều năm qua của các CCB Xô Viết ở Việt Nam và của gia đình những CCB đã về cõi vĩnh hằng. Những tấm ảnh cũ đã ngả sang màu vàng vì thời gian đã đưa người xem quay trở lại những năm,tháng và thời khắc chụp được những tấm ảnh đó. Khi xem những vật trưng bày trong triển lãm này chắc chắn người xem đã bị xúc động mạnh bởi những hình ảnh các chuyên gia quân sự Liên Xô bên cạnh các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong học tập và chiến đấu trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng họ rất lạc quan. Người xem cũng bị xúc động bởi những hình ảnh các tầng lớp nhân dân Việt Nam hăng say lao động xây dựng trận địa tên lửa, góp phần không nhỏ vào chiến công chống chiến tranh phá hoại của đé quốc Mỹ xâm lược, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam đến thắng lợi hoàn toàn.

Ông Nikolai Kolesnink được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Hội CCB Xô Viết đã chiến đấu ở Việt Nam bức tranh Hồ Gươm. (Moskva, tháng 5 năm 2014)

Trong những lần Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Liên Bang Nga, ông Nikolai Kolesnik đều vinh dự được tiếp kiến. Ông từng được tham gia đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 7/2012), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 5/2014) và Chủ tịch nước Trần Đại Quang (tháng 6/2017). Trong các lần được gặp đó, ông Nikolai Kolesnik đều thay mặt các CCB Xô Viết đã công tác ở Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành những tình cảm thủy chung son sắt đối với các chuyên gia quân sự Liên Xô và hứa sẽ tăng cường các hoạt động ngoai giao nhân dân nhằm thắt chặt và phát triển mối quan hệ anh em truyền thống giữa hai nước.

Câu trả lời “Việt Nam không bao giờ quy phục” trong bài trả lời phỏng vấn ngày 2/6/2014 của ông Nikolai Kolesnik với phóng viên báo điện tử “Gazeta.ru” về tình hình Biển Đông thể hiện sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân Liên Bang Nga trong cuộc đấu tranh bảo vệ vùng trời và vùng biển của nhân dân Việt Nam.

Cuộc hội ngộ giữa các CCB Trung đoàn Tên lửa Phòng không 236 với các CCB Xô Viết và ngững người thân của các CCB Xô Viết đã chiến đấu ở Việt Nam. Tác giả bài viết mặc đại lễ màu trắng.. Thành phố Sait-Peterburg tháng 6 năm 2017.

Đầu tháng 6/2017, Đoàn CCB Trung đoàn Tên lửa Phòng không 236 sang Nga để tri ân đồng đội. Theo đề nghị của chúng tôi đã được gửi trước khi sang Nga, ông Nikolai Kolesnik đã tổ chức cho chúng tôi được gặp lại những người vừa là thầy giáo vừa là bạn chiến đấu của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi còn được tới thăm các Tổ chức Xã hội ở Nga, như Ban chấp hành Hội CCB và quân nhân thành phố  Moskva, thành phố  Saint-Peterburg, Hội Hữu nghị Nga - Việt. Cảm kích nhất là chúng tôi được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Bang Nga tặng huy chương kỷ niệm “100 năm Cách mạng XHCN Tháng mười vĩ đại”. Đây là một vinh dự lớn và là một món quà vô giá đối với mỗi thành viên trong Đoàn chúng tôi.

Trong buổi trở về thăm trung đoàn 236 vừa qua, ông Nikolai Kolesnik đã chân tình kể cho chúng tôi: “Có một điều mà đến nay tôi vẫn chưa thể tự giải thích cho mình được. Đó là, trước khi được cử sang Việt Nam, tôi là một ngươi lính thuộc Trung đoàn Tên lửa Phòng không Cận vệ thủ đô Moskva. Đơn vị của chúng tôi có phiên hiệu là Trung đoàn Tên lửa Phòng không Cận vệ 236. Khi sang Việt Nam dạy các chiến sỹ Tên lửa Phòng không tương lai của Việt Nam thuộc đơn vị cũng có phiên hiệu là Trung đoàn Tên lửa Phòng không 236. Hôm nay về thăm các đồng chí, tôi cảm nhận là về đơn vị cũ của mình”.

Ninh Công Khoát

CCB Bộ đôi tên lửa phòng không

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác