Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Gia đình, người dân chào đón “liệt sĩ” còn sống từ Campuchia trở về

Cập nhật lúc 07:00 09/11/2018

Trước đó Tạp chí điện tử Tri Ân đã đăng tải thông tin về ông Phạm Văn Bình “liệt sĩ” được nhà nước Việt Nam công nhận đang sống tại nước bạn Campuchia, đến nay ông đã được trở về với đất mẹ và người thân trong niềm vui sướng của bạn bè và người thân.

Ông Bình cùng làng xóm, bạn bè và người thân trong ngày trở về

Từ thông tin từ tài khoản Facebook có tên Nhật Dũng là người Việt Nam đang làm ăn sinh sống bên đất nước bạn Campuchia, đã nhận được sự quan tâm đặc biết của cộng đồng mạng, cũng từ đây gia đình ông Bình đã thông qua các kênh liên lạc để xác minh về danh tính và rồi tất cả người thân, nhân dân tại vùng quê nghèo thuộc thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vỡ òa trong niềm vui mừng, khi biết được đó chính là ông Bình được cho là đã liệt sĩ cách đây hàng chục năm.

Sáng nay 8.11, ông Bình đã được trở về nơi mà 41 năm trước ông cùng bạn bè trang lứa gác lại tuổi thanh xuân theo tiếng gọi của của Tổ quốc lên đường nhập ngủ trước sự vui mừng của hàng xóm và bạn bè, họ đã kéo nhau đến ngôi nhà của người cháu ruột ông Bình là anh Phạm Trung Hiếu (53 tuổi, trú tại thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn) hỏi han và chia vui cùng với gia đình.

Mặc dù hàng chục năm sinh sống và làm việc tại Campuchia nhưng ông Bình vẫn nói được tiếng Việt Nam rất tốt. Chỉ với thời gian ngắn được người thân gợi lại, ông đã nhận ra họ hàng và bạn bè của mình thời trai trẻ.

Được biết ông là con út trong gia đình có 2 anh em trai. Năm 1977, ông lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 8, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 (đóng tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị).

Đến cuối 12.1977, ông tham gia chiến đấu tại nước bạn Campuchia, lúc này ông được biên chế về đơn vị thông tin thuộc Đoàn 3, Quân Khu 9, đóng tại Kampong Thom.

Gia đình ông Bình tại nước bạn Campuchia

“Đầu năm 1979, trong lúc nhận nhiệm vụ truyền thông tin từ Trung đoàn lên Sư đoàn cách nhau khoảng 80 km thì bị quân Pol Pot phục kích bắn bị thương, may mắn được dân bản ở huyện Baray (tỉnh Kampong Thom) đi rừng cứu sống, cũng từ đó tôi mất toàn bộ giấy tờ tùy thân và không liên lạc được với đồng đội, đơn vị, ông đành sinh sống lưu lạc, chủ yếu làm nghề phụ hồ để kiếm sống qua ngày ”, ông Bình nhớ lại.

Đến năm 2004, ông gặp một người phụ nữ và nên vợ chồng, sinh sống tại một bản làng người dân tộc  của Campuchia. “Lúc đó tiền của không có, sức khỏe tôi lại yếu, muốn liên lạc về nhà nhưng cũng không có cách nào”, ông Bình nói trong nước mắt.

Theo giấy báo tử, vào tháng 9.1977, ông Bình nhập ngũ vào đơn vị Đoàn 8, Quân khu 9, tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Cha là Phạm Thắng và mẹ là Hoàng thị Cáy. Hi sinh ngày 21 tháng 2 năm 1979, trong trường hợp chiến đấu mất tin.

Từ đó đến nay gia đình đã bằng mọi cách mong tìm được phần mộ của ông, nhưng đều không có kết quả. Mải đến tháng 11.2018, thông qua mạng xã hội, cụ thể tài khoản Facebook Nhật Dũng, nên gia đình mới biết được ông Bình còn sống.

Ông Bình đứng trước bàn thờ tổ tiên trong ngày trở về

Theo tìm hiểu được biết chủ tài khoản Facebook là anh Nguyễn Nhật Dũng đang là giám đốc của nông trường cao su đóng tại Campuchia, nơi mà chú tôi đang làm công nhân.

Ông Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho hay, nửa tháng trước, sau khi người thân của ông Bình trình báo về trường hợp ông Bình là “liệt sĩ” còn sống và lưu lạc tại Campuchia, chính quyền địa phương đã báo cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện.

"Ngay sau khi nhận được tin ông Bình trở về chính quyền địa phương đã tiến hành đến nhà thăm hỏi tình hình sức khỏe và chia vui cùng gia đình", ông  Ngọc cho biết.

Quang Toản

 

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác