Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Hồi ký chiến trường

Cập nhật lúc 13:39 28/10/2018

Đánh chiếm chi khu Ngã Sáu, chặn viện trên cánh đồng Bằng Lăng

"Hỡi tuổi trẻ như một rừng cây lớn
Nhận nắng trời gió bão đầu tiên
Hãy đến đây làm người lính trung kiên
Trong đội ngũ những người đi cứu nước
Hãy đứng dậy! Và giơ cao ngọn đuốc!
Của tình yêu đã khơi lửa ngàn đời
Hãy nhận mặt quân thù và xuất kích hôm nay
Giành chiến thắng và làm nên hạnh phúc!"... ( Mặt đường khát vọng – Nguyễn Khoa Điềm)

Đầu năm 1975 cục diện chiến trường đã thay đổi có lợi cho ta và bất lợi cho địch. Ý thức cách mạng của nhân dân trong vùng giải phóng có nhiều dấu hiệu “khởi sắc”.

 Ngày ấy ở tỉnh Kiến Phong nay là tỉnh Đồng Tháp có tiểu đoàn 502  trực thuộc tỉnh, trong tiểu đoàn có rất nhiều thanh niên địa phương tham gia chiến đấu. Tuy nhiên, mặc dù là bộ đội địa phương tỉnh nhưng tới gần phân nửa quân số là thanh niên miền Bắc tăng cường vào và hiện nay vẫn còn rất nhiều đồng chí đang sinh sống tại nơi này (anh Ba Trọng - đại tá, nguyên Giám đốc nông trường Giồng Găng quân đội, anh Ba Hoạt nguyên Huyện đội trưởng Huyện đội Thanh Bình, anh Duy Tân  phóng viên báo Đồng Tháp).

Đặc biệt có anh Mười Họa, quê quán tại huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình, lúc mới 27 tuổi đã là Tỉnh đội phó kiêm Tham mưu trưởng Tỉnh đội Kiến Phong. Anh Mười Họa là một trong những vị chỉ huy trẻ tuổi, tài ba, từng làm cho kẻ thù ở vùng này phải nể mặt. Anh Họa hy sinh tại Kênh Ba, Tháp Mười trong một lần đi điều nghiên bị địch phục kích, để lại niềm tiếc thương và cảm phục vô bờ của cán bộ chiến sỹ tỉnh đội tỉnh Kiến Phong.

 Lực lượng thanh niên trong vùng giải phóng bây giờ đã nô nức và tự giác tòng quân, tham gia lực lượng địa phương quân và bổ sung cho các đơn vị chủ lực. Một gia đình tại khu vực đóng quân của đơn vị tôi, có 2 người con trai tên Giao và Xuân cùng đăng ký nhập ngũ một ngày. Và một gia đình  có người con gái tên Hoa cũng tham gia tòng quân giết giặc. Riêng các ba, các má, các chị thì sẵn sàng đóng góp của cải, vật chất để ủng hộ giải phóng, ủng hộ cách mạng.

Tại  trung đoàn bộ lúc đó, luôn luôn có khách đến thăm, cứ “nườm nượp” đoàn này vừa đi đoàn khác lại đến: các tổ chức mặt trận, đoàn thể của ba tỉnh: Kiến Tường, Kiến Phong, Định Tường cứ đua nhau đến úy lạo cho bộ đội (Hình như đoàn nào đa phần cũng là chị em phụ nữ). Hàng hóa gồm đường, sữa, thuốc hút, bánh, trà. Nhiều đoàn còn có cả chiếc vỏ lãi chở hàng chục con heo. Hậu cần trung đoàn “không tiện từ chối”, cứ nhận rồi phân phối lại cho các đơn vị, do vậy cuộc sống của bộ đội ta lúc này đã khá lên rất nhiều…

Đêm đến các chuyến hàng quân sự do những đoàn dân công hỏa tuyến toàn chị em phụ nữ chèo xuồng ba lá và những chiếc tam bản (một loại xuồng lớn) chuyển từ biên giới xuống đủ các loại đạn: đạn nhọn, 12ly8, cối 61, cối 82, DKZ75, DK82, cối 120, cả H12, DKB và A72, có những quả đạn to bằng gốc chuối trắng phau cả liều phóng và đầu đạn nặng gần trăm ký. Chúng tôi ấn tượng nhất là những hầm súng, hầm đạn được hậu cần quân khu vận chuyển xuống từ lúc nào, giao cho cán bộ cơ sở của ta cất giấu ngay ven các đìa cá, bờ bao, đám nghể. Khi nhận vũ khí đạn dược, bộ đội ta chỉ cần vài du kích dẫn đường. Các đồng chí cơ sở lặn xuống nước và cứ thế moi lên những thùng súng AK , B40 + B41 vẫn còn mới toanh gói trong bọc ny lon phủ đầy lớp mỡ bò. Thế mới biết để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng hoàn toàn Miền Nam bộ chỉ huy chiến dịch và lực lượng hậu cần quân đội đã chuẩn bị khá chu đáo một lượng vũ khí và đạn dược  trang bị cho bộ đội của ta đủ sức đè bẹp Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Nơi đóng quân của chúng tôi cũng nằm trong tuyến hành lang giao liên tỏa đi khắp chiến trường miền Tây Nam Bộ, và cửa ngõ phía nam Sài Gòn nên rất nhiều đoàn quân của bộ đội chủ lực thuộc quân khu và quân ủy miền nối tiếp hành quân qua đây. Nhiều lúc bộ đội còn hành quân cả ban ngày vì kênh rạch có nhiều cây cối che phủ và máy bay địch lúc này cũng ít hoạt động. Nhìn cánh lính bơi xuồng hành quân, chúng tôi biết ngay là cánh lính mới toe từ ngoài miền Bắc bổ sung vào và vừa từ biên giới CPC xuống. Họ giống như chúng tôi những năm về trước, quần áo gabadin và nón cối vẫn còn mới cảo. Những chiếc xuồng ba lá lướt trên kênh rạch chẳng có hàng ngũ gì, chỗ thì dồn cục, chỗ thì vắng tanh. Nhiều chiếc xuồng đâm ngang, đâm dọc, đâm cả vào nhau, các chiến sỹ còn quá trẻ, cứ hồn nhiên nghịch ngợm, nhốn nháo ồn ào cả một vùng sông nước… Chợt gợi nhớ tới cảnh hành quân ở Trường Sơn… “vùng rừng núi và vùng sông nước khác nhau nhiều quá”…

Hành quân trên đường Trường Sơn thường là bằng đường mòn, khi gặp ngã 3, để các bộ phận phía sau không bị lạc đường các đồng chí giao liên bẻ cành cây  chặn ngang đường nào là đường đó bị “cấm”. Còn hành quân bằng xuồng trên kênh rạch khi gặp ngã ba kênh nhìn đoạn trước có dây chuối khô giăng ngang mặt kênh là đoạn kênh này bị “cấm”…

Mặc dù thời gian đã qua đi gần 40 năm nhưng hình ảnh của người đồng đội ,người chiến sỹ Nguyển Văn Long vẫn còn như in trong tâm trí của người CCB Phan Xuân Thi

Ngày 2/3/1975 trung đoàn chỉ thị đích danh đ/c Thi ( chính trị viên đại đội trinh sát) về Tân Lèo (thuộc biên giới VN-CPC) để dẫn tân binh  về bổ sung cho trung đoàn. Thi chọn đ/c Long trinh sát viên quê Quảng Ninh cũng lính tân binh mới được bộ sung trước đó ít ngày .Vậy là 2 người lặn lội …cắt góc phương vị đi làm nhiệm vụ quan trọng do chính đc trung đoàn trưởng và chính ủy giao . Trời rất tối nên Thi và Long chỉ nhờ chiếc La Bàn và những vì sao để định hướng thẳng tiến về hướng biên giới. Khi vượt qua kinh Phước Xuyên .đoạn kinh này nước rất sâu nên Thi hỏi Long “có biết lội không” Long trả lời “có ạ” .Thi yên tâm  vượt qua kinh trước .tới bờ bên kia quay đầu lại không thấy Long đâu ! .kinh nghiệm cho Thi biết rằng đồng đội đã bị đuối nước. Thi bơi rất giỏi nên vội nhào xuống kinh mò và rất may nắm được ngón chân cái của Long lôi vào bờ và đưa lên khỏi mặt nước. Long đã uống nước nhiều …nhưng may mắn chưa bị ngạt nước dù cái chết cũng chỉ còn trong gang tấc. Sau đó hai người tiếp tục lên đường hoàn thành nhiệm vụ trên giao. Hiện nay đc Long sinh sống tại Quảng Ninh và hai người vẫn thường liên lạc với nhau bằng điên thoại (số điện thoại của Long 0913325996 ) Thi kể lại với tôi “cứ mỗi lần thấy số ĐT của Long hiện lên là lại nghe tiếng sụt sịt từ đầu máy bên kia và bên này Thi lại chảy nước mắt …

Ngày 6/3/1975, tôi và anh Năm Thắng được mời dự họp quân chính do Đảng ủy và ban chỉ huy trung đoàn triệu tập.

Bộ chỉ huy chiến dịch và quân khu quyết định sử dụng trung đoàn 24 đánh đồn Ngã Sáu, một đồn quan trọng án ngữ tuyến hành lang giao liên vận chuyển vũ khí và chuyển quân của ta (đồn này trước đây do Mỹ đảm nhiệm và sau này chuyển giao cho quân Ngụy Sài Gòn).

Khu đồn này, nằm ở  chỗ giao nhau của 3 con kênh: kênh Nguyễn văn Tiếp, kênh Bằng Lăng và  kênh Tổng Đốc Lộc, theo kênh tổng Đốc Lộc về hướng Bắc gặp quốc lộ 1 (QL 4 cũ) về hướng Nam, gặp thị trấn Mỹ an, phía bên kía ngã sáu là đồn giặc do một tiểu đoàn bảo an trấn giữ , và 1 đại đội pháo 105 ly gồm bốn khẩu, ngoài ra còn 1 đại đội dân vệ, đồn này cách căn cứ Đồng tâm  Mỹ tho chỉ 50 km theo đường chim bay, Đồng tâm là căn cứ của sư đoàn 7 bô binh quân đội VNCH. Đối diện với đồn Ngã sáu là chợ Ngã sáu và khu hành chính của xã Hậu Mỹ.

Bộ tư lệnh sư đoàn 8 quyết định sử dụng trung đoàn 207 và trung đoàn 320 đánh chặn viện (vì biết chắc chắn sư đoàn 7 quân ngụy Sài Gòn sẽ không chịu để mất Ngã Sáu), trung đoàn 88 làm nhiệm vụ dự bị.

Đây là một trận đánh có tính chất quyết định với toàn chiến dịch tổng tấn công của ta. Theo tài liệu Lịch sữ quân đội, thì trận này được ví như cuộc mở màn chiến dịch giải phóng miền Nam ở đồng bằng, sau trận tấn công Buôn ma thuột ngày 10/3/1975. vì sau trận này, địch không dám điều quân lên ứng cứu cho Tây nguyên .

17h ngày 10/3/1975, chúng tôi được lệnh cùng sở chỉ huy trung đoàn hành quân. Có xuồng của trinh sát và giao liên dẫn đường, chúng tôi len lỏi qua nhiều kênh rạch và dừng chân cách đồn Ngã Sáu khoảng 4km.

Cách sở chỉ huy trung đoàn khoảng 2km là một cánh đồng, có tên gọi Bằng Lăng. Vì đang giữa mùa khô nên rất thuận tiện làm bãi đáp cho lũ trực thăng và nơi này được dự kiến địch sẽ dùng trực thăng đổ bộ để cứu viện Ngã Sáu, khu vực này chỉ cách Ngã Sáu khoảng 2km.

24h, 10/3/1975 các đơn vị đã vào hết vị trí tập kết và bí mật đào công sự.

Sở chỉ huy trung đoàn đóng quân có cây cối rậm rạp ven kênh và xen lẫn nhiều nhà dân (Nhà cất tạm bợ của nhân dân vùng giáp ranh giữa ta và địch), nhà thấp nhỏ lợp bằng lá dừa nước khung nhà toàn bằng gỗ tràm, nhưng nhà nào cũng có hầm trú ẩn để tránh bom pháo hoặc đạn nhọn). Gọi là sở chỉ huy tiền phương nhưng tất cả hành trang đều mang theo hết, nên mỗi cán bộ chiến sỹ ngoài súng đạn và những vật dụng cần thiết còn có cả bồng, ba lô “của cải bất ly thân mà”.

2h sáng ngày 11/3/1975, chúng tôi đã hoàn thành chiếc hầm dã chiến cho tổ đài 2w, có giao thông hào thông sang hầm của trung đòan trưởng Năm Thời và chính ủy Ba Trứ. Cụm đài 15w được bố trí xa hơn, độ 50m. Kíp làm việc của các đồng chí báo vụ  đã mở máy thu phát sóng. Trung đội hữu tuyến đã kéo xong đường dây từ sở chỉ huy trung đoàn đến tận các ban chỉ huy tiểu đoàn (trong tác chiến nếu ở cự ly gần thì liên lạc bằng hữu tuyến thì an toàn và bí mật nhất).

Cả 3 tiểu đoàn bộ binh 1, 2, 3 đã vào hết vị trí theo quy định.

Riêng đại đội 25 đặc công E207  được giao nhiệm vụ tấn công khu vực hành chính của xã này, bao gồm chợ, nhà làm việc của chính quyền cũ. Đại đội đặc công đã đánh chiếm và chốt giữ đến sáng hôm sau, thì được lệnh rút ra cách chợ khoảng 1 km.

Ban chỉ huy tiểu đoàn 3 báo về sở chỉ huy: bộ đội đã bí mật đào hầm “độn thổ” (hầm có nắp, trên được phủ bằng cỏ cây, rơm rạ).

Trận địa 12ly8, DKZ, cối 82 và cả cối 120 ly của sư đoàn tăng cường cũng đã bố trí xong trận địa.

2h30 ngày 11/3/1975 căn cứ Ngã Sáu nhì nhằng chớp lửa và những âm thanh ì ầm rền vang: “trung đoàn 24 đã vào trận” (có sự phối hợp của tiểu đoàn 1 và C25 thuộc trung đoàn 207).

4h, một công điện từ sư đoàn chuyển xuống qua đài 15w. Tại sở chỉ huy trung đoàn trên nét mặt ai cũng mừng vui: “đồn Ngã Sáu đã hoàn toàn rơi vào tay quân giải phóng” .Tiểu đoàn 1 được  lệnh rút ra nhập vào đội hình phục kích của trung đoàn.

8h sáng ngày 11/3/1975, địch cho nhiều phi vụ máy bay phản lực ném bom quanh khu vực Ngã Sáu bởi chúng biết rất rõ là bộ đội ta đang làm nhiệm vụ chốt chặn để bảo vệ thành quả cách mạng mà biết bao xương máu của đồng đội trung đoàn 24 đổ xuống mới giành được từ tay kẻ thù.

Khoảng 10h sáng ngày 11/3/1975, lại một công điện từ bộ tư lệnh sư đoàn. “Hai tiểu đoàn địch hành quân trên bộ từ quốc lộ 4 (nay là quốc lộ 1 ) đến cứu nguy hòng chiếm lại đồn Ngã Sáu đã lọt vào trận địa phục kích của trung đoàn 320  cách đồn Ngã Sáu khoảng 9 km, bộ đội ta đã nổ súng”.

Khoảng 12h ngày 11/3/1975, lại có công điện thông báo của sư đoàn,”trung đoàn 320 đã đánh thiệt hại 2 tiểu đoàn địch và đẩy lùi chúng về hướng quốc lộ 4.      Trên nét mặt của trung đoàn trưởng Năm Thời và chính ủy Ba Trứ  hiện lên một nỗi niềm vui,buồn đan xen. Tất cả chúng tôi cũng đều có tâm trạng giống như 2 anh…

Hai trung đoàn bạn đã lập chiến công vang dội vậy mà cánh tụi tôi giờ này vẫn “ngồi chơi xơi nước”. Nhìn anh năm thời mặc bộ quần áo Polyphang màu xanh rêu cứ đi đi lại lại trong căn hầm lộ thiên và không ngừng giơ tay xem đồng hồ…chúng tôi hiểu được anh đang sốt ruột muốn được xung trận cùng các đơn vị bạn lập công…

Đã 13  giờ, anh Ba Trứ tặc lưỡi: “hay là phương án sư đoàn giao cho trung đoàn 207 bị lộ rồi”...Một nỗi lo âu trên khuôn mặt của các vị chỉ huy… Tôi thầm nghĩ: “Làm gì mà mấy bố cứ cuống lên…Đánh giặc mà cứ như đi chia phần…”.

Đúng 13h30, từ ngoài trận địa báo về, chiếc OV10 đảo nhiều vòng trên cánh đồng …

14h kém 15, trên 20 máy bay trực thăng ào ào lao đến rồi sà ngay xuống giữa cánh đồng và không đầy 30 phút, khoảng 60 lượt chiếc trực thăng chuyên chở đã đổ 2 tiểu đoàn thuộc sư đoàn 7 quân ngụy Sài Gòn thành nhiều cụm trên cánh đồng, nơi mà cán bộ chiến sĩ 207 suốt đêm và ngày nay phải ẩn mình trong lòng đất ăn lương khô và gạo sấy chờ chúng.

Từ ngoài trận địa báo về “ máy bay địch đã ngừng đổ quân và lũ bộ binh đã chia thành nhiều mũi đang hành tiến về hướng đồn Ngã Sáu.”

Nơi án ngữ trước mặt quân địch là trận địa tiểu đoàn 3, một bên sườn là tiểu đoàn 2, tiểu đoàn 1 nằm thê đội dự bị.

Khoảng 14h30, trận địa phía D3 đã nổ súng. Đại đội 12ly8 được tăng cường cho hướng này đã hạ nòng rà sát mặt ruộng “cùng cùng” nhả đạn và chỉ lát sau, lũ máy bay phản lực F4 đã chúi đầu ném bom. Trực thăng vũ trang cũng ào ào lao đến phóng đạn rocket, trận địa D3 bị bom và rocket của máy bay địch cày xới tan hoang. Cây cối đổ ngổn ngang, nhiều nhà tạm của dân cũng bị trúng bom địch bốc cháy ngút trời.

Khoảng 15h, lũ bộ binh địch đã tiến sát trước mặt trận địa tiểu đoàn 3. Đạn M79 của địch nổ ngay sát mép công sự của bộ đội ta.

Từ ngoài trận địa tiểu đoàn 3 báo về, bộ đội ta đã có thương vong nhưng không đáng kể.

Lệnh từ sở chỉ huy trung đoàn: “Phải bằng mọi giá giữ vững trận địa”. . Trung đoàn trưởng Năm Thời và chính ủy Ba Trứ trực tiếp cầm tổ hợp máy hữu tuyến, nhận những báo cáo khẩn cấp của các tiểu đoàn từ ngoài trận địa.

Địch tổ chức nhiều mũi đột kích vào trận địa phòng ngự D3, bọn chúng ỷ có bom của máy bay phản lực, rocket của trực thăng vũ trang dọn đường, chúng lao vào trận địa D3 như một lũ thiêu thân, tốp này lùi ra, tốp khác lại lao tới.

Đúng 16 giờ, lệnh từ sở chỉ huy trung đoàn cho 2 tiểu đoàn 1+2 xuất kích, bám sát địch, hai gọng kềm của ta tạo thành hình thái bao vây dồn quân địch vào giữa. Cối 120ly của sư đoàn cũng đã phối hợp dồn dập. Cối 82 của trung đoàn và các tiểu đoàn, cối 61 của các đại đội bộ binh cũng  đồng loạt nhả đạn vào đội hình địch. Cánh đồng trống, rộng 2-3 km2 mịt mù khói đạn của pháo binh ta… Sau khoảng 30 phút, bọn địch chịu quằn quại dưới làn đạn pháo đủ các cỡ. Lúc này,  cả 3 tiểu đoàn 1 +2+ 3 của E207 được lệnh thoát khỏi công sự đánh vận động,  Địch lớp chết, lớp bị thương, số sống sót quay đầu tháo chạy. bộ đội ta truy kích tiêu diệt địch, khi chiến thắng trở về, các chiến sỹ ta cười vui vẻ và nói: “Hôm nay đuổi bon chúng chạy như vịt”      .

17h30, tin chiến thắng từ ngoài trận địa báo về, ta đã làm chủ hoàn toàn trận địa, xác địch chết bỏ lại nằm ngổn ngang trên khắp cánh đồng. Số sống sót đã lùi ra xa và cụm lại để chờ máy bay trực thăng đến cứu viện đem về hậu cứ.

Vậy là mở đầu cho chiến dịch Hồ Chí Minh, nằm trong chiến dịch xuân 1975 tại khu vực Ngã Sáu, trung đoàn 207 đã đánh thiệt hại nặng  và gần như xóa sổ 2 tiểu đoàn thuộc trung đoàn 10, sư đoàn 7 quân Sài Gòn, thu rất nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng. Cả trung đoàn bừng lên một khí thế đánh giặc lập công cùng với các đơn vị bạn trên khắp các chiến trường chuẩn bị cho nhũng trận đánh tiếp theo… bước vào cuộc chiến đấu gay go và khốc liệt cuối cùng…

Một điều ngẫu nhiên, là trung đoàn 10 – sư đoàn 7 quân đội VNCH chính là trung đoàn đã tập kích trung đoàn 207 của chúng ta trong trận ngày 03/10/1973 tại rừng tràm Đá Biên – xã Thạnh Phước  - Thạnh hóa - Long an. Sau trận Ngã sáu – Bằng Lăng, mối hận của E207 tại trận đánh Đá Biên cũng đã nguôi ngoai phần nào…

CHÚNG TA KHÔNG THỂ NÀO QUÊN, NHƯNG CHÚNG TA CÓ THỂ THA THỨ CHO KẺ BẠI TRẬN…

Bản đồ quân sự của quân đội Mỹ khu vực  huyện Cái bè -Tiền giang (tỉnh Định tường cũ)

Ghi chú: Dưới đây là một đoạn trong blog của một sỹ quan chỉ huy của trung đoàn 10 – sư đoàn 7 QL VNCH còn sống sót sau trận Ngã sáu – Bằng lăng, có những đoạn như sau:

NGÀY 20.12.10

Tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 10/SĐ 7 BB ,(mà tôi là 1 SQ) đả lọt ổ phục kích tai hại giữa ban ngày trên đường tiếp cứu cho đồn Ngã  6 . Từ hơn 36 năm qua, tôi đả cố gắng tìm tòi thông tin về trận đánh này nhưng vô ích.

TIỂU ĐOÀN 2, TRUNG ĐOÀN 10 SĐ 7 BB QLVNCH , MÀ TÔI PHỤC VỤ , ĐẢ GẦN NHƯ BỊ XÓA SỔ VÀO KHOẢNG GIỬA THÁNG 3/1975 KHI ĐI TIẾP CỨU CHO ĐỒN KINH NGẢ SÁU (ĐỒN NÀY DO 1 ĐĐ ĐPQ TRÚ ĐÓNG VỚI 4 KHẨU 105 LY , CÓ TÊN LÀ ĐỒN KINH NGẢ 6 VÌ LÀ NƠI MÀ 3 CON KINH GIAO NHAU) BỊ CS CHIẾM TRƯỚC ĐÓ 1-2 NGÀY . XUẤT PHÁT TỪ KINH BẰNG LĂNG , CON KINH CHẠY TỪ QL 4 ĐẾN QUẬN HẬU MỶ , TĐ DI CHUYỂN VỀ HƯỚNG TÂY ĐỂ ĐẾN ĐỒN KINH NGẢ 6 . (SAU NÀY , TÔI ĐƯỢC BIẾT MỘT SỐ TĐ KHÁC CỦA SĐ 7 CỦNG THAM GIA CUỘC TIẾP CỨU NÀY BẰNG ĐƯỜNG BỘ HAY TRỰC THĂNG VẬN THEO CÁC HƯỚNG KHÁC NHAU ) . CÓ LẺ DO ÔNG TRUNG ĐOÀN TRƯỞNG CHỦ QUAN KHINH ĐỊCH , CỦNG NHƯ TIN TỨC VỀ ĐỊCH KHÔNG ĐẦY ĐỦ , TĐ ĐẢ TIẾN VỀ  ĐỒN NGẢ SÁU  BẰNG 3 CÁNH QUÂN VÀO BAN NGÀY TRÊN 1 ĐỊA THẾ TRỐNG TRẢI , VỚI RUỘNG LÚA ĐẢ GẶT XONG ,  NƯỚC LẤP SẤP VỚI MỘT VÀI MƯƠNG NƯỚC NGANG DỌC . DI CHUYỂN MỘT LÚC , TĐ BỊ PHÁO BẰNG CỐI 102 VÀ 81 LY VÀ SAU ĐÓ ĐỊCH ĐẢ DÙNG ĐẠI LIÊN 12.8 LY . KHI THẤY ĐỊCH DÙNG SÚNG NÀY , TÔI BIẾT ĐỊCH CHUẨN BỊ XUNG PHONG . LÀ 1 SQ BAN 5 , TUY KO CHỈ HUY 1 ĐƠN VỊ NÀO ,  TÔI KO NẰM MẸP XUỐNG ĐẤT ĐỂ TRÁNH ĐẠN MÀ NGỒI QUAN SÁT . NHỜ VẬY TÔI MỚI THẤY ĐỊCH QUÂN XUẤT HIỆN DẦY ĐẶC PHÍA TRƯỚC VÀ HÔNG PHẢI CỦA TĐ . CHÚNG XUẤT HIỆN HÀNG HÀNG LỚP LỚP . DO ĐỊA THẾ TRỐNG TRẢI , TĐ CHỈ CÓ THỂ TẠT VỀ PHÍA TRÁI ĐỂ TÌM CHỔ  CHỐNG CỰ.

Hình ảnh CÁC CCB e24 VÀ e207 trước Đài kỷ niệm trận Ngã sáu Bằng lăng,  tại Ngã sáu - huyện Cái bè  - Tiền giang

Vũ Trung Kiên CCB Trung đoàn 207

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác