Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Không thể lãng quên 15 tay súng "Cảm tử quân" Bộ binh Đại đội 6

Cập nhật lúc 10:17 24/06/2020

(ĐTTA) - Thời khắc lịch sử đã đến: 10 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, những chiến sĩ "Cảm tử quân" - Mũi thọc sâu của Đại đội 6 bộ binh ngồi trên nóc hai chiếc xe tăng 843 và 390 do Trung úy Đại đội trưởng Bùi Quang Thận và Trung úy Chính trị viên Vũ Đăng Toàn chỉ huy.

Trên đường hành tiến họ rất dễ bị làm "mục tiêu sống" cho địch quân tiêu diệt. Quân số của Đại đội 6 đến giờ phút này chỉ còn 15 tay súng! Nhưng họ không hề nao núng khi nghe bài hát: "Tiến về Sài Gòn" như tiếng kèn thôi thúc họ xung trận.
 
Đến 10 giờ 45 phút, chiếc xe tăng mang số hiệu 843 dẫn đầu đội hình tiến vào "Dinh Độc Lập", húc thẳng vào cánh cổng phụ và bị mắc kẹt. Chiếc xe tăng thứ hai mang số hiệu 390 do Chính trị viên Vũ Đặng Toàn chỉ huy. Anh ra lệnh cho lái tăng Nguyễn Văn Tập húc đổ tung cánh cổng chính Dinh Độc Lập, tiến thẳng vào sân dinh, và 15 tay súng bộ binh Đại đội 6 nhanh chóng triển khai làm nhiệm vụ thu gom tù hàng binh ngồi vào một chỗ và tiếp tục cảnh giới sẵn sàng chiến đấu.
 
Khi thấy Đại đội trưởng Bùi Quang Thận từ xe tăng 843 cầm lá cờ giải phóng vượt qua sân tiến vào Dinh Độc Lập, tức thì hai chiến sĩ Đại đội 6 là Trần Đức Tình và Bùi Quang Linh liền lao theo. Đến chân cột cờ, Tình rút dao găm chặt đứt dây ghì cột cờ rồi từ từ hạ lá cờ vàng ba sọc đỏ xuống để Bùi Quang Thận thay lá cờ giải phóng kéo lên trên đỉnh cột, đó là thời khắc lịch sử: 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975!
 
Chỉ ít phút sau, Trung đoàn phó Trung đoàn 66, Đại úy Phạm Xuân Thệ và một số sĩ quan của cơ quan Trung đoàn trên chiếc xe Zéep lao thẳng vào sân dinh. Họ đang làm thủ tục đầu hàng với nội các chính quyền Dương Văn Minh thì Chính ủy Bùi Tùng xuất hiện. Trung tá Bùi Tùng là chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203. Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ và chính ủy Bùi Tùng cùng nhau thống nhất soạn thảo văn bản đầu hàng cho Dương Văn Minh đọc và văn bản chấp nhận sự đầu hàng vô điều kiện của quân giải phóng. Tiếp sau đó Phạm Xuân Thệ cùng một số cán bộ chiến sĩ trực tiếp áp giải Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Nguyễn Văn Mẫu ngồi trên xe Zeép đến Đài phát thanh Sài Gòn để Dương Văn Minh đọc lời tuyên bố đầu  hàng và ra lệnh cho tướng lĩnh, sĩ quan và binh lính hạ vũ khí đầu hàng quân giải phóng.
 
Sáng hôm sau, trên các trang báo xuất hiện hình ảnh chiếc xe tăng mang cờ giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập do phóng viên nhiếp ảnh Trần Mai Hưởng chụp và đương nhiên trở thành "Chiếc xe tăng đầu tiên" đi vào lịch sử, là sự cáo chung của chính quyền Sài Gòn, là sự phá sản hoàn toàn các chiến lược xâm lược Việt Nam của Đế Quốc Mỹ!
 
Tiếc thay cho chiếc xe tăng 390 - "Hiện vật gốc" bị chìm vào góc khuất. Những chàng dũng sĩ trên chiếc xe tăng lịch sử ấy âm thầm trở về quê hương làm xã viên hợp tác xã nông nghiệp, tay cuốc, tay cầy, tay nơm, tay dậm, làm thợ cắt tóc, trở thành anh công nhân lái máy cầy trên mặt trận nông nghiệp. 
 
Phải 20 năm sau, nhân kỷ niệm ngày giải phóng Sài Gòn (30/4/1995), nữ phóng viên người Pháp - bà Francoise Demulder sang Việt Nam tặng Bảo tàng quân sự hình ảnh chiếc xe tăng 390 và toàn bộ cuốn phim bà đã chụp những sự kiện diễn ra vào thời khắc lịch sử trọng đại ấy thì những chàng trai trên chiếc xe tăng 390 mới được "hiện hình", được nêu tên trên các phương tiện truyền thông đại chúng; còn 15 tay súng bộ binh "cảm tử quân" phối hợp với đơn vị xe tăng của Lữ đoàn 203 nhận mệnh lệnh tiến thẳng vào Dinh Độc Lập và họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng chưa một lần được nhắc đến tên. Họ không quên nhớ thương và kính phục tinh thần anh dũng hy sinh của Tiểu đoàn trưởng xe tăng Ngô Quang Nhỡ, họ mến  phục đại đội trưởng Trần Quốc Ái, một cán bộ chỉ huy mưu trí, dũng cảm, họ yêu mến chính trị viên Nguyễn Duy Ân, luôn có mặt ở những điểm nóng, những nơi khó khăn, ác liệt nhất động viên bộ đội dũng cảm chiến đấu; một Cao Tiến Bang, tấm gương Tiểu đội trưởng xuất sắc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ nơi khó khăn nguy hiểm nhất. Từ chiến dịch giải phóng Quảng Trị năm 1972 đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (1975) Cao Tiến Bang chiến đấu và chỉ huy chiến đấu liên tục, đã 7 lần bị thương nhưng vẫn không rời vị trí; Nguyễn Xuân Tưởng (Tưởng nghễnh ngãng) có trận bắn tới 9 quả lựu đạn B40 làm anh ù tai hoa mắt nhưng cũng làm cho địch quân kinh hồn bạt vía.
 
Trong kháng chiến chống Mỹ, Đại đội 6 bộ binh, Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 9 anh hùng đã từng góp chiến công vào những trận đánh cực kỳ nổi tiếng như Khe Sanh, Tà Cơn, Cồn Tiên, Dốc Miếu, Đá Bàn, Đầu Mầu, Nham Biều, Lai Phước, Ái Tử, La Vang... cắm cờ giải phóng trên nóc Tòa thị chính ở Thành cổ Quảng Trị, tham gia giải phóng Quảng Trị.
 
Từ 29/3 đến 30/4/1975, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 9, Sư 304 đã trực tiếp tham gia các chiến dịch giải phóng Huế, Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
 
Sau 40 năm ngày toàn thắng, Ban liên lạc Trung đoàn 9 mới có điều kiện đưa những chiến sĩ "cảm tử quân" ấy thăm lại chiến trường xưa, thăm Dinh Độc Lập vào ngày 29/3/2015. Trong số 15 tay súng của Đại đội 6 năm ấy, trong chuyến đi này chỉ còn 11 nhân chứng lịch sử, đó là Lê Văn Minh, Trần Mạnh Đề, Nguyễn Văn Đẩu, Cao Tiến Bang, Đoàn Xuân Trường, Đoàn Văn Nguyễn, Tăng Văn Khôi, Nguyễn Văn Nhân, Nguyễn Xuân Tưởng, Nguyễn Văn Tập và Hà Văn Hiền.
 
Lê Văn Minh tuy là y tá những trước khi làm nhiệm vụ cứu thương, anh từng là chiến sĩ bộ binh tinh nhuệ, sử dụng thành thạo các loại vũ khí hiện có. Trong tay anh có khá nhiều ảnh tư liệu quý về Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 do phóng viên nước ngoài và trong nước chụp. Anh nhớ rất rõ nữ phóng viên người Pháp, bà Francoise DemulDer đứng ở chỗ nào để chụp được ảnh chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập? Chiếc nào hiện bị mắc kẹt? Anh tường trình các sự kiện, người nghe như chính mình được chứng kiến những sự kiện ấy. Anh nhớ lại trên đường hành tiến về Sài Gòn, có những lúc hiểm nguy "ngàn cân treo sợi tóc". Tôi và đồng đội Nguyễn Xuân Tưởng, Trần Mạnh Đề, Trần Đức Tình lọt vào ổ phục kích của xe tăng ngụy ở ngã ba đường 15. Những chiếc xe tăng địch nằm dưới mặt đất được ngụy trang kín đáo bất thần chồm lên quây lấy chúng tôi. Trận chiến giáp lá cà nên vũ khí của đôi  bên đều vô dụng. Không còn đường thoát, chúng tôi bị xe tăng địch quây tròn và trà sát hòng nghiến nát thân những tên "Việt cộng" gan có tía và không may mắn này nhưng chúng tôi đã thoát bởi chớp nhoáng phát hiện địa hình và kịp nằm dưới các rãnh của luống mía, tựa như những giao thông hào. Từ phía sau, chiến sĩ Lê Văn Nguyễn (anh chàng vui tính, chuyện như thánh phán) dùng B40 bắn gẫy nòng pháo trên tháp pháo một chiếc xe tăng nên chúng hoảng hồn tháo chạy, vậy cho nên hôm nay chúng tôi vẫn còn là "hiện vật sống" trong chuyến thăm chiến trường xưa lịch sử này. Nghe Lê Văn Minh nói họ sung sướng cảm động và cười ra nước mắt.
 
Chiến công, chiến thắng và vinh quang thuộc về đất nước, dân tộc nhưng việc tuyên truyền và tuyên dương công trạng 40 năm qua có phần chưa thật công minh và thỏa đáng. Họ chỉ có một nguyện vọng nho nhỏ: Hãy nhớ và nhắc đến tên những chiến sĩ "cảm tử quân" của Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 9 anh hùng; dù chỉ một lần thôi họ cũng đủ mãn nguyện bởi họ là anh bộ độ cụ Hồ. Họ không bị rơi vào quên lãng. Vậy thôi.
 
Từng là chiến sĩ lập nhiều chiến công, trở thành anh hùng quân đội; Thiếu tướng Lê Mã Lương (nguyên Giám đốc Bảo tàng quân sự Việt Nam). Tại buổi tọa đàm ngày 28/3/2014, do Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 9 anh hùng tổ chức tại Bảo tàng quân sự Việt Nam. Ông cảm thông, chia sẻ và khẳng định: "Không thể lãng quên", không để bỏ sót những chiến công hiển hách và thầm lặng của cán bộ chiến sĩ từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc.
 
Ngày 01/10/2012 Chính phủ đã có quyết định số 1426/QT-TTg do Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký chính thức công nhận: “Chiếc xe tăng mang số hiệu 390” là một trong 30 bảo vật quốc gia ( Đợt I). 
 
Ngày 09/11/2012 Bảo tàng Tăng Thiết giáp đã tiếp nhận và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chiếc xe tăng 390 là “ hiện vật gốc” là chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập sáng  ngày30 tháng 4 năm 1975 do 4 thành viên là Vũ Đăng Toàn, Ngô Sỹ Nguyên, Nguyễn Văn Tập và Lê Văn Phượng điều khiển.
 
ĐTTA

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác