Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Không tiếc máu xương, dâng hiến tuổi xuân cho Tổ quốc

Cập nhật lúc 07:27 02/11/2018

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cung đường 15A qua Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) là huyết mạch giao thông. Nơi đây, nhiều thanh niên xung phong (TNXP) đã ngã xuống, tiêu biểu là sự hy sinh anh dũng của 11 cô gái và 2 chàng trai thuộc Đại đội 317, N65, Tổng đội TNXP tỉnh Nghệ An, ngày 31-10-1968.

Tại căn nhà nhỏ ở khối Yên Duệ, phường Đông Vĩnh, TP Vinh (Nghệ An), chúng tôi gặp cựu TNXP Trần Thị Thông, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Đại đội 317, Tổng đội TNXP tỉnh Nghệ An. 50 năm đã qua, nhưng ký ức về những ngày tháng TNXP sôi nổi, cống hiến, gian khổ, hy sinh vẫn vẹn nguyên trong tâm trí người tiểu đội trưởng năm xưa.

Theo lời kể của bà Thông, khoảng 4 giờ sáng 31-10-1968, sau nhiều trận bom có sức công phá lớn, tuyến đường 15A đoạn qua Truông Bồn bị hư hỏng nặng, giao thông ách tắc nghiêm trọng. Tổ trực chiến hôm đó gồm 14 người (12 nữ và 2 nam), được lệnh san lấp hố bom, giải phóng đường cho đoàn xe quân sự vượt qua Truông Bồn sớm nhất. Với quyết tâm và tinh thần hết sức khẩn trương của đơn vị, đến 6 giờ sáng 31-10 công việc sắp hoàn thành thì bất ngờ máy bay Mỹ trút xuống hàng loạt bom phá. Truông Bồn chìm trong khói lửa mịt mùng. Trận bom vừa dứt, trong ngổn ngang đất đá, đồng đội và nhân dân xã Mỹ Sơn dồn sức đào bới, tìm kiếm, nhưng chỉ có duy nhất Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông. 11 cô gái và 2 chàng trai đã vĩnh viễn ra đi khi tuổi vừa tròn mười tám, đôi mươi.

Hội Cựu TNXP huyện Nam Đàn (Nghệ An) dâng hương tưởng nhớ 13 TNXP hy sinh ngày 31-10-1968.

Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông với đôi mắt ngấn lệ, nghẹn ngào nhớ lại: “Khi bị bom vùi lấp, tôi được tìm thấy đầu tiên nhờ cây súng trường. Cây súng được tôi mang theo bên người, dựng đứng nhô lên khỏi lớp đất đá. Trước đêm cuối cùng ấy, trong số 14 người, có 8 người được xét ra quân vì đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ 3 năm; có người nhận được giấy báo nhập học trường đại học, trung cấp chuyên nghiệp…người chuẩn bị về quê làm đám cưới”.

Nhớ lại thời gian đi TNXP, bà Thông kể, thời điểm bị địch đánh phá ác liệt, con đường nhiều khi vừa sửa chữa xong, máy bay địch lại đến bắn phá. Lệnh trên xuống bằng mọi cách phải thông đường. Tổ thì sửa, đắp, làm đường tránh; tổ lại mặc những chiếc áo trắng, đứng thành hàng cách nhau 3-4m làm cọc tiêu dẫn xe trong đêm vòng tránh hố bom và bom nổ chậm. Công việc nặng nhọc, ăn uống thì hết sức kham khổ, nhưng anh chị em quyết không để ngừng tắc giao thông. Những ngày tháng thanh xuân ở Truông Bồn thật đẹp đẽ. Làm việc vất vả, bom đạn khốc liệt, nhưng miệng vẫn cười vui, ước mơ về tương lai...

Trong ký ức của bà Thông, Truông Bồn trước đây là khu đồi trọc, chi chít hố bom, đèo dốc; giữa hai vách núi hiểm trở, mọc nhiều cây dại, nhiều nhất là cây mua, cây sim với sắc hoa tím... Trong bom đạn cày xới, từ những hố bom còn khét mùi thuốc súng, sự sống bị hủy hoại, cây mua vẫn mọc lên, sinh sôi, đến mùa lại khoe sắc tím đằm thắm, dịu dàng...

Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, từng hai lần hành quân qua Truông Bồn, chứng kiến những cô gái, chàng trai bảo đảm giao thông. Chuyến hành quân giữa năm 1967, là cán bộ đại đội của Binh chủng Tăng thiết giáp, đồng chí Đoàn Sinh Hưởng cùng đồng đội vừa tới Truông Bồn thì trời tối, nhưng hàng chục TNXP vẫn san lấp hố bom, hướng dẫn xe qua. Sau này, khi biết tin 13 TNXP của Đại đội 317 hy sinh khi làm nhiệm vụ, đồng chí Đoàn Sinh Hưởng đã viết bài thơ “Hoa mua tím Truông Bồn” và được nhạc sĩ Hoàng Thành phổ nhạc. Nói về ý nghĩa của bài thơ, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng chia sẻ: “Hoa mua với màu tím khiêm nhường, nhẹ nhàng và lãng mạn, tượng trưng cho tình yêu bất diệt, sức sống mãnh liệt của con người. Những TNXP ở Truông Bồn cũng như những bông hoa mua, khiêm nhường, thuần khiết, nhưng thủy chung son sắt, sức sống mãnh liệt”.

Nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ, TNXP và những người có công với cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn; tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 TNXP Đại đội 317; xây dựng công trình “Vườn cây thanh niên” do Tỉnh đoàn chủ trì… Cùng với đó, Hội trại thanh niên trưng bày các sản phẩm của TNXP, đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội... Vừa qua, Huyện đoàn Đô Lương đã huy động đoàn, viên thanh niên trồng hoa sim, hoa mua tại Khu di tích Lịch sử quốc gia Truông Bồn. Anh Nguyễn Đình Lương, Bí thư Huyện đoàn Đô Lương chia sẻ: “Qua lời kể của các bác cựu TNXP, trước đây tại Truông Bồn có rất nhiều hoa mua, hoa sim nhưng sau này dần ít đi. Huyện đoàn đã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên lên núi lấy những gốc sim, mua về trồng quanh khu vực Truông Bồn. Sắc tím của hoa mua, hoa sim sẽ tô đẹp thêm cung đường huyền thoại năm xưa, là nén tâm nhang của tuổi trẻ huyện nhà đối với các thế hệ TNXP đã cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc”.

Hoa mua và hoa sim nở rộ vào mùa hạ, nhưng đã sang những ngày chớm đông, bên khu mộ của 13 TNXP vẫn vương lại những bông hoa sắc tím dịu dàng. 50 mùa hoa sim, hoa mua tím đã qua nơi Truông Bồn, từ những mùa hoa trong chiến trận và giờ đây là mùa hoa trong hòa bình, phát triển và sẽ khoe sắc mãi đến mai sau.

HOÀNG HOA LÊ (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác