Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Ký ức về trung đội anh hùng

Cập nhật lúc 15:20 09/05/2018

Vào những ngày tháng 3 tại Nghĩa trang liệt sĩ núi Nài, từng dòng người nô nức về đây dâng hương, báo công trước anh linh người đã khuất. Trong số họ nhiều người từng là chiến sĩ Trung đội súng máy phòng không 12,7 ly và cũng có rất nhiều người hiện là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ trên mảnh đất Thành Sen.

Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiến thắng núi Nài vào ngày 26 tháng 3 năm 1965 trở thành một mốc son chói lọi thể hiện tinh thần quả cảm, lòng yêu nồng nàn của quân dân Hà Tĩnh. Lịch sử đã đi qua 50 năm, với biết bao biến đổi thăng trầm, nhưng ký ức về giờ phút chiến thắng giặc Mỹ trận đầu hãy còn vang vọng, tươi nguyên trong trái tim của những người một thời xông pha nơi chiến trận.

Vào những ngày tháng 3 tại Nghĩa trang liệt sĩ núi Nài, từng dòng người nô nức về đây dâng hương, báo công trước anh linh người đã khuất. Trong số họ nhiều người từng là chiến sĩ Trung đội súng máy phòng không 12,7 ly và cũng có rất nhiều người hiện là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ trên mảnh đất Thành Sen.

Tại đây chúng tôi đã được gặp ông Phan Văn Thịnh người trung đội trưởng trung đội súng máy phòng không 12,7 ly trên đỉnh núi Nài năm xưa. Ông kính cẩn nghiêng mình thắp nén tâm nhang cho các anh hùng liệt sĩ và rồi qua lời kể của ông, những ký ức về năm tháng hào hùng lại cứ thế hiện về trong ánh mắt, giọng nói của ông có lúc như nghẹn lại, chúng tôi thế hệ người đi sau cũng phần nào cảm nhận được sự ác liệt của cuộc chiến vệ Quốc của cha ông.

Đứng trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, đồng chí đồng đội của mình, ông cho biết; Từng nhiều năm là xạ thủ của Trung đoàn 101, Sư đoàn 325, năm 1964 ông rời quân ngũ trở về quê hương sinh sống. 

Cũng vào thời điểm đó, đế quốc Mỹ mở cuộc chiến tranh phá hoại, leo thang bắn phá miền Bắc nhằm mục tiêu phá hoại miền Bắc, ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc đối với miền Nam, làm lung ý chí đánh giặc Mỹ của quân dân ta. Nhận định tình hình, diễn biến của địch, ngày 20 tháng 2 năm 1965, Thị đội Thị xã Hà Tĩnh đã quyết định điều động ông làm Trung đội trưởng Trung đội Dân quân số1.

Đúng như kế hoạch tác chiến của ta, ngày 26 tháng 3 năm 1965 núi Nài và nhiều vùng phụ cận ở Thị xã Hà Tĩnh trở thành nơi đầu tiên không quân Mỹ đến gây tội ác. Chỉ trong vòng mấy giờ đồng hồ hàng loạt máy bay Mỹ chia thành nhiều tốp, chúng điên cuồng ném bom, bắn phá rốc két và đạn 20 ly, làm cho bầu trời, mặt đất rung chuyển, không gian đậm đặc khói lửa chiến tranh.

Mặc cho mưa bom, bão đạn, ông và các đồng chí, đồng đội của mình vẫn sát cánh bên nhau, phối hợp tác chiến với các khẩu đội thuộc Đại đội phòng không, dũng cảm, mưu trí, vươn dài nòng pháo nhằm máy bay Mỹ nhã đạn, đến 15 giờ 55 phút cùng ngày trong tốp 26 chiếc máy bay Mỹ ra đánh phá tại đây chỉ còn 15 chiếc quay về, tổng cộng trong ngày 26.03.1965, quân dân Hà Tĩnh đã bắn rơi 12 chiếc, đây toàn là những loại máy bay hiện đại của Không quân Mỹ, được mệnh danh là “thần sấm” (F105-PV).

Hình ảnh trận địa 12, 7 ly tại núi Nài huyền thoại

Sau chiến thắng vang dội ở núi Nài, trước yêu cầu, nhiệm vụ mới, ngày 15 tháng 6 năm 1965 Trung đội Dân quân tự vệ 12,7 ly, tiền thân là Trung đội dân quân 1 chính thức được thành lập gồm 20 nam, 25 nữ, biên chế thành 4 tiểu đội. Nhiệm vụ của Trung đội là đảm bảo trật tự an ninh, đánh địch tiến công đường không, cấp cứu, tải thương, bảo vệ tài sản của nhà nước và nhân dân. Ngoài việc bảo vệ Thị xã, Trung đội còn phải cơ động bảo vệ các trọng điểm ác liệt như: Cầu Đông, Cầu Cày, Cầu Phủ, Khe Giao,...

Năm 1968, toàn bộ Trung đội súng máy 12,7 ly do ông Phan Văn Thịnh làm Trung đội trưởng đảm nhận nhiệm vụ mới, hành quân vào chiến trường Bình-Trị-Thiên. Những địa danh miền Tây xứ Huế như: A Lưới, A Sầu, Nam Đông đã in đậm dấu chân và những chiến công oanh liệt của ông cùng đồng đội. Năm 1971, trong một cuộc hành quân thần tốc, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước ông đã bị thương.

Sau một thời gian dưỡng thương, năm 1973 ông phục viên trở về đoàn tụ cùng gia đình. Với phẩm chất của người lính Cụ Hồ dũng cảm, can trường trong chiến đấu, nay trở về cuộc sống đời thường ông tiếp tục chăm lo lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Vợ bận rộn công việc buôn bán, con cái lại công tác xa, thỉnh thoảng vào những lúc rãnh rỗi ông lại phụ giúp, động viên vợ bán hàng.

Ngoài chăm lo công việc gia đình, quỹ thời gian còn lại ông Thịnh cũng đã dành nhiều thời gian đi thăm hỏi, động viên các đồng chí, đồng đội một thời vào sinh, ra tử với mình. Những cuộc gặp gỡ như thế này họ như được trở về với những kỹ niệm hào hùng của cái thời trai trẻ, cái ngày cả Thị xã Hà Tĩnh vùng lên đánh Mỹ. 

Hôm nay, dù tuổi đã cao, sức khoẻ ngày một yếu dần, vậy nhưng trên cương vị là trưởng Ban liên lạc Trung đội súng máy phòng không 12,7 ly, ông Thịnh vẫn luôn đem hết tinh thần, trách nhiệm với đồng chí, đồng đội của mình. Ông đã tự nguyện đứng ra huy động mọi nguồn lực để tổ chức nhiều cuộc gặp mặt giao lưu, thăm hỏi, tặng quà những gia đình chẳng may gặp khó khăn, hoạn nạn.

Ông Phan Văn Thịnh dâng hương báo công với Bác Hồ

Tình cảm, tấm lòng của ông đã góp phần to lớn vào việc xây dựng củng cố niềm tin, thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó giữa các chiến sĩ. Tháng 4 năm 2013, Trung đội súng máy 12, ly Dân quân tự vệ Thị xã Hà Tĩnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Phần thưởng cao quý đó có sự đóng một phần không hề nhỏ về công sức, trí tuệ và cả máu xương của Trung đội trưởng Phan Văn Thịnh.

Cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc, giờ đây những lúc trái gió, trở trời vết thương chiến tranh lại âm ỉ, dày vò trên cơ thể. Vậy nhưng, vào những ngày tháng 3 lịch sử, ông vẫn thường xuyên cùng các đồng đội trở lại núi Nài thắp hương cho đồng chí đồng đội của mình, thăm lại trận địa pháo năm xưa. Mảnh đất một thời là hầm hào công sự, hố bom xới nát ruộng đồng, súng đạn dày xéo cỏ cây, giờ đã thực sự hồi sinh. Trường học và các công trình hạ tầng được xây dựng khang trang, bề thế. Ruộng lúa, rừng cây trỗi dậy, vươn mình, đón ánh nắng mùa xuân, điểm tô cho bức tranh sông Phủ, núi Nài thêm phần tươi đẹp.

Cuộc gặp mặt, sum vầy dưới chân núi Nài hôm nay thật ý nghĩa và xúc động. Những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi đã một thời bất chấp gian khổ, hy sinh, quyết tâm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương Thành Sen nay đã thành ông, thành bà và được sử sách vinh danh, ghi nhớ.

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống mới đang từng ngày hiện hữu, vậy nhưng tất cả họ đều không quên quá khứ hào hùng, để truyền lửa cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay. Nhiều câu chuyện cảm động, những lời căn dặn xuất phát từ chính trái tim của các ông, các bà là nguồn cỗ vũ, động viên tinh thần to lớn cho thế hệ trẻ, đặc biệt là lực lượng Dân quân tự vệ đang ngày đêm sát cánh bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ thành quả cách mạng vẻ vang.

Trong ngôi nhà nhỏ, giản dị, đơn sơ của mình, ông giành một khoảng không gian riêng để lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Để rồi mỗi ngày ông lại dâng nén tâm nhang, báo công những việc đã làm có ích cho xã hội. Ông luôn quan niệm rằng trong chiến đấu bản thân mình đã nêu gương trước đồng chí, đồng đội thì cuộc sống hoà bình hôm nay cũng phải xứng danh truyền thống bộ đội Cụ Hồ, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước đặc biệt trong Ban liên lạc Trung đội súng máy 12,7 ly.

Không chỉ hết lòng, dốc sức vì Tổ quốc, sống trọng nghĩa, vẹn tình với đồng chí, đồng đội, ông Phan Văn Thịnh còn rất tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Hội CCB, góp phần góp xây dựng Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Quang Toản

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác