Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Mậu Thân (1968) - Đỉnh cao trí tuệ

Cập nhật lúc 15:14 07/03/2018

Tôi là lớp hậu sinh chả biết nhiều về Mậu Thân 1968 nhưng nhờ quan tâm 1 cách nghiêm túc nên đã tìm đọc nhiều tư liệu, tiếp xúc với giới học giả tử tế & các vị am hiểu chính trị quân sự ở tầm cao nên sáng mắt ra phần nào. Xin góp đôi lời cùng cộng đồng.

Về tương quan lực lượng (binh lực) từ 1965 - 1967 cho thấy điều gì? Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ thì hễ có thêm 1.000 bộ đội chính quy của miền Bắc xuất hiện ở chiến trường Nam Việt Nam thì Mỹ và chư hầu đổ vào 5.000 lính. Năm 1968, ta có 320.000 quân thì Mỹ và chư hầu có 540.000 tại Nam Việt Nam, 200.000 lính Mỹ đóng ở Utapao, Cò rạt (Thái Lan), Clack, Subic (Philippines), Guam (Mỹ), Nhật, Nam Triều Tiên... Nếu kể cả 550.000 lính ngụy Sài Gòn thì địch có 1,3 triệu quân, đông gấp 4 lần. Năm 1965 ta đánh chủ yếu cấp đại đội. Giai đoạn đó Cách mạng văn hóa đang hoành hành ở Trung Quốc, còn Liên Xô thì đang rối bời sau khủng hoảng xét lại của Nikita Khrushov. Mao muốn Việt Nam "Trường kỳ mai phục", chỉ đánh Mỹ từ cấp trung đội trở xuống. Có nghĩa Việt Nam sẽ bị chia cắt vĩnh viễn, Bắc Việt Nam sẽ là "vùng đệm an toàn" cách ly Mỹ với Trung Quốc để Mao ngủ ngon. Liên Xô vẫn nhiệt tình ủng hộ ta nhưng hoài nghi về kết cục của cuộc chiến giữa chú tí hon với gã khổng lồ (năm 1967, Liên Xô, Trung Quốc và các nước XHCN viện trợ cho ta gần 4 tỉ USD thì Mỹ đổ vào Nam Việt Nam hơn 30 tỉ USD)

Quyết tâm chiến đấu và niềm tin chiến thắng là một chuyện nhưng các điều kiện thực tế để triển khai quyết tâm lại là chuyện khác. Nếu không mở "Mặt trận thứ 2" thì Việt Nam sẽ biến thành bãi chiến trường vùi chôn nhiều chục triệu người Việt Nam bằng vũ khí & tham vọng chính trị của nước ngoài trong khi mục tiêu của Việt Nam (chỉ) là "Đánh cho Mỹ cút - Đánh cho ngụy nhào" để "Bắc Nam sum họp..". Vì vậy, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bác Hồ: "Phải đưa cuộc chiến tranh (xâm lược bẩn thỉu) này vào tận bàn ăn, phòng ngủ của người dân Mỹ để thức tỉnh lương tri họ, để nhân loại tiến bộ biết và bảo vệ cuộc chiến đấu chính nghĩa của chúng ta" (tháng 08/1965). Đó là động lực để Quân ủy TW đề ra quyết sách Mậu Thân 1968 với định hướng như ý đồ của đồng chí Lê Duẩn: "Một cú đập lớn để tung toé ra các khả năng chính trị". Nhiệm vụ chính trị được đặt lên hàng đầu, chiến thắng quân sự đóng vai trò quyết định. Mục tiêu chiến lược là BẺ GÃY - ĐẬP TAN Ý CHÍ XÂM LƯỢC của đế quốc Mỹ. Mỹ, từ chỗ hy vọng CÓ THỂ THẮNG (bằng quân sự ở VN) chuyển qua tư tưởng CHẮC CHẮN THUA.

Vì mục tiêu chiến lược trên nên Mậu Thân (1968) phải tiến hành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Tổng công kích dựa trên yếu tố bất ngờ để giáng đòn choáng váng vào tận đầu não, sào huyệt địch. Kết quả: Cả nước Mỹ bàng hoàng, sửng sốt! Hai chữ Việt Nam được in trang trọng trên tất cả các tờ báo, tin về cuộc Tổng tiến công túc trực trên mọi kênh truyền hình, đài phát thanh, hơn 10 triệu gia đình Mỹ ăn, ngủ cùng tin tức chiến trường. Họ tuyệt vọng đến cùng cực & phẫn nộ đến đỉnh điểm. Đặc biệt là ở Huế, Mỹ ném bom bừa bãi vào mọi nơi có chiến sự, sử dụng pháo 107mm bắn đạn đinh (5 vạn mảnh khi nổ), bom napalm, đạn pháo tăng, súng phun lửa.. trong nội thành gây nên cái chết cho hàng chục ngàn dân thường. Những hình ảnh chết chóc tang thương ở Huế được các phóng viên chiến trường ghi lại khiến cả thế giới ghê tởm Mỹ đến tột cùng. Đợt 1 đã đạt mục tiêu: Gây tiếng vang, tạo chấn động với kết quả chính trị, Westmoreland bị cách chức. Mỹ tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc. Chấp nhận đàm phán. nhưng sinh lực địch vẫn còn mạnh. Đó là lý do phải tiến hành Đợt 2 (giữa tháng 05/1968) nhằm ngăn chặn Mỹ ngụy & chư hầu phản kích. Đợt này ta chủ yếu đánh vào các vị trí địch co cụm sau đợt 1 (phòng ngự tạm thời nên bố phòng sơ sài). căn cứ không quân, kho tàng, sở chỉ huy hành quân. Kết quả đã đánh tiêu diệt nhiều đơn vị lính Mỹ tập trung (hơn 200 trận tiêu diệt từ 100 lính Mỹ trở lên) phá hủy 2/3 dự trữ chiến tranh của Mỹ. Đặc biệt, dù đã huy động tới 70% quân thường trực vào cuộc chiến nhưng Mỹ vẫn không đủ quân để điều động chi viện chữa cháy cho các chiến trường, buộc phải rút bỏ Khe Sanh. Quân Mỹ và chư hầu bị dàn trải, căng mỏng, phân tán trên khắp chiến trường - tạo nên nhiều sơ hở nghiêm trọng. Với phương châm tác chiến: Đánh bồi, đánh nhồi, đánh không cho địch phục hồi.. ta mở đợt 3 đánh chủ yếu ở Sài Gòn, Đông Nam Bộ (Tây Ninh, Bình Long) và Đà Nẵng. Kết quả: Tiêu diệt 22.000 (8.400 lính Mỹ), 250 máy bay, 180 pháo cối, hơn 500 tăng thiết giáp, 2.600 xe quân sự, đốt cháy 4 kho dự trữ xăng dầu (38 triệu lít)... Đợt 3 là đòn đánh quyết định tính sinh tử của cuộc chiến. Mỹ hoàn toàn mất niềm tin vào quân đội và thực sự tuyệt vọng, bắt đầu rút quân. Để "Thay màu da trên xác chết", Mỹ phải tiến hành "Việt Nam hóa chiến tranh" với chi phí dự trù lên tới 49 tỉ USD, đẩy nước Mỹ chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế. Đây là lần lạm phát đầu tiên của đồng USD kể từ sau 1945. Đánh dấu thời kỳ nước Mỹ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Ở Nam Việt Nam, tinh thần chiến đấu của lính Mỹ và chư hầu sa sút thảm hại. Hơn 60% lính Mỹ sử dụng cocain, cần sa và các loại ma túy tổng hợp. Các vụ tự thương, tự sát... xảy ra ở khắp các đơn vị. Lính Mỹ hầu như phát điên, gây ra hàng loạt vụ thảm sát man rợ khiến dư luận trong và ngoài nước Mỹ hết sức ghê tởm.

Ở VN ngày nay, do tác động của tư duy con buôn nên người ta có xu hướng tính toán các giá trị dựa vào số liệu thuần túy số học nhưng họ lại đưa ra số liệu sai. Dựa vào số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố thì thương vong của ta và địch như sau: Phía ta thương vong khoảng 110.000 người (45.000 hy sinh, 60.000 bị thương, 5.000 mất tích hoặc bị bắt). Phía Mỹ và chư hầu là 630.000 chết và bị thương (Mỹ thừa nhận 310.000 chết, bị thương), 13.000 tăng thiết giáp và xe cơ giới, 1.000 tàu chiến, 2.000 pháo cối các loại, 80 triệu lít xăng dầu, 1.200.000 tấn bom đạn và các vũ khí/phương tiện chiến tranh khác. Nếu với số liệu của Mỹ thì xác suất thương vong là 1/3 (1 ta, 3 địch). Đây là 1 thắng lợi ngoài sức tưởng tượng, vượt mọi dự kiến của bất cứ nhà quân sự, tướng lĩnh nào.

Nếu xét về tỷ lệ tương quan lực lượng thì trước khi vào chiến dịch Mậu Thân, ta có khoảng 320.000 quân, địch có khoảng 1,3 triệu quân (tỷ lệ 1/4) nên có vài ý kiến cho rằng ta thiệt hại nhiều hơn (về binh lực). Vâng, đó là tư duy con buôn chuyên kinh doanh xác chết. Họ không biết rằng: Nếu KHÔNG THẮNG về tầm vóc CHIẾN DỊCH thì không thể xoay chuyển cục diện CHIẾN LƯỢC. Tạo ra THẾ THƯỢNG PHONG về chính trị, ngoai giao cho ta trong tất cả các vấn đề sau đó.

Những kẻ xét lại & bọn cơ hội chính trị tìm mọi cách để cho bộ đội miền Bắc "Tắm máu Mậu Thân" và ghép cho bác Lê Duẩn trong việc tự ý quyết định vì cuộc tổng tiến công Mậu Thân này, nhằm chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng và nhà nước ta. Họ vin vào chuyện Bác Hồ, tướng Giáp "đi nước ngoài chữa bệnh" ở thời điểm Tổng tấn công với hàm ý là Bác Hồ, tướng Giáp không nhất trí với kế hoạch của bác Duẩn. Đúng là lũ ngớ ngẩn! Chính Bác Hồ là người đưa ra ý tưởng về kế hoạch X đánh vào đầu não Mỹ ngụy từ năm 1965. Bác Lê Duẩn là Tổng công trình sư (am hiểu nhất về chiến trường miền Nam). Tướng Giáp là kỹ sư thiết kế. Các tướng lĩnh khác phụ trách thi công (Nếu tướng Nguyễn Chí Thanh không đột tử ngay trước ngày đi B triển khai kế hoạch tác chiến năm 1967, có lẽ ta đỡ tổn thất phần nào vì tướng Thanh là người "Hiểu" Mỹ nhất).

Bác Hồ thu thanh bài thơ Xuân 68 trước chiến dịch 1 tháng và dặn dò Bộ Tư lệnh chiến dịch những điều cần lưu ý chỉ vài ngày trước giờ nổ súng. Tướng Giáp là người lên kế hoạch chi tiết cho từng kịch bản của chiến dịch. Khi mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, cả 3 người: Bác Hồ, bác Duẩn và tướng Giáp đều tìm cớ "đi chữa bệnh nước ngoài" để đánh lạc hướng sự chú ý của địch. Quả nhiên, chúng đã bị lừa.

Cũng có ý kiến cho rằng, Đợt 1 đã đạt mục tiêu chính trị thì cần gì đợt 2 & 3. Xin thưa, đợt 1 mới chỉ khiến Mỹ chấp nhận đàm phán nhưng thái độ vẫn cao ngạo, trịch thượng, đỏng đảnh. Creighton Abrams vẫn đề nghị tăng quân (thực tế, Mỹ điều 25.000 quân tăng viện cho Nam Việt Nam), bổ sung phương tiện chiến tranh. Mỹ ngụy tăng cường nống ra ngoại vi các đô thị nhằm xây dựng vành đai phòng thủ có chiều sâu hàng trăm km. Nếu không đánh tiêu diệt sinh lực địch thì chắc chắn chúng sẽ chầy bửa trên bàn đàm phán và Khe Sanh vẫn là cái gai cắm giữa lòng bàn chân Trường Sơn - Trung bộ. Nhổ được cái gai Khe Sanh mà không cần phải lao mình vào đó là cả 1 nghệ thuật quân sự siêu việt, tuyệt đỉnh. Nhờ phát quang miền Tây Quảng Trị mà ta mới có chỗ đứng vững vàng ở Tây Nguyên từ 1972 để làm bàn đạp thốc về Sài Gòn. Đợt 1 có khoảng 200 phóng viên chiến trường của các nước có mặt ở Nam Việt Nam nhưng đến đợt 2 thì con số đó là 1.200. Lo sợ những hình ảnh gây sốc, Mỹ ngụy cấm họ đi theo các đơn vị tác chiến. Vậy là họ túc trực ở các bệnh viện dã chiến, nhà quàn xác, các sân bay, huyết mạch vận tải... để ghi hình, chụp ảnh những chuyến trực thăng, xe chở thương binh tử sĩ ăm ắp từ khắp mặt trận dồn về. Và điều này khiến nước Mỹ đột quỵ! Quốc hội Mỹ tước bỏ quyền quyết định chiến tranh của tổng thống. Chính thức tuyên bố rút quân Mỹ (lộ trình 3 - 5 năm) và gây sức ép lên Henry Kissinger trong nỗ lực đàm phán "cứu vãn danh dự Hoa Kỳ", buộc phái đoàn Mỹ phải nhượng bộ ta.

Mượn lời thơ Lê Anh Xuân thay lời kết: "Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng"
Tổn thất, hy sinh, mất mát là to lớn, hết sức to lớn nhưng chính từ những máu xương ấy, cầu vồng chiến thắng đã rạng ngời tỏa sáng. Mậu Thân là chiến thắng tạo nên từ cầu vồng máu của những người Việt Nam ưu tú và kiệt xuất nhất mọi thời đại. Là đỉnh cao trí tuệ của tập thể những nhà lãnh đạo tuyệt vời, là tầm nhìn chiến lược trác tuyệt của Bác Hồ kính yêu.

Lê Văn Lực
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác