Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Một trận đánh, hai lần giết giặc

Cập nhật lúc 21:00 03/12/2019

Trong khí thế Đồng khởi năm 1960, quân dân Cà Mau đang hăng say chiến đấu giết giặc lập thành tích. Đại đội trinh sát đặc công (C7) được giao nhiệm vụ đánh tiêu diệt đồn tứ giác Cầu số 1, cách trung tâm tiểu khu của giặc ở Cà Mau không quá ngàn mét. 1 trận đánh quân ta giết giặc đến 2 lần, làm tan rã đại đội bảo an của giặc, thu trên 40 súng các loại. Trận đánh vui như chuyện cổ tích.

 

Không còn con đường nào khác, Nhân dân Cà Mau nhất tề đứng lên cầm lấy vũ khí để tự cứu mình.

Vùng nông thôn giải phóng đã mở rộng, mùa khô năm 1962 khí thế chiến thắng Đồng khởi thúc giục quân dân ta hăng hái chiến đấu, xây dựng và các thế mạnh đang phát triển. Quân giặc trên địa bàn tỉnh Cà Mau hoang mang nhưng chúng cố sức vươn ra chiếm đóng các đồn bót trên tuyến giao thông đã bị mất. Lô cốt Cầu số 1 Cà Mau được bọn chúng bồi đắp thành đồn tứ giác (4 góc), có 4 trung đội bảo an canh giữ, trang bị phương tiện điện đài, vũ khí khá mạnh. Đồn này có nhiệm vụ án ngữ cho cửa ngõ phía Bắc Tiểu khu Cà Mau.

Sau những chiến thắng lớn của quân dân ta trên khắp miền Nam, hàng ngũ quân giặc đang rệu rã. Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau phối hợp lãnh đạo đơn vị C7 đặc công liên tục tổ chức đánh địch, đánh bồi, đánh nhồi, luồn sâu vào hậu cứ của giặc nhắm đánh vào các kho tàng, bến bãi, đánh các kho vũ khí, nhiên liệu địch.

Tổ chức thực hiện nghị quyết của cấp trên nhằm vào những đêm trăng, mà trăng sáng là tối kỵ của đặc công. Nhưng phải chấp hành nghị quyết, những đêm trăng sáng ấy là trách nhiệm nặng nề của toàn thể chiến sĩ C7 đặc công. Qua nhiều đêm trinh sát thực địa, thấy quân giặc có nhiều sơ hở, đồn giặc khá lớn nhưng bọn chúng chỉ bố trí vài vòng rào kẽm gai làm vật cản. Các lô cốt không kiên cố, góc đồn phía chợ Cà Mau không có lính canh giữ... sự mất cảnh giác của giặc tạo nhiều thuận lợi cho ta đưa quân tiến công giành chiến thắng. Đồng chí Đặng Tấn Triệu (Năm Lạc), chỉ huy thống nhất và đồng chí Năm Phi cùng các chiến sĩ đặc công báo cáo công việc chuẩn bị chiến đấu cho đồng chí Trần Văn Tập (Hai Đại), Trưởng ban Quân sự tỉnh Cà Mau (thời kỳ này chưa thành lập bộ chỉ huy quân sự), Hai Đại nói: “Nếu thật như lời các đồng chí, thì ta vừa đưa quân vừa đánh luôn”. Lời nói của thủ trưởng đã thành nghị quyết chiến trường… Rồi mọi việc bày ra khá bề bộn cho các bộ phận tác chiến: Trái nổ, dây điện, pin đèn và các phương tiện khác, nhưng việc quan trọng nhất vẫn là chấp hành nghị quyết. Tất cả đều hăng hái, quyết tâm dù phải hy sinh cho đại cuộc. Giờ xuất phát, Năm Lạc nói: “Năm Phi, đồng chí vừa tốt nghiệp Trường Trinh sát đặc công Khu Tây Nam Bộ, trận đánh này sẽ giúp Năm Phi hoàn thành trọng trách và tất cả anh em đơn vị đặc công chúng ta lập thành tích mới”.

8 giờ đêm 13/2/1962, lực lượng C7 đặc công xuất quân từ hướng Xóm Giữa, Bàu Nhàn (phía Bắc Cà Mau), quân đi trong đêm trăng, qua những cánh đồng rạ trắng, qua lung, qua trấp. 12 giờ đêm vào điểm tập kết, Năm Lạc chỉ thị chọn quả mìn lớn đánh cho chúng nó biết mùi. Lệnh của Năm Lạc được triển khai, trong chốc lát các trái nổ đều được ốp sát vào vách đồn, các đường điện từ mìn dẫn ra qua rào gai, qua lộ xi măng bóng lộn, nằm dưới ánh trăng chờ điểm hoả… Nhưng cứ mỗi 15 phút bọn giặc tuần tiễu đi ngang qua, sợ bị giặc phát hiện, Năm Lạc tự mình đi tháo gỡ các mìn cùng dây điện. Thay đổi kế hoạch tác chiến trước giờ nổ súng là điều hết sức hệ trọng của chiến trường, sai hợp đồng chiến đấu sẽ bị sát thương.

Trong hang ổ của lũ giặc, những con ác quỷ hôi tanh đang thả hồn theo mây gió. Năm Lạc nói: “Quân ta thức, đánh với giặc đang ngủ, ta cứ dùng lê trên đầu súng, nếu đâm hụt thì bóp cò”. Lệnh xuất kích, các tên lính giặc ở 3 đầu lô cốt đều bị các chiến sĩ đặc công bắt sống. Dao găm chắc trong tay, các anh tiến quân theo đường lê bén nhọn, nhằm vào quân thù, trận quyết chiến không đến 20 phút, ta thu dọn chiến trường.

Khi súng đạn thu được ta chưa kịp chuyển đi thì bọn giặc từ Cà Mau chi viện. Tiếng xe gầm rú mỗi lúc càng gần… lợi dụng thời cơ tốt, Năm Lạc chỉ thị cho các mũi tiến quân, lấy đồn giặc làm công sự, súng đại liên quay nòng ra cổng đồn chuẩn bị cuộc chiến đấu mới. Công việc của quân ta còn đang bận rộn thì nhiều xe GMC của giặc thắng gấp trước cửa đồn. Cả bọn xuống xe, kéo vào láo nháo, có thằng trong bọn lớn tiếng: “Có gì không tụi bây? Coi chừng Việt cộng”… Năm Lạc quát to: “Có chứ, có Việt cộng thật đây này”. Tức thì các chiến sĩ ta nâng tầm súng vào đám lính nguỵ nổ giòn. Bọn giặc còn sống sót chui xuống gầm xe tránh đạn, có tốp lột bỏ áo quần lặn xuống mương lộ. Những thằng chạy về hướng Cà Mau bị bà con 2 bên ấp chiến lược tràn ra đường đón bắt tù binh. Bọn giặc bị bắt được giáo dục và giao cho cơ sở phóng thích ngay tại chiến trường.

Một trận đánh vui của Đại đội Đặc công Cà Mau trong những ngày đầu đánh Mỹ. 1 trận đánh, giết giặc đến 2 lần, xoá phiên hiệu 1 đại đội bảo an của nguỵ, ta thu trên 40 súng các loại. Trận đánh lịch sử, Nhà nước phong tặng đơn vị Đặc công Cà Mau Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân./.

Theo báo Cà Mau

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác