Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Ông Thái Công Đức - Bắn rơi máy bay.

Cập nhật lúc 08:34 11/02/2019

Năm 2007, Trung đoàn 9, tổ chức buổi gặp mắt những người đã từng gắn bó sống chết trong chiến dịch Mậu Thân (1968) với đơn vị. Nguyên Tổng Bí Thư Lê khả Phiêu, lúc đó là chính ủy trung đoàn thân mật bắt tay ông và trực tiếp trao tặng kỷ niệm chương của Trung đoàn. Ông Thái Công Đức xúc động nắm tay người chính ủy năm xưa. Mới đó mà đã gần 40 năm rồi. Ngắm nhìn vị nguyên là Tổng Bí thư xuất thân từ người chỉ huy quân đội nay tóc đã bạc, da đã mồi nhưng vẫn còn khỏe mạnh mà rưng rưng nước mắt.

Chúng vào đây ta sẽ đánh cho đòn sấm sét nữa.

Trong chiến dịch Mậu Thân (1968) quân và dân ta đã làm chủ Thành phố Huế. Sau 25 ngày đêm, bộ đội ta được lệnh rút quân khỏi Huế trở về vùng giải phóng. Trung đoàn 9 do đồng chí Lê Khả Phiêu rút lên rừng qua ngả Phong Điền. Ông Thái Công Đức và ông Đoàn, ông Miễn là lính trinh sát bộ đội đặc công của địa phương được lệnh dẫn đường cho Trung đoàn 9.

Vóc người to đậm, mái tóc cũng bạc trắng nhưng vẫn còn dầy, ông Thái Công Đức giọng vẫn sang sảng, kể lại: Thời gian này, sư đoàn kỵ binh bay của Mỹ kéo quân từ Đồng bằng sông Cửu Long ra Huế. Chúng đóng quân ở Vũng Bồng và các điểm chốt xung quanh đó. Nhóm trinh sát của ông Đức đưa Trung đoàn đi suốt đêm ngày 27.1.1968 (âm lịch) thì đến vùng giải phóng và ém quân từ Đồng Dạ đến thôn Hiền Sỹ (xã Phong An, huyện Phong Điền). Sáng ngày hôm sau nhân dân nơi đơn vị tập kết dậy nấu cơm cho bộ đội ăn sớm để phòng địch càn quyét và bị lộ. Tổ trinh sát của ông Đức cảnh giới tại đồi Dương (thôn Hiền Sỹ), trên đồi này ta đã đào sẵn chiếc hầm hình chữ L và được ngụy trang cẩn thận. Khoảng 9h sáng, quân Mỹ từ động Bòng hành quân và động Bồ rồi hướng vào nơi ta đóng quân. Thấy chúng dập pháo, cho trực thăng vừa bắn Rốc Két vừa xả đại liên, chúng tôi nhận định: bọn địch đang dọn đường đánh vào khu vực mình ém quân. Dặn hai đồng chí ở lại quan sát tiếp, ông  Đức chạy về báo cáo với chỉ huy Trung đoàn 9 : quân Mỹ chỉ còn cách quân ta khoảng 3 km, đề nghị bộ đội ta sẵn sang chiến đấu. Chính ủy Lê Khả Phiêu cười và nói, chúng vào đây, ta sẽ đánh cho chúng một đòn sấm sét nữa .Tôi trở lại chốt thì thấy địch bắn pháo dọn đường mạnh hơn. Trên trời thì 3 chiếc HU1A quần đi quần lại chuẩn bị đổ quân. Khoảng 10 giờ thì địch đã tiến rất gần, tổ của ông không kịp rút vì đạn pháo vây quanh, HU1A quần thảo ngay trên đầu và không ngừng xả đạn. Tôi nghĩ, phải bắn máy bay mới cứu được mình và cũng là tiếng súng báo hiệu cho Trung đoàn 9 biết. Tôi cũng từng được học bài bản về kỹ thuật bắn máy bay nhưng vận dụng cũng thấy khó quá. Khi thấy may bay cách khoảng 10m, tôi dùng súng bắn đón, cú đầu ruồi đậu đít điểm đen là bóp cò. Chờ chiếc máy bay lao chính diện, cả thân máy bay như một điểm đen cố định thì bóp cò khẩu AK. Xả hết 20 viên đạn tôi thấy máy bay bốc cháy. Mừng quá tôi hô to “máy bay cháy rồi, anh em chạy nhanh”. Khi chúng tôi chạy về tới nơi Trung đoàn 9 đóng quân thì cả Trung đoàn đã sẵn sàng đội hình chống càn. Trung đoàn quần nhau với quân Mỹ từ 11 giờ trưa đến 19 giờ tối thì Mỹ buộc phải rút quân. Khi rút lui, chúng gọi phản lực lên thả bom, và sau đó là trực thăng chở xác chết và lính Mỹ về căn cứ động Bòng. Trung đoàn cũng giải quyết hiện trường, thu quân và rút lên rừng an toàn.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ông Thái Công Đức

Về những trận đánh hay  

Nói về những trận đánh hay mà ông Thái Công Đức tham gia, ông kể : Giữa năm 1968, tình hình tranh chấp giữa ta và địch rất quyết liệt. Lính Mỹ hàng ngày hành quân càn quyét, lấn chiếm vùng giải phóng. Thời gian đó, trung đội của ông Thái Công Đức được phân công bám trụ từ căn cứ Vũng Bồng để diệt Mỹ không cho chúng lấn vào vùng giải phóng và chặt đứt đường giao thông giữa vùng sâu Phong Quảng và chiến khu Hòa Mỹ. Qua điều tra, nghiên cứu trung đội đã rút ra quy luật  hoạt động của bọn Mỹ là: chúng thường đi theo đội hình chữ nhất, đến các điểm cao đồi Tóc Bạc, đồi Phổ Lại thì chúng tập kết lại, tiếp tục cho đợt hành quân tiếp. Ngày 17.5.1968, trung đội chọn đồi Tóc Bạc để tiêu diệt địch. Chúng tôi cài một quả mìn Clay more, một quả DH10 (là loại mìn định hướng). Sau đó 6 người trong đơn vị ém mình giấu kín không để địch phát hiện. Khoảng 5 giờ chiều, trời còn nắng nóng…lính Mỹ dừng chân trốn nóng, chúng tôi bấm mìn. Quả mìn Cờ lay mo phát nổ, địch chết vì bị thương la lối ầm ĩ, nhưng chúng lại cho rằng do vấp phải mìn nên chúng co cụm cứu chữa cho nhau. Đợi chúng tập trung, chúng tôi lại bấm nổ quả DH10. Địch bị chết và bị thương nhiều hơn. Chúng phải gọi trực thăng chở lính chết và bị thương về Vũng Bồng.

Ông Thái Công Đức đang kể chợt dừng lại. Ông nheo mắt cười tự thưởng : Mình có cái mũi… hay hay. Hắng giọng, tợp một ngụm nước trà, ông kể tiếp: năm 1969, trung đội từ đồi Lá Ngạnh, Phong Mỹ về vùng sâu công tác. Trung đội đi vào lúc trời chập choạng, gió nồm Nam thoang thoảng. Đang đi xuôi xuống đồi, tự nhiên cái mũi của mình đánh hơi thấy mùi … Mỹ. Cái mùi rất khó tả, nhưng lại rất đặc trưng, ai có kinh nghiệm về lính Mỹ thì gặp chúng là nhận được ngay. Thế là chúng tôi chủ động chia làm 3 mũi đánh phản phục kích. Khi tiếp cận và xác định đúng là lính Mỹ đang phục kích, ba mũi tập trung B40, thủ pháo, và AK bắn tới tấp giáng vào đội hình của chúng rồi rút quân. Từ xa, thấy trực thăng Mỹ kéo tới để rút qua và lấy xác thì biết trận phản phục kích thành công. Ông còn tham gia nhiều trận đánh khác ngay trên quê hương, như diệt bo bo Mỹ trên sông Bồ . Trận dùng bom Mỹ tra kíp nổ phá cống trên quốc lộ 1A ở Ba Phường… Đến cuối năm 1969, trong trận đánh đồn An Lỗ thì ông bị thương. Ông được đưa ra miền Bắc điều trị, hành trang của ông chỉ có mấy bộ quần áo và các giấy khen, bằng khen, giấy chứng nhận dũng sĩ. Sau một năm điều trị và an dưỡng, ông trở lại chiến trường. Trước khi ông gửi lại toàn bộ tài liệu đó cho đoàn 580 Ninh Bình.
 

Box: Năm 2016, cựu chiến binh Thái Công Đức được UBND thành phố Huế mời tới, trân trọng trao lại cho ông giấy chứng nhận dũng sĩ diệt Mỹ, 3 tờ giấy khen về thành tích chiến đấu dũng cảm, giấy khen về thành tích bắn rơi máy bay Mỹ.

Trịnh Anh Quân


 

 
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác