Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Phát thanh viên - Những người thầm lặng “thổi hồn” vào bài viết

Cập nhật lúc 10:44 21/06/2018

Mỗi năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2018) là lòng tôi lại bồi hồi xúc động nhớ về những năm tháng kháng chiến ác liệt ở Chiến trường Cam-pu-chia. Cuộc sống quân ngũ thiếu thốn đủ bề nhưng cũng ăm ắp niềm vui nho nhỏ, bởi tinh thần lạc quan của người lính Cụ Hồ và sự quan tâm của các cấp chỉ huy. Trong đó, có lẽ chiếc ra-đi-ô là “người bạn nhỏ” tâm tình, khích lệ tinh thần chiến đấu và bầu bạn, động viên chúng tôi vơi nỗi nhớ nhà… Xưa nay, người ta vẫn thường nhắc đến vai trò chủ đạo của người cầm bút mà quên đi vai trò thầm lặng của những giọng đọc phát thanh viên - những người “thổi hồn” vào bài viết, góp phần làm nên… lịch sử!

Một thời “khói lửa”…

Dù đã 30 năm có lẻ nhưng trong tôi vẫn nhớ như in về ký ức sâu thẳm của những năm tháng còn ở chiến trường Đông Bắc Cam-pu-chia. Hồi ấy, bọn lính chúng tôi phải sống xa nhà, xa quê và thậm chí cũng không được hưởng chế độ nghỉ phép như các đồng chí sỹ quan. Điều đó cũng thật dễ hiểu vì tình hình chiến sự vẫn còn ác liệt, đời sống vật chất và tinh thần còn thiếu thốn đủ bề. Nếu lỡ không may cho về nhà thăm mà không trở lại là gây rắc rối lớn cho lãnh đạo, chỉ huy của đơn vị.

Để bù đắp cho sự thiếu thốn về tình cảm từ hậu phương; các cấp lãnh đạo, chỉ huy đơn vị kho Quân khí - Sư đoàn 307 chúng tôi đã thông cảm và cho phép anh em chiến sĩ được sử dụng chiếc ra-đi-ô bỏ túi để theo dõi tin tức từ hậu phương, đất nước cũng như những diễn biến tình hình chiến sự tại chiến trường Đông Bắc Cam- pu- chia. Bọn lính chúng tôi ai nấy đều cảm thấy hớn hở, vui mừng vì chiếc ra- đi- ô bỏ túi giờ đây thực sự là người bạn đồng hành động viên, cổ vũ tinh thần phục vụ chiến đấu và gửi gắm, sẻ chia những tình cảm thiêng liêng, nồng ấm suốt chặng đường quân ngũ.

Cũng như nhiều anh em chiến sĩ khác, lúc nào trong túi áo bộ đội Cụ Hồ của tôi cũng có chiếc ra-đi-ô. Tùy từng lúc điều chỉnh to, nhỏ để khỏi ảnh hưởng đến công việc cũng như giờ giấc ngủ nghỉ của anh em trong đơn vị. Từ các bản tin thời sự trong nước, quốc tế, cho đến các bài xã luận, phóng sự - điều tra, gương người tốt việc tốt…, tôi đều cố gắng lắng nghe và lâu dần trở thành thói quen không bỏ được. Bọn lính chúng tôi coi đây là món ăn tinh thần bổ ích trong suốt hành trình quân ngũ để làm tròn nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Cam-pu-chia.

Tuy không am hiểu lắm về nghiệp vụ phát thanh nhưng tôi xin phép được mạo muội nói lên những cảm nhận từ đáy lòng mình với tư cách là một bạn nghe đài tâm huyết. Trong tất cả các thể tài báo chí, tôi thích nhất là các bài xã luận và chương trình Đọc truyện đêm khuya của Đài tiếng nói Việt Nam. Đối với thể tài xã luận, có 2 giọng đọc ấn tượng, đó là Nguyễn Thơ và Hà Phương. Hai giọng đọc ngang sức, ngang tài được thể hiện một cách hùng hồn, mạnh mẽ, toát lên được sức mạnh của bài viết, làm rõ nội dung tư tưởng theo ý đồ của tác giả.

Sự tròn vành, rõ chữ mới chỉ là yếu tố cần, còn kỹ năng đọc mới là yếu tố đủ. Hai chất giọng Nguyễn Thơ, Hà Phương giống như những lời tuyên bố thẳng thừng và đanh thép để tố cáo tội ác kẻ thù, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, góp phần củng cố lòng tin đối với nhân dân. Do đặc thù của bài xã luận, người đọc cần chuẩn bị tâm lý ổn định và sức khỏe tốt để thể hiện cho hết câu, hết chữ mới nghỉ hơi, ngắt nhịp thì bài viết mới liên hoàn, mạch lạc và có tác dụng tích cực đối với người nghe.

Riêng phát thanh viên Hà Phương còn thể hiện rất tốt giọng đọc thể tài truyện, kí, tùy bút…, cùng với 2 giọng đọc thiên phú là Tuyết Mai và Hoàng Yến góp phần cuốn hút bạn nghe đài vào chương trình Đọc truyện đêm khuya. Đặc biệt, ở thể loại này, mỗi phát thanh viên phải là một nghệ sĩ đọc. Tùy vào nội dung tư tưởng của toàn bài viết nói chung và từng phần, từng đoạn trong bài viết nói riêng; người nghệ sĩ đọc phải thể hiện sự truyền cảm, sâu lắng, thiết tha hoặc du dương, bay bổng để lột tả được từng tính cách nhân vật.

Đọc như rót mật vào tai để cho người nghe say đắm đó là: Tuyết Mai và Hoàng Yến. Chính 2 giọng đọc bậc nhất của chương trình đọc truyện đêm khuya trên làn sóng Đài tiếng nói Việt Nam là niềm tin và động lực, là phương thuốc tâm lý để cho những người chiến sĩ chúng tôi vào những năm tháng ấy luôn vững vàng tay súng, bảo vệ kho tàng vũ khí của Sư đoàn, góp phần làm nên chiến thắng Đồi 547, một cứ điểm đầu não của tập đoàn Pôn Pốt - Iêng xa ri vào mùa khô năm 1985.

Ra-đi-ô chiến trường là người bạn đồng hành của người lính xa quê để vơi đi nỗi nhớ nhà, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế Cam- phu- chia

Dõi theo từng bước “chuyển mình” của quê hương, đất nước

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trở về quê hương Phước An - Tuy Phước - Bình Định vào năm 1986 và cho đến tận bây giờ, tôi vẫn duy trì thói quen nghe đài các cấp cho dù chiếc ra-đi-ô bỏ túi không còn tiện dụng nữa.

Đối với tôi, Đài tiếng nói nhân dân Bình Định cũng là món ăn tinh thần quý giá. Qua đài, bản thân tôi nói riêng và những người ưa thích nói chung được hiểu biết thêm về tình hình thời sự ở các địa phương trong tỉnh. Sự thay da đổi thịt từng ngày của quê hương, đất nước. Nhưng để có được những hiểu biết và cảm nhận đó, chúng ta không thể không nhắc đến 2 phát thanh viên gạo cội của Đài phát thanh - Truyền hình Bình Định là: Như Sang và Ngọc Lan. Hai phát thanh viên tên tuổi này được xem như 2 nghệ sĩ thành danh trên làn sóng phát thanh của đài tỉnh, mặc dù chưa được phong tặng là nghệ sĩ ưu tú như Tuyết Mai và Hoàng Yến của Đài tiếng nói Việt Nam.

Có thể nói, 2 phát thanh viên Như Sang và Ngọc Lan đều thể hiện thành công giọng đọc của mình trên tất cả các thể tài báo chí địa phương. Bằng chất giọng ấm áp, truyền cảm và linh hoạt theo từng nội dung tin, bài đã thu hút và chiếm được cảm tình đối với đông đảo người nghe.

Đài tiếng nói nhân dân Tuy Phước đối với tôi thật gần gũi. Đó là cầu nối giữa cán bộ và nhân dân trong huyện, là phương tiện thông tin, tuyên truyền, cổ động để đưa những nghị quyết, đường lối, chính sách của huyện đến với các xã, thị trấn. Qua đó, làm cho người dân thấy được cái đúng, cái sai cũng như những cách làm hay từ các nhân tố điển hình tiên tiến; góp phần xây dựng Nông thôn mới văn minh, giàu đẹp. Tuy nhiên, để có được những thành công đó, một phần cũng nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực từ các phát thanh viên đã đi vào lòng bạn đọc…

Trung Việt

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác