Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Theo bước chân thần tốc của những ngày giải phóng Từ Bình Định đến Vũng Tàu

Cập nhật lúc 08:43 11/05/2020

Tiếp tôi tại nhà riêng cùng 2 đồng đội Sư 3 Sao Vàng của ông tại xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Bên lề câu chuyện đi tìm đồng đội cho liệt sĩ chưa được tìm thấy mộ, Trung tá Nguyễn Anh To, sinh năm 1953 cựu chiến binh Sư 3 Sao Vàng như được sống lại với quá khứ của hơn mấy chục năm qua. Tháng 4 lại về, ông To càng nhớ lại những giây phút ông cùng đơn vị giải phóng nơi ông cùng tất cả đồng đội Sư 3 Sao Vàng gọi đó là quê hương thứ hai của mình.

Ông Nguyễn Anh To cùng tác giả tại nhà riêng của mình.

Sau gần 40 năm đánh giặc ngoại xâm, vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội gay go và ác liệt là giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Từ gậy tầm vông, dao găm, lưỡi lê, giáo mác ... đến xe tăng, pháo tầm xa, tầm gần trên không và mặt đất, máy bay, tên lửa càng chiến đấu càng trưởng thành.

21 năm gắn bó với nhân dân và quân đội, với biết bao gian khổ, hy sinh cùng với thế hệ thanh niên, những tinh hoa trí tuệ của người Việt Nam hiến dâng cho công cuộc giải phóng đất nước Bắc Nam một nhà. Ông To sinh ra trước ngày giải phóng Điện Biên. Vinh dự và tự hào ông được tham gia quân đội, mang danh là anh bộ đội cụ Hồ. Đơn vị của ông là Sư đoàn 3 Sao Vàng được thành lập ngày 2/9/1965 trên địa bàn Quảng Ngãi và Bình Định, khúc ruột Miền Trung. Ông được bổ sung vào Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 Sao Vàng. Tháng 3 năm 1971 tại Hoài Ân - Bình Định, là một đơn vị hoạt động độc lập của Miền Trung, nhiệm vụ chủ yếu diệt kẹp giành dân xây dựng và mở rộng vùng giải phóng. Từ năm 1965, đến năm 1975 Sư đoàn đã giải phóng được nhiều huyện của Quảng Ngãi và Bình Định.

 Ngày 04/3/1975, Sư đoàn đánh trận mở màn cho chiến dịch xuân hè 1975, nổ súng tiến công cắt đứt đường 19. Đối tượng tác chiến với Sư đoàn là Trung đoàn 40, 41 và Sư đoàn 21, 22 ngụy.

Trong tiến công của Sư đoàn cùng với sự nổi dậy của quần chúng nhân dân, Sư đoàn càng đánh càng trưởng thành. Ngày 16/3/1975 giải phóng Quy Nhơn và ngày 31/3/1975 giải phóng hoàn toàn tỉnh Bình Định. Càng chiến đấu càng trưởng thành, trưởng thành trong mưa bom, bão đạn của kẻ thù với tư tưởng chỉ đạo và nguyên tắc tác chiến của cấp trên: Đánh địch mà đi, mở đường mà tiến, nắm thắt lưng địch mà đánh. Lấy trang thiết bị vũ khí đạn dược của địch mà đánh địch. Tư tưởng chỉ đạo và một nguyên tắc ấy xuyên suốt cả quá trình chiến đấu của Sư đoàn. Gian khổ, ác liệt, có hy sinh tổn thất đấy, xong mục tiêu vì độc lập và tự do, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước đã thôi thúc những người lính Sư đoàn 3 được sinh ra và trưởng thành ở rừng Bà Bơi xã Bok, huyện Hoài Ân - tỉnh Bình Định chiến đấu và chiến thắng.

Từ Bình Định đến Vũng Tàu vượt qua chông gai, đèo cao, suối sâu, sập cầu của kẻ thù để làm nên chiến thắng chung của quân đội và dân tộc ta, đánh dọc đường, thậm chí lấy cả ô tô của địch để chở bộ đội mình. Giai đoạn ấy ông Đoàn Mai Ngữ, quê Hải phòng, nguyên Trung đoàn trưởng trung đoàn 2, ông Nguyễn Văn Chước quê ở Đà Nẵng là Chính Ủy Trung đoàn 2 Sư đoàn 3, ông Vũ Duy Thương là tham mưu trưởng Sư đoàn 3, còn ông Vũ Quang Trắc (tên thật là Vũ Quang Huy) là Sư Trưởng Sư 3 Sao Vàng.

11 giờ, ngày 28/4/1975, đơn vị ông đã giải phóng Vũng Tàu, tuy nhiên cuộc tiến công đánh chiếm giải phóng Vũng Tàu không đơn giản. Nổ súng lúc 5 giờ, mà đến 8 giờ chưa qua được trung tâm cảnh sát quốc gia ngụy và trường thiếu sinh quân, lại biết bao nhiêu tàn quân sắc lính ngụy chạy trốn ở các chiến trường dồn về, nào là Thủy quân lục chiến, nào là biệt động lính dù.

Sau khi đánh chiếm trung tâm cảnh sát quốc gia ngụy, trường thiếu sinh quân, trường thông tin, thế trận như xua vịt.

11 giờ ngày 28/4/1975 quân của ta làm chủ núi lớn, núi nhỏ ở Vũng Tàu, bắt hàng ngàn tù binh, thu nhiều vũ khí trang bị tối tân. Đặc biệt bắt sống Đại Tá Lê Yểm, tỉnh Trưởng tỉnh Vũng Tàu.

Sau mười lăm năm thành lập và chiến đấu của Sư đoàn, đã trưởng thành, không ngừng trở thành đơn vị chính quy và hiện đại, góp vào trang sử hào hùng của dân tộc và nhất là đối với quân đội ta trong hai cuộc chiến đấu và chiến thắng.

                                           Bài, ảnh : Hồng Loan

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác