Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Trận đánh oanh liệt của Trung đoàn đặc công 198 tại Buôn Ma Thuật năm 1975

Cập nhật lúc 09:24 04/06/2019

Trung đoàn đặc công 198 có nhiệm vụ đánh chiếm sân bay thị xã, sân bay Hoà Bình, kho đạn Mai Hắc Đế, thực hiện chia cắt, cô lập địch trong thị xã, phối hợp với bộ binh, xe tăng ta đánh chiếm Buôn Ma Thuột.

Trận đánh then chốt ở thị xã Buôn Ma Thuộc bắt đầu lúc 1 giờ 55 phút ngày 10 tháng 3 năm 1975.

Mở màn trận đánh, Trung đoàn đặc công 198 sử dụng đồng thời 3 tiểu đoàn 4, 5, 27 bất ngờ nổ súng đánh chiếm trước sân bay thị xã, kho Mai Hắc Đế, sân bay Hoà Bình.

Sân bay thị xã nằm án ngữ phía đông bắc thị xã Buôn Ma Thuột. Phía bắc và phía nam sân bay có nhiều đường giao thông quan trọng. Lực lượng địch trong sân bay có liên đoàn bảo an số 12, một đại đội thám báo "Lôi Hổ" và hai trung đội nghĩa quân.

Ảnh minh họa

Tiểu đoàn 4 gồm các đại đội 1, 3, 4 và Đại đội 18 của Tiểu đoàn 27 dưới sự chỉ huy của trung đoàn phó Bùi Minh Hiếu và tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 Bùi Duy Biểu đánh sân bay thị xã. Bằng kỹ thuật tiềm nhập điêu luyện, toàn bộ lực lượng đã luồn được vào sân bay, bí mật ém sát mục tiêu rồi bất ngờ nổ súng tiến công địch lúc 1 giờ 55 phút. Cuộc chiến đấu diễn ra liên tục và ngày càng quyết liệt, đến 5 giờ sáng ta làm chủ được một khu vực, cửa ngõ đông nam sân bay được mở toang, tạo thuận lợi cho lực lượng binh chủng hợp thành thọc nhanh vào thị xa đánh chiếm các mục tiêu. Đến 9 giờ sáng, bộ binh và xe tăng vào tiếp ứng đã hiệp đồng với đặc công đánh địch dưới hầm ngầm, trong các ổ đề kháng, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân địch, phá hủy 8 máy bay, 2 kho đạn, 1 kho xăng, thu nhiều súng đạn và chốt giữ sân bay.

Ở hướng tây nam thị xã, Đại đội 2 của Tiểu đoàn 4 có 38 cán bộ, chiến sĩ dưới sự chỉ huy của tiểu đoàn phó Lê Mạnh Hùng nổ súng đánh chiếm tổng kho Mai Hắc Đế lúc 2 giờ 07 phút.

Tổng kho Mai Hắc Đế là nơi dự trữ đạn cấp chiến dịch lớn nhất của địch ở Tây Nguyên, có 64 dãy nhà kho và nhiều bãi lộ thiên. Kho Mai Hắc Đế có trữ lượng 12 vạn tấn, chủ yếu chứa đạn pháo. Lúc này ta đang có nhu cầu rất lớn về đạn, đặc biệt đạn pháo là nhu cầu hàng đầu. Vì thế Bộ tư lệnh chiến dịch chỉ thị cho Trung đoàn 198 phải đánh chiếm giữ, không được phá hủy, để tận dụng chiến lợi phẩm ngay trong quá trình chiến dịch.

Suốt 3 giờ chiến đấu liên tục, ta đã tiêu diệt chỉ huy kho và gần hết 2 trung đội bảo vệ. Đến 5 giờ sáng, địch đưa lực lượng bộ binh, xe tăng có pháo yểm trợ đánh chiếm lại kho. Tuy lực lượng ta có rất ít, nhưng cán bộ, chiến sĩ đã kiên cường đánh tan các đợt phản kích của địch từ bên ngoài, đồng thời tiêu diệt số địch còn lại trong kho ngóc đầu dậy và giữ vững mục tiêu. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, Đại đội 2 bàn giao khu kho cho cơ quan hậu cần chiến dịch hơn 50 dãy nhà kho đầy ắp đạn, 30 xe ô tô vận tải còn nguyên vẹn. Số đạn pháo thu được đã trang bị ngay cho các đơn vị sử dụng.

Ở đông nam thị xã, ta nổ súng đánh sân bay Hoà Bình lúc 2 giờ 07 phút.

Sân bay Hoà Bình nằm trên một địa hình tương đối bằng phẳng, cách trung tâm thị xã Buôn Ma Thuột 10 ki-lô-mét. Lực lượng địch trong sân bay có căn cứ trung đoàn 53, hậu cứ tiểu đoàn 44 và sở chỉ huy sân bay. Đây là địa bàn có vị trí rất quan trọng, lợi hại, địch sử dụng làm nơi đổ quân, đổ phương tiện, tập trung lực lượng đi ứng cứu các nơi hoặc phản kích đánh chiếm lại mục tiêu đã bị mất.

Lực lượng đánh chiếm sân bay có 2 tiểu đoàn xung lực (d5, d27), 1 đại đội pháo mang vác. Trận đánh dưới sự chỉ huy của trung đoàn trưởng Trần Kình và chính ủy Nguyễn Duy Tích.

Trước trận đánh, 2 tiểu đoàn đã đi nghiên cứu mục tiêu cán bộ, chiến sĩ phải đi vận chuyển đạn, gạo, thực phẩm, thuốc men bảo đảm cho đơn vị đủ ăn và chiến đấu trong thời gian 20 ngày.

Thực hiện kế hoạch tác chiến của trung đoàn, Tiểu đoàn 5 đánh căn cứ trung đoàn 53; Tiểu đoàn 27 (thiếu Đại đội 18) đánh hậu cứ trung đoàn 44 và sở chỉ huy sân bay, đại đội hoả lực đưa pháo vào sát hàng rào bắn ĐKB, H12 và cối vào các mục tiêu quy định. Sau khi bí mật vượt qua các loại vật cản, các chiến sĩ đồng loạt nổ súng tiến công địch. Bị đánh bất ngờ, lúc đầu địch hoang mang chống cự yếu ớt. Chúng rút xuống hầm ngầm cố thủ chờ thời cơ phản kích. Đền 6 giờ 30 phút, pháo địch trong căn cứ trung đoàn 45 từ ngã ba đường 21A, 21B bắn cấp tập vào đội hình của Tiểu đoàn 5, tạo điều kiện cho địch (trung đoàn 53) trong công sự, dưới hầm ngầm ngóc đầu dậy phản kích và đưa lực lượng ra bịt cửa mở. Trước tình thế đó, Tiểu đoàn 5 phải đưa đơn vị lùi về phía sau, tổ chức lại đội hình tiếp tục tiến công địch. Đến 9 giờ sáng, bộ binh, xe tăng ta đến tiếp ứng, cả 2 tiểu đoàn 5 và 27 đã hiệp đồng đánh địch trong các ổ đề kháng, dưới hầm ngầm và lực lượng ở cửa mở. Nhiều gương chiến đấu vô cùng dũng cảm đã xuất hiện. Đồng chí Nguyễn Đình Tiết - tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 27 đã bám sát đơn vị để chỉ huy và động viên chiến sĩ chiến đấu tiêu diệt địch. Đồng chí Nguyễn Đình Tiết, người cán bộ ưu tú đã anh dũng hy sinh lúc trận đánh vừa kết thúc thắng lợi.

Sau 7 ngày đêm chiến đấu, ta đã chiếm giữ hoàn toàn sân bay, đánh tan 20 đợt phản kích, tiêu diệt hơn 500 tên, phá hỏng 7 khẩu pháo 105mm, 3 kho đạn, bắn rơi 2 máy bay lên thẳng, thu hàng trăm súng và toàn bộ trang bị. Về phía ta, trong 7 ngày chiến đấu liên tục, cán bộ, chiến sĩ đặc công đã hy sinh 49 đồng chí, bị thương 92 đồng chí. So với địch tỷ lệ thương vong của ta ít hơn chúng rất nhiều lần, song với Bộ đội Đặc công thì đây là một tổn thất không nhỏ.

Trận đánh chiếm sân bay thị xã, sân bay Hoà Bình và kho đạn Mai Hắc Đế của Trung đoàn 198 giành thắng lợi lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thắng lợi đó đã phối hợp và tạo điều kiện cho bộ binh, xe tăng của ta từ các hướng xông thẳng vào trung tâm phòng ngự của địch ở thị xã Buôn Ma Thuộc, đánh chiếm các căn cứ thiết giáp, pháo binh, sở chỉ huy sư đoàn 23 và tiểu khu Đắc Lắc.

Chánh lê

 

Chia sẻ:

Các tin khác