Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Trận tấn công của quân giải phóng trung đoàn 88 vào chi khu quân sự và trận địa pháo của quân Mỹ ở ngã ba Vịnh, Tây Ninh

Cập nhật lúc 23:27 25/05/2020

(ĐTTA) - Đã nhiều năm rồi, ông Nguyễn văn Kịch trú ở huyện Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, luôn trăn trở chuyện 323 đồng chí đồng đội của đơn vị E88 và E2 thuộc F9 chôn chung một hố bom tập thể, đến nay đã hơn 50 năm vẫn chưa được đưa về nghĩa trang liệt sĩ để được hưởng hương khói như bao liệt sĩ khác.

Đêm kinh hoàng ngày 6 và 7 tháng 6 năm 1969.

Ông Kịch nhập ngũ ngày 22/6/1968, được biên chế về C15 – F338, thuộc xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Sau nhiều tháng huấn luyện thì hành quân vào Nam, thuộc đoàn đi B 2075( miền Tây Thanh Hóa). Cuối tháng 3 năm 1969 ông được biên chế về C20 E88 (Tu Vũ)-F9, đóng ở Tây Ninh. Ông tham gia trận đánh đầu tiên ở sân bay Đồng Ban, huyện Tân Biên – Tây Ninh, một trận đánh ông không thể nào quên.

Trong ký ức củạ ông, ngày mùng 6, mùng 7 tháng 6 năm 1969, Trung đoàn 2 Sư đoàn 9  đánh nhưng không vào được trực bộ đội hi sinh cũng nhiều. Đêm mùng 6, Trung đoàn 88 (Tu Vũ) mới vượt qua hàng rào thứ hai thì bị lộ, lúc đó 10 giờ 40 ông Kính Hiền - Tham mưu trưởng Trung đoàn cùng với Tiểu đoàn 9 và 2 trung đội đặc công vẫn dũng cảm vượt qua những hàng rào, còn lại tiến thẳng vào trung tâm trận địa. Còn tiểu đoàn 8 phục kích và đánh quân chi viện đổ chụp đường không. Bên phía Bắc đường lộ 13, cách trung tâm trận địa khoảng 700 m về hướng Bắc đông Bắc. Lúc này máy bay của quân đội Mỹ thả pháo sáng, có 4 ngọn pháo sáng liên tục thả, sáng như ban ngày. Các trại lính, lô cốt đầu cầu của quân Mỹ bắt đầu nhả đạn, quân ta vẫn áp sát trận địa. Đến 11 giờ những khẩu AK, B40, B41 cũng phát huy hết hỏa lực, lửa đạn cả hai bên đỏ rực một góc trời ngã ba Vịnh.

Đến 11h30 có 5 chiếc trực thăng cá lẹp bay lượn một vòng xung quanh trận địa rồi hai chiếc bắn xuống chỗ quân ta đang giao tranh. Lúc đó Trận Địa 12ly7 của quân ta ở phía Tây Bắc bắt đầu phát hỏa bắn vào năm chiếc máy bay, 5 chiếc bay vút lên cao để tránh đạn 12,7ly, rồi cả 5 chiếc trực thăng thi nhau phóng tên lửa xuống trận địa 12ly7, quân ta phát huy hoả lực chưa đầy 20 phút. Giàn Pháo binh của quân đội Mỹ gần 20 khẩu, 2 trung đội đặc công không luồn sâu, lót sẵn, tấn công phá hủy gần hết, đến 12 giờ đêm để cứu nguy cho quân đội Mỹ bị quân ta dồn dập tấn công, pháo bày ở các nơi đổ về xung quanh trận địa, quân ta cũng hi sinh nhiều.

Đến 5 giờ sáng quân Mỹ chi viện đổ chụp bao vây vòng ngoài, quân ta vừa đánh quân bên trong, vừa chống đỡ quân bên ngoài, vừa đưa thương binh ra, trận địa lúc này vô cùng ác liệt.

Đến 8 giờ sáng, quân đội Mỹ lại chi viện đợt 2 nó bốc quân ở căn cứ Đồng Dù, một đại đội dùng trực thăng vận ồ ạt đổ xuống dọc đường lộ 13, sát căn cứ về phía Đông Bắc, đến 9 giờ quan địch càn quét vào khu vực trung đoàn bộ chỗ ông Kịch đang ngồi để trực điện thoại. Ông Hiên, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 8, điện cho ông Kịch sẵn sàng chiến đấu nhưng lúc đó ông Kịch súng không có, cán bộ Trung đoàn như ông Ti và ông Cận đã rút lui lúc 8h20.

Nhìn ra Bãi Chảng ở trước mặt, quân đội Mỹ đến mỗi lúc một gần, chỉ cách khoảng 130m rồi 100m, bỗng nhiên có một tiểu đội trinh sát ở đâu xuất hiện, những khẩu AK của quân ta nổ giòn giã. Tiếp theo là những khẩu AK R15, các bin nổ liên hồi, mấy viên đạn AR15 bay vèo vèo qua mang tai nhưng cũng không trúng viên đạn nào.

Lại thêm mấy tên Mỹ nữa gục ngã ngoài Bãi Chảng, cuộc giao tranh chưa đầy 20 phút thì kết thúc. Chỗ giao tranh chỉ cách chi khu khoảng 200m về hướng Đông Bắc.

Đến 10h30 có hai chiếc máy bay đến, một chiếc to dài và một chiếc máy bay nhỏ lượn đảo rồi phóng rốc két xuống những khu rừng bên cạnh để dọn bãi rồi cả hai xà xuống bốc xác lính bay về Sài Gòn.

Khi hành quân từ bắc Trường Sơn đến Nam Trường Sơn đã cực kỳ gian khổ, khi vào chiến đấu còn gian khổ hơn, từ chiến trường Miền Đông sang chiến trường Campuchia rồi lại hành quân đến chiến trường miền Tây. Những đêm dài hành quân trời mưa tầm tã anh em đồng đội lại dở thuốc rê rít mỗi người một hơi cho ấm bụng rồi tiếp tục hành quân, trong gian khổ và hi sinh của bộ đội mà không có bút pháp nào tả hết được.a

Trong trận chiến đấu ngã ba Vịnh, xã An Cơ, huyện Châu Thành - tỉnh Tây Ninh, cựu chiến binh Mỹ là ông Richard và đồng đội của ông Kịch đã cung cấp lại thông tin, số bộ đội hi sinh họ chôn tại một hố bom ở đông bắc cầu Vịnh khoảng 100 -110m, bên Bắc đường 13 khoảng 40 - 50m và hai hố nhỏ ở bên Nam đường.

2 cựu chiến binh người Mỹ có tham gia chôn cất 323 liệt sĩ ở hố bom tập thể đã cung cấp tọa độ cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Kịch.

Anh em đồng đội của ông cùng ăn một mâm, cùng nằm một hầm, khi xung trận thì cùng nhau sống chết, người bị thương được về Miền Bắc, hòa mình vào cuộc sống, trong cộng đồng xã hội, còn nằm lại 323 đồng chí của E88 và E2, F9 chôn chung một hố bom đến nay đã hơn 50 năm mà vẫn chưa được về nghĩa trang liệt sĩ để hưởng hương khói cùng đồng đội, là điều ông Kịch luôn trăn trở. Ông rất mong các cơ quan chức năng sớm có kế hoạch thực hiện, để 323 liệt sĩ là đồng đội của ông được đưa về nghĩa trang, đó là điều ông luôn trăn trở khi tuổi của ông đã không còn khỏe nữa.

Đầu tháng 3/2020, do tuổi cao nên gia đình không yên tâm để ông về lại chiến trường xưa một mình, con trai ông đã đi cùng với Bố vào Tây Ninh để khảo sát lại vị trí và tìm mộ của đồng đội Phạm Văn Ngự và ông Kịch bị dính mìn Claymo tối ngày 19/5/1973, khi ông tỉnh dậy thì anh em đồng đội nói đồng chí Ngự đã hy sinh, chôn bên bờ song biên giới, cách bến đò Tà Nu thuộc xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng khoảng 200m. Hiện nay 2 cựu chiến binh Mỹ có tham gia chôn cất 323 liệt sĩ ở hố chôn tập thể đã cung cấp tọa độ cho ông Nguyễn Văn Kịch, nên giờ những người còn sống như ông đang cố gắng bắt liên lạc với nhau để cùng phối hợp với các cơ quan chức năng đưa 323 hài cốt liêt sĩ là đồng đội với ông được sớm đưa vào nghĩa trang để được hương khói như bao liệt sĩ khác.    

                                                                                                                                                                                         Bài, ảnh: Hồng Loan

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác