Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Vụ đốt kho xăng Nại Hiên: Những điều cần đính chính – Muộn còn hơn không (Kỳ 1)

Cập nhật lúc 16:06 15/05/2018

Hơn 10 năm theo đuổi tìm công lý và sự thật về người đánh kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng) có tên là bà Phạm Thị Biên, có lẽ doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung đã tới gần hồi kết. Trong tháng 3/2018, chị Nhung liên tiếp nhận được công văn của Văn phòng chính phủ, Thành ủy Đà Nẵng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của chị.

Bức thư gây xúc động

Đầu xuân Mậu Tuất (2018) Tạp chí điện tử Tri Ân nhận được bức thư của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung. Đọc bức thư thật xúc động. Tuy thành đạt và nổi tiếng nhưng bà vẫn không quên cội nguồn, tổ tiên. Mặc dù bận rộn nhưng Nguyễn Thị Hồng Nhung đã bỏ thời gian công sức ra để đi tìm sự thật, xác định công lao của ông bà mình để tôn vinh sự đóng góp của gia đình mình đối với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Hơn 10 năm đi tìm sự thật, thân gái dặm trường, chị đã đặt chân đến các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, ra Hà Nội; gặp hàng chục nhân chứng, đến nhiều cơ quan nhà nước, các cấp chính quyền và những người có tầm ảnh hưởng xã hội nhờ cậy. Cảm tấm lòng của người có hiếu, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã nhận bộ hồ sơ do chị cung cấp. Sau khi nghiên cứu đã nhận và gửi cho nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước kèm theo thư riêng nói ý kiến của mình. Trong bức thư của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ông viết: “Tôi xin gửi bức thư này cùng các tư liệu trong hồ sơ gửi đến Thủ tướng, mong Thủ tướng bớt chút thời gian để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho gia đình có công nếu có đủ điều kiện như chỉ đạo của Đảng và Nhà nước”. Tài liệu mà Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhắc ở đây là những tập tài liệu dày, sách báo những bản xác nhận của các nhân chứng, các băng, đĩa ghi âm liên quan đến những người trong gia đình của bà đặc biệt là cụ Phạm Thị Biên. Vậy toàn bộ tài liệu đó toát lên nội dung gì?

Một gia đình có truyền thống yêu nước

Câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Nhung đã được nhiều tờ báo viết. Tất cả các nội dung mà các tờ báo phản ảnh, là gia đình chị từ thời ông cố đã có các hoạt động yêu nước, đóng góp công sức cho sự nghiệp cách mạng. Ông bà nội là cụ Nguyễn Văn Biên (tên thường gọi là Hai Ký, sinh năm 1909) và cụ Phạm Thị Ngân (tên thường gọi theo chồng là Phạm Thị Biên, sinh năm 1912). Hai cụ sinh sống trên một thửa đất rộng của tổ tiên để lại trên đường Phan Chu Trinh, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Từ trước năm 1945, hai cụ đã tham gia công tác cách mạng, được cách mạng tin cậy.

Năm 1947, khi thực dân Pháp tái chiếm Đà Nẵng, trong một cuộc càn quét, chúng đốt nhà của gia đình hai cụ. Nhà cháy, chúng phát hiện ra dưới nền nhà có 3 hầm bí mật nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động. Gia đình hai cụ phải bỏ quê hương, phiêu dạt để tránh bị khủng bố, bắt bớ của địch. Họ về huyện Bồng Sơn (Bình Định). Tuy tha hương nhưng hai cụ vẫn tiếp tục công tác phục vụ kháng chiến, như may quân trang, tiếp tế và góp phần nuôi dưỡng bộ đội.

Hiệp định Giơneve được ký kết, gia đình hai cụ trở về Đà Nẵng sinh sống và tiếp tục đóng góp công sức vào công cuộc kháng chiến. Năm 1955, cụ ông bị địch bắt đến năm 1957 được thả, sau đó được cấp trên điều động hai cụ lên Đắk Lắk hoạt động. Tại đây, cụ lại bị bắt, chúng tống giam vào nhà lao Buôn Ma Thuột và mất tại đó. Cụ bà Phạm Thị Ngân (tên thường gọi là cụ Phạm Thị Biên). Có một sự kiện xảy ra vào năm 1951, không chỉ chấn động ở Đà Nẵng mà còn có tiếng vang trong cả nước. Người đã lập nên chiến công đó có tên là Phạm Thị Biên.

Cũng như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, cảm tấm lòng của doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung, người có tấm lòng hiếu thảo, tôi đã cất công đi tìm sự thật về người đánh mìn thiêu cháy kho xăng Nại Hiên. Liên hệ với chị Hà - Trưởng ban thi đua, khen thưởng TW để tìm hiểu về hồ sơ Đại hội thi đua toàn quốc lần đầu tiên (năm 1951), rất tiếc không còn lưu. Tới Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, hồ sơ về Đại hội này không có thông tin về cá nhân đánh kho xăng Nại Hiên. Tìm trong hồ sơ lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - phông phủ Thủ tướng giai đoạn 1945-1954, hồ sơ về Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ nhất cũng... không tín hiệu.

Rất may lục trong hồ sơ báo cáo của Ủy ban Hành chính kháng chiến (UBHCKC) Liên khu 5 phát hiện trong báo cáo số 328 ngày 11/9/1951 gửi Thủ Tướng chính phủ có viết: “...Vào khoảng tháng 5, ta lại còn dựt mìn làm nhào 3 toa tàu trên đường chiến lược Đà Nẵng - Huế, mặc dù địch đã canh gác nghiêm ngặt. Ở Đà Nẵng, ngày 19/4, một nữ đoàn viên công đoàn dùng mìn thiêu hủy một kho Ossoncos và dầu hỏa của địch”.

(Còn tiếp)

Đỗ Minh Triết

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác