Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Vụ đốt kho xăng Nại Hiên: Những điều cần đính chính – Muộn còn hơn không (Kỳ 2)

Cập nhật lúc 15:50 16/05/2018

Hơn 10 năm theo đuổi tìm công lý và sự thật về người đánh kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng) có tên là bà Phạm Thị Biên, có lẽ doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung đã tới gần hồi kết. Trong tháng 3/2018, chị Nhung liên tiếp nhận được công văn của Văn phòng chính phủ, Thành ủy Đà Nẵng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của chị.

Cụ Phạm Thị Biên là ai?

Nhiều tài liệu như: Lịch sử công tác Đảng, công tác chính trị lực lượng vũ trang Thành phố Đà Nẵng (1945-2010); Lịch sử đấu tranh Cách mạng và xây dựng quận Hải Châu (1930-2005); Phụ nữ trung bộ trọng sự nghiệp kháng chiến cứu nước (1930-1975); Lịch sử tự vệ biệt động Đà Nẵng; Lịch sử Đảng bộ Quảng Nam - Đà Nẵng (1930-1975); Lịch sử Đấu tranh cách mạng phường Phước Ninh (1930-1975); Lịch sử đấu tranh cách mạng phường Bình Thuận; Lịch sử Bộ đội đặc công Đà Nẵng (1952-1975); Truyền thống Cảng Đà Nẵng; Truyền thống cách mạng của phụ nữ Quảng Nam Đà Nẵng…các tài liệu nói trên trong kháng chiến do bảo mật nên về thời gian và con người cũng có những chi tiết khác nhau nhưng cơ bản toát lên nội dung bà Phạm Thị Biên bằng 2 quả mìn hẹn giờ đốt cháy kho xăng Nại Hiên tiêu hủy 2 triệu lít xăng và hàng ngàn lít dầu các loại, tiêu diệt cả tiểu đội lính Lê dương.

Nhưng trớ trêu thay, bà Phạm Thị Biên chỉ có một nhưng có tới hai quan điểm, hai lập luận và chứng cứ để chứng minh về thân phận của bà Phạm Thị Biên. Một lập luận và chứng cứ chứng minh bà Phạm Thị Lệ Biên (Phạm Thị Miễn) chính là bà Phạm Thị Miên, một quan điểm bà Phạm Thị Ngân tên gọi theo chồng là Phạm Thị Biên mới chính là bà Phạm Thị Biên.

Quan điểm chứng minh bà Phạm Thị Lệ Biên (Phạm Thị Miễn) căn cứ vào bài báo “Hồi ấy, chị Biên...” của tác giả Nguyễn Kim Huy, do tác giả ghi lại từ cuộc tiếp xúc với bà Phạm Thị Lệ Biên; bài “Thành Thái Phiên khói lửa” của tác giả Võ Cảnh, cuốn sách “Sáu Hưng năm tháng cuộc đời”.

Quan điểm chứng minh bà Phạm Thị Ngân (tên gọi theo chồng là Phạm Thị Biên) do doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung khởi xướng, theo đuổi hơn 10 năm nay, đã sưu tầm tài liệu, gặp gỡ các nhân chứng và được các nhân chứng là ông Hoàng Minh Thắng (thời gian 1951-1953 là Phó Ban Chính trị thành đội, kiêm trưởng tiểu ban cán bộ - Chính trị viên  đại đội độc lập đi xây dựng cơ sở ở vùng tạm chiếm... Sau này Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, Ủy viên TW Đảng khóa V, VI, Bộ trưởng Bộ Thương mại; ông Lê Đào giai đoạn 1951 là Phó thư ký Ban chấp hành công đoàn Quảng Nam - Đà Nẵng; Bà Nguyễn Thị Tám (Hoài) giai đoạn 1946-1951 làm giao liên cho đại đội 18 huyện Hòa Vang; ông Phạm Ngọc Cừ giai đoạn 1951-1956 là cán bộ nghiên cứu của Ban tình báo quốc phòng Quảng Nam - Đà Nẵng; Đại tá Lê Cổ giai đoạn 1951-1952 là sĩ quan thuộc thành đội Đà Nẵng, hoạt động nội thành, ông Trần Cát (Trần Thân) năm 1947-1954 là cán bộ quân sự tỉnh đội dân quân Quảng Nam - Đà Nẵng... và nhiều người khác xác nhận.

Sự việc tưởng chừng như đã có hồi kết, nhưng UBND TP Đà Nẵng đã có công văn số 7659/UBND-NC bác bỏ tất cả những nội dung của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung và các nhân chứng xác nhận cụ Phạm Thị Ngân chính là cụ Phạm Thị Biên.

Khi biết được nội dung công của UBND Thành phố Đà Nẵng trả lời và bác bỏ những thông tin do các nhân chứng cung cấp, một số nhân chứng đã phản ứng rất quyết liệt. Đặc biệt là đại tá Lê Cổ, bà Nguyễn Thị Tám, ông Phạm Ngọc Cừ...

Đại tá Lê Cổ viết văn bản phản đối nội dung kết luận của UBND Thành phố Đà Nẵng, không những thế còn photo cả lý lịch Đảng của mình để chứng minh bản xác nhận cuả mình là có căn cứ, là nhân chứng trực tiếp biết bà Phạm Thị Biên. Thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Bộ trưởng Bộ quốc phòng - Ngô Xuân Lịch (đều ghi ngày 10/2/2018), ông vẫn xác nhận người đánh cháy kho xăng Nại Hiên là bà Phạm Thị Biên và ông là người  giúp bà Biên viết bản báo cáo thành tích để báo cáo trước đại hội thi đua liên khu 5.

Trong thư gửi cho Tạp chí điện tử Tri Ân (ngày 10/4/2018). Đại tá Lê Cổ một lần nữa khẳng định: Tôi được đồng chí Nguyễn Tấn Vịnh (Hoàng Minh Thắng) giao nhiệm vụ giúp chị Ngân tu chỉnh thêm bản báo cáo thành tích. Tôi chỉ góp ý bổ sung như cách dùng dây cháy chậm, thuốc nổ, viết gọn lại để bản báo cáo ngắn gọn xúc tích hơn. Đại tá quyết liệt hơn: Tôi đề nghị, tổ chức cuộc họp mặt của các nhân chứng và người dân biết về ông bà Biên ở Đà Nẵng để ba mặt một lời, làm rõ trắng đen.

Trong thư gửi ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, Đại tá Lê Cổ, trình bày những lập luận bác bỏ công văn do ông Huỳnh Đức Thơ ký. Cụ thể: Bà Phạm Thị Lệ Biên được khen thưởng nhiều huân huy chương có thể bà đã hoạt động ở nơi khác, chứ tuyệt nhiên không phải là người trực tiếp đánh kho xăng Nại Hiên, bức ảnh của chị Lệ Biên không giống chị Phạm Thị Ngân (Biên), năm 1951. Ông đặt vấn đề: Trong lý lịch chị Phạm Thị Lệ Biên (kèm theo công văn) có những điểm mâu thuẫn: chị Phạm Thị Lệ Biên lúc thì, sinh năm 1931, lúc 1933, lúc 1934. Cha chị Lệ Biên sinh năm 1917, vậy mới 14 tuổi, hay 16 tuổi đã sinh chị ra được hay sao?

Trong bức thư gửi động viên và trấn an bức xúc của chị Nguyễn Thị Hồng Nhung ông Phạm Ngọc Cừ đã chỉ ra một sơ hở quan trọng trong lý lịch Đảng của bà Phạm Thị Lệ Biên, là “không ghi thành tích đốt kho xăng Nại Hiên của bà ta”, một thành tích lớn như vậy mà bà lại “quên” ghi vào lý lịch của mình, phải đợi đến người khác nhắc nhở mới viết vào tờ rơi để bổ sung và nhờ người có chức năng xác nhận. Nhưng thực ra sự xác nhận này chỉ chứng minh là Phạm Thị Biên hiện có hộ khẩu thường trú tại địa phương (xác nhận 20/1/2004) và điều kỳ lạ nữa sơ yếu lý lịch Đảng viên tuyệt nhiên chỉ thấy có tên là Phạm Thị Lệ Biên là tên đang dùng (tên khai sinh là Phạm Thị Miên). Không thấy tên nào là Phạm Thị Miên (bản khai bản lý lịch đảng viên ngày 26/2/1975).

Bà Nguyễn Thị Tám (Hoài) cũng phản đối, bà không hề rút lại lời làm chứng của mình.

(Còn nữa)

Đỗ Minh Triết

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác