Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kỉ niệm đồng đội

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tri ân chiến trường xưa

Cập nhật lúc 10:35 18/09/2016

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu dẫn đầu các cựu chiến binh Trung đoàn 27 đã tổ chức “về nguồn” tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và chiến trường Quảng Trị, Bình Trị Thiên.

Trung đoàn 27 (còn gọi là Đoàn Triệu Hải anh hùng) được thành lập ngày 8/2/1968, gồm 3 tiểu đoàn, 9 đại đội trực thuộc, quân số chủ yếu ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Do yêu cầu của cuộc chiến đấu, chưa đầy 2 tháng sau khi thành lập, Trung đoàn nhận lệnh vượt sông Bến Hải vào đánh địch tại 2 huyện Gio Linh và Cam Lộ (Quảng Trị), lập được những chiến công đầu tiên. Trong cuộc chiến bảo vệ đất nước Trung đoàn 27 đã đánh hàng trăm trận lớn nhỏ và lập nhiều chiến công xuất sắc.

Trung đoàn 27 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều tập thể trực thuộc, nhiều cá nhân của Trung đoàn được phong tặng danh hiệu cao quý mà tiêu biểu là Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 27.

Thuong tuong Nguyen Huy Hieu tri an chien truong xua - Anh 1

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cùng trung đoàn 27 tại nghĩa trang Quảng Trị. Ảnh nhân vật cung cấp

Nói về ý nghĩa chuyến tri ân trở lại chiến trường xưa, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho biết: “Đây cũng là tiền đề chuẩn bị cho năm 2017 kỷ niệm 45 năm giải phóng Quảng Trị. Do vậy, năm nay có thể nói hoạt động của các đơn vị cựu chiến binh toàn quân, đặc biệt là Trung đoàn 27 ở trên địa bàn Quảng Trị chuẩn bị rất thiết thực và hiệu quả, tập trung vào 3 nơi trọng điểm. Ngoài ra, các đơn vị trong toàn quân tiếp tục tổ chức đi về các chiến trường xưa như Bình Trị Thiên, nghĩa trang Đường 9, nghĩa trang Trường Sơn… Những đơn vị từng chiến đấu ở mặt trận Bình Trị Thiên đều có hình thức hoạt động thiết thực và hiệu quả ở từng địa phương”.

Năm nay, ngoài những hoạt động chung của cán bộ, chiến sỹ, cựu chiến binh toàn quốc, hội cựu chiến binh Trung đoàn 27 có 3 cuộc tri ân các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ ở 3 địa bàn trọng điểm.

Vào dịp 27/7 này, Ban liên lạc Trung đoàn 27 ở Nghệ An đã về xã Nam Anh, huyện Nam Đàn là nơi thành lập Trung đoàn và đặt một nhà bia để ghi lại địa điểm ghi dấu ngày đầu thành lập.

Tiếp đến, Ban liên lạc của Trung đoàn 27 tại Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt, tri ân hơn 300 đối tượng chính sách và các đại biểu về dự lễ kỷ niệm 27/7. Tại đây, 20 sổ tiết kiệm đã được trao cho các đối tượng đặc biệt trong tỉnh Hà Tĩnh.

Thuong tuong Nguyen Huy Hieu tri an chien truong xua - Anh 2

Đoàn tri ân tại nghĩa trang đường 9. Ảnh nhân vật cung cấp.

Sau buổi gặp mặt tại Hà Tĩnh, Trung đoàn tổ chức khánh thành khu bia tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 27 nói chung và đơn vị pháo cao xạ nói riêng ở phía Đông Thành cổ Quảng Trị, thuộc xã Triệu Long, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Đây là cụm bia để tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 27 đã hy sinh trong trận vu hồi năm 1972 để giải phóng hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị và đánh địch phản kích bảo vệ cánh Đông Thành cổ Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm…

Tại Quảng Trị, 40 suất quà đã được trao các đối tượng chính sách tại Gio An, Gio Linh và 6 suất quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Bên cạnh đó, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và trung đoàn 27 cùng các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo địa phương đã tham gia các hoạt động tri ân tại Quảng Trị.

Hà Anh (Tổng hợp)

Chia sẻ:

Các tin khác