Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chính trị

Ninh Bình trọng thể kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng

Cập nhật lúc 09:05 15/01/2020

Ngày 14/1, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Mừng Xuân Canh Tý 2020.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đọc diễn văn kỷ niệm.

Diễn văn của đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ôn lại truyền thống vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, qua đó khẳng định vai trò to lớn của Đảng, công lao trời bể của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: Thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam trong suốt 90 năm qua đã chứng minh rằng, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta; đồng thời chính trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta được tôi luyện, thử thách và không ngừng trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm để ngày càng xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân. ở Việt Nam không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam, có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang. Và cũng chính trong quá trình đó, Đảng ta đã tích luỹ và đúc rút được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống vẻ vang mà hôm nay chúng ta có trách nhiệm phải ra sức giữ gìn và phát huy.

Tại Ninh Bình, từ giữa những năm 1920, chủ nghĩa Mác-Lênin bắt đầu được truyền bá đã góp phần thúc đẩy phong trào cách mạng trong tỉnh phát triển.

Ngày 24/6/1929, Chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng đầu tiên ở Ninh Bình được thành lập tại thôn Lũ Phong (Quỳnh Lưu, Nho Quan) gồm 8 đảng viên, do đồng chí Lương Văn Thăng làm Bí thư Chi bộ. Do yêu cầu phát triển của phong trào, cần có sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, tháng 10/1929, Tỉnh uỷ lâm thời Đông Dương cộng sản Đảng Ninh Bình được thành lập. Đây là sự mở đầu cho việc chuyển hướng phong trào đấu tranh của nhân dân trong tỉnh sang giai đoạn có tổ chức Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo. Là hạt nhân lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương, Đảng bộ Ninh Bình luôn được nhân dân tin yêu, giúp đỡ và hết lòng xây dựng, đã và đang phát triển ngày càng lớn mạnh về mọi mặt.

Từ lúc chỉ có 3 Chi bộ với 20 đảng viên năm 1930, đến nay toàn Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã có 674 tổ chức cơ sở đảng (422 Chi bộ, 252 đảng bộ) với 71.986 đảng viên trong tất cả các đơn vị, địa bàn toàn tỉnh.

Kể từ Đại hội lần thứ nhất (họp vào mùa thu năm 1938, tại thôn Đồi Dâu xã Sơn Lai huyện Nho Quan) đến nay, Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã trải qua 21 kỳ Đại hội (bao gồm cả 4 kỳ Đại hội Đảng bộ Hà Nam Ninh trong 16 năm hợp nhất tỉnh). Mỗi lần Đại hội là một dấu mốc mới trên chặng đường lịch sử phát triển, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ không ngừng nâng lên.

Chỉ tính riêng năm 2019, với tinh thần nỗ lực và quyết tâm cao, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nên đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng đảng và xây dựng hệ thống chính trị.

Công tác xây dựng Đảng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng chuyên đề, đạt kết quả tích cực; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh. Kinh tế tăng trưởng, GRDP của Ninh Bình đạt 10,09% (là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp gần 1,5 lần mức bình quân chung cả nước, thuộc top trên của các tỉnh đồng bằng sông Hồng).

Chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân

Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục phát triển. Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2019 toàn tỉnh có thêm 10 xã nông thôn mới, có 3 xã và 24 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Thu ngân sách đạt kết quả cao, đạt 16.519 tỷ đồng, xếp thứ 20 toàn quốc, tăng 26% so với năm 2018. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh còn 2,57%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường.

Tại buổi gặp mặt, đại diện đảng viên 60 năm tuổi Đảng, đảng viên trẻ tiêu biểu đã phát biểu bày tỏ niềm tự hào về Đảng quang vinh, niềm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và phấn khởi trước sự phát triển lớn mạnh của đất nước, của tỉnh những năm qua; đồng thời thể hiện niềm tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Ninh Bình tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong chặng đường phía trước.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với tổ hợp những bài ca, điệu múa đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi mùa xuân mới và sự phát triển của quê hương, đất nước./.

Theo Đảng cộng sản

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác