Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chính trị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia

Cập nhật lúc 09:42 14/03/2020

Chiều 13-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Sơ kết ba tháng vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia (CDVCQG); công bố tích hợp thêm trên 15 DVC lên CDVCQG; khai trương Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ (HTTTBCCP). Tham dự có khoảng 1.700 người tại các điểm cầu truyền hình trên toàn cầu.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự Hội nghị công bố CDVCQG.
 
Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, biểu dương nỗ lực của một số bộ, ngành, địa phương (BNĐP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện này, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp (DN), góp phần phòng, chống tham nhũng nhờ hạn chế tiếp xúc, giao dịch trực tiếp giữa cán bộ, công chức và người làm thủ tục. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc không tiếp xúc với tiền bạc, giấy tờ, không gặp mặt trực tiếp góp phần phòng, chống dịch Covid-19.
 
Thủ tướng nêu rõ, cái gì có lợi cho người dân thì chúng ta nên thực hiện, có lợi cho DN, giảm chi phí thì chúng ta nên quan tâm. Thủ tướng biểu dương các BNĐP, cơ quan, đơn vị đã có nhiều nỗ lực để có được những kết quả hôm nay. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề như đối với bí mật đời tư của người dân khi đăng nhập vào CDVCQG cần được tăng cường, tính toán chặt chẽ, cần tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ. Chúng ta không chỉ dừng lại ở những kết quả đã làm được, mà cần phải thực sự cải tiến, đổi mới để chất lượng tốt hơn, thuận lợi nhất cho người dân, DN. Do đó, cần tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), chi phí cho DN. Theo đó, đẩy mạnh thực hiện DVC trực tuyến. Tiếp nhận, giải quyết đúng tiến độ, chất lượng đối với các DVC đã tích hợp, cung cấp trên CDVCQG, đồng thời, thường xuyên cải tiến, đổi mới quy trình, thủ tục để nâng cao chất lượng phục vụ.
 
Đối với các dịch vụ mới tổ chức thí điểm tại một số tỉnh, thành phố như nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; kê khai và thu phí, lệ phí trước bạ ô-tô, xe máy; kê khai và thu thuế DN…, Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Công an, Tài chính, Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện và triển khai toàn quốc trước ngày 30-6-2020. Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai hệ thống giám sát về Chính phủ điện tử để thu thập, đo lường mức độ sử dụng DVC trực tuyến đối với từng ngành, địa phương. Phải có số liệu cụ thể thì mới đánh giá được nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt, mức độ hiệu quả của dịch vụ này. Tiếp tục chuẩn hóa thông tin, dữ liệu TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, mã hồ sơ trên hệ thống một cửa điện tử bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN trong tiếp cận, thực hiện, giám sát việc giải quyết TTHC. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chưa hoàn thành kết nối, tích hợp với CDVCQG khẩn trương triển khai các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm hoàn thành kết nối ngay trong tháng 3 này.
 
Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, tiền phạt xử lý vi phạm hành chính và các nghĩa vụ tài chính khác trong giải quyết TTHC, thực hiện DVC trên CDVCQG, CDVC cấp bộ, cấp tỉnh, góp phần thực hiện thành công giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức triển khai các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công. BHXH Việt Nam nghiên cứu, tích hợp, cung cấp dịch vụ nộp BHXH tự nguyện, BHYT trực tuyến trên CDVCQG. Bảo đảm sự ổn định, thông suốt của hệ thống CDVCQG; phát triển hạ tầng thông tin đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và DN. Đồng thời, phải bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng. Văn phòng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống, không để xảy ra lộ lọt thông tin, dữ liệu.
 
* Nhân dịp này, tại buổi trình diễn ra mắt HTTTBCCP với nhiều cấu phần quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các BNĐP khẩn trương hoàn thành xây dựng HTTTBC của BNĐP; thực hiện tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với HTTTBCCP để sớm hình thành HTTTBC quốc gia phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan trong hệ thống hành chính, nhất là việc tích hợp các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Thủ tướng giao tại Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 24-2. Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cần được cập nhật đầy đủ, thể hiện qua thông tin dữ liệu, đồ thị, hình ảnh minh họa, phải rất trực quan, sinh động, thể hiện những vấn đề kinh tế - xã hội “nóng” cần Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo.
 
Cho rằng dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nếu không kiên quyết chỉ đạo ngăn ngừa nguồn lây nhiễm thì dịch sẽ lây lan cấp số nhân, cấp lũy thừa, Thủ tướng yêu cầu các BNĐP thực hiện nghiêm các Chỉ đạo, Chỉ thị của Ban Bí thư T.Ư Đảng, Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn dịch bệnh thành công.
 
Tính đến ngày 13-3, đã có 169 DVC được tích hợp lên CDVCQG phục vụ người dân và DN, gồm: nộp tiền xử phạt vi phạm giao thông tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bình Thuận; nộp lệ phí trước bạ xe ô-tô, xe gắn máy tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội; nộp thuế thu nhập cá nhân, nộp thuế DN, hủy và khai bổ sung tờ khai hải quan, nộp thuế môn bài; đăng ký khuyến mại, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá, đăng ký khai sinh tại 45 địa phương và cấp phiếu lý lịch tư pháp tại 58 địa phương... Đã có gần 79 nghìn tài khoản đăng ký; hơn 23 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ; hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái. HTTTBCCP dù trong giai đoạn thử nghiệm đã triển khai tích hợp 19 chế độ báo cáo của 10 bộ, cơ quan; bước đầu cung cấp một số thông tin liên quan kinh tế-xã hội hằng ngày, hằng tháng, quý và năm.

 

Theo Nhandan.com.vn

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác