Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chính trị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức

Cập nhật lúc 09:22 01/11/2016

Chiều 31-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Phờ-răng Van-tơ Xtai-mai-ơ đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Ảnh: Trần Hải

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng sang thăm chính thức Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi Đức là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Âu và mong muốn quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam và Đức đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, cụ thể: quyết tâm chính trị của Chính phủ hai nước nhằm tăng cường quan hệ song phương; thế mạnh kinh tế của Đức, sự phát triển kinh tế-xã hội ổn định, năng động của Việt Nam; tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam; vai trò của cầu nối của cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Đức.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là về chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, tư pháp… Chuyến thăm này của Bộ trưởng mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước. Nhằm phát huy thế mạnh của hai nước, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước tập trung thúc đẩy: về chính trị, hai bên phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, thường xuyên tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, qua đó góp phần củng cố sự tin cậy chính trị và tạo động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác. Thủ tướng cũng cho biết sẽ sớm thăm chính thức Đức vào đầu năm 2017.

Về kinh tế, Thủ tướng cho rằng, đây là lĩnh vực trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược, tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng còn có thể mở rộng hơn nữa, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp được ký kết; Việt Nam đang tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việt Nam mong muốn, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và phù hợp định hướng phát triển của Việt Nam như công nghiệp chế tạo công nghệ cao, năng lượng xanh và tái tạo, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần… Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đức hoạt động tại Việt Nam.

Về hợp tác phát triển, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Đức đã tiếp tục duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác. Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Đức thực hiện hiệu quả các dự án hợp tác phát triển, đóng góp quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, thực hiện các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ và Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Về giáo dục – đào tạo, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này thông qua: xây dựng và phát triển Trường đại học Việt - Đức trở thành trường đại học tiêu biểu của Việt Nam và khu vực; thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề; tăng cường hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu giữa hai nước; tạo điều kiện mở rộng giảng dạy tiếng Đức và tiếng Việt tại hai nước.

Thủ tướng mong muốn đầu tư của Đức, kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh trong thời gian tới. Việt Nam có lợi thế là có hơn 100 nghìn người biết tiếng Đức, nhiều người trong số đó đang giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, là nòng cốt để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước. Chính phủ Việt Nam rất ủng hộ việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương; hai bên cần đề ra những cơ chế hợp tác sáng tạo, cụ thể.

Thủ tướng cảm ơn và hoan nghênh việc Chính phủ Đức đã bố trí khoản vay ODA khoảng 300 triệu USD và tiếp tục nghiên cứu, bố trí thêm khoản vay nữa cho dự án đầu tư tuyến metro số 2 tại TP Hồ Chí Minh. Việc tìm nguồn vốn cho dự án là sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng cũng hoan nghênh ý tưởng của Đức cần có cơ chế giải quyết nhanh những kiến nghị của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất thành lập tại Đại sứ quán mỗi nước tổ công tác để kịp thời giải quyết.

Qua Bộ trưởng, Thủ tướng chuyển lời hỏi thăm tới Thủ tướng Đức A.Méc-ken; bày tỏ hy vọng được đón Thủ tướng A.Méc-ken thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Ph.Xtai-mai-ơ bày tỏ, trong chuyến thăm lần này, ông nhận thấy nhiều thay đổi tích cực của Việt Nam; cảm nhận được nhiệt huyết của giới trẻ Việt Nam. Ngay bây giờ, Chính phủ Đức đang mong chờ và chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bộ trưởng khẳng định, doanh nghiệp Đức đã sang Việt Nam thì sẽ làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Hiện có 300 doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, tuy là tích cực nhưng số lượng này còn quá ít, do đó Đức đang khuyến khích nhiều doanh nghiệp Đức đến Việt Nam làm ăn. Ông cho rằng, đã đến lúc hai bên cần thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương và cần sớm xúc tiến thủ tục thành lập.

Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Đức vẫn duy trì mức hỗ trợ ODA như những năm qua cho Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực đào tạo nghề và môi trường - những lĩnh vực mà Đức hết sức quan tâm. Bộ trưởng cũng mong muốn có nhiều người Việt Nam hơn nữa biết tiếng Đức. Bộ trưởng cũng thông báo, giới doanh nghiệp Đức đặc biệt quan tâm và sẵn sàng tham gia đầu tư dự án tuyến metro số 2 ở TP Hồ Chí Minh. Hy vọng, trong thời gian ngắn nhất, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) sớm thu xếp vốn cho dự án.

Theo nhandan.com.vn

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác