Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cung cấp thông tin

Danh sách một số liệt sĩ của Đoàn Pháo binh Biên Hòa trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, (nay là Lữ PB75 QK7).

Cập nhật lúc 14:46 20/06/2017

Trên Facebooker của Quy Vinh CCB thuộc trung đoàn 28 (ở miền Bắc là e208B thuộc BTL Pháo binh), đã có mặt ở Nam bộ gần 10 năm. CCB Quy Vinh đã lưu giữ và ghi được Danh sách một số liệt sĩ của Đoàn Pháo binh Biên Hòa (Miền Đông Nam Bộ) trong KCCMCN. Tạp chí điện tử Tri ân xin lần lượt đưa danh sách các liệt sĩ. Xin chân thành cảm ơn CCB Quy Vinh. Nếu gia đình liệt sĩ nào cần thêm chi tiết, xin liên hệ với tôi qua messenger qua FB Quy Vinh. Hoặc Tạp chí điện tử Tri ân, địa chỉ: Số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 069694582, hoặc 0913842499. Email: tapchitrian@gmail.com.vn

Trên Facebooker của Quy Vinh CCB thuộc trung đoàn 28 (ở miền Bắc là e208B thuộc BTL Pháo binh), đã có mặt ở Nam bộ gần 10 năm.  CCB  Quy Vinh đã kỳ công ghi được Danh sách một số liệt sĩ của Đoàn Pháo binh Biên Hòa (Miền Đông Nam Bộ) trong KCCMCN. Tạp chí điện tử Tri ân xin lần lượt đưa danh sách các liệt sĩ. Xin chân thành cảm ơn CCB Quy Vinh. 

Nếu gia đình liệt sĩ nào cần thêm chi tiết, xin liên hệ với tôi qua messenger qua FB Quy Vinh. Hoặc Tạp chí điện tử Tri ân, địa chỉ: Số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 069694582, hoặc 0913842499. Email: tapchitrian@gmail.com.vn.

Qua FB của mình CCB Quy Vinh bộc bạch tâm sự:

Cùng các thân nhân liệt sĩ, các CCB-đồng đội của chúng tôi, những người còn sống và những người đã khuất, cùng những ai quan tâm tới việc tri ân các Anh hùng -Liệt sĩ.

Khi đăng tải danh sách các liệt sĩ của Đoàn PB Biên Hòa (lữ PB 75 thuộc QK7 ngày nay), tôi rất đắn đo vì sợ những người nhân danh ngoại cảm lợi dụng làm tiền trên nỗi đau của các thân nhân liệt sĩ. Tôi biết đã có người làm như vậy và rất buồn khi họ cũng là người lính kinh qua bom đạn như chúng tôi. Nhưng nếu không đăng lên, sẽ có nhiều gia đình không biết người thân của mình đã chiến đấu và hi sinh như thế nào, ở chiến trường nào và nếu may mắn, còn có thể biết được người thân đã sống, chiến đấu và hi sinh như thế nào để có quyền tự hào với máu xương mà cha anh đã đổ xuống.

Trong suốt cuộc chiến tranh, tôi là người lính của Đoàn PB Biên Hòa , nên những gì tôi biết và cung cấp thông tin chỉ bó gọn trong phạm vi một đơn vị cấp sư đoàn, trung đoàn.

Để tránh nhầm lẫn trong khi tìm thông tin liệt sĩ của Đoàn Biên Hòa, tôi sẽ tóm tắt một số nét chính về cơ cấu tổ chức của Đoàn Biên Hòa trong Kháng chiến chống Mĩ cứu nước :
Đoàn pháo binh (PB) Biên Hòa là đơn vị tương đương cấp sư đoàn, được thành lập ngay trên chiến trường miền Đông Nam bộ trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất. Về cơ cấu tổ chức, từ năm 1967 cho đến khi kết thúc chiến tranh, mà tôi nhớ được, gồm : 
- Cơ quan Đoàn bộ và các đơn vị trực thuộc, trong đó có c17 trinh sát, c18 thông tin, vận tải, quân y, các tiểu đoàn trực thuộc, H10- trường đào tạo cán bộ sơ cấp …
- Các đơn vị chiến đấu có : hai tiểu đoàn súng cối 120 ly : d52 (sau này sáp nhập vào e 96) và d58 (sau này sáp nhập vào e 28 với phiên hiệu mới là d8); trung đoàn 724 hay 74 (ở ngoài Bắc là e 84A), trung đoàn 28, tên khác là f66 (ở ngoài bắc là e208B), trung đoàn 96, tên khác là f64, trung đoàn 42, trung đoàn 24 (trung đoàn 204 cũ, hiện nay là lữ PB 24 thuộc QĐ4). Cao xạ có các tiểu đoàn (gọi tắt là d hoặc z) 16, 56 , sau này có thêm trung đoàn cao xạ 77. Còn một số đơn vị nữa tôi không nhớ. Phải viết rõ như vậy vì nếu không biết rõ phiên hiệu sẽ rất khó tìm.
Về địa bàn hoạt động : chủ yếu là các tỉnh miền đông Nam bộ, các chiến trường quanh Sài Gòn. Do yêu cầu của chiến trường, một số đơn vị cấp đại đội và tiểu đoàn được tăng cường cho T8, T9 (địa bàn QK9 hiện nay). Quân số các đơn vị này sau khi tăng cường, Đoàn Biên Hòa không quản lý nên trong danh sách liệt sĩ không có tên anh em hi sinh ở các chiến trường này.
CCB Quy Vinh.

Danh sách tiếp theo và...hết

Tạp chí Tri ân

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác