Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Ân tình sâu nặng

Cập nhật lúc 08:29 28/02/2018

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nhiều gia đình vẫn đang canh cánh nỗi đau khi người thân chưa trở về, dù chỉ là chút di cốt. Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nằm lại nơi chiến trường xưa không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là ân tình sâu nặng của những người đang sống.

Cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tìm kiếm, cất bốc và đưa nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nhiều gia đình vẫn đang canh cánh nỗi đau khi người thân chưa trở về, dù chỉ là chút di cốt. Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nằm lại nơi chiến trường xưa không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là ân tình sâu nặng của những người đang sống.

Một ngày giữa tháng 1 này, chúng tôi theo đoàn cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đến cánh đồng thuộc ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi để tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Thượng tá Huỳnh Văn Tâm, Trưởng ban Chính sách, Bộ Tư lệnh thành phố cho biết, trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, Ðội phẫu thuật tiền phương Y4 về khu vực ấp 7 này đóng quân, hằng ngày lo chữa trị cho các thương binh từ nội thành Sài Gòn đưa ra. Bom đạn kẻ thù đã làm cho nhiều chiến sĩ hy sinh và được chôn cất tại đây. Diễn biến chiến trường mau lẹ, ác liệt, nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh đã được đồng đội, người dân chôn vội dọc theo những bờ mương, trong ruộng, trong vườn. "Việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập di cốt cán bộ, chiến sĩ hy sinh nằm lại nơi đây không chỉ là trách nhiệm, mà đó còn là nghĩa tình đồng đội mà những người lính như chúng tôi ngày đêm luôn canh cánh", Thượng tá Huỳnh Văn Tâm xúc động nói.

Ông Nguyễn Văn Nắng, một người dân sinh ra và lớn lên tại xã Bình Mỹ nhớ lại: Trong những năm 60 (thế kỷ 20), cánh đồng ấp 7 là khu dân cư khá thưa thớt, nhà dân ở xen giữa những vườn cây măng cụt. Chứng kiến tội ác của quân thù, người dân Bình Mỹ một lòng theo cách mạng, trẻ thì tham gia du kích địa phương, bộ đội; người già thì nuôi giấu cán bộ, chăm sóc thương binh, giúp chôn cất liệt sĩ. Ngay tại khoảnh đất đang được tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, ông Nắng khẳng định: Ngày đó, đây là phần sân phía trước nhà của một người dân. Hôm đó, đế quốc Mỹ dội bom, bắn pháo rất ác liệt vào Trạm tiền phương Y4 đang có nhiều thương binh đang điều trị. Có bốn đồng chí bị thương nặng rồi hy sinh, chủ nhà đào vội huyệt nhỏ chôn ngay trước sân nhà, dưới gốc cây măng cụt… Ông Nắng bùi ngùi: "Mỗi lần chứng kiến một chiến sĩ ta nằm xuống, người dân Bình Mỹ như đứt từng đoạn ruột…".

Vào năm 1992, tại khu vực này, Bộ Tư lệnh thành phố đã tìm được 38 bộ hài cốt liệt sĩ và đã quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi. Qua khảo sát và thông tin cung cấp của các nhân chứng, người dân địa phương, xác định tại khu vực này vẫn còn hài cốt liệt sĩ do đồng đội và nhân dân ấp 7 chôn cất. Ðầu tháng 1 này, trong một lần làm đất để chuẩn bị trồng cây ăn trái, một người dân đã phát hiện tại khu vực này có hài cốt liệt sĩ và báo chính quyền địa phương. Từ thông tin của người dân, lực lượng chức năng đã cất bốc và quy tập được thêm ba bộ hài cốt liệt sĩ. Trong ngày 15-1, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh thành phố tiếp tục phát hiện thêm hai bộ hài cốt liệt sĩ. Các anh đã cẩn thận lần từng nắm bùn nhỏ, dò từng tấc đất để không bỏ sót một phần nào của di cốt các liệt sĩ đã nằm lại nơi đây trong 50 năm qua.

Có mặt từ sáng sớm, hai vợ chồng ông Phạm Văn Chiêm, ngụ ấp 7, hiện là chủ của khu đất này nhiệt tình hỗ trợ các chiến sĩ đang dò tìm hài cốt liệt sĩ. Mỗi lần tìm được một bộ hài cốt liệt sĩ, ông bà lại rưng rưng xúc động. Ông Chiêm chia sẻ: "Ðã 50 năm kể từ Xuân Mậu Thân 1968 mà các chị, các anh vẫn còn nằm ở đây, thương lắm! Dù muộn, nhưng tìm được di cốt để đưa về nơi nhang khói đàng hoàng cũng là sự mong mỏi của người dân chúng tôi đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của quê hương, đất nước".

Tính đến ngày 15-1, tại khu vực cánh đồng thuộc ấp 7, xã Bình Mỹ, các đơn vị chức năng của thành phố đã tìm thấy và cất bốc được 43 bộ hài cốt liệt sĩ. Theo thông tin của một số nhân chứng và người dân địa phương, khu vực này vẫn còn hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy, quy tập. Mỗi người dân, mỗi cựu chiến binh có thông tin về mộ liệt sĩ cần nhanh chóng cung cấp cho các cơ quan chức năng liên quan để đưa các anh, các chị về với gia đình, hoặc về với đồng đội đang yên nghỉ tại các nghĩa trang liệt sĩ.

Thúy An (Nhân dân)
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác