Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, công nhân lao động nghèo

Cập nhật lúc 09:33 06/02/2018

Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, lãnh đạo nhiều địa phương đã đến thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách, công nhân lao động nghèo...

Ngày 5/2, đồng chí Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Hoài Thu/TTXVN

* Ngày 5/2, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Đây là xã khó khăn có đông đồng bào dân tộc với trên 90% người Khmer. Hộ nghèo chiếm 19,78%; thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người năm 2017.

Gửi lời thăm hỏi, động viên và lắng nghe tâm tư của người dân về các vấn đề xoay quanh công tác dân tộc, sản xuất, đời sống, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách dân tộc thường xuyên được tăng cường và chăm lo chu đáo cho người dân. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cơ quan, ban, ngành đã đặc biệt quan tâm, chúc Tết người dân vùng núi khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, chiến khu cách mạng. Sau hơn 25 năm thực hiện Chỉ thị số 68 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer, ngày 10/1/2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng tiếp tục ban hành Chỉ thị số 19 về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc mong muốn người dân nỗ lực sản xuất, góp phần giúp xã đạt được các mục tiêu về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; người có uy tín phát huy vai trò trong định hướng sản xuất và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Mỗi người dân tham gia thúc đẩy, giám sát các cấp chính quyền trong triển khai các chính sách dân tộc. Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cần tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh có những chính sách cụ thể, thiết thực nhất để triển khai các chính sách dân tộc, nhất là Chỉ thị số 19 vừa được ban hành.

Dịp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã trao 54 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tặng 54 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Phú Mỹ; tặng quà UBND xã Phú Mỹ; thăm, tặng quà các cán bộ nguyên là lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng.

* Nhân dịp Tết Nguyên đán 2018, các cấp Công đoàn trong tỉnh Long An đã và đang thực hiện nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động được vui Xuân đón Tết. Đến nay, các cấp Công đoàn đã vận động được gần 5,2 tỷ đồng để chăm lo Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 500 triệu đồng; Quỹ Tấm lòng và Công đoàn Long An trích 300 triệu đồng, số tiền còn lại vận động từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm…

Cán bộ tỉnh đoàn Long An tặng quà tết cho công nhân ở các khu nhà trọ. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Các Công đoàn cơ sở còn vận động được các nhà tài trợ, doanh nghiệp tặng hơn 10 ngàn phần quà, trị giá hơn 2 tỷ đồng cho công nhân, người lao động; tổ chức trao tặng 158 vé tàu đưa công nhân, người lao động ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung về quê đón Tết.      

Cùng với đó, các cấp Công đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên; tổ chức phiên chợ bán hàng ưu đãi và chương trình “Tết sum vầy” cho các công nhân, người lao động. Qua đó, kịp thời thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chia sẻ khó khăn của công nhân, người lao động, đặc biệt là những người không có điều kiện về quê đón Tết.

Long An hiện có 16 khu công nghiệp đang hoạt động đã lấp đầy 71,3%. Hơn 250 nghìn công nhân đang làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy, trong đó có gần 217 nghìn đoàn viên Công đoàn ở 2.035 Công đoàn Cơ sở.

* Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Thành Ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các sở, ngành, đoàn thể thành phố Cần Thơ đã dành gần 100 tỷ đồng để trợ cấp Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và đối tượng được bảo trợ, người cao tuổi; trong đó, ngân sách của thành phố trên 90 tỷ đồng và cấp xã, phường thị trấn trên 9 tỷ đồng.

Mỗi cơ sở bảo trợ xã hội, từ thiện trên địa bàn thành phố sẽ được tặng 4 triệu đồng và một phần quà trị giá 2 triệu đồng. Đối tượng được nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở xã hội, bao gồm người già, neo đơn, tàn tật và trẻ mồ côi được hưởng 600.000 đồng/người. 

Các đối tượng đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do Bảo hiểm xã hội quản lý; đối tượng bảo trợ xã hội, kể cả các cụ từ 80 - 99 tuổi; hộ nghèo đã được cấp sổ hộ nghèo trên địa bàn thành phố; cán bộ, công chức, viên chức nhà nước thuộc đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan Đảng và sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang thành phố và quận, huyện quản lý có hoàn cảnh khó khăn được hưởng mức trợ cấp 700.000 đồng/người.

Các đối tượng là người hoạt động cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; gia đình chính sách đặc biệt khó khăn; Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như: thương binh, thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng, thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng sẽ được hưởng mức trợ cấp 900.000 đồng/người.

Cán bộ lão thành cách mạng; gia đình các thành ủy viên trở lên đã hy sinh, từ trần; nguyên thành ủy viên, chủ tịch tỉnh, thành phố và tương đương trở lên đang ốm đau dài ngày; gia đình chính sách tiêu biểu và các cụ từ 100 tuổi trở lên được hỗ trợ 800.000 đồng/người.

Bên cạnh các suất trợ cấp, Sở Y tế thành phố Cần Thơ phối hợp với UBND quận, huyện và các bệnh viện, cơ sở y khoa trên địa bàn thành phố tổ chức nhiều Chương trình trao tặng quà Tết và khám, chữa bệnh miễn phí cho gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Dự kiến mỗi quận, huyện sẽ có ít nhất 500 lượt người được khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và nhận quà gồm đường, sữa cùng các nhu yếu phẩm khác, trị giá 400.000 đồng/phần.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện vận động các cơ quan xí nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia đóng góp cùng địa phương lo Tết cho người nghèo. Tính đến nay, mỗi quận, huyện đã có hơn 1.000 phần quà Tết trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng/phần được trao cho bà con nghèo và gia đình chính sách. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn phối hợp với các cấp chính quyền triển khai nhiều hoạt động vui chơi giải trí mừng Xuân dành cho người dân địa phương.

* Trong ba ngày (từ ngày 3-5/2), tại Trạm Y tế xã biên giới Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), Ban Chỉ đạo vận động quần chúng liên ngành huyện Bù Gia Mập, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778 (Quân khu 7), Đoàn bác sỹ, y tá đến từ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tặng quà Tết, khám bệnh cho gia đình chính sách, đồng bào nghèo vùng biên giới nhân dịp Xuân về.

Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778, Đoàn thiện nguyện tỉnh Bình Phước tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, tặng quà, văn nghệ đón xuân cho bà con nghèo S’tiêng. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Tại Trạm Y tế xã Đắk Ơ và Bù Gia Mập, Đoàn đã khám tổng quát, khám phụ khoa, chẩn đoán bệnh ban đầu và cấp thuốc miễn phí cho 1.000 lượt người là hộ thuộc diện chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tư vấn về cách phòng tránh các bệnh thường gặp, giữ gìn vệ sinh cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày... Đoàn đã tặng 400 phần quà cho hộ dân xã Đắk Ơ, 600 phần quà cho xã Bù Gia Mập. Trị giá mỗi phần quà 500 ngàn đồng gồm: gạo, mì ăn liền, dầu ăn, nước tương, đường, sữa, bột ngọt...

* Với sự chung tay của các cấp chính quyền cùng cộng đồng, dịp Xuân Mậu Tuất 2018 tỉnh Gia Lai có hơn 1.250 hộ gia đình chính sách được đón Tết trong những ngôi nhà mới vững chắc, khang trang.

Năm 2017, tỉnh Gia Lai đã vận động được gần 70 tỷ đồng để xây mới 642 căn nhà và sửa chữa 606 nhà ở cho những gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tỉnh Gia Lai trích ngân sách hơn 4 tỷ đồng thăm, tặng quà các gia đình chính sách.

Dịp Tết, Mẹ Việt Nam Anh hùng Rơ Mah Myơr, sống tại làng Mơ Nú, xã Ia Kênh, thành phố Pleiku cùng con cháu được đón Xuân mới trong căn nhà khang trang với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng bếp. Căn nhà này được tỉnh Gia Lai hỗ trợ 60 triệu đồng, gia đình góp thêm và dân làng ủng hộ công xây dựng.

Được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng và gia đình góp thêm, Tết này, vợ chồng ông Byan ( 57 tuổi, dân tộc Ba Na, sống tại làng K’Tăng (xã K’Dăng), từng tham gia kháng chiến và bị tù đày 4 năm)  đã có căn nhà mới, không còn lo lạnh hay mưa gió.

* Ngày 5/2, Đoàn công tác Trung ương Đoàn do đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn làm Trưởng đoàn,đã đến chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạc Quới (huyện Tri Tôn) và Đồn Biên phòng Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú), bộ đội tỉnh An Giang.

Thay mặt Trung ương Đoàn, đồng chí Lê Quốc Phong đã thăm hỏi đời sống, sinh hoạt và công tác của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạc Quới (huyện Tri Tôn) và Đồn Biên phòng Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú), Bộ đội tỉnh An Giang.

Trao tặng mỗi đơn vị phần quà Tết và bình lọc nước, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn mong muốn các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn vững tay súng, bảo vệ tốt sự bình yên cho vùng biên giới của Tổ quốc.

Cùng ngày, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã đến huyện biên giới An Phú và thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang), nơi có đông đồng bào dân tộc Chăm sinh sống, thăm hỏi, chúc Tết các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; các học sinh, thiếu nhi dân tộc Chăm có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập. Bí thư thứ Nhất Trung ương trao gần 200 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, đoàn viên thanh niên, học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đến thăm và tặng quà động viên Đội Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh tham gia hoạt động Xuân tình nguyện tại xã Phước Hưng, Quốc Thái, Khánh Bình và thị trấn Long Bình - huyện An Phú (tỉnh An Giang) dịp Tết Mậu Tuất.

Theo TTXVN

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác