Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Chuyện hy sinh của những nhà sư ở Tiên Lãng

Cập nhật lúc 08:18 07/04/2020

Huyện Tiên Lãng là địa phương có nhiều chùa nhất trên địa bàn thành phố Hải Phòng và cũng có rất đông tăng ni, hòa thượng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ghi nhận những cống hiến đó, Đảng và Nhà nước đã truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho 7 vị hòa thượng và tiếp tục quy trình xét duyệt cho những trường hợp tiếp theo.

Nhà sư cũng tham gia Việt Minh
 
Những ngày cuối năm 2019, phật tử và nhân dân xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng có thêm niềm vui mới khi vị cố trụ trì chùa Đót Sơn trên địa bàn xã- hòa thượng Thích Thanh Dũng chính thức được Đảng, Nhà nước truy tặng và trao bằng Tổ quốc ghi công. Tại buổi lễ, đông đảo nhân dân tham gia đều xúc động trước tấm gương hy sinh anh dũng của liệt sĩ Thích Thanh Dũng – Đội viên du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
 
 
Nghi thức đón bằng Tổ quốc ghi công do Nhà nước trao tặng cố Hòa thượng, Liệt sĩ Thích Thanh Dũng
 
Trong năm tháng kháng chiến chống Pháp, hưởng ứng “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Hòa thượng Thích Thanh Dũng cùng cán bộ và nhân dân trong thôn rào làng chiến đấu, đào hầm, đắp ụ ngăn xe, cản địch. Sư thầy đã cho đào hầm trong vọng cung và khuôn viên của chùa để che giấu, nuôi dưỡng, bảo vệ cán bộ, cất giấu vũ khí, chữa chạy cho thương binh. Lúc đó, chùa Đót Sơn là địa điểm làm Văn phòng của Ủy ban Kháng chiến hành chính xã từ năm 1945 đến hết năm 1947. Giai đoạn 1947-1950, chùa là cơ sở che giấu một đại đội công an Hải Kiến và là nơi họp của các tổ chức cách mạng. Tuy nhiên, đến ngày 30/4/1951, giặc mở trận càn bao vây làng, phát hiện nghi vấn lớn ở chùa Đót Sơn. Ngay lập tức chúng cho bắt giữ trụ trì chùa, dụ dỗ, tra tấn ông rất dã man, nhằm moi được thông tin về cán bộ và hầm bí mật. Song nhà sư vẫn một mực kiên trung, nhất quyết không khai, khiến giặc Pháp nổi điên, dùng bồ đập chết nhà sư ngay tại sân chùa.
 
Theo Thượng tọa Thích Quảng Minh, Trưởng Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tiên Lãng thì Hòa thượng Thích Thanh Dũng không phải là nhà sư duy nhất ngã xuống trước sự khủng bố tàn ác của kẻ thù. Bởi lẽ, trong kháng chiến chống Pháp, hòa chung khí thế của “vùng đất thép” Tiên Lãng, gần như tất cả các nhà sư trong huyện đều ủng hộ Viêt Minh và có nhiều người đã ngã xuống vì ngọn cờ cách mạng như liệt sĩ Thích Thanh Dũng.
 
Thượng tọa Thích Quảng Minh cũng cho biết: “Khởi nguồn cho việc các nhà sư ở Tiên Lãng đi theo Việt Minh phải kể đến sự kiện năm 1946, sư tổ Tự Tâm Cẩn, trụ trì ở chùa Thắng Phúc – ngôi chùa trăm gian lớn nhất trong huyện, theo lệnh tiêu thổ kháng chiến đã đốt cháy và tiêu hủy chùa Thắng Phúc. Sau khi chùa cháy, sư tổ đã động viên tăng ni, phật tử hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và căn dặn các đệ tử: "Nước còn thì đạo còn, nay nước lâm nguy thì đạo cũng lâm nguy, phải giữ lấy nước thì mới giữ được đạo”. Nghe theo lời di huấn của sư tổ, các tăng ni, phật tử trẻ tuổi hăng hái tham gia vào đội du kích tại địa phương; còn các vị sư tuổi cao thì bám trụ tại các chùa trong vùng và lập thành “Hội Tăng già cứu quốc” để nuôi giấu cán bộ, tham gia kháng chiến. Vậy nên, ngày đó khi nói đến các nhà sư ở Tiên Lãng, người ta thường nhắc đến các vị sư Việt Minh và cũng kể từ ấy mỗi khi giặc càn vào làng thì nhà sư và các ngôi chùa đã trở thành một trong những mục tiêu trọng điểm mà giặc lùng sục, khủng bố”.
 
Trách nhiệm với những nhà sư đã hy sinh
 
Cụ Nguyễn Thị Hân là người ở thôn Tiên Đôi Nội, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng năm nay đã bước sang tuổi 91 với 70 năm tuổi Đảng là nhân chứng sống hiếm hoi được chứng kiến cảnh tượng hy sinh anh dũng của một nhà sư ở ngay tại ngôi chùa làng mình. Cụ Hân nhớ lại: “Khi ấy, Hòa thượng Thích Nguyên Trí, trụ trì tại chùa Tiên Đôi Nội thường xuyên chứng kiến sự tàn ác của giặc mỗi khi chúng tràn vào làng càn quét. Với lòng căm thù giặc sâu sắc, nhà sư sớm giác ngộ cách mạng khi đã cho đào hầm trong chùa nuôi giấu du kích, bộ đội. Hòa thượng đã vận động phật tử trong làng ủng hộ tiền, gạo để nấu cơm nuôi giấu cán bộ cách mạng, còn bản thân thì tình nguyện hiến chuông đồng, cánh cửa và các cây cổ thụ của chùa cho kháng chiến để rèn vũ khí, đóng quan tài mai táng chiến sĩ tử trận. Ngày 28/8/1953, do có tay sai chỉ điểm, giặc Pháp mở trận càn vào làng Tiên Đôi Nội, lùng sục nhà chùa và bắt trụ trì Thích Nguyên Trí trói vào cột rồi tra khảo, hòng tìm được hầm bí mật. Dẫu bị tra tấn dã man, song nhà sư nhất quyết không khai nên giặc đã xả súng bắn chết ông ngay trên cột. Khi bọn giặc rút đi, người dân và phật tử mới dám mang thi hài nhà sư mai táng tại chùa và xây tháp thờ cho tới ngày hôm nay”.     
 
Cũng theo trí nhớ của cụ Hân và theo những ghi chép của Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tiên Lãng thì vào thời điểm kháng chiến chống Pháp, cả huyện có khoảng 80 nhà sư thì gần như quá nửa đã bị giặc Pháp bắt bớ, sát hại. Hiện tại đã có 7 nhà sư vinh dự được Nhà nước truy tặng danh hiệu liệt sĩ và 3 nhà sư còn lại đã hoàn thành hồ sơ cùng đợt năm 2012 với hòa thượng Thích Thanh Dũng, nhưng vẫn còn trong quá trình xét duyệt.
 
Thượng tọa Thích Quảng Minh chia sẻ: “Quá trình làm hồ sơ công nhận liệt sĩ cho các nhà sư, chúng tôi gặp phải nhiều khó khăn. Thứ nhất là theo quy định thì cần phải có giấy báo tử, nhưng trong bối cảnh lịch sử lúc các nhà sư hy sinh thì gần như không thể. Tiếp theo là cần phải tìm thấy mộ chí của các nhà sư. Đây cũng điều khó vì thời điểm các nhà sư bị địch sát hại do lo sợ giặc trả thù nên nhân dân địa phương nhiều khi chỉ lén lút đem thi hài các nhà sư đi chôn tạm bợ, qua năm tháng dấu tích cũng chẳng vẹn nguyên. Và cái khó cuối cùng là sự khắc nghiệt của thời gian rồi những chứng nhân sống như cụ Hân cũng không còn nữa. Dẫu những nhà sư đã hy sinh thân mình vì nước, ở miền cực lạc có lẽ cũng chẳng cần đến những danh hiệu. Song trách nhiệm tri ân của những người còn sống nên chúng tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức và mong có thêm sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng”.
Theo báo Quân khu 3

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác