Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Dấu ấn năm 2017 tạo đà cho hoạt động tri ân liệt sĩ năm 2018

Cập nhật lúc 00:00 13/02/2018

Vậy là, chúng ta chia tay với năm Đinh Dậu để đón chào năm mới Mậu Tuất với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng! Nhìn lại một năm qua, trước những thành tựu mà đất nước đạt được. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự chỉ đạo, điều hành tập trung, quyết liệt của chính phủ, sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, kinh tế nước ta có những chuyển biến tích cực, toàn diện. Lần đầu tiên sau nhiều năm, kinh tế - xã hội đã đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại đạt được nhiều kết quả quan trọng; uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế được nâng lên, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia.

Trung tướng Lê Văn Hân

Dấu ấn của năm 2017 là năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm trọng thể 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/72017). Cả nước tiếp tục thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Cùng với cả nước, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam và các tổ chức của Hội trong cả nước đã thực hiện Chương trình tri ân liệt sĩ với nhiều nội dung lớn, thiết thực và hiệu quả góp phần chăm lo ngày càng tốt hơn đối với Người có công với nước nói chung và liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng nói riêng.

Điểm nổi bật là tổ chức tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức chính trị về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Trên cơ sở đó, bồi dưỡng tình cảm, tâm huyết với công tác tri ân liệt sĩ, biết ơn các thế hệ cha ông đã cống hiến hy sinh cho nền độc lập tự do của dân tộc, nhân lên tinh thần yêu nước trong thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ  toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Chương trình "Sâu nặng ân tình" giữa Hội HTGĐLS Việt Nam với Báo Cựu chiến binh Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương, Chương trình nhắn tin "Tri ân Liệt sĩ" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 và một số chương trình tri ân liệt sĩ do Hội HTGĐLS các tỉnh, thành phố tổ chức tại địa phương trong tháng cao điểm là dấu ấn mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc. Đó là cuộc thi viết "Sâu nặng ân tình", sau 9 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 2.158 tác phẩm dự thi. Thành công của cuộc thi không chỉ là số lượng các tác phẩm  mà mỗi tác phẩm ở một mức độ nào đó đã phản ánh Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến tranh giải phóng, bảo vệ Tổ quốc, những tấm gương bình dị mà cao quý trong hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"," Uống nước nhớ nguồn". Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" với trên 40.000 lượt nhắn tin, trong đó phải kể đến lực lượng tham gia đông đảo là các đơn vị Quân đội, và tuổi trẻ cả nước đã nói lên sức lan tỏa của chương trình và nâng tầm nhận thức về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Các hoạt động tri ân liệt sĩ thiết thực, đáp ứng yêu cầu của thân nhân liệt sĩ trong việc cung cấp thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ. Đặc biệt có sự liên kết, trao đổi thông tin liệt sĩ giữa Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam với hội cấp tỉnh, thành phố và giữa các Hội HTGĐLS các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thái Bình, Hòa Bình,... Năm 2017, tư vấn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên 3.000 lượt, hỗ trợ giám định ADN trên 90 trường hợp, hỗ trợ tìm kiếm, quy tập trên 200 hài cốt liệt sĩ. Tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho hàng nghìn thân nhân liệt sĩ và tổ chức thăm viếng, tại các nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Anh Sơn - Nghệ An, nghĩa trang liệt sĩ tại các địa phương chu đáo. Đặc biệt, Hội HTGĐLS Việt Nam và các tổ chức Hội, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đoàn thể ở địa phương trong cả nước đã tổ chức gặp mặt đại biểu gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng tặng 7.657 suất quà, 189 sổ tiết kiệm, xây mới và nâng cấp hơn 70 nhà tình nghĩa, trị giá các hoạt động tri ân liệt sĩ lên hàng chục tỷ đồng. Công tác xây dựng, phát triển hội có sự chuyển biến tích cực cả về chất lượng và số lượng, đến nay đã có gần 50 tổ chức Hội, chi Hội cấp tỉnh, thành phố được thành lập và hơn 10.000 hội viên trong cả nước.

Tuy vậy, chúng ta phải tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa Chỉ thị 24/CT/TW ngày 15/5/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạng công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo và công tác giám định ADN xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; Chỉ thị số 14/CT-TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Từ đó, năm 2018 triển khai mạnh mẽ 5 chương trình hành động do Đại hội lần thứ II Hội HTGĐLS Việt Nam đề ra, chú trọng khâu đột phá vào nhiệm vụ chủ yếu là tư vấn, hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ theo nhóm mộ, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn và công tác phát triển hội manh hơn nữa. Để làm tốt việc này cần có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị, các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, kết hợp lồng ghép hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội với các phong trào của địa phương để huy động nguồn lực cho hoạt động tri ân liệt sĩ.

Với tinh thần “Tâm huyết, nghĩa tình và hiệu quả”, các hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội HTGĐLS Việt Nam và Hội HTGĐLS các tỉnh, thành trong cả nước trong năm 2017 như một mốc son trong hành trình vì sự nghiệp tri ân liệt sĩ. Thành quả này có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành TW, lãnh đạo, chính quyền địa phương, đơn vị quân đội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm,... Nhân dịp đầu xuân mới Mậu Tuất, Thay mặt lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành và mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, đồng hành với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trong thời gian tới. Cũng nhân dịp này cho phép tôi gửi tới các gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, các tổ chức Hội HTGĐLS các tỉnh, thành và hội viên trong cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, và thành đạt./.

Trung tướng Lê Văn Hân

Nguyên Phó chủ nhiệm Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác