Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Đau đáu hành trình tìm lại những tuổi thanh xuân trên mảnh đất Hà Giang

Cập nhật lúc 11:36 31/07/2019

Đất nước tôi là hiện thân của tinh thần “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần. Với tinh thần ấy, 40 năm trước biết bao lớp thanh niên tuổi đôi mươi đã rời quê hương lên biên giới Hà Tuyên (nay là Hà Giang, Tuyên Quang) bảo vệ đất nước, nhiều người đã anh dũng nằm lại nơi đây. Để rồi, mấy chục năm sau giữa màu xanh biên giới, vẫn còn đau đáu nỗi niềm về hành trình đi tìm những tuổi thanh xuân năm ấy.

 

 

 

Rò gỡ vật cản phục vụ tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ

Bùi ngùi hành trình đi tìm các anh                         

Không cần nói thì mỗi người Việt Nam đều biết, Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, mảnh đất Hà Giang là nơi địa đầu, gian khó bậc nhất, nhưng cũng là nơi ghi nhận nhiều hy sinh, mất mát. Theo thống kê của các đầu mối tham gia chiến đấu tại Hà Giang, có trên 4.000 chiến sĩ đã hy sinh từ giai đoạn 1979 – 1989. Với nỗ lực không ngừng, công tác tìm kiếm, quy tập liệt sỹ của tỉnh Hà Giang đạt được rất nhiều kết quả.

Xác định được những khó khăn và để đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, ngày 7 tháng 8.2018, tỉnh Hà Giang thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Giang- gọi tắt là Đội quy tập, với 18 thành viên. Chỉ sau vài tháng thành lập, Đội đã tìm kiếm được 24 trường hợp, trong đó có một mộ tập thể tại hang Sập, xã Thanh Thủy, Vị Xuyên. Cùng với đó, thời gian qua tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ phục vụ cho công tác quản lý và tìm kiếm, quy tập. Phấn đấu đến năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý đầy đủ, khoa học về liệt sỹ, mộ liệt sỹ trên địa bàn.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Đội Quy tập, đó là do tính chất phức tạp của cuộc chiến đấu,  trên tuyến biên giới có nhiều vật cản nổ chưa được rà phá; các nhân chứng từng chiến đấu ở đây cũng ngày càng ít đi hoặc khó tìm lại được nhân chứng do sống ngoài địa bàn tỉnh. Trong nỗ lực rà phá vật cản nổ, tìm kiếm, quy tập liệt sỹ đã ghi nhận không ít những cán bộ, chiến sỹ bị thương, hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong rất nhiều hành trình của các gia đình đi tìm con em mình nơi biên giới Hà Giang, chúng tôi cảm động nhất về một hành trình gần 40 năm đi tìm em trai là liệt sỹ Ma Văn Thủy, hy sinh năm 1981 tại mặt trận Vị Xuyên của anh Ma Văn Thảo, ở xã Đại Phạm, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Anh Thảo cùng gia đình đã hàng chục lần lên Hà Giang, đi đến nhiều nghĩa trang, nơi nghi vấn để tìm em trai mình. Nỗ lực không biết mệt mỏi, tháng 8.2018, cùng với sự tận tâm của Đội Quy tập tỉnh Hà Giang, anh Thảo đã tìm được hài cốt liệt sỹ Ma Văn Thủy ở xã Xín Chải, huyện Vị Xuyên để đưa về quê hương trong những giọt nước mắt hạnh phúc, bùi ngùi.

Thượng tá Trần Hữu Khanh, Trưởng ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang, cho biết: Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta, bằng nỗ lực tìm kiếm, quy tập liệt sỹ, hàng chục năm qua chúng ta đã quy tập được 2.792 hài cốt liệt sỹ, trong đó đã quy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên trên 1.746 mộ liệt sỹ; nhiều liệt sỹ đã được gia đình đưa về quê hương hoặc nằm tại các nghĩa trang trong tỉnh. Từ năm 2013 đến nay, cho dù Hà Giang đã thực hiện tìm kiếm, quy tập được 116 trường hợp liệt sỹ, song vẫn còn đó là nỗi niềm đau đáu về khoảng 1.300 hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập, tập trung chủ yếu ở các huyện Vị Xuyên và Yên Minh … Thời gian các anh hy sinh đã lâu, điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, do đó nếu kéo dài thời gian sẽ càng khó khăn trong việc tìm kiếm. Đây là vấn đề mà Đảng, Nhà nước, Quân đội, Cấp ủy chính quyền địa phương và mỗi chúng tôi đang day dứt!                                                                                       

Đau đáu những tuổi đôi mươi chưa biết tên

Thật bùi ngùi khi biết được những con số liệt sỹ chưa biết tên ở Hà Giang. Những con số cho thấy mức độ khốc liệt, sự hy sinh gian khó mà các chiến sỹ đã trải qua trước đây. Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, trong số 1.746 mộ liệt sỹ thì có đến 264 mộ chưa biết tên. Từ năm 2013 đến nay, trong số 116 trường hợp mộ liệt sỹ được tìm thấy chỉ có 29 trường hợp biết tên. Đặc biệt, trường hợp mộ tập thể phát hiện tại hang Sập, thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy,Vị Xuyên đầu năm 2019 với nhiều liệt sỹ đều chưa được biết tên.

Trong số khoảng 1.300 liệt sỹ chưa được quy tập còn lại trên địa bàn Hà Giang, chắc chắn con số liệt sỹ khi được tìm thấy chưa biết tên sẽ rất nhiều …

Theo các đồng chí lãnh đạo của Đội Quy tập: trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đội luôn được sự quan tậm của lãnh đạo Quân khu 2, Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự giúp đỡ của các Cựu Chiến binh Mặt trận Vị Xuyên đang sinh sống trong và ngoài tỉnh về phần mộ của các liệt sỹ, đây là những thông tin rất quan trọng có thể giúp Đội tìm kiếm, quy tập của tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thời gian tới.

Theo mục tiêu của BCĐ 515 của tỉnh năm 2019 sẽ rà phá, tháo gỡ, khắc phục vật cản nổ khoảng 1.720ha tại 3 xã trọng điểm là Thanh Thủy, Thanh Đức và Xín Chải, huyện Vị Xuyên để phục vụ tìm kiếm, quy tập khoảng 600 liệt sỹ. Để làm được điều này, chắc chắn rất cần có thêm những thông tin từ các tổ chức, cá nhân, cựu chiến binh, nhân dân giúp cho công tác tìm kiếm. Từ đó, từng bước đưa các anh trở về quê hương, ấm áp trong vòng tay gia đình và quê hương.

Phương Hoa - Huy Toán 

 

 

Chia sẻ:

Các tin khác