Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Hội HTGĐLSVN với nghĩa cử tri ân các anh hùng liệt sĩ

Cập nhật lúc 15:09 09/02/2018

Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách ưu đãi, đền ơn đáp nghĩa với những người có công với cách mạng, đặc biệt đối với các anh hùng liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Cùng với các chính sách ưu đãi đó là chủ trương xã hội hoá sự nghiệp tri ân liệt sỹ của Đảng để mọi người dân, các tổ chức xã hội tham gia đồng hành cùng Nhà nước nêu cao nghĩa cử tri ân. Với tôn chỉ mục đích là Tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (Hội) cùng các tổ chức Hội đã hết lòng chăm lo cho sự nghiệp tri ân liệt sỹ bằng tất cả sự tâm huyết và nghĩa tình.

Nhân dịp năm kỷ niệm 70 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2017) từ Trung ương đến các tổ chức Hội trên toàn quốc đã triển khai nhiều hoạt động tri ân liệt sỹ rất phong phú, thiết thực và hiệu quả.

Về tuyên truyền đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”:

Ngay từ đầu tháng 5/2017, Hội đã nhận được Thư của Chủ tịch MTTQVN Nguyễn Thiện Nhận, động viên khuyến khích Hội và đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể xã hội cùng đồng bào và chiến sỹ cả nước tiếp tục thực hiện tốt nghĩa cử “đền ơn đáp nghĩa” các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Hội đã biên tập và xuất bản cuốn sách “Dòng sông tri ân”. Nội dung tuyên truyền về các tấm gương tập thể và cá nhân có thành tích đi tìm hài cốt liệt sỹ, các hoạt động tri ân liệt sỹ. sách được phát hành với số lượng hơn 1.000 cuốn.

Trang tin Trianlietsi.vn đã có hàng triệu lượt người ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới truy cập nâng tổng số lượt người vào khai thác thông tin liệt sỹ hơn 7 năm qua lên trên 18 triệu lượt người. 

Hội đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng TTĐT nhân đạo 1400 thực hiện chương trình nhắn tin tri ân liệt sỹ (TALS). Kết thúc 2 tháng nhắn tin TALS, Quỹ Tri ân liệt sỹ đã nhận được trên 40.000 tin nhắn.

Chủ động phối hợp với Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm nhân kỷ niệm 70 năm ngày TBLS. Gian triển lãm của Hội được Tổng cục Chính trị đánh giá cao. Đồng thời phối hợp với Trung tâm triển lãm quốc gia Vân Hồ tổ chức trưng bày hình ảnh hoạt động tri ân liệt sỹ của Hội 7 năm qua. Gian triển lãm của Hội đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.

Phối hợp với Tập đoàn Thái Bình dương tổ chức chương trình nghệ thuật “Sâu nặng ân tình” truyền hình trực tiếp trên VTV2. Chương trình có sự hiện diện của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đồng chí nguyên uỷ viên BCT, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng cùng 10 Mẹ VNAH tham dự. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao kết quả giám định ADN đúng cho 4 gia đình liệt sỹ thuộc sư đoàn 304 do Hội trực tiếp lấy mẫu làm giám định.

Tổ chức đoàn đại biểu đại diện cho GĐLS tiêu biểu và Mẹ VNAH toàn quốc thăm Quốc hội. Đoàn được Đại tướng Đỗ Bá Tỵ Phó Chủ tịch Quốc hội tiếp thân mật tại Nhà Quốc hội. 

Phối hợp với báo Cựu chiến binh tổ chức cuộc thi viết về “sự hy sinh anh dũng của những liệt sĩ tiêu biểu và những tấm gương tiêu biểu của thân nhân liệt sĩ”, đã có trên 2 nghìn bài dự thi có chất lượng. Ban giám khảo đã lựa chọn được 2 giải A, 5 giải B, 8 giải C và 22 giải khuyến khích. Ban tổ chức đã xuất bản cuốn “Sâu nặng ân tình” là tập hợp hơn 70 bài dự thi chọn lọc đó.

Các tỉnh Hội đã phối hợp với Đài Phát thanh, truyền hình cùng các Ban ngành ở địa phương tổ chức nhiều hoạt động đa dạng và sâu sắc. Tỉnh Hội Nghệ An được Tỉnh uỷ và UBND tỉnh giao cho chủ trì và phối hợp với các Ban, ngành địa phương tổ chức đêm Giao lưu nghệ thuật vào 09/7/2017 tại hội trường Quân khu 4. Tỉnh Hội Đồng Nai đã tổ chức 3 cuộc giao lưu, tiếp xúc với đối tượng là người có công với cách mạng và đêm giao lưu nghệ thuật tri ân liệt sỹ từ tháng 6 đến tháng 7/2017. Thành  hội Hải Phòng tổ chức 2 lần gặp mặt đại diện thân nhân liệt sỹ và người có công của Thành phố đạt kết quả tốt đẹp. Văn phòng đại diện phía Nam phối hợp với Nhà hát Trần Hữu Trang tổ chức đêm ca nhạc tri ân liệt sỹ, thu hút hàng ngàn khán giả tham dự.

Về hỗ trợ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sỹ:

Hội đã thông báo danh sách hơn 6.500 liệt sỹ, nâng tổng số thông tin liệt sỹ đã được đăng tải đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng lên hơn 112 ngàn người.

Tư vấn cho hơn 3.700 gia đình liệt sỹ về thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, nâng tổng số lần tư vấn cho TNLS lên trên 20 ngàn lượt.

Hỗ trợ quy tập, đưa đón được 231 hài cốt liệt sỹ đưa về các địa phương, nâng tổng số liệt sỹ được Hội hỗ trợ đưa về quê hương lên 527 liệt sỹ; tỉnh hội Nghê An tham gia đón nhận 107 hài cốt liệt sỹ từ Xiêng Khoảng, Lào về nghĩa trang huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Về hỗ trợ gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn:

Năm 2017, toàn Hội đã tặng 71 nhà tình nghĩa, 189 sổ tiết kiệm, 5 suất học bổng 7.657 suất quà, 110 xe lăn, 24 tấn gạo, 500 bộ quần áo.. . tới các gia đình liệt sỹ, người có công với CM  nhân các ngày lễ lớn của dân tộc. Kinh phí hỗ trợ gia đình LS có hoàn cảnh khó khăn lên trên 10 tỷ đồng

Các tổ chức Hội phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc cho hơn 5.000 lượt người là TNLS và NCC. Tỉnh Hội Bà Rịa-Vũng Tàu đã theo dõi phụng dưỡng 16 MVNAH.

Về hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ:

Hội đã trực tiếp thu thập và gửi đi giám định ADN 90 mẫu sinh phẩm liệt sỹ tại các nghĩa trang Đường 9, Khe Sanh (Quảng Trị) và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ ở trên 60 tỉnh, thành phố, nâng tổng số mẫu gửi giám định ADN lên gần 800; kết quả đúng đạt trên 70%

Hoạt động hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính liệt sỹ đã thực sự đem lại niềm tin, hy vọng cho các GĐLS, góp phần giảm thiểu nạn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ theo mê tín dị đoan.

Bước sang năm 2018, toàn Hội tập trung vào thực hiện mục tiêu: Tiếp tục triển khai 5 Chương trình hành động tri ân liệt sỹ giai đoạn 2015-2020 đã được Đại hội II thông qua ngày 24/10/2015, với các điểm chính sau đây:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”của dân tộc ta đối với các anh hùng liệt sỹ; nâng cao hiệu quả Tạp chí điện tử Tri Ân và Website của Hội; phối hợp có hiệu quả hơn nữa với các cơ quan báo chi trung ương và địa phương; xúc tiến mạnh mẽ công tác đối ngoại của Hội. tổ chức tốt tháng cao điểm tri ân liệt sỹ năm 2018 nhân kỷ niệm 71 năm ngày TBLS.

Tiếp tục chủ động thu thập, hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sỹ; xác định hài cốt liệt sỹ bằng giám định ADN theo nhóm mộ liệt sĩ; hỗ trợ đời sống các gia đình liệt sĩ có nhiều khó khăn.

Đa dạng các hoạt động  vận động tài trợ, đảm bảo tài chính để thực hiện được các chỉ tiêu về tri ân liệt sỹ năm 2018.

Có nhiều giải pháp thiết thực trong việc phát triển tổ chức Hội, chú trọng phát triển Hội ở các thành phố lớn, các tỉnh Nam Trung Bộ và ĐBSCL. Tăng cường mối quan hệ hai chiều giữa Hội HTGĐLS Việt Nam với các tổ chức Hội. Hướng dẫn, bám sát, giúp đỡ thiết thực các địa phương phát triển Hội; xây dựng các cơ quan Hội tinh gọn, vững mạnh; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong việc vận động các gia đình liệt sỹ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.

Nhân dịp xuân Mậu Tuất Ban lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam kính chúc các gia đình liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng cùng toàn thể cán bộ hội viên của Hội một năm mới có nhiều niềm vui mới, cùng nhau tiếp tục sự nghiệp tri ân liệt sỹ bằng tất cả tấm lòng thiện nguyện, nghĩa tình./.

Bác sĩ Nguyễn Đình Thường

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội HTGĐLSVN

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác