Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Luôn tận tâm chăm lo gia đình liệt sỹ

Cập nhật lúc 16:00 05/02/2019

Đại tá Bùi Phó Vĩnh Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), còn là Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Bình Phước. Với ông, việc làm duy nhất là luôn chăm lo động viên tinh thần lẫn vật chất cho các gia đình liệt sĩ.

Hàng năm, ông Vĩnh cùng với Ban chấp hành Hội HTGĐLS tỉnh đi vận động các mạnh thường quân, các công ty, đơn vị đóng góp trao tặng quà, sổ tiết kiệm và nhà tình nghĩa cho các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính năm 2018, ông Vĩnh cùng với ông Đỗ Văn Các, Phó chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh đã đi vận động các nhà tài trợ (phối hợp cùng gia đình) xây tặng nhà tình nghĩa cho sáu gia đình liệt sĩ, với tổng giá trị 545 triệu đồng; vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tặng 600 phần quà cho các gia đình liệt sĩ, Cựu chiến binh, cựu TNXP khó khăn và bà con nghèo, với tổng số tiền gần 180 triệu đồng; ủng hộ UBND xã Thọ Sơn (Bù Đăng) 1 lư hương bằng đồng và 2 cây xanh trị giá 10 triệu đồng; tặng quà nhân ngày thương binh liệt sĩ (27/7), tặng 2000 cuốn vở, 500 cây viết cho học sinh thuộc con em gia đình chính sách và gia đình nghèo, khó khăn, với tổng trị giá gần 12 triệu đồng. Ông Vĩnh còn đến liên hệ với Ban giám đốc các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh cử đoàn Y, Bác sĩ về khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, kết hợp tặng quà cho trên 1.000 lượt người thuộc xã Thống Nhất (Bù Đăng) và xã Phú Riềng (Phú Riềng), số tiền khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho mỗi đợt trị giá gần 100 triệu đồng.

Đại tá Bùi Phó Vĩnh (người đứng thứ 3 hàng sau) và Ban chấp hành Hội HTGĐLS tỉnh đang trao tặng nhà tình nghĩa cho một gia đình liệt sĩ 

Là một thành viên tích cực trong Ban chỉ đạo 1237, ông Vĩnh đã cùng Đội K72, Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh xã hội tỉnh, Đội CCB tình nguyện huyện Bù Đăng, Bù Đốp, Lộc Ninh đã tìm kiếm, quy tập và thu thập thông tin hài cốt, mộ liệt sĩ, đồng thời cất bốc đưa tiễn liệt sĩ về nghĩa trang quê nhà. Trong những năm qua, Hội HTGĐLS tỉnh đã tham gia cùng ngành chức năng tìm kiếm, quy tập được gần 120 hài cốt liệt sĩ từng chiến đấu và hy sinh tại tỉnh Bình Phước. Năm 2018, Hội HTGĐLS tỉnh đã tiếp nhận thông tin được 47 giấy báo tử từ trích lục hồ sơ liệt sĩ của các gia đình liệt sĩ gửi về và đã xử lý được 17 thông tin liệt sĩ và báo tin về cho các gia đình liệt sĩ thuộc các tỉnh: Thanh Hóa, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Vĩnh Phúc; gửi 12 thư báo tin đã được quy tập liệt sĩ về các nghĩa trang trong tỉnh. Cung cấp thông tin cho Ban chỉ đạo 1237 và Bộ CHQS tỉnh 65 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 141, Sư đoàn 7 hy sinh năm 1967 tại huyện Hớn Quản; cung cấp 6 tài liệu về liệt sĩ tại Đồi quân y Bắc Sơn, cung cấp 41 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 217 và Trung đoàn 3, Sư đoàn 9 hy sinh năm 1967 tại xã Thiện Hưng (Bù Đốp). Cung cấp tài liệu đi tìm đồng đội gồm 120 ảnh và 2 video cho chương trình truyền hình Quốc phòng Việt Nam. Dự lễ cầu siêu các liệt sĩ tại Mã Đã (Đồng Phú); dự lễ tưởng niệm gần 1.000 liệt sĩ tại khu chiến tích lịch sử Chốt chặn Tàu Ô (Hớn Quản); tổ chức dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh…

Rời quân ngũ, Đại tá Bùi Phó Vĩnh được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tín nhiệm cử làm Chủ tịch Hội CCB huyện Bù Gia Mập. Đến ngày 31/12/2015, Hội HTGĐLS tỉnh chính thức thành lập, ông Vĩnh được bầu làm Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh. Ông luôn trăn trở và tích cực làm tốt trách nhiệm của hai bên mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và đồng đội giao phó. Có thể nói rằng Đại tá Vĩnh có duyên với gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, bởi ông luôn “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Ông không bao giờ so sánh thiệt hơn với công việc nghĩa tình đối với những gia đình có con em ngã xuống vì sự độc lập, thống nhất Tổ quốc. Sự hy sinh thầm lặng của ông Vĩnh, ông Đỗ Văn Các và nhiều cá nhân khác trong Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước thật đáng trân trọng. Hằng năm ông Vĩnh phải “chi” tiền nhà ra khoảng 10 triệu đồng cho công việc tri ân liệt sĩ. Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong ông luôn trong sáng, giản dị và gần gũi với quần chúng nhân dân. 5 năm liên tục, ông Bùi Phó Vĩnh đã được lãnh đạo Hội CCB Việt Nam, Tỉnh ủy-UBND tỉnh Bình Phước, Huyện ủy-UBND huyện Bù Gia Mập tặng bằng khen, giấy khen. Ông cũng đã được lãnh đạo Hội HTGĐLS Việt Nam liên tục tặng bằng khen trong các năm qua vì đã có nhiều thành tích trong lãnh đạo Hội và trong việc vận động, đóng góp ủng hộ giúp đỡ các gia đình liệt sĩ.

Duy Hiến

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình