Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0943.857.078 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Nặng nghĩa tri ân

Cập nhật lúc 09:58 30/07/2018

Khắc sâu lời Bác Hồ dạy: Phải coi việc giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là nghĩa vụ chứ không phải là việc làm phúc. Ngay từ đầu năm 2018, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (Hội) đã chỉ đạo các tổ chức Hội triển khai nhiều hoạt động tri ân liệt sĩ phong phú:

Tại trung ương Hội có các hoạt động nổi bật:

1. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng thông tin điện tử nhân đạo 1400 phát động chiến dịch nhắn tin tri ân liệt sĩ trên toàn quốc từ 12/6 đến 12/8/2018 để tuyên truyền đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và gây quỹ hỗ trợ giám định ADN xác đinh danh tính liệt sĩ.

2. Phối hợp với Tập đoàn truyền thông quốc gia Việt Nam (VNNG) tổ chức các hoạt động để tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và mẹ Việt Nam anh hùng với các nội dung:

Hành trình “Trở lại chiến trường xưa, tri ân đồng đội”: Từ 30/6 đến 5/7/2018 Hội đã tổ chức chuyến hành trình gồm hơn 100 cựu chiến binh và những người tâm huyết với hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đến dâng hương ở nghĩa trang quốc tế Việt-Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An) nơi an nghỉ của gần 12.000 liệt sĩ là chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào được đưa về an táng. Đoàn đã đến dâng hương khu di tích Chuông Bồn Nghệ An, nơi 13 Thanh niên xung phong và hàng ngàn bộ đội cùng lực lượng đảm bảo giao thông đã hy sinh anh dũng trước ngày giải phóng miền Nam; Dâng hương các AHLS lực lượng thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), nơi 10 cô gái thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh. Cùng ngày, Đoàn đã tổ chức lễ trao 200 suất quà tới các cựu TNXP và CCB có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn dâng hương tại khu tưởng niệm nghĩa trang Quốc tế Việt -Lào, Anh Sơn (Nghệ An)

Đoàn tặng 200 suất quà tới các cựu TNXP và người có công ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Chương trình “báo công dâng Bác”: Chiều 6/7, Hội đã tổ chức dâng hương tại Đài tưởng niệm các AHLS Bắc Sơn, dâng hương và làm lễ báo công với Bác tại Nhà 67 khu di tích Bác Hồ;

Chủ tịch Lê Văn Hân đọc báo công dâng Bác

Chương trình Diện kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Hội đã tổ chức Đoàn cựu chiến binh tiêu biểu trong hoạt động tri ân liệt sĩ cùng 10 Mẹ Việt Nam anh hùng và một số thân nhân gia đình liệt sĩ đã diện kiến Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Phủ Thủ tướng.

Các đ/c lãnh đạo Hội chụp ảnh lưu niệm với PTT thường trực Trương Hòa Bình

- Tổ chức Chương trình nghệ thuật “Nặng nghĩa tri ân” vào sáng 8/7/2018 tại hội trường Nhà khách Chính phủ 37 Hùng Vương. Thay mặt Đảng và Chính phủ, đồng chí Đào Ngọc Dung Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã trao kết quả giám định ADN tới các gia đình liệt sĩ, tặng 10 sổ tiết kiệm và 10 suất quà tới các Mẹ VNAH và GĐLS tiêu biểu.

Đ/c Đào Ngọc Dung, Ủy viên TW Đảng, bộ trưởng Bộ LĐTB&XH và Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội trao chứng nhận ADN tới các gia đình liệt sĩ

3. Hội đã phối hợp với Công ty cổ phần Quốc tế  IMC Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu nghệ thuật tri ân liệt sĩ vào tối 25/7/2018 tại Hội trường Nhà hát quân đội phía Nam mang chủ đề “Bản hùng ca Mậu Thân 1968” để tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và tôn vinh các cán bộ chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu trong Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Cùng với Trung ương Hội là hoạt động tri ân liệt sĩ của các tổ chức Hội, nhất là  các Tỉnh hội mà điển hình:

Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An: đã hỗ trợ gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng 24 nhà tình nghĩa, tặng 7 sổ tiết kiệm và 1025 suất quà tới các GĐLS ở thị xã Hoàng Mai; tặng xe lăn và hỗ trợ tìm kiếm, di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương;... Tổng kinh phí hỗ trợ GĐLS 6 tháng đầu năm lên hơn 2 tỷ đồng.

Hội HTGĐLS tỉnh Thái Bình: Hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa; tặng 22 sổ tiết kiệm, hơn 200 suất quà tới các GĐLS, tặng 25 suất học bổng cho con cháu liệt sĩ vượt khó học giỏi, hỗ trợ tìm kiếm được 3 hài cốt liệt sĩ đưa về quê hương …   

Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ: Kết nối thông tin với các tỉnh phía Nam xác định danh sách hơn 600 liệt sĩ của Phú Thọ; tặng 2 sổ tiết kiệm, 10 suất quà tới GĐLS, hỗ trợ gần 30 triệu đồng để 4 GĐLS đi tìm và di chuyển HCLS từ các tỉnh phía Nam về quê hương. Tổng kinh phí hỗ trợ GĐLS 6 tháng đầu năm 2018 là trên 87 triệu đồng.  

Hội HTGĐLS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT): đã làm tốt công tác tư vấn chính sách liệt sĩ; hỗ trợ GĐLS giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; tặng trên 50 suất quà tới Mẹ VNAH và GĐLS có hoàn cảnh khó khăn; kết hợp với bệnh viện Bà Rịa tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí và tặng quà tới hơn 500 đối tượng là người có công với cách mạng…

Hội HTGĐLS tỉnh BR-VT phối hợp với BV Bà Rịa khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà tới hơn 500 đối tượng chính sách

Hội HTGĐLS tỉnh Đồng Nai: Tặng hơn 300 suất quà tới Mẹ VNAH và GĐLS có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và bệnh viện tỉnh tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 lượt người có công ở 2 xã Phước Bình và Long Thành.

Hội HTGĐLS tỉnh Ninh Bình: Ngoài công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Hội đã hỗ trợ sửa chữa 2 ngôi nhà tình nghĩa, tặng 120 suất quà tới các GĐLS trên địa bàn.

Hội HTGĐLS tỉnh Hòa Bình: Phối hợp với sở LĐTB&XH đã thăm và tặng quà hơn 5.000 người có công với cách mạng.; tặng 6 sổ tiết kiệm tới các GĐLS di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương; tổ chức tư vấn tìm kiếm mộ liệt sĩ cho hơn 500 lượt người GĐLS ở TP Hòa Bình và huyện Lạc Sơn.

Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước: Tặng 2 nhà tình nghĩa tới gia đình CCB và cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các cơ quan y tế tổ chức khám bệnh cấp thuốc, tặng quà hơn 300 người có công với cách mạng ở huyện Bù Đăng.

Hội HTGĐLS tỉnh Bắc Giang: Ngoài việc tổ chức tuyên truyền đạo lý “ăn quả nhớ người trồng cây” cho thế hệ trẻ, Hội đã tổ chức tới thăm hỏi và tặng quà 6 Mẹ VNAH và 30 gia đình liệt sĩ ; tổ chức đón và phúng viếng hài cốt liệt sĩ được trở về quê hương.

Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái đã phối hợp với sở LĐ-TB&XH tỉnh đi thăm và tặng quà tới các Mẹ VNAH và các gia đình liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn.

Hội HTGĐLS TP Hải Phòng; Văn phòng đại diện phía Nam và các Chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân thiết thực nhân kỷ niệm 71 năm ngày TBLS.

Chăm lo đời sống người có công với cách mạng là việc làm quan trọng, có tính thường xuyên mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã thực hiện trong nhiều năm qua. Đó không chỉ là tình cảm mà còn thể hiện trách nhiệm của thế hệ đi sau đối với thế hệ cha, ông. khẳng định lòng biết ơn và sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình chính sách nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân chăm lo đời sống người có công với cách mạng.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực huy động nguồn lực xã hội cùng các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ trực tiếp các GĐLS có hoàn cảnh khó khăn góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân ta xoa dịu nỗi đau chiến tranh để lại, hỗ trợ các GĐLS vượt khó vươn lên trong cuộc sống./.

Nguyễn Đình Thường

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội HTGĐLSVN

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác