Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Nhà bia ghi danh các liệt sỹ huyện An Lão: Nét đẹp văn hóa tâm linh

Cập nhật lúc 16:47 01/11/2017

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã có không ít người con An Lão đã ngã xuống vì nền độc lập tự, do của dân tộc. Để tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, công trình “Nhà bia ghi danh các liệt sỹ huyện An Lão” đã được xây dựng. Nhà bia là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự tôn dân tộc đối với thế hệ thanh thiếu niên.

Công trình tri ân các anh hùng liệt sỹ

Huyện An Lão là vùng đất hình thành sớm, có truyền thống văn hóa lâu đời, vốn nổi tiếng là quê hương của Trạng nguyên Trần Tất Văn, của Núi Voi bất khuất kiên cường. Qua quá trình khai phá bền bỉ đấu tranh và xây dựng, các thế hệ người dân nơi đây đã tạo dựng nên truyền thống tốt đẹp. Truyền thống quý báu ấy luôn được nhân dân An Lão kế thừa phát huy.

Trong những năm kháng chiến, lớp lớp những người con quê hương An Lão nối tiếp nhau lên đường đánh giặc, nhiều người đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Trải qua các thời kỳ cách mạng, kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, hơn 2900 liệt sỹ là những người con An Lão đã kiên cường anh dũng, vượt qua gian khổ hi sinh để viết nên trang sử hào hùng, làm nên những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước.

Chiến tranh đã đi qua, nhưng chiến công của các anh vẫn còn vang mãi với thời gian. Để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, tháng 5-2013, công trình xây dựng nhà bia ghi danh các liệt sỹ huyện An Lão được khởi công xây dựng trong khuôn viên của Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện An Lão, được chia làm 3 gói thầu với tổng mức đầu tư hơn 23,7 tỷ đồng, vốn ngân sách 50% và xã hội hóa 50%.

Là công trình để tri ân các anh hùng liệt sỹ nên trước khi xây dựng, nhằm bảo đảm kết cấu công trình có kiến trúc đẹp, phù hợp với phát triển đô thị tương lai nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống của quê hương, huyện An Lão thông báo rộng rãi trên các phương tiên thông tin đại chúng; tổ chức tham quan các mô hình xây dựng của những địa phương lân cận; mời gọi các công ty tham gia thi tuyển kiến trúc. Quá trình xây dựng công trình Nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ được chuẩn bị chặt chẽ, trình tự đầu tư đều tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản.

Nhịp cầu kết nối yêu thương

Sau 2 năm thi công, công trình nhà bia ghi danh các liệt sỹ huyện An Lão hoàn thành trong niềm vui của rất nhiều gia đình, thân nhân liệt sỹ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân sự hi sinh của các anh hùng liệt sỹ. Công trình có diện tích 396m2 bao gồm 9 gian được xây dựng theo kiến trúc Đình chùa cổ phương Đông xưa, với 3 tầng mái gồm gian hậu cung, nhà đặt bia, hiên chung quanh.

Khu vực hậu cung của nhà bia thờ Bác Hồ kính yêu

Đến thăm nhà bia ghi danh các liệt sỹ huyện, đó là một không gian văn hóa vô cùng thiêng liêng. Tầng mái cao nhất là hậu cung thờ Bác Hồ, phía trên hậu cung là bức đại tự với dòng chữ “Hồng Nhật Trường Minh”, hai bên là đôi câu đối “Một vầng hồng nhật son kim cổ, Muôn thuở huân công sáng đất trời”; tầng mái thứ hai đặt bia ghi danh 197 bà mẹ Việt Nam anh hùng và 17 bia ghi danh hơn 2900 liệt sỹ của 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; tầng mái thứ 3 là mái hiên xung quanh.

 18 bia tưởng niệm ghi danh hơn 2.900 liệt sỹ và 197 bà mẹ Việt Nam anh hùng

Hơn 2.900 liệt sỹ được ghi danh trên bia đá, có nhiều liệt sỹ đã được trở về bên gia đình nhưng cũng còn rất nhiều liệt sỹ vì điều kiện tìm kiếm khó khăn vẫn còn nằm đâu đó trên mảnh đất hình chữ S chờ người thân của mình đến đón trở về. Và với những gia đình ấy, nhà bia ghi danh các liệt sỹ đã trở thành nhịp cầu kết nối của biết bao tâm hồn người đã khuất với những người còn ở lại.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó chủ tịch UBND Thị trấn An Lão, đơn vị quản lý nhà bia ghi danh chia sẻ: “Từ khi công trình nhà bia được triển khai xây dựng, cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện hết sức ủng hộ cả về vật chất và tinh thần. Hằng năm, cứ đến dịp lễ tết, dịp 27-7, nhà bia lại mở cửa để đón các tổ chức và các gia đình là thân nhân các anh hùng liệt sỹ đến thăm, thắp nén nhang để tưởng nhớ công lao của các liệt sỹ. Vào những dịp này, không khí tại đây vừa trang nghiêm, vừa náo nhiệt bởi đó là ngày các anh hùng liệt sỹ khi được trở về đoàn tụ bên gia đình”.

Nhà bia ghi danh các liệt sỹ huyện An Lão là công trình kiến trúc văn hóa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, là biểu tượng tôn vinh các anh hùng liệt sỹ huyện An Lão - những người con của quê hương đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, nơi tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ của huyện, đồng thời cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Vũ Huyền

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác