Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0943.857.078 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Tấm lòng tri ân

Cập nhật lúc 10:26 30/07/2018

Khoảng trên 9h ngày 25/7/2018, đoàn các nhà hảo tâm do Tạp chí điện tử Tri ân phối hợp với Công ty cổ phần Truyền thông C&D Việt Nam tổ chức đã có mặt tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) để thăm hỏi và trao quà tới các thương binh đang điều dưỡng tại đây theo chương trình “Tấm lòng tri ân” của Tạp chí nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2018.

Không khí vào lúc này rất sôi nổi, các đoàn thiện nguyện nhóm từ thiện “Quảng Ninh thân yêu”, nhóm thiện nguyện “Thơ Đường”.... Đoàn của Tạp chí điện tử Tri Ân tổ chức là có người tham gia đông nhất. Ông Nguyễn Đình Thường - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký; ông Nguyễn Hữu Oanh -  Phó chủ tịch và đại diện các ban chuyên môn của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tham dự, có cả Đoàn nghệ thuật cựu chiến binh – thương binh Hà Thái đi cùng. Các cá nhân như vợ chồng danh y Đất Việt: Lê Văn Chương – Mai Thị Gấm đến từ Bỉm Sơn, Thanh Hóa; vợ chồng nhà từ thiện vốn là cựu chiến binh Trần Hồng Nghiêm đến từ Đắc Lắc cũng chờ sẵn tại đây để nhập đoàn. Nhóm từ thiện "Quảng Ninh thân yêu" có hoạt động riêng nhưng vẫn đóng góp tài chính  vào hoạt động chung của đoàn.

Khi bước vào hội trường, mọi người đều xúc động ứa nước mắt, một nửa hội trường không có bàn ghế, các thương binh mỗi người ngồi trên một xe đẩy, họ xếp thành hàng ngay ngắn, các thương binh còn lại đi được ngồi bên có hàng ghế, họ ngồi lẫn vào những người đến thăm. Người đến thăm cũng len vào ngồi giữa những xe lăn. Tất cả hòa vào nhau gần gũi gắn bó, như họ đã từng quen thân từ lúc nào.

Các đoàn thay nhau lên phát biểu tặng quà. Đoàn của Tạp chí điện tử Tri Ân mang quà tới tặng từng thương binh. Túi quà trị giá gần 2 triệu đồng có cả tiền mặt và hiện vật. Ông Nguyễn Hữu Oanh – phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu về truyền thống hoạt động tri ân của Hội hàng năm, đặc biệt là dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ. Ông Đỗ Văn Phú - Tổng biên tập Tạp chí Tri Ân tổ chức tặng quà và trao bảng vàng Tri Ân cho các nhà tài trợ, những nhà hảo tâm. Đoàn nghệ thuật cựu chiến binh – thương binh Hà Thái biểu diễn một chương trình văn nghệ đặc sắc. Tuy là đội văn nghệ cựu chiến binh nhưng họ đã từng là những người hoạt động văn nghệ chuyên nghiệp hoặc không chuyên trong các đơn vị trước kia nên họ biểu diễn một chương trình hay và hấp dẫn không thua kém các đơn vị văn công chuyên nghiệp.

Ông Trịnh Đình Cần, ông Nguyễn Đình Thường và ông Nguyễn Hữu Oanh đại diện cho Hội HTGĐLSVN tham dự buổi lễ tặng quà

Thương binh nặng Đinh Vạn Phúc (quê ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) tâm sự: Ông sinh năm 1954, đi bộ đội năm 1972, Tham gia đánh Polpot từ năm 1978, bị thương liệt từ lưng xuống, khi về Quy Nhơn (Bình Định) điều trị, ông đã nghĩ tới cái chết, đã nhịn ăn mấy ngày liền. Từ khi bà Nguyễn Thị Định đến thăm động viên ông mới từ bỏ ý nghĩ tiêu cực này. Sau đó ông được đưa ra Viện quân y 103 (Hà Đông) điều trị và năm 1980 về trung tâm và ở đây suốt cho tới nay. Năm 1983, khi biết ông điều trị ở viện 103, cô em gái đèo mẹ bằng xe đạp đến thăm, ba mẹ con ôm nhau khóc và biết rằng ông khó có thể trở về với gia đình. Họ hàng, làng xóm thay nhau đến thăm ông. Thương binh nặng Đinh Văn Phúc, cười rất tươi, khuôn mặt ông rặng rỡ như không phải là một thương binh nặng. Phóng viên hỏi chuyện ông về việc xây dựng gia đình, ông cười cởi mở: “Tất cả những người ngồi trên xe lăn đều không thể xây dựng gia đình, ở trung tâm có 60 thương binh thì có 50 thương binh ở vào hoàn cảnh đấy. Họ sống trong khu tập thể. Còn lại người đã xây dựng gia đình thì họ ở khu riêng.

 

Ông Đỗ Văn Phú - TBT Tạp chí điện tử Tri ân và đồng chí Nguyễn Hữu Oanh - Phó Chủ tịch Hội HTGĐLSVN trao quà cho các thương, bệnh binh

Nói chuyện với ông Nguyễn Sỹ Lương - Giám đốc Trung tâm, chúng tôi được biết trung tâm thành lập tháng 5 năm 1957, là một trong năm đơn vị nuôi dưỡng thương binh người có công thuộc Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, có nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng điều trị phục hồi chức năng và giải quyết chính sách cho thương binh ¼, bệnh binh 1/3 (có vết thương, bệnh lý đặc biệt). Hiện nay trung tâm nuôi dưỡng thương binh bệnh nặng có tỉ lệ thương tật 81% trở lên trong đó có 3 thương binh nữ, thương binh tuổi cao nhất là 87, thấp nhất là 49 bao gồm thương binh của cả 3 thời kì kháng chiến chống Pháp, kháng chiên chống Mỹ và chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ Quốc.

Vượt qua những khó khăn, trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ổn định về chính trị, tư tưởng, tinh thần cho thương binh, không để kẻ xấu, phần tử cơ hội lôi kéo kích động thương binh. 5 năm liền (2012-2017) Trung tâm luôn là tập thể lao động xuất sắc, 4 lần được nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Lao động -Thương binh & Xã hội, năm 2017 được tặng thưởng huân chương Lao động hạng nhất, được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc của chính phủ.

Ông Lê Văn Chương, danh y đất việt phát biểu rất vui vì được tham gia một chương trình tri ân có ý nghĩa này và hứa sẽ tiếp tục đi theo con đường tri ân do Tạp chí điện tử Tri ân khởi xướng. Cựu chiến binh Trần Hồng Nghiêm đọc bài thơ “Lời thơ: tâm huyết nhớ Bác” do ông sáng tác tặng các thương binh. Trên đường về, ông nói năm ngoái ông gửi quà ra, năm nay ông cùng vợ trực tiếp tham gia hoạt động này. Ông là một thương binh nhưng sản xuất giỏi, đã được báo chí trung ương và địa phương viết đến nhiều.

Tổng biên tập Đỗ Văn Phú cảm ơn sự có mặt của các thương binh, chúc mọi người sức khỏe, cảm ơn cán bộ công nhân viên của Trung tâm đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân chăm sóc tốt sức khỏe và chăm lo đến đời sống tinh thần cho các thương bệnh binh tại Trung tâm.   

TCTA

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác