Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Hai liệt sỹ họ Ninh Công nằm ở nghĩa trang Sa Thầy tỉnh Kon Tum đã được đưa về đất mẹ .

Cập nhật lúc 14:22 24/04/2019

Ngày 22 tháng 4 năm 2019, Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam định đã tổ chức lễ đón nhận, lế truy điệu và lễ an táng hài cốt liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông vừa được gia đình đưa từ nghĩa trang liệt sĩ Sa thầy tỉnh Kon Tum về đất mẹ.

Liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông đều sinh năm 1947 và là 2 chú cháu trong cùng một chi thuộc họ Ninh Công ở thôn Lũ Phong, Yên Ninh, Ý Yên, Nam Định. Hưởng ứng lời kêu gọi ra tiền phương đánh giặc của Ban chỉ huy Quân sự địa phương, tháng 4 năm 1965, hai chú cháu đang học Trung học Phổ thông đã rủ nhau đến Hội đồng tuyển quân huyện Ý Yên, tỉnh Nam định để ghi tên và được biên chế vào đoàn quân Nam tiến thuộc Trung đoàn 209 sư đoàn Bộ binh 312.
Theo tư liệu lịch sử mà  ông Trương Công Chính - trưởng phòng TBXH huyện Sa Thầy kể lại cho gia đình của hai liệt sĩ nghe, thì năm 1968, Trung đoàn 209 đã có nhiều trận đánh với Sư đoàn 4 và Lữ đoàn 173 của đế quốc Mỹ trên đỉnh núi Chư Tan Kra và các dãy núi xung quanh, như : Chư Toác, Chư Tăng An, Chư Gor Tông… thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Trong các trận đánh không chỉ không cân sức giữa ta và địch, mà địch luôn luôn ở thế địa hình có lợi, nên khoảng 400 chiến sĩ của Trung đoàn 209 đã anh dũng hy sinh.
Ngày 19- 01-2011, UBND huyện Sa Thầy phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện Sa Thầy tổ chức đưa 77 trong tổng số 81 liệt sĩ được tìm thấy trong một ngôi mộ chung trên đỉnh núi Chư Tan Kra thuộc xã Ya Xiê, huyện Sa Thầy về Nhà tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy. Hầu hết các liệt sĩ quê Hà Nội. Hài cốt của liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông được qui tụ trong dịp 19-01-2011.
Bà Ninh Thị Thoan, con gái bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhẩng,   đồng thời bà Thoan cũng là chị gái liệt sĩ Ninh Công Thú đã kể lại, khi vào nhận phần mộ của hai liệt sĩ, bà và các con, các cháu cùng đi với bà đã được các đồng chí trong Huyện ủy, Uỷ ban Nhân dân, Ban Chỉ huy quân sự, Phòng thương binh xã hội huyện Sa Thày tận tình giúp đỡ, bố trí nơi ăn, nghỉ và lằng nghe mọi đề nghị của gia đình để tìm cách giải quyết. Gia đình chúng tôi không bao giờ quên được ông Lê Văn Mắn – quản trang khu đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy, tỉnh KonTum đã tìm mọi cách đáp ứng rất kịp thời những đề nghị của gia đình, mặc dù ngày 20 và ngày 21 tháng 4 là ngày nghỉ cuối tuần.
Chính nhờ có sự quan tâm và giúp đỡ tận tình nêu trên, nên11 giờ sáng ngày 22 tháng 4 năm 2019, hài cốt của liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông đã được đưa về tới đất mẹ - thôn Lũ phong, xã Yên ninh, huyện Ý yên, tỉnh Nam định.
Khi biết tin đoàn đưa hài cốt của hai liệt sĩ đang trên đường đi thuộc địa bàn tình Nghệ An, các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trân Tổ quốc xã Yên Ninh đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể trong xã Yên Ninh và thôn Lũ Phong triển khai việc tổ chức lễ đón nhận, lễ truy điệu và lễ an táng hài cốt liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông theo kế hoạch đã thống nhất với gia định 2 liệt sĩ,
Mặc dù buổi chiều ngày 22 tháng 4, trời nắng như đổ lửa, song các tầng lớp nhân dân trong thôn Lũ Phong vẫn lần lượt đến Nhà văn hóa của thôn để thắp nén hương thơm, tri ân Liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông đã anh dũng hy sịnh cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thông nhất đất nước. Trong tiếng nhạc thay lời khóc của đội nhạc hiếu xen lần tiếng nhạc hào hùng của đội kèn đồng, mọi người đã lặng lẽ tiến đưa hài cốt hai liệt sĩ về nghĩa trang Liệt sĩ của xã. Tại đây, Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân và Mặt trận Tổ quốc xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam  Định đã long trọng tổ chức lễ tiếp nhận hài cốt, lễ truy điệu và lễ an tang hài cốt liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông.
Đồng chí Nguyễn Công Thắng, Thường vụ Đảng ủy, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam định đã thay mặt Ban tổ chức đọc lời điếu. Có lúc, đồng chí Phó chủ tịch đã xúc động và nghẹn ngào đọc “ Ôn lại cuộc đời và sự nghiệp, công lao cống hiến của đồng chí Ninh Công Thú và đồng chí Ninh Công Thông, chúng ta trân trọng tự hào và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới anh linh hai liệt sĩ. Vĩnh biệt các đồng chí ! Xin hai đồng chí hãy yên giấc ngàn thu. Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và hơn mười ba ( 13 ) nghìn người dân xã Yên ninh sẽ làm hết sức mình, cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam nói chung và xã Yên Ninh nói riêng, giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văm minh. Đó chính là điều mong ước của các đồng chí trước lúc đi xa.”

Lễ đón hài cốt liệt sĩ Ninh Công Thú, liệt sỹ Ninh Công Thông tại quê mẹ

 Hàng trăm người dân thôn Lũ Phong bùi ngùi, xúc động tiễn đưa hài cốt hai liệt sĩ về nghĩa trang của xã


Buổi lễ đón nhận , lễ truy điệu, lễ an tang hài cốt liệt sĩ Ninh Công Thú và liệt sĩ Ninh Công Thông đã để lại cho mọi người trong gia đình hai liệt sĩ, trong nội tộc họ Ninh Công và bà con, anh em nội ngoại của hai liệt sĩ lòng biết ơn chân thành tới Đảng ủy và các cấp chính quyền huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum và xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam định.
 

Ninh Công Khoát

-

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình