Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Hành trình đón các anh về với đất mẹ

Cập nhật lúc 19:31 10/05/2020

(ĐTTA) – Trong sáng ngày 10/5 quân và dân Hà Tĩnh tổ chức đón 9 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào đã được quy tập, cất bốc vào mùa khô năm 2019 - 2020.

 

Lễ bàn giao 9 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào 

Tham dự buổi lễ đón nhận các anh về với đất mẹ có: Thiếu tướng Chuông Chăn Lát Xả Vông – Chỉ huy trưởng BCHQS, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Bôlykhămxay, nước Cộng hòa DCND Lào; ông Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh; ông Nguyễn Quang Thọ - Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cùng một số lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Anh linh các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm

Tại buổi lễ tiếp nhận, với lòng thương tiếc và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ là quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam đã không tiếc máu xương, tín mạng ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị Việt Lào. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh cùng đoàn và các lực lượng vũ trang, cán bộ làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã thắp hương tưởng nhớ và tri ân.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thắp hương khi hài cốt các anh về tới nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm

Sau khi nhận bàn giao, hài cốt 9 liệt sỹ quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa DCND Lào đã được rước về nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm (Hương Sơn), để tổ chức lễ truy điệu và an táng. Tại đây công tác lấy mẫu phẩm xét nghiệm ADN nhằm xác định danh tính cũng đã được tiến hành.

Đến nay, tổng số liệt sỹ do ngành LĐ-TB&XH Hà Tĩnh quản lý là 26.462, trong đó đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh là 6.664 liệt sỹ, an táng tại nghĩa trang gia đình và dòng họ 3.354 liệt sỹ. Trong số 26.462 mộ liệt sỹ do ngành LĐ-TB&XH tỉnh quản lý thì có 12.408 liệt sỹ chưa xác định được thông tin cụ thể.

Buổi lễ đón các anh về với đất mẹ được tổ chức trang nghiêm

Trong 2 năm qua, toàn tỉnh Hà Tĩnh quy tập được 59 hài cốt liệt sỹ, trong đó, trên đất bạn Lào 24 hài cốt, trên địa bàn tỉnh 35 hài cốt. Công tác đón nhận, truy điệu, bàn giao hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang các địa phương cũng được Ban chỉ đạo tổ chức chu đáo, trang trọng, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương.

Tại đây công tác lấy mẫu phẩm để xét nghiệm xác định danh tính cũng đã được tiến hành

Ban chỉ đạo 515 cũng đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn các địa phương điều tra khảo sát, thu thập thông tin về liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ, mộ, nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Kết quả trong 2 năm qua, toàn tỉnh đã ghi 27.014 phiếu điều tra liệt sỹ, 8.713 phiếu điều tra mộ trong nghĩa trang liệt sỹ. trong đó, số mộ liệt sỹ có hài cốt và đầy đủ thông tin là 3.714; số mộ liệt sỹ có hài cốt và một phần thông tin là 1.989; số mộ chưa xác định được danh tính là 759.

Một góc nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm

Quang Toản

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác