Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

ANH HÙNG ĐẶC CÔNG NGÔ VĂN LỦI

Cập nhật lúc 08:39 08/09/2019

Có lẽ, trong lịch sử cách mạng Việt Nam, ít có trường hợp nào mà một người lại có thể nhiều lần ra vào, trực tiếp đánh thắng giòn giã một kho bom lớn của địch… Chúng tôi muốn nói đến anh hùng Ngô Văn Lủi, người chiến sĩ thông minh, quả cảm, người đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho những người lính đặc công.

Anh hùng Ngô Văn Lủi sinh năm 1950, quê ở xã Thái Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Anh nhập ngũ tháng 10 - 1968, đơn vị đầu tiên là tiểu đoàn 6, trung đoàn 51 chờ ở Lục Ngạn. Sau 2 tháng huấn luyện, với sức vóc tráng kiện của chàng trai vùng biển, anh được lựa chọn vào tiểu đoàn 6, Bộ Tư lệnh đặc công, với khóa huấn luyện 6 tháng ở đây, anh tiếp tục chuyển về tiểu đoàn 5. Trong khoảng một năm luyện tập, anh luôn được đánh giá là học viên xuất sắc ở tất cả các môn. Anh từng được tặng danh hiệu “người chui rào, đi bộ nhanh nhất trung đoàn”, một đêm đi bộ 50 cây số đối với anh là chuyện rất bình thường.

Đầu năm 1970,anh tham gia vào chiến trường B, cũng từ đây, quá trình chiến đấu của anh chẳng khác nào một huyền thoại. Trong vòng ba năm (1971 -1973), anh đã tham gia 10 trận đánh, trận nào cũng hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Trong các trận đánh, anhluôn thể hiện tinh thần chiến đấu quả cảm, gan dạ, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, bình tĩnh, mưu trí, lợi dụng từng sơ hở nhỏ của địch để tiến công tiêu diệt chúng. Có thể kể đến một số trận mà ở đó, anh đã lập được những chiến công hiển hách.

Trận đánh ở sân bay Pôchentông

Năm 1971, khi đi làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chia, Ngô Văn Lủi tham gia đánh trận đầu tiên vào sân bay Pôchentông của quân ngụy Lon Non, cách thủ đô Phnôm Pênh 8 kilômét. Sân bay Pôchentông được bố trí rất cẩn mật, có 5 hàng rào, trong đó có 3 hàng rào chính. Đây là một sân bay tập trung tới 90% lực lượng của không quân ngụy Lon Non. Đánh thắng được trận này, sẽ giúp cho chiến trường chính ở miền Nam đỡ đổ nhiều xương máu.

Anh Ngô Văn Lủi được phân công đánh nhà giặc lái. Theo kế hoạch, quả bộc phá lệnh nặng 7 kg do anh Lủi mang sẽ mở màn cho toàn trận đánh. Ba người vào được bên trong sân bay. Những tốp lính ngụy cùng chó béc-giê liên tục tuần tiễu. Mùa đông nằm trên nền xi măng mà các chiến sỹ vã mồ hôi như tắm. Chờ cho tốp lính tuần tra đi qua, ba chiến sỹ nhanh như cắt vượt đường băng.

Khi lội qua hồ sen, họ bị vướng hàng rào mắt cáo. Anh Lủi cùng hai đồng đội trèo qua hàng rào. Đang nấp vào bánh chiếc máy bay vận tải CH47, bỗng nhiên có hai tên lính vừa đi vừa nói chuyện, tay lăm lăm súng tiến lại phía các anh.

Đúng lúc đó, thời gian nổ pháo lệnh đã tới. Anh Hải nổ súng tiêu diệt lính gác. Anh Lủi lao lên ôm bộc phá chạy thẳng vào khu nhà giặc lái cách đó khoảng 70m, ném vào rồi chạy ra. Dây cháy chậm chỉ dài 9 cm. Anh Lủi chạy được khoảng 30m thì khối thuốc 7 kg phát nổ. Sức ép của vụ nổ đập mạnh anh xuống đường.

Tỉnh dậy, anh thấy máu ở ngực, ở 2 mang tai chảy ra. Anh tự băng vết thương, nhỏm dậy ném tiếp 4 trái thủ pháo vào khu nhà giặc lái. Tuy không được phân công nhiệm vụ chính là đánh máy bay nhưng thấy mũi tấn công  của bạn chưa hoàn thành, anh Lủi liền cùng anh Hải quay ra hỗ trợ.

Anh dật nụ xòe, đặt thủ pháo vào gầm máy bay rồi chạy sang nấp vào sau chiếc máy bay khác. Cứ thế, anh Lủi và anh Hải đánh được 16 chiếc, trong đó anh đánh được 11 chiếc. Đánh hết máy bay, anh lại đánh tiếp trung tâm sửa chữa máy bay của địch. Anh cứ nhằm chỗ nào có nhiều dây điện thì nhét bộc phá vào. Trận ấy, 76 chiến sỹ đặc công của Tiểu đoàn 7 và Tiểu đoàn 25 thuộc Đoàn 367 đặc công miền Đông Nam Bộ, trong đó có tổ đặc công 3 người do anh Lủi dẫn đầu, đã tiêu diệt 115 máy bay, 9 kho bom đạn, hơn 350 giặc lái và nhân viên kỹ thuật, làm hỏng và tê liệt toàn bộ sân bay. Theo đánh giá, một bộ phận nhỏ của đặc công Quân Giải phóng đã tiêu diệt tới 90% quân chủng không quân của ngụy Lon Non.

Ba trận đánh kho bom đạn Môngđuôn

Những trận đánh kho bom đạn Môngđuôn năm 1972 - 1973 có thể nói là ác liệt nhất. Ở kho đạn này, anh đã 2 lần vào trinh sát, 3 lần vào trực tiếp đánh. Kho bom đạn này được quân địch canh gác rất nghiêm ngặtvới 5 hàng rào thép gai, cứ 50 métlại có một lô cốt và 5 tên lính gác.

Lần thứ nhất, anh vào trinh sát, phải nằm nép mình vào gốc cây thốt nốt, kiến bám đầy trên má. Lính ngụy ném pháo sáng hơn cả đốt đèn măng xông. Cứ 10m một tên lính, súng lăm lăm trên tay không thể nào vượt qua. Chờ mãi, đúng lúc bọn địch bốt bên trái có đồ nhậu, bọn lính bốt bên phải kéo sang. Chỉ cần chục giây ngắn ngủi đó, anh đã vụt qua được vòng gác dày đặc lính. Vừa nép mình vào chân vách một căn nhà, chiến sỹ Lủi chạm ngay vào chân một tên lính, hình như hắn đang ngủ. Anh đột nhập vào kho bom, mỗi quả bom được đặt trong một hòm gỗ lớn. Cả kho mênh mông toàn hòm gỗ. Sau 2 tiếng ở trong kho bom điều tra xem xét kỹ lưỡng, anh mới trở ra. Vào đã khó, ra còn khó hơn. Anh nghĩ: “Khi ném pháo sáng, mắt bọn lính hướng lên trời quan sát, như vậy khi pháo sáng tắt, mắt chúng sẽ bị lóa”. Chỉ chờ mấy giây đó thôi, là anh đã vụt qua không một tiếng động nhỏ. Sau đó, phương án đánh địch được xây dựng. Khi trăng lên, một chiến sỹ do bị ho nên phải nằm lại, ba chiến sỹ khác không vào được, chỉ còn lại anh và chiến sỹ tên Ý, mỗi người mang 2 quả bộc phá 5 kg. Bốn quả bộc phá được đặt giữa hai tầng những quả bom ở bốn vị trí trong bốn kho và hẹn giờ. Khi rút ra, anh cùng anh Ý bị địch phát hiện, song hai khẩu B40 của ta đã ém sẵn ở hàng rào kịp thời bắn về phía địch, buộc chúng phải rút vào đồn và nhầm tưởng là bị tấn công từ bên ngoài. Hai chiến sỹ rút được khoảng 3km thì bốn quả bộc phá nổ. Mặt đất như lay nghiêng đi, sức ép làm lồng ngực các anh như bung ra, không thở được. Cả kho bom và một dây chuyền bom nổ ròng rã suốt một ngày đêm. Trận đó, các chiến sỹ đặc công đã cho nổ tung 500.000 tấn bom, khiến hơn 1.000 tên địch thiệt mạng.

Sau khi kho bom Môngđuôn bị tấn công đánh phá tan tành, bọn địch lại san ủi, xây dựng lại. Không thể để mấy trăm nghìn tấn bom này dội xuống đầu người dân vô tội, đơn vị anh được lệnh đánh kho bom lần thứ hai. Anh Lủi lại được giao nhiệm vụ cùng đồng đội phá hủy kho bom này. Đầu tuần trăng, anh vào trinh sát và bị một tên lính gác phát hiện, đuổi bắt. Anh chạy ngoằn ngoèo trong kho để tìm cách thoát. Thấy một dãy nhà như kiểu khu gia đình, anh liền vờ chạy vào trong nhà nhưng lại vòng ra phía sau, vượt qua hào nước, thoát ra. Rất tiếc lần này, công binh đặt hẹn giờ thuốc nổ quá lâu, lên đến 7 tiếng đồng hồ, nên bộc phá bị địch phát hiện. Trận đánh thất hại, cả mặt trận tiếc. Nhưng từ đó, anh Lũilại càng quyết tâm phải đánh bằng được kho bom này. Ngày cuối tuần trăng đó, anh cùng chiến sỹ Nhâm trong nhóm cảm tử được phân công vào đánh. Vào hàng rào đầu tiên, anh bảo anh Nhâm ở ngoài và dặn: “Nếu tôi chết, nhớ ngày này là ngày giỗ”. Nói xong, anh ôm bộc phá một mình bò vào. Vì đã ra vào căn cứ này nhiều lần nên anh vào khá thuận lợi. Kho bom xếp theo hình chữ F, anh đặt khối thuốc nổ ở điểm ngã ba chữ F kho chất nổ C4. Lần này, kho bom nổ ròng rã 13 tiếng đồng hồ, phá hủy 250.000 tấn bom đạn, khiến 350 tên địch thiệt mạng.

Dũng cảm trong chiến đấu, anh vinh dự được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhì, 3 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba, 1 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 5 bằng khen và giấy khen. Ngày 20 - 12 - 1973, Ngô Văn Lủi được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm nay, người anh hùng quả cảm này đã bước vào tuổi ngoài 60. Người đại tá nghỉ hưu, trở lại với cuộc sống đời thường, vẫn tích cực đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho quê hương. Hiện, ông đang là Bí thư đảng ủy phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình. Ông còn tham gia nhiều ban, ngành, đoàn thể như Trưởng Ban liên lạc bộ đội đặc công tỉnh Thái Bình, Chi ủy viên xóm 5 v.v…

Có lẽ, sẽ là một thiếu sót lớn khi tôi không viết vào đây lời tâm sự của ông: “Vinh dự mà tôi được nhận cũng chính là vinh dự của anh em đồng đội đã chiến đấu ở chiến trường. Tôi nghĩ rằng, đã là một người dân Việt Nam yêu nước, thì ở đâu, vị trí nào cũng phải phát huy cho bằng được chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không có một lí do gì để lãng quên. Hồ Chủ tịch và các vị tiền bối cách mạng của ta thật giản dị nhưng anh minh, đã dẫn dắt Đảng và nhân dân giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Còn chúng tôi, những người chiến sĩ, những “Bộ đội Cụ Hồ” chiến đấu cũng vì độc lập, tự do của dân tộc, có hi sinh xương máu cũng là những đóng góp nhỏ cho cách mạng. Chỉ mong thế hệ trẻ ngày hôm nay ghi nhận và phát huy thành quả cha ông đã giành lại, để xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Nguyễn Minh Hải (Nghiatinhdongdoi)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác