Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Cô giáo trẻ mở lớp xóa mù chữ cho ngư dân vùng biển

Cập nhật lúc 10:59 06/10/2016

Với mong muốn đem chữ đến với ngư dân nghèo vùng biển, cô giáo mầm non Nguyễn Thị Tâm Hiền, 37 tuổi, trú tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mở lớp học dạy chữ miễn phí. Bằng tình thương, sự chân thành và nhiệt huyết, cô giáo Hiền đã mang lại niềm vui cho ngư dân vùng biển.

Các học viên học bài trên lớp. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Chia sẻ về lý do mở lớp, cô giáo Hiền cho biết: Cô tham gia sinh hoạt trong Chi hội phụ nữ thôn nên hiểu tâm tư nguyện vọng được học của các bác, cô, chú và chị em. Mong muốn mở lớp học xóa mù của cô nhận được sự đồng lòng, hỗ trợ của Ban Điều hành thôn Phương Diên. UBND xã Phú Diên cho mượn Nhà văn hóa thanh niên thôn, trang bị thêm ghế nhựa, bàn gỗ.

Nhưng khó khăn lớn nhất không phải là cơ sở vật chất mà là tâm lý tự ti của bà con ngư dân. Cô Hiền đã đến từng nhà vận động, đồng thời vận động các nhà hảo tâm ủng hộ sách vở, bút, phấn bảng. Ban đầu, lớp học chỉ có hơn 10 người nhưng chỉ một thời gian ngắn sĩ số đã tăng lên nhanh, có cả các bác, các chú ở tuổi 65 cũng ra lớp học.

Đúng 7 giờ tối thứ 2, thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần, những học sinh mái đầu đã bạc lên lớp nghe cô Hiền giảng bài. Lớp thường có 40 người, tuổi từ 30 đến 65. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng ai cũng đến lớp với khao khát được học chữ để viết được tên của chính hay chỉ để hát karaoke vui cùng con cháu…

Lớp học của cô giáo Hiền. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Sau bữa cơm chiều, vội vàng chuẩn bị sách vở để lên lớp cho kịp giờ, bà Nguyễn Thị Đủ 63 tuổi tâm sự: Khi biết tôi đi học, nhiều người nói rằng bà già rồi, đi học làm gì nữa, không thấy xấu hổ à?. Tôi thẳng thắn trả lời mình không biết chữ thì không làm được gì, không biết chữ mới xấu hổ. Tôi đến lớp muộn hơn các chị khác 10 ngày nhưng nhờ sự chỉ bảo tận tình của cô giáo Hiền nên bây giờ tôi đã thuộc hết mặt chữ cái và viết được tên mình.

Những ngư dân vùng biển vốn quen với việc bủa lưới, vá chài, nay cầm cây bút nên có phần lóng ngóng, tập mãi vẫn chưa viết tròn được con chữ. Để tạo mặt bằng kiến thức chung, cô Hiền phải chuẩn bị chương trình riêng để phù hợp với mỗi người. Đối với những học viên tiếp thu chậm, nản chí cô luôn động viên, hướng dẫn từ cách cầm bút cho đến đánh vần, ghép chữ.

Sự tận tình của cô giáo Hiền đã giúp bà con không chỉ biết đọc, biết viết mà còn say mê với việc học. Những ngày đi học, ai nấy đều tranh thủ làm xong việc sớm để đến lớp. Ngay cả những đêm mưa gió, họ cũng đề nghị học vì sợ quên mặt chữ. Người nào có việc phải nghỉ, hôm sau lại lên thật sớm hỏi cô về bài học hôm trước để theo kịp mọi người.

Tấm lòng nhiệt huyết, cùng trách nhiệm của một người làm nghề giáo của cô giáo Nguyễn Thị Tâm Hiền đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Nói về những việc làm của cô Hiền, ông Nguyễn Văn Quả, Trưởng Ban điều hành thôn Phương Diên cho biết: Cô Hiền không quản ngại khó khăn, để vận động và mở lớp xóa mù chữ với mong muốn đem con chữ đến với ngư dân vùng biển. Việc làm của cô có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao trình độ dân trí cũng như cổ vũ phong trào học tập ở quê hương./. 

Một số hình ảnh về lớp học xóa mù chữ của cô giáo Nguyễn Thị Tâm Hiền:

Tường Vi

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác