Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Long Mỹ làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Cập nhật lúc 12:04 31/10/2016

Ông Trịnh Văn Xe, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang phấn khởi nói cùng chúng tôi: “Dù là huyện mới được thành lập mới nên còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ trọng tâm, đây là đạo nghĩa, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị huyện”.

Một buổi trao nhà tình nghĩa tại Long Mỹ

Toàn huyện Long Mỹ hiện có 1.450 gia đình chính sách hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 42 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, tất cả các mẹ đều được các cơ quan, tổ chức nhận phụng dưỡng suốt đời. Hàng tháng và các dịp lễ, Tết, các đơn vị này thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà cho các mẹ. Tất cả đã thể hiện tấm lòng cũng như trách nhiệm của những người thụ hưởng nền hòa bình, độc lập đối với mất mát, hy sinh của các mẹ VNAH. Không chỉ vậy, nhiều đơn vị, cơ quan, xí nghiệp, trường học cũng rất thường đến chăm sóc, giúp đỡ công việc thường nhật đi kèm những món quà tuy nhỏ nhưng đầy tình thương thể hiện sự ngưỡng mộ và biết ơn.

Em Lê Thị Hoài Thương, học sinh lớp 12 trường THPT Long Mỹ cho biết suy  nghĩ: “Chúng em rất trân trọng và biết ơn các mẹ VNAH, các anh hùng thương binh, liệt sỹ đã hy sinh để chúng em có được hạnh phúc hòa bình hôm nay. Do đó ngoài việc ra sức học tập, rèn luyện, chúng em còn thường xuyên đến thăm hỏi các gia đình mẹ VNAH với lòng kính yêu vô hạn”.

Bằng nhiều nguồn vốn như ngân sách nhà nước, nguồn vận động xã hội hóa hay từ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, các Mạnh Thường Quân gần xa, kể từ năm 2015 đến nay huyện Long Mỹ đã xây dựng được 190 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 5 căn khác với tổng kinh phí trên 7,8 tỉ đồng thể hiện sự tri ân sâu sắc với các đối tượng chính sách, góp phần để họ có được những mái ấm nghĩa tình, an tâm lao động sản xuất, lạc quan vào cuộc sống.

Gia đình Mẹ VNAH Cao Thị Lê , 83 tuổi ngụ ấp 2, xã Vĩnh Viễn là gia đình tiêu biểu của huyện với 2 mẹ con đều được phong tặng danh hiệu mẹ VNAH, 5 người là liệt sỹ, dù còn nhiều khó khăn những gia đình mẹ luôn sống mẫu mực, con cháu hiếu thảo, luôn đi đầu trong các phong trào cách mạng tại địa phương

Mẹ Lê xúc động nói: “Nhà tui có 2 bà mẹ VNAH, địa phương đã cất mới căn nhà tình nghĩa rất tươm tất lại còn thường xuyên tới nhà thăm hỏi sức khỏe, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết. Mừng chớ. Nhà nước mình còn khó khăn mà. Được vậy là mãn nguyện rồi đâu còn mong muốn gì hơn”.

Thăm hỏi Mẹ VNAH Cao Thị Lê, xã Vĩnh Viễn

Cùng có chung niềm vui như mẹ VNAH Cao Thị Lê, trong căn nhà tình nghĩa còn thơm mùi sơn mới, ông Nguyễn Quốc Thạnh, thương binh hạng 2/4 ngụ ấp 3, xã Vĩnh Viễn cho biết “…tui mới được nhà nước xây dựng căn nhà tình nghĩa, gia đình tôi mừng và biết ơn nhiều lắm. Nếu không có căn nhà này, thì mùa mưa năm nay sẽ rất vất vã và chưa biết đón tết ra sao. Mừng quá mấy đêm không ngủ vì cứ tưởng nằm mơ”.

Không chỉ quan tâm, tạo điều kiện để gia đình chính sách có được mái ấm an cư, thời gian qua, các cấp Ủy Đảng, chính quyền ở huyện Long Mỹ còn huy động mọi nguồn lực để làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa như xây dựng mô hình cất nhà “ Nghĩa tình đồng đội”; cho vay vốn sản xuất với lãi suất ưu đãi; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, tiêu chuẩn dành cho người có công với nước; phát động mạnh mẽ công tác phụng dưỡng mẹ VNAH đến cuối đời; dạy nghề miễn phí, đào tạo và giới thiệu việc làm cho con em gia đình chính sách… Đặc biệt nhất là huyện đã thành lập “Đội tình nguyện trợ giúp gia đình chính sách” để sẵn sàng hỗ trợ các gia đình có công khi gặp khó khăn.

Một căn nhà nghĩa tình đồng đội xã Vĩnh Viễn A

Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, người dân Long Mỹ kiên trì bám đất, bám làng với biết bao mất mát, hy sinh. Vì vậy công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện đã và đang được thực hiện rất trách nhiệm và được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các cấp Ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và toàn dân . Đây cũng chính là đạo lý tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc - Uống nước nhớ nguồn.

Trương Thanh Liêm

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác