Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Về Long Hồ nhớ bác Phạm Hùng

Cập nhật lúc 17:45 27/10/2016

Chúng tôi về huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long trong không khí se lạnh tháng 10, càng xúc động và ấm cúng nhiều hơn khi đến thắp hương trước anh linh cố chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng trong khu tưởng niệm trên chính quê hương của ông.

Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng còn có tên Phạm Văn Thiện. Cuộc đời ông gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Ông đã từng bị địch bắt và tù đày qua nhiều nhà tù hà khắc. Bản thân ông đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và nhà nước như:  Bí thư Xứ ủy lâm thời Nam bộ, Phó giám đốc – Giám đốc ty Công an Nam bộ, Trưởng ban Liên hiệp đình chiến Nam bộ, Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Chính ủy Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam… Ngày 9 tháng 3 năm 1988 ông đột ngột qua đời trong lúc đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khu Chính điện

Khu tưởng niệm (KTN) đồng chí Phạm Hùng được khởi công xây dựng ngày 02 tháng 10 năm 2000 và khánh thành ngày 11 tháng 06 năm 2004 nhân dịp 92 năm ngày sinh của ông. KTN khang trang với bố cục đẹp, uy nghiêm gồm nhiều hạng mục như : Nhà lễ tân, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày…. Ngoài ra, còn có ba hạng mục ngoài trời được phục chế theo tỷ lệ 1/1 gồm: phòng biệt giam đồng chí Phạm Hùng tại Côn Đảo từ 1934 đến 1945, ngôi nhà làm việc của đồng chí Phạm Hùng tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh) từ năm 1967 đến 30 tháng 4 năm 1975 và căn phòng làm việc của đồng chí Phạm Hùng tại số 72 Phan Đình Phùng – Hà Nội. 

Cổng chào KTN

Với khuôn viên rộng, một bố cục tổng thể cân đối, hài hòa và một cấu trúc nghệ thuật đơn giản nhưng trang nghiêm, thanh thoát hòa hợp với một không gian màu sắc của cây cảnh, KTN đã toát lên bầu không khí ấm áp và trang trọng cho du khách khi đến đây. Đặc biệt nhất là khu vườn cây tưởng niệm với nhiều loại cây quý hiếm do nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến tặng lưu niệm tại đây.

Bàn thờ ông Phạm Hùng.

Ông Gim Ke-Ri, du khách Mỹ nhận xét: “Đây là một quần thể kiến trúc đẹp, độc đáo, hấp dẫn. Càng trân trọng hơn khi đây là nơi lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh của một người lãnh đạo lỗi lạc và bình dân như ông Phạm Hùng”  

Chúng tôi rất xúc động khi bắt gặp chiếc xà lim nơi đã từng giam giữ ông trong thời kỳ đấu tranh cách mạng. Bên cạnh đó là chiếc xe “ công vụ” giản đơn mà ông đã từng xử dụng qua nhiều năm công tác với tinh thần tiết kiệm và bình dị. Ngoài ra là những hiện vật lịch sử đã một thời gắn bó với ông qua nhiều thời kỳ. Năm 2015, KTN này đã được bình chọn là 1 trong 8 Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL do Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận. Đây không chỉ là niềm vinh dự của riêng ngành du lịch mà còn là niềm tự hào, niềm vui của người dân Vĩnh Long.

Chiếc xe ông từng đi lại.

Em Nguyễn Hoàng Năm, học sinh trường PTTH Long Hồ cho biết: “Trường chúng em thường tổ chức nhiều hoạt động về nguồn tại khu tưởng niệm này để ôn lại thân thế, sự nghiệp của ông”.

Hiện nay, Khu tưởng niệm cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng đã trở thành điểm đến trong hành trình của du khách đến Vĩnh Long công tác, tham quan, du lịch. Đặc biệt đây là nơi tổ chức thường xuyên các cuộc nói chuyện truyền thống, hành quân về nguồn của tuổi trẻ hôm nay.

Phan Thị Anh Thư

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác