Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Bắc Giang: Doanh nghiệp "vô tư" xây dựng nhà điều hành và trung tâm đăng kiểm xe cơ giới không phép

Cập nhật lúc 15:52 08/08/2019

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa là chủ đấu tư của hai công trình xây dựng gồm trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và khu nhà điều hành, dù không được cấp phép nhưng những hạng mục này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Dù xây dựng không phép nhưng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới của Cty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hoà vẫn treo biển công khai. Ảnh: Báo Xây dựng

Được biết, ngày 22/10/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang đã cấp giấy chứng nhận đầu tư số 20121000557 cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương Mại Hiệp Hòa thực hiện đầu tư dự án Bến xe khách phía Nam huyện Hiệp Hòa có địa chỉ tại thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang với diện tích 2,2ha.

Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 27 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án sau khi đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu ra vào của 1.800 lượt xe/năm. Hiện nay, dự án cũng đã được khai thác và đưa vào sử dụng. 

Tuy nhiên, trong dự án lại xuất hiện thêm một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới với tên gọi “Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98 - 04D” có diện tích hơn 600 m2 và một khu nhà điều hành, cả hai hạng mục này đều xây dựng không phép.

Ngày 31/5/2019, Sở Kế hoạch & Đầu tư Bắc Giang tiến hành thành lập tổ kiểm liên ngành xuống kiểm tra, bao gồm UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Hiệp Hoà và nhà đầu tư. Tại buổi kiểm tra đoàn đã phát hiện ra việc trung tâm đăng kiểm có diện tích khoảng 600m2 được xây dựng sai phép và không đúng quy hoạch được duyệt.

“Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã có ý kiến với UBND huyện Hiệp Hoà, cũng đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt đối với công trình. Việc để xảy ra sai phạm này là do huyện không thường xuyên kiểm tra, giám sát…”, ông Nguyễn Cường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Bắc Giang cho hay.

Đồng thời ông Cường cũng khẳng định, đơn vị này không nhất trí cho doanh nghiệp được điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đã được phê duyệt trước đó. “Sở không thể cho chuyển đổi được vì cái này rất phức tạp. Bây giờ muốn điều chỉnh, trước hết phải xem xét quy hoạch, mà đất bến xe, đất giao thông thì không thể làm trạm đăng kiểm được cho nên Sở từ chối không cho điều chỉnh dự án và nhà đầu tư đã xin rút hồ sơ”.

Tại Văn bản số 1330/SXD-QHKT về việc tham gia ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, Sở Xây dựng Bắc Giang cũng nêu rõ: “Không nhất trí với đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Bến xe khách phía Nam huyện Hiệp Hoà của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hoà…” với lý do là chủ đầu tư xây dựng các công trình nhà điều hành, nhà kiểm định xe cơ giới khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng và không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Công trình có diện tích khoảng 600m2. Ảnh: Báo Xây dựng

Theo đó, ngày 26/7/2019, UBND huyện Hiệp Hòa ban hành Quyết định số 3072/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa với hành vi vi phạm hành chính: “Tổ chức xây dựng công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng” với mức phạt là 40 triệu đồng.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày, Công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Hết thời hạn, nếu Công ty không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.

Việc phát hiện vi phạm và xử phạt khi công trình không phép đã hoạt động được một thời gian dài cho thấy sự buông lỏng trong công tác quản lý của UBND huyện Hiệp Hòa, và nếu như sai phạm của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa không được xử lý triệt để sẽ tạo thành tiền lệ xấu sau này.

Vũ Anh

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác